การทำประชาสัมพันธ์ ในยุคที่สื่อออนไลน์ แบบเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ธุรกิจเอเจนซี่ ต้องปรับตัว เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า และให้ลูกค้าเป็นที่รู้จักและ สามารถขายของได้
นายวุฒิพงษ์ แบ่งลาภ เจ้าของบริษัท ซิงค์ ครีเอชั่น จำกัด เล่าว่า บริษัท ฯทำธุรกิจด้านมาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่น เป็นเอเจนซี่ ที่ดูแลทางด้านการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการตลาดออนไลน์ และออฟไลน์ ออนกราวด์ หรือ โปรดักส์ ชั่น ซึ่งทำได้แบบครบวงจร ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ในส่วนของออนไลน์ เช่นทำสื่อ โฆษณาออนไลน์ เฟสบุ๊ก ยิงแอด ถ้าออฟไลน์ เช่น การซื้อสื่อพวกจอ บิลบอร์ด ออนกราวด์ อีเวนต์ งานแถลงข่าว งานเปิดตัวอีเวนต์ งานสัมมนา และงานพีอาร์ เช่น ส่งข่าวตามสื่อต่างๆ
สำหรับลูกค้ามีทุกแนว เช่น Bolt แอปเรียกรถ ทำออนกราวด์อีเวนต์ เช่น ออกบูทรับสมัครคนขับตามที่ต่างๆ รับสมัครคนขับที่เป็นบูทแฟร์ หรือ ลูกค้าNt เราก็ไปทำบูทให้เค้าในงานกาชาต หรือการไฟฟ้า ทำโครงการ CSR โครงการรักษ์โลกลดร้อน การทำฉลากเบอร์ 5 และมีบริษัทเอิร์ธประเทศไทย แจกตัวอย่างสินค้า หรือจะเป็น ซื้อสื่อที่สนามบิน เชียงใหม่ เป็นต้น
ส่วนที่มาของลูกค้า มีทั้งที่เราเข้าไปหาลูกค้าโดยตรง และลูกค้าได้เห็นเราผ่านช่องทางต่าง ทั้งออนไลน์ และออฟไลน์ และ ลูกค้าทักมาตรง แต่ด้วยความที่เราทำมาหลายปี ลูกค้าเคยเห็นผลงานของเราจากส่วนต่างๆ ด้วย และพอมีลูกค้าออกโปรดักส์ใหม่ เราก็จะติดต่อทักเข้าไปก็มีด้วยเช่นกัน
ส่วนของการเติบโตของบริษัท ถือว่ายังอยู๋ในเกณฑ์ ที่ดี มีรายได้ต่อปี กว่า 10 ล้านบาท ส่วนหนึ่งมาจากการที่เราได้ปรับตัวรับมือกับการสื่อในยุคดิจิทัลด้วย ส่วนราคาค่าบริการก็ปรับเปลี่ยนไปตามความยากง่าย และการทำงาน ในขณะที่ปัญหาเรื่องของน้ำมัน ยังไม่ได้กระทบในตอนนี้ แต่ ถ้าน้ำมันขาดจริง หรือ น้ำมันขึ้นราคาจะกระทบกับเราในช่วงที่เราต้องเดินทางในช่วงนั้น
ในส่วนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ถ้าเป็นช่วงวิกฤต การกระตุ้นตลาดก็ยังวัดไม่ได้ เพราะลูกค้าของเราส่วนใหญ่ เข้ามาเพราะต้องการการเติบโต มากกว่า มองเรื่องของวิกฤตและต้องการจะกระตุ้นตลาด อย่างไรก็ดี ในช่วงนี้ เราก็มีลูกค้ารายใหม่ๆ เข้ามาเช่นกัน ส่วนการแข่งขันในธุรกิจนี้ ถือว่ามีสูง เพราะมีคนที่รายใหม่ ที่มีความถนัด ในเรื่องงานแบบใด แบบหนึ่งเค้าก็มาเปิดรับงาน เพราะเป็นธุรกิจที่เริ่มทำได้ง่าย แต่เราได้เปรียบตรงที่บริษัทของเรารับทำแบบครบวงจร
ถ้าจะให้แนะนำลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการรายใหม่ ๆ ทีต้องการอยากจะทำการสื่อการตลาด ช่วงนี้ แนะนำให้เริ่มจากช่องทางตลาดออนไลน์ ก่อน เพราะต้นทุนจะต่ำกว่า ออฟไลน์ หรือ ออนกราวด์ ราคาจะสูงขึ้น
ติดต่อ Facebook : Sync Creation


