xs
xsm
sm
md
lg

“บุญเฮง” จากสาวเถ้าแก่โรงเชือดวัย 22 ปี พลิกวิกฤต สต็อกขาหมูล้น ทำ “ก๋วยเตี๋ยวขาหมู” สร้างยอดขายวันละกว่า 100,000 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถ้านึกถึงเมนูหมู หลายคนก็ต้องนึกถึงข้าวขาหมู แต่สำหรับคนที่ชอบกินเส้น ก็จะพลาดเมนูขาหมูอร่อยๆไป ด้วยเหตุนี้ จึงมีคนคิดเมนูก๋วยเตี๋ยวขาหมู ออกมาขาย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับคนที่ชื่นชอบการกินเส้น อย่างไรก็ดี การจะขายก๋วยเตี๋ยวขาหมูธรรมดาก็จะเหมือนร้านอื่นๆ ทางเจ้าของโรงเชือดนครปฐม เมืองต้นตำรับเรื่อง “หมู” ไม่ว่าจะเป็นข้าวหมูแดง ข้าวขาหมู อร่อยๆ ต้องจังหวัดนี้ และวันนี้ ถ้าจะพูดถึง “ก๋วยเตี๋ยวขาหมู” เบอร์หนึ่งก็ต้องที่นครปฐม เช่นกัน


มารู้จัก “บุญเฮง” จากโรงเชือด สู่ ร้านก๋วยเตี๋ยวขาหมู

วชิรภัสร์ (ปอย) เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวขาหมู บุญเฮง จังหวัดนครปฐม เล่าว่า ตนเองเปิดร้านก่วยเตี๋ยวขาหมู บุญเฮง มาได้ประมาณ 4 เดือน ก่อนหน้านั้นตนเอง และครอบครัวทำโรงเชือดหมู มาก่อน ครอบครัวทำโรงเชือดหมูมาตั้งแต่รุ่น พ่อ – แม่ ส่วนตัวเอง พอเรียนจบระดับปริญญาตรี ก็ไม่ได้ทำงานที่อื่น ก็มาเปิดโรงเชือดอีกหนึ่งแห่ง ตอนนั้น ตนเองก็อายุเพียง 22 ปี ซึ่งโดยส่วนตัวที่มาเปิดทำกิจการของตัวเอง ตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลอะไร เพราะได้มีโอกาสช่วยครอบครัวทำงานในโรงเชือดมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ ก็จะรู้ขั้นตอนการทำงานต่างๆ เป็นอย่างดี 

พอเรียนจบ ก็เลยได้มาเปิดโรงเชือดที่เป็นกิจการของตัวเองอีกแห่งหนึ่ง ทำมาจนถึงปัจจุบัน อายุ 32 ปี เปิดโรงเชือดที่เป็นกิจการของตัวเองประมาณ 10 ปี ส่วนที่มาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวหมู “บุญเฮง” มาจากเจอปัญหาว่ามีสต็อกขาหมูอยู่เยอะมาก คิดว่าน่าจะนำมาแปรรูปทำอะไรขายได้บ้าง ซึ่งถ้าทำข้าวขาหมู ก็มีคนทำขายเยอะแล้ว และก็ไม่แปลกอะไร สุดท้ายก็มาเป็นก๋วยเตี๋ยวขาหมู


ขายธรรมดาโลกไม่จำ ใส่ขาหมูทั้งขาหนึ่งชาม

อย่างไรก็ดี ก๋วยเตี๋ยวขาหมูมีคนทำขายเช่นกัน แต่ไม่มีใครกล้าที่ทำก๋วยเตี๋ยวขาหมูที่ใส่ขาหมูทั้งขาลงไปในหนึ่งชาม แต่เราก็กล้าทำ เพราะเรามีวัตถุดิบ ขาหมูที่เป็นราคาต้นทุนไม่แพง เราจึงสามารถทำได้ โดยใช้ส่วนหน้าของขาหมู ซึ่งในหนึ่งขาจะได้ขาหมูที่หั่นออกมาใส่ในก๋วยเตี๋ยวทั้งหมด 3 ชาม เหลือส่วนของคากิ ที่นำมาใช้เช่นกัน ซึ่งจะใส่ในก๋วยเตี๋ยวสำหรับคนชอบคากิก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวขาหมูคากิ อีก 1 ชาม สรุปคือ ขาหมู 1 ขาประมาณ 2 กิโลกว่า ทำก๋วยเตี๋ยวได้ทั้งหมด 4 ชาม

