xs
xsm
sm
md
lg

“ข้าวเม่า คาราเมล” ขนมที่พิธีกรดังตามหา เกิดไวรัลในโซเชียลฯ สุดท้ายใครคือเจ้าของ ดันยอดขายพุ่งตั้งตัวไม่ทัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอนันต์ โคตรคำ
ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เห็นพิธีกรชื่อดัง “วู้ดดี้” “วุฒิธร มิลินทจินดา” ได้มีการโพสต์ข้อความตามหาขนม ตัวหนึ่ง ว่า ใครเป็นเจ้าของ เพราะมันอร่อยมาก เขาต้องการจะกินอีก แต่หลังจากที่พิธีกรชื่อดัง โพสต์ออกไปก็มีคนเข้ามาคอมเมนท์ ช่วยตามหาเจ้าของขนมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้กลายเป็นไวรัลภายในระยะเวลาข้ามคืน ทุกคนนอกจากจะช่วยตามหาเจ้าของขนมนั่นแล้ว ยังตามไปซื้อจนขายดิบขายดี เจ้าของตกใจทำกันไม่ทัน จนถึงทุกวันนี้ ผ่านมาเกือบหนึ่งเดือน เจ้าของบอกว่าออเดอร์ก็ยังล้นทำไม่ทัน


ใครคือ เจ้าของ ข้าวเม่าคาราเมล ที่พิธีกรดังตามหา

วันนี้พามารู้จักกับขนมปริศนาที่พิธีกรชื่อดัง “วู้ดดี้” ตามหาว่า เป็นใครมาจากไหน และขนมมีชื่อว่าอะไร ผ่านการบอกเล่าของเจ้าของตัวจริง ไม่ได้แอบอ้าง ขนมที่กล่าวถึง มีชื่อว่า “ข้าวเม่าคาราเมล” เจ้าของ คือ “นายอนันต์ โคตรคำ” ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสตรีพัฒนาบ้านโพธิ์เมือง หรือ หลายคนรู้จักในนามของ “เฮือนซูฮัก โฮมสตังค์” ตำบลนาแวง อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี เดิมเป็นกลุ่มทอผ้าฝ้ายพื้นเมืองเส้นใยและย้อมสีธรรมชาติ ก่อตั้งกลุ่มมานานกว่า 10 ปี สมาชิกในกลุ่มเป็นคนในพื้นที่เดิมทำอาชีพเกษตรกรรม ซึ่งจะมีช่วงเวลาที่ว่างจากการทำเกษตร ปกติจะมาทอผ้ากันอยู่แล้ว แต่ก็เป็นการทอสวมใส่กันเอง เพราะไม่รู้ว่าจะนำไปขายที่ไหน


จนกระทั่ง “คุณอนันต์” ประธานกลุ่มฯ ได้มาจากจัดตั้งกลุ่มได้เริ่มมีการทำตลาดและได้ขึ้นทะเบียนโอทอป คุณอนันต์” บอกว่า หลังจากที่ตนเองกลับจากกรุงเทพฯ ก็จะช่วยชาวบ้านนำผ้าทอเหล่านั้นไปขาย ก่อนจะก่อตั้งกลุ่ม ซึ่งปกติตนเองก็จะกลับบ้านที่ อุบลฯ อยู่บ่อยๆ ส่วนตัวเป็นอาจารย์สอนหนังสืออยู่ที่กรุงเทพฯ แต่พอได้กลับบ้านเกิด ช่วย ชาวบ้านนำผ้าทอชุมชนไปช่วยขายที่กรุงเทพฯ ซึ่งก็ขายกลุ่มเพื่อนๆ คนรู้จักบ้าง ไม่ได้เยอะอะไร

ทั้งนี้ หลังจากได้ก่อตั้งกลุ่มทำให้ได้ทำงานอย่างจริงจังมากขึ้น และได้เข้าร่วมในโครงการโอทอป พอได้ส่งผลงานเข้าคัดสรรผลิตภัณฑ์ดีเด่นของโอทอป ทำให้ได้มีโอกาสเข้าร่วมออกบูทในงานโอทอป ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ทั้งหมด 15 คน ผ้าที่ทอจะเป็นลายมัดหมี่ วัตถุดิบ ฝ้ายชาวบ้านปลูกกันเอง และนำมาขายให้กับทางกลุ่ม หรือ สีธรรมชาติก็จะมาจากเปลือกไม้ชนิดต่าง ชาวบ้านก็เก็บมาขายเช่นกัน ช่วยให้สมาชิก และคนในชุมชนมีรายได้


