ชุมพร - เยลลี่อันตราย แม่ซื้อให้ลูก 3 ขวบกิน ดิ้นตาตั้ง ท้องร่วงรุนแรง ตัวบวม เป็นผื่นแดง เบื้องต้นแพทย์ระบุสงสัยอาจแพ้ส่วนผสม “ผงบุก” สาธารณสุขเตือนผู้ปกครองควรหลีกเลี่ยงซื้อขนมเด็กที่มีสีสันสวยงามให้ลูกหลาน
วันนี้ (4 มิ.ย.) เมื่อเวลา 12.00 น. นายอุทัย นุ้ยเมือง อายุ 34 ปี พร้อมด้วยนางสุดา พุทธฤกษ์ อายุ 26 ปี ภรรยา อยู่บ้านเลขที่ 197 หมู่ที่ 11 ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร อุ้มร่างของ ด.ญ.อาลิษา นุ้ยเมือง หรือ น้องแตงโม อายุ 3 ขวบ ซึ่งเป็นลูกสาว ในสภาพตัวอ่อนปวกเปียก สายตาสลึมสลือ นำส่งโรงพยาบาลหลังสวน โดยแพทย์ได้รีบนำตัวเข้าห้องฉุกเฉิน และทำการรักษาอาการอย่างเร่งด่วน
นางสุดา กล่าวว่า ในช่วงสายของวันนี้ (4 มิ.ย.) ได้มีรถเร่ขายกับข้าว และเครื่องอุปโภค บริโภคทั่วไป ขับผ่านเข้ามาทางหน้าบ้าน ตนจึงได้เดินออกไปซื้อกับข้าว เพื่อเก็บเอาไว้ทำกินในตอนเย็น และ ด.ญ.อาลิษา หรือน้องแตงโม ลูกสาว ได้บอกให้ตนซื้อขนมเยลลี่ไปฝากด้วย ตนจึงซื้อขนมเยลลี่สีฟ้า และสีเขียว เนื่องจากเห็นว่า มีสีสันสวยงาม น่ากิน บรรจุอยู่ในถ้วยพลาสติกใส รวม 2 ถ้วย
แต่หลังจากที่ตนได้ส่งให้ ด.ญ.อาลิญา กินเข้าไปได้เพียง 15 นาที ก็มีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง ถ่ายอุจาระติดต่อกัน 4-5 ครั้ง นอกจากนั้น เมื่อผ่านไปประมาณ 30 นาที ลูกสาว เริ่มมีอาการตัวบวม ร้องไห้ตลอดเวลา และอ่อนเพลียไม่มีแรง อีกทั้งยังปวดท้องและท้องเสียอย่างรุนแรง ถ่ายอุจจาระไม่หยุด ตามลำตัวเริ่มมีผื่นแดงขึ้น ตนและนายอุทัยสามี เห็นว่าอาการไม่น่าวางใจ จึงรีบนำรถยนต์ขับพาลูกสาวไปส่งที่คลินิกแพทย์ในตลาดหลังสวน แต่แพทย์บอกว่า ลูกสาวมีอาการหนักให้รีบส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลหลังสวน เนื่องจากมีเครื่องมือทันสมัยกว่า
จนถึงขณะนี้ น้องแตงโม ยังมีอาการหนักนอนรักษาตัวอยู่ในตึกเด็กของโรงพยาบาลหลังสวน และได้สอบถาม แพทย์ที่รักษาอาการของน้องแตงโม ได้รับคำตอบว่า เป็นอาการแพ้อาหารอย่างรุนแรง แต่ยังไม่สามารถบอกได้ว่า แพ้สารอาหารชนิดใด ส่วนอาการของน้องแตงโม ต้องรอดูอาการอีกสักระยะหนึ่งก่อนว่า จะดีขึ้นหรือไม่อย่างไร แต่คิดว่าอาการจะดีขึ้นเร็ว ๆ นี้
ต่อมา นายแพทย์ประภาส จิตราศิรินุวัตร ผู้ช่วยสาธารณสุขจังหวัดชุมพร ได้เดินทางไปดูอาการของน้องแตงโม พร้อมทั้งตรวจสอบดูถ้วยพลาสติกที่ใส่เยลลี่ ที่น้องแตงโมกินเข้าไป ซึ่งมีรายละเอียดระบุอยู่บนฝาปิดถ้วยว่าเป็นขนมเยลลี่ ตรา Jele Light Fresshy โดยมีส่วนประกอบสำคัญ คือ น้ำตาลฟรุกโตส 20 % น้ำบลูเบอร์รี่ 15 % น้ำตาลทรายขาว 10 % คาราจีแนน 1 % และผงบุก 1 % เลขที่ อย. 70 – 2 – 01248 – 2 – 0001 ระบุวันผลิต เป็นตัวจาง ๆ ภาษาอังกฤษว่า ผลิตเมื่อ 090506 หมดอายุเมื่อ 090507 น้ำหนักถ้วยละ 180 กรัม
นายแพทย์ประภาส กล่าวว่า จากตรวจสอบดูเยลลี่ขนมเด็ก ที่น้องแตงโมกินเข้าไปเบื้องต้นนั้น ต้องรอดูผลจากการตรวจพิสูจน์เนื้อเยลลี่ ที่น้องแตงโมกินเข้าไป และยังเหลือติดอยู่ก้นถ้วยจำนวนหนึ่งก่อนว่า เกิดจากอะไร โดยเฉพาะส่วนผสมของ “ผงบุก” ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้หรือไม่ จะส่งไปตรวจพิสูจน์ต่อไปว่า มีสารอื่นใดหรือไม่อย่างไร ที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้หรือไม่
ส่วนขนมชนิดนี้ที่มีวางขายอยู่ในท้องตลาดนั้น จะได้ปรึกษากับสาธารณสุขจังหวัด ก่อนว่าจะดำเนินการอย่างไร ส่วนตัวน้องแตงโมได้กำชับให้แพทย์ดูแลอาการอย่างใกล้ชิดและรายงานอาการให้ทราบทันที ถ้ามีอาการรุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม
นายแพทย์ประภาส ได้กล่าวเตือนผู้ปกครองทั่วไปที่มีลูกหลานด้วยว่า ให้ระมัดระวังการซื้ออาหาร และขนมแปลก ๆ ที่มีรูปแบบลักษณะสีสันสวยงามล่อตาเด็ก ๆ เพื่อความปลอดภัย และอันตรายที่อาจเกิดขึ้น จากสารอาหารปนเปื้อนด้วย.


