ตรัง – นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง ชี้การสลับตัวเด็กนานกว่า 10 ปี โรงพยาบาลไม่ผิด แต่พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนหากผู้เสียหายต้องการ
เมื่อเวลา 10.30 น.วันนี้ (10 ม.ค.) นายแพทย์วิรัช เกียรติเมธา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดตรัง พร้อมด้วยนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน และนายแพทย์สินไชย รองเดช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลย่านตาขาว เปิดแถลงข่าวที่สำนักงานสาธารณสุข กรณีที่มีการสลับตัวกันของ 2 ครอบครัว คือ ครอบครัวของนายชำนาญ และนางประทุม จันทร์ทอง ซึ่งพ่อแม่ของเด็กชายจีรวุฒิ บุญอยู่ หรือน้องเอก อายุ 10 ปี กับครอบครัวของนายสมเจตน์ กับนางวันดี บุญอยู่ พ่อแม่ของเด็กหญิงอรวรรณ จันทร์ทอง หรือ น้องหนึ่ง อายุ 10 ปี ที่ได้มีการสลับตัวกันขณะไปคลอดที่โรงพยาบาลย่านตาขาว เมื่อ 10 ปีที่แล้ว
โดยนายแพทย์วิรัช กล่าวว่า เบื้องต้นตนเชื่อว่าทางโรงพยาบาลย่านตาขาว คงจะดำเนินการดูแลการคลอดเด็กถูกต้องตามกระบวนการแล้ว ส่วนการสลับตัวนั้น คงเกิดมาจากทั้ง 2 ครอบครัว ในช่วงที่กำลังคลอดบุตรอยู่ที่โรงพยาบาลย่านตาขาว ซึ่งคงจะมีการนำเด็กทั้งคู่ไปเชยชมกันแล้วอาจบังเอิญว่ามีการสลับตัว จนต่างฝ่ายต่างเข้าใจผิดว่าลูกตัวเอง และมารู้ความจริงเมื่อเรื่องราวผ่านเลยมาถึง 10 ปีแล้ว
อย่างไรก็ตาม หากทั้ง 2 ครอบครัวสงสัยในเรื่องที่เกิดขึ้น ตนก็พร้อมที่จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนหาข้อเท็จจริง ซึ่งก็ยอมรับว่าคงกระทำได้ยาก เพราะเรื่องนี้เกิดขึ้นมานานแล้ว ประกอบกับเจ้าหน้าที่ถูกโยกย้ายไปแล้วหลายคน