รวมกลุ่มแม่บ้านหารายได้เสริม
ช่วงที่ผลผลิตการเกษตรเจอภัยแล้ง

ส่วนที่มาของขนม “ข้าวเม่า คาราเมล” เกิดขึ้นมาจาก ทางกลุ่มของเราจะมีการทำกิจกรรมต่างๆ อย่างต่อเนื่อง และเห็นว่าช่วงนี้ เศรษฐกิจไม่ค่อยดีนัก การขายผ้าค่อนข้างลำบากยอดขายไม่เยอะเหมือนในอดีต ก็เลยมาคุยกันกลุ่มสมาชิกว่าจะทำอะไรเพิ่ม และด้วยความที่ชาวบ้านที่เป็นสมาชิกของเราส่วนใหญ่ทำนา เรามีวัตถุดิบ คือ ข้าวอยู่แล้ว ก็เลยนำข้าวมาแปรรูปเพิ่มมูลค่า ซึ่งในช่วงนั้น ราคาข้าวก็ตกต่ำ ชาวนาเองมีรายได้ลดลงไป และที่เลือกทำข้าวเม่า มาจากเป็นขนมพื้นบ้านโบราณที่ทำกินกันในอดีต ปัจจุบัน เริ่มหากินได้ยากขึ้น ซึ่งข้าวที่จะนำมาทำข้าวเม่าเป็นข้าวเฉพาะ ที่สามารถทำได้ปีละครั้ง ชาวบ้านคนรุ่นหลังเริ่มไม่ได้ทำข้าวเม่ากินกันแล้ว เราเองก็อยากจะอนุรักษ์ข้าวเม่า ให้ยังคงอยู่คู่กับอาหารไทย ก็เลยตัดสินใจทำข้าวเม่า

ทั้งนี้ จุดเด่นของข้าวเม่า คือ จะมีความกรอบเวลากินไม่แข็ง เหมือนข้าวแต๋น และให้รสชาติที่สม่ำเสมอ และไม่เหนียวเหมือนกระยาสารท “คุณอนันต์” เล่าว่า จุดที่ทำให้เราหันมาทำข้าวเม่า ส่วนหนึ่งมาจากส่วนตัวไปกินข้าวแต๋น และรู้สึกว่า รสชาติไม่สม่ำเสมอ เวลากินไปโดนน้ำตาลที่โรยไว้ก็จะหวาน และถ้าส่วนไหนไม่โดนน้ำตาลก็จะไม่หวาน และก็จะมีความแข็งไม่กรอบ ต่างจากข้าวเม่าของเราจะมีรสชาติเหมือนกัน ทุกสัมผัสและจะกรอบกว่า


“เจ้าของเฮือนชูฮักโฮมสตังค์” เล่าว่า ทางกลุ่มได้ใช้เวลาทดลองผลิต เพื่อให้ได้รสชาติที่เชื่อว่าจะถูกปากคนกิน นานกว่า 6 เดือน ซึ่งได้มีการปรับรสชาติเพื่อให้สามารถเข้ากับคนรุ่นใหม่ได้ จึงได้ออกมาเป็นรสชาติคาราเมล แตมีรสชาติอื่นๆ ออกมาเช่นกัน แต่ก็ยังไม่ได้รับการตอบรับเท่ากับตัวข้าวเม่า คาราเมล โดยได้เริ่มแนะนำข้าวเม่า คาราเมล ให้คนได้รู้จักผ่านทางช่องทางออนไลน์ ทางหน้าเพจของ “เฮือนชูฮัก โฮมสตังค์” เป็นช่องทางแรก นับจนถึงปัจจุบันขายมาได้ประมาณเกือบ 1 ปี แต่ก็ใม่ได้รับการตอบรับเท่าที่ควรมีออเดอร์ต่อวันไม่เกิน 10 ออเดอร์


ที่มาทำไม พิธีกรดัง ตามหาขนมข้าวเม่าแบรนด์นี้

จนกระทั่ง เมื่อวันหนึ่ง ผมได้ไปเจอ “คุณวู้ดดี้” โดยบังเอิญที่สนามบิน ระหว่างที่ผมจะมาขึ้นเครื่องกลับบ้านที่อุบลฯ ผมเห็น “คุณวู้ดดี้” กำลังซื้อขนม น่าจะไม่ได้กินอะไร และก็คงจะหิว ผมก็เลยเอาขนมข้าวเม่าที่ผมติดมาส่งให้ แต่ก็ไม่ได้ทักทายหรือพูดคุยอะไร เพราะต่างคนต่างก็รีบไปขึ้นเครื่อง ซึ่ง “คุณวูดดี้” เองวันนั้น เขาก็น่าจะยุ่ง รีบขึ้นเครื่อง ต่างคนต่างแยกกันไป ผมเองไม่ได้คาดหวังให้ช่วยโปรโมทอะไร เราก็เหมือนคนทั่วไป ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวเหมือนแฟนคลับที่เอาของมาให้แค่นั้นและก็จบไป ตอนนั้นไม่คิดด้วยว่า “คุณวูดดี้” จะกินหรือไม่ แค่เขารับของ ของเราก็ดีใจแล้ว”