สำหรับต้นทุนขาหมูหนึ่งขา ถ้าราคาขายทั่วไปตามท้องตลาด ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 80-85 บาท ซึ่งขาหมูหนึ่งขาน้ำหนักไม่เกิน 3 กิโลกรัม แต่ในส่วนของราคาที่โรงเชือดของเราอยู่ที่กิโลกรัมละ 60-65 บาท เราทำโรงเชือดเองได้ต้นทุนที่ถูกกว่า ทำให้เราสามารถทำก๋วยเตี๋ยวขาหมูแบบนี้ ขายในราคาชามละ 70 บาทได้ โดยยังมีกำไร ในขณะที่คนทั่วไป ถ้าไม่มีวัตถุดิบขาหมูเองอาจจะแบบเรา การเสิร์ฟขาหมูทั้งขาในก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม แบบนี้ อาจจะทำไม่ได้

“นอกจากนี้ ด้วยความที่เรามีโรงเชือดเอง เราสามารถสั่งให้ลูกน้องชำแหละขาหมูที่ตัดชิ้นเนื้อเยอะได้ ทำให้เราได้ก๋วยเตี๋ยวขาหมูที่ขาใหญ่เนื้อเยอะ ลูกค้าที่มากินที่ร้านก็เลยตั้งฉายาให้กับร้านของเราว่า “ก๋วยเตี๋ยวขาหมูพุงแตก” ซึ่งหลายคนกินไม่หมดต้องใส่ถุงกลับบ้าน ”


โลกโซเชียลฯ ไม่ต้องรอนาน แชร์กันสนั่น
ผ่านเดือนเดียว ยอดขายพุ่งวันละแสน

ทั้งนี้ ด้วยความอลังการณ์ของก๋วยเตี๋ยวขาหมู ทำให้เกิดการแชร์กันอย่างกว้างขวางบนโลกโซเชียลฯ หลังจากร้านเปิดได้ไม่นาน พอผ่านไปแค่ไม่กี่วันก็มีคนรู้จัก ร้าน “บุญเฮง” ก๋วยเตี๋ยวขาหมูนครปฐม ภายในเวลาอันรวดเร็ว จากวันแรกเริ่มขายมียอดขายเพียงหลักพันบาทต้น ผ่านไปหนึ่งเดือนมีคนมาคิวเต็มหน้าร้าน เหมือนแจกฟรี ทางร้านต้องทำบัตรคิว ในแต่ละวันมีคนมาต่อคิวไม่น้อยกว่า 500 คิว หลายคนมาจากต่างจังหวัดทั้งพื้นที่ใกล้ๆ และต่างจังหวัดไกลๆ ก็ยอมขับรถมาเพื่อมาต่อคิวรอกินก๋วยเตี๋ยวขาหมู ส่งผลให้ปัจจุบันทางร้านต้องเตรียมขาหมูเพื่อขายต่อวัน ไม่ต่ำกว่าวันละ 300-500 ขา คิดเป็นยอดขายก๋วยเตี๋ยวขาหมูวันละ 900 ชาม ไปจนถึง 1,200 ชาม

วชิรภัสร์ (ปอย) บอกว่า ปัจจุบัน ก๋วยเตี๋ยวขาหมูบุญเฮง มีสาขา ทั้งหมด 2 สาขา ที่อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม และที่ ตลาดโชคพิชัย แยกบางพูล จังหวัดนนทบุรี ส่วนของโรงเชือดและเขียงหมู ก็ยังคงทำอยู่เหมือนเดิม นอกจากก๋วยเตี๋ยวขาหมู ทางร้านยังมีเมนูอื่นๆ ที่ใช้วัตถุดิบหลักอย่างหมู เช่น ข้าวต้มแห้งทรงเครื่อง ก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำใส ต้มเลือดหมู ฯลฯ

