xs
xsm
sm
md
lg

นราฯตั้ง"อนุสาวรีย์นกสันติภาพ"เตือนใจความห่วงใยของคนไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นราธิวาส – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธาน ติดตั้งอนุสาวรย์ “นกสันติภาพ” ที่นราธิวาส ขณะที่ตลาดนัดธงฟ้า ยังมีความคึกคักมากเป็นพิเศษ โดยขยายตลาดเพิ่มจาก 4 จุด เป็น 6 จุดแล้ว นับเป็นครั้งที่ 4 แล้ว

วันนี้ (9 ก.ย.48) เมื่อเวลา 09.45 น. นายยงยุทธ ติยะไพรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นประธานในการติดตั้งนกสันติภาพ ณ บริเวณวงเวียนน้ำพุ สวนกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยมีนายประชา เตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ข้าราชการหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และพี่น้องประชาชนร่วมในการติดตั้งนกสันติภาพ

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากจังหวัดนราธิวาส โดยเทศบาลเมืองนราธิวาส ร่วมกับวิทยาลัยสารพัดช่างนราธิวาส ดำเนินการในการก่อสร้างนกสันติภาพ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานนกสื่อสันติภาพให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ รวมทั้งเป็นการรำลึกถึงความเป็นห่วงเป็นใยที่พี่น้องประชาชนทั่วประเทศได้ร่วมกันพับนกกระดาษสันติภาพ เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยส่งให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2547 ที่ผ่านมา เพื่อต้องการให้พื้นที่เกิดความสันติสุขเกิดขึ้นโดยเร็ว

จากนั้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้ร่วมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และเดินทางต่อไปที่ตลาดนัดธงฟ้า ณ บริเวณตลาดนัด อ.แว้ง และอ.สุไหงโก-ลกเพื่อตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานและให้กำลังใจแก่ผู้ประกอบการในพื้นที่ต่างๆ ประการสำคัญคือเพื่อสร้างความมั่นใจตามนโยบายรัฐบาลที่ได้ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจัดงานตลาดนัดจำหน่ายสินค้าราคาถูกให้แก่ประชาชนเป็นประจำทุกวันศุกร์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม 2548 เป็นต้นมา ปรากฏว่ามีประชาชนให้ความสนใจในการเลือกซื้อสินค้ามาก

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้รายงานบรรยากาศของการจัดตลาดนัดธงฟ้าในวันนี้ว่า ได้ดำเนินการจำนวน 6 จุด คือ 1.บริเวณตลาดนัดยี่งอ อ.ยี่งอ 2.บริเวณตลาดนัดเก็นติ้ง อ.สุไหงโก-ลก 3.บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอแว้ง 4.ศูนย์ประจำตำบลผดุงมาตร(บ้านริแง ) อ.จะแนะ 5.บริเวณตลาดนัดวันเสาร์ อ.ศรีสาคร และ6.บริเวณตลาดนัดบาเจาะ อ.บาเจาะ และภายในงานดังกล่าวมีสินค้าราคาถูกกว่าท้องตลาดประมาณ 5 - 20 % ได้แก่ ข้าวสารคุณภาพ ราคาถุงละ 35 บาท น้ำตาลทราย กิโลกรัมละ 12.50 บาท ไข่ไก่ ฟองละ 2.50 บาท น้ำมันพืชยี่ห้อองุ่น ขวดละ 30 บาท ปลากระป๋อง กระป๋องละ 10 บาท น้ำปลา ขวดละ 17 บาท

นับว่าการจัดตลาดนัดธงฟ้าของ จ.นราธิวาส เป็นการกระจายจุดจำหน่ายค้าราคาถูกให้ครอบคลุมทุกอำเภอ เพื่อให้ประชาชนได้รับบริการอย่างทั่วถึง ซึ่งในครั้งนี้จัดเป็นครั้งที่ 4 แล้ว โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดนราธิวาส สำนักงานการค้าภายในจังหวัดนราธิวาส และผู้ประกอบการ นำสินค้าอุปโภคบริโภคมาจำหน่าย สร้างความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่ อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือพี่น้องอีกทางหนึ่งในการซื้อขายสินค้าราคาประหยัดกว่าท้องตลาด ซึ่งได้รับความ สนใจจากพี่น้องประชาชนชาวจังหวัดนราธิวาสมาจับจ่ายซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก

การที่ จ.นราธิวาส ได้นำสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ใช้ในครัวเรือนมาจำหน่ายครั้งนี้ ตามที่นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้มีการจัดตลาดนัดสินค้าในวันศุกร์ขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของพี่น้องประชาชน สร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ประกอบการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

สำหรับ จ.นราธิวาส มีการจัดตลาดนัดสินค้าราคาประหยัดในครั้งแรก จำนวน 4 จุดคือ 1.บริเวณตลาดบาเละฮิเล อ.เมือง 2.บริเวณสถานีรถไฟเจาะไอร้อง อ.เจาะไอร้อง 3.บริเวณตลาดกลางสินค้าเกษตรประจำอำเภอ อ.ระแงะ และ4.บริเวณตลาดสดอำเภอ อ.รือเสาะ แล้วจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์

อีกทั้งจะมีการขยายผลไปยังพื้นที่อำเภออื่น ๆ ต่อไป ดังนั้น ผู้ประกอบการที่มีความประสงค์จะเข้าร่วมจำหน่ายสินค้าใน ตลาดนัดในพื้นที่ ก็สามารถติดต่อแจ้งความจำนงได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนราธิวาส หมายเลข 0-7351-2719 หรือสำนักงานการค้าภายในจังหวัดนราธิวาส หมายเลข 0-7351 5831 และที่ว่าการอำเภอต่างๆ ในพื้นที่
กำลังโหลดความคิดเห็น