“สุดท้าย ผมเองก็ไม่ได้ติดตามคุณวู้ดดี้ตลอด แต่พี่สาวจะติดตามตลอด และเห็นว่า คุณวู้ดดี้โพสต์ภาพขนมข้าวเม่า ซึ่งไม่มีแบรนด์มียี่ห้อ หรือมีเบอร์โทรอะไร “คุณวู้ดดี้” แก่คงกินแล้วรสชาติอร่อย แก่ก็คงอยากจะกินอีก แต่ก็ไม่รู้จะไปหาซื้อที่ไหน แก่ก็เลยโพสต์ตามหาเจ้าของ พอพี่สาวเห็นก็โทรมาถามว่า ขนมที่คุณวู้ดดี้โพสต์เป็นขนมของเราหรือเปล่า ผมก็จะจำได้ว่าวันนั้นได้ให้ขนมคุณวู้ดดี้ไป ก็เลยว่าใช่เป็นของผมเอง ผมก็เลยติดต่อคุณวู้ดดี้ไป ผมก็ไม่คิดว่าจะมีคนสนใจขนมของเรามากขนาดนี้”


ออเดอร์พุ่ง หลังจากตามหาเจ้าของเจอ 

หลังจากที่มีการโพสต์ตามหาเจ้าของขนมโดยพิธีกรชื่อดัง เป็นจุดเปลี่ยนทำให้ ขนม “ข้าวเม่า คาราเมล” เป็นที่รู้จัก หลายคนก็มีการสั่งซื้อเข้ามากันเป็นจำนวนมาก วันนั้น เจ้าของ “คุณอนันต์” ตั้งตัวไม่ทันก็ต้องระดมเหล่าสมาชิกกลุ่มฯ มาช่วยกันแพค มาช่วยกันทำ จนสามารถส่งขนมได้ตามออเดอร์ เจ้าของขนมกังวลว่าแล้วต่อไปไม่ได้อยู่ในกระแสและจะมีออเดอร์ เหมือนตอนนี้หรือไม่ คุณอนันต์ บอกว่า หลังจากนั้น จนถึงทุกวันนี้ ผ่านมาเกือบเดือน แต่ปรากฎว่าคนที่ได้ซื้อไปครั้งแรก กลับมาซื้อซ้ำเป็นจำนวน และบางคนก็ซื้อซ้ำ จนถึงทุกวันนี้

ทั้งนี้ จากยอดขายที่เพิ่มขึ้น ช่วยให้ทางกลุ่มแม่บ้าน ที่ปัจจุบันรายได้น้อย เพราะผลผลิตการเกษตรไม่ได้ผลผลิตที่ดี จากภัยแล้ง ตอนนี้มีรายได้มากขึ้นจากการขายขนม ส่วนออเดอร์ หลังจากที่เป็นกระแสเพิ่มมาอยู่ที่วันละไม่ต่ำกว่า 100 ถุง ออเดอร์มาจากทั่วประเทศ ช่องทางการขาย เพิ่มจากหน้าเพจอย่างเดียว ตอนนี้มีนำเข้าไปขายทาง ลาซาด้า และ ช้อปปี้ ด้วย


คุณอนันต์ บอกว่า หลังจากที่ขนมเป็นที่รู้จักมากขึ้น ก็ได้มีการปรับแพคเกจจิ้งใหม่ เพื่อให้ดูน่ากิน เพราะหลายคนซื้อไปเป็นของฝาก จากเดิมใส่ถุงพลาสติกธรรมดา ตอนนี้มีกล่อง และได้ขอปรับราคาจากเดิมขายถุงละ 75 บาท เพิ่มเป็น 90 บาท ปริมาณจำนวน 200 กรัม จำนวน 10 ชิ้น ปัญหาที่ผ่านมา คือ เรื่องการขนส่ง เนื่องจากขนมกรอบมาก พอขนส่งมีการโยนหรือ กระแทก โดนของอื่นทับบ้าง ขนมก็แตกละเอียด บางคนก็ไม่ซื้อซ้ำ เพราะขนมมันแตก เราก็แก้ปัญหาเพิ่มตัวกันกระแทก เพิ่มขึ้นมา ช่วยแก้ปัญหาได้ดีขึ้น

ติดต่อ Facebook : เฮือนซูฮัก โฮมสตังค์

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น