ทั้งนี้ ในส่วนของยอดขายร้านบุญเฮง ก๋วยเตี๋ยวขาหมูนครปฐม พอถึงวันนี้ ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา จากที่เจ้าของต้องการทำเป็นอาชีพเสริมระบายสต็อกขาหมู วันนี้ ทำรายได้เกือบเท่ากับโรงเชือดของคุณปอยไปแล้ว โดยมียอดขายต่อวันไม่หักค่าใช้จ่ายอยู่ที่วันละประมาณ 100,000 กว่าบาท และถ้าขาย 30 วัน รายได้ต่อเดือนพุ่งไปหลักล้านบาท


ลูกค้าแห่ขอซื้อแฟรนไชส์ เจ้าของเตรียมเปิดขายสูตรแทน

คุณปอย บอกว่า ที่ผ่านมา มีลูกค้าสนใจต้องการเข้ามาขอซื้อแฟรนไชส์กันเป็นจำนวนมาก แต่ด้วยมีข้อจำกัดเรื่องของวัตถุดิบ เพราะทุกวันนี้ แม้เราจะเป็นโรงเชือด แต่ทำขาหมูได้แค่พอขายที่ร้านของเราเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ เราก็คงจะเปลี่ยนจากขายแฟรนไชส์มาขายสูตรมากกว่า ลูกค้าที่สนใจมาเรียนสูตร และไปหาซื้อวัตถุดิบหลักอย่างขาหมูมาทำเองได้

อย่างไรก็ดี ความสำเร็จ ของร้านบุญเฮง ในมุมของเจ้าของร้าน เธอบอกว่า มันมาเร็วเกินคาด เพราะนับถึงตอนนี้ผ่านมาแค่ 3-4 เดือน แต่ก็มีคนรู้จักทั้งประเทศ ในช่วงแรกทางร้านตั้งรับไม่ทัน ก็อาจจะบริการลูกค้าได้ไม่เต็มที ลูกค้าอาจจะต้องรอนาน แต่ค่อยปรับตัว และมาดูว่าจะทำขั้นตอนอย่างไร เพื่อให้ลูกค้ามากินที่ร้านของเรา ไม่ต้องรอนาน พนักงานต้องทำขั้นตอนอย่างไร วันนี้ สามารถรับมือ กับ 500 คิว ได้โดยลูกค้าไม่ต้องรอนาน และทางร้านยังแบ่งในส่วนเวลาการให้บริการ เพื่อให้พนักงนได้พักด้วย โดยได้แบ่งเวลาเปิดร้าน 2 รอบ รอบเช้า เปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้า เปิดถึง บ่ายสองโมง และพัก ไปเปิดอีกครั้งตอนเย็น เริ่ม 5 โมงเย็น ถึง 2 ทุ่ม โดยร้านจัดโต๊ะไว้รับลูกค้าจำนวน 14-15 โต๊ะ แต่ถ้าลูกค้ามาเยอะก็สามารถเสริมโต๊ะเพิ่มได้


สูตรเด็ดขั้นตอนการทำขาหมู อย่างไรให้นุ่ม

ในส่วนสูตรขาหมู จะเป็นสูตรการทำขาหมูที่ไม่เหมือนกับข้าวขาหมู แต่คล้ายกับ ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น โดยทางร้านจะทำการตุ๋น ขาหมูกับเครื่องเทศสูตรของทางร้าน ไว้จำนวน 2 ชั่วโมง และทิ้งไว้ข้ามคืนก่อนนำมาอุ่น ไปพร้อมการตักขายร้อนๆ ลูกค้าก็จะได้ขาหมูที่นุ่ม น่ารับประทาน คนที่ชอบขาหมู ต้องไม่พลาดกับร้านนี้

ติดต่อ Facebook: บุญเฮง ก๋วยเตี๋ยวขาหมู


คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น