xs
xsm
sm
md
lg

“เอกโอชา” ร้านดังเชียงราย จากก๋วยเตี๋ยวรถเข็นชามละ 5 บาท สู่ อาณาจักรร้านอาหารบนพื้นที่14 ไร่ จุดเช็กอินนักเดินทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถ้าเดินทางไปจังหวัดเชียงราย หนึ่งในร้านอาหารที่เป็นจุดเช็กอินนักท่องเที่ยว และ บริษัททัวร์ต้องแวะรับประทานนั่นคือ “เอกโอชา” ร้านอาหารชื่อดัง จังหวัดเชียงราย ที่มีตำนานเปิดมายาวนานกว่า 40 ปี บนพื้นที่กว่า 14 ไร่ บริการอาหารไทย อาหารทะเล และอาหารพื้นถิ่นภาคเหนือ ซึ่งน้อยคนจะรู้ว่า จริงแล้ว สวนอาหารขนาดใหญ่แห่งนี้ เริ่มต้นจากการสู้ชีวิตของร้านก๋วยเตี๋ยวรถเข็นเล็ก ขายชามละ 5 บาท ใช้เวลา10 ปีเก็บเงินสามารถซื้อทีดิน สร้างอาณาจักรสวนอาหารจนเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน


จากก๋วยเตี๋ยวรถเข็น สู่ อาณาจักรร้านอาหารบนพื้นที่ 14 ไร่

ครั้นนี้ มาฟังเรื่องราว ประวัติของร้านเอกโอชา ร้านอาหารดังเชียงราย ผ่านการบอกเล่าของทายาทรุ่นที่ 2 นายอนุชา ศิวิลัยกุล เจ้าของทายาทรุ่นที่ 2 เล่าว่า สำหรับร้านเอกโอชา ของเราถ้าเป็นส่วนของร้านอาหารเปิดมากว่า 30 ปี แต่เมื่อนับรวมที่ “พ่อ” “นายศักดิ์ชัย ศิวิลัยกุล” และ “แม่” “นางสุพิน ขัติยะราช” ขายอาหารมาก็ประมาณ 40 ปี เดิมก่อนจะมาเป็นร้านอาหารในปัจจุบัน พ่อและแม่ เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวรถเข็นมาก่อน ในสมัยนั้น พ่อเริ่มขายตั้งแต่ก๋วยเตี๋ยวชามละ 5 บาท และด้วยรสชาติที่ถูกปากคนในย่านนั้น ทำให้ร้านก๋วยเตี๋ยวของ “พ่อ” ได้รับการตอบรับและเป็นที่รู้จักของคนในย่านนั้นเป็นอย่างดี ทำให้ท่านสามารถเก็บเงินจากการขายก๋วยเตี๋ยวเล็ก มาขยับขยายเปิดร้านอาหาร ซึ่งได้ในเวลา 10 ปี ในการขายก๋วยเตี๋ยว ก่อนจะมาเปิดร้านอาหาร


โดยพื้นที่เปิดร้านอาหารในปัจจุบัน เป็นพื้นที่ มาจากการทำงานเก็บเงินของพ่อ เริ่มจากขายก๋วยเตี๋ยวชามละ 5 บาท และค่อยเก็บเงินสามารถเปิดร้านอาหารเล็กๆ บนพื้นที่ เพียง 1-2 ไร่ หลังจากร้านอาหารเริ่มเป็นที่รู้จักจากการบอกต่อ ยอดขายเพิ่มขึ้น พ่อค่อยขยับขยายซื้อที่ดินเพิ่ม จนปัจจุบันร้านอาหารเอกโอชาของเราตั้งอยู่บนที่ดิน 14 ไร่ เปิดบริการลูกค้าทั้ง ในส่วนของกลางแจ้ง สำหรับลูกค้าต้องการดื่มด่ำกับธรรมชาติ ตอนเย็น หรือ ช่วงที่อากาศไม่ร้อน และสำหรับคนที่ต้องการกินอาหารในห้องแอร์ ก็มีบริการห้องปรับอากาศด้วย นอกจากนี้ ยังมีสนามเด็กเล่น สำหรับลูกค้ามาเป็นครอบครัว มีเด็กๆ มาด้วย มีสนามเด็กเล่นรองรับเด็กๆ และปัจจุบันยังได้เปิดโซนห้องรับรองสำหรับรองรับงานจัดเลี้ยงงานแต่ง งานประชุม สัมมนา ฯลฯ


กลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการ

“สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ จะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกคนในพื้นที่ประมาณสัก 70% และนักท่องเที่ยว รวมถึง กรุ๊ปทัวร์ จากบริษัททัวร์ ที่ดิวกับทางร้านอีก ประมาณ 30% ซึ่งในส่วนของลูกค้านักท่องเที่ยวจะไม่ค่อยแน่นอน ขึ้นอยู่กับฤดูกาลท่องเที่ยวด้วย มีมากมีน้อย ไม่แน่นอนในแต่ละเดือน ส่วนลูกค้าในพื้นที่ค่อนข้างแน่นอนกว่า เพราะร้านของเราเปิดมานานเป็นที่รู้จักดี ในส่วนของห้องจัดเลี้ยงจะได้ลูกค้าที่เป็นมาใช้บริการจัดงานแต่งงาน เป็นส่วนใหญ่


ปรับสูตรเด็ดก๋วยเตี๋ยวเมื่อ 30 ปีก่อน
มาเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน

นายอนุชา กล่าวถึงในส่วนของอาหารที่โดดเด่นและสร้างชื่อให้กับทางร้านส่วนใหญ่จะเป็นอาหารทะเล เพราะทางร้านเน้นเสิร์ฟอาหารทะเลแบบสดใหม่ โดยเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน คือ การประยุกต์นำรสชาติดั้งเดิมของก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ที่เป็นสูตรของคุณพ่อทำขายในอดีด มาปรับใหม่ในรูปแบบของเย็นตาโฟหม้อไฟ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จากลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ และยังมีเมนูอื่นๆ อีก เช่น ปูผัดผงกระหรี่ เป็นต้น ส่วนใหญ่ลูกค้าจะชื่นชอบที่เป็นเมนูอาหารทะเล เพราะทางร้านเน้นอาหารทะเลที่สดใหม๋ทุกวัน ในราคาไม่แพงมาก” นายอนุชากล่าว


ส่วนที่มาของชื่อร้าน “เจ้าของร้านทายาทรุ่นที่ 2 ” เล่าว่า ทางคุณพ่อ ตั้งชื่อจากลูกๆ ทั้ง 3 คน คือ คนโต ชื่อ “เอก” คนที่สอง ชื่อ “โอ” และ คนที่สาม ชื่อ “ชา” ก็เลยมาเป็นชื่อ ร้านเอกโอชา ร้านตั้งอยู่ในอำเภอเมือง แต่ก็ไม่ได้อยู่ใจกลางเมืองเชียงราย คนที่มากินจะต้องเดินทางออกมานอกเมืองเล็กน้อย แต่ก็ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก คนที่มากินส่วนใหญ่จะรู้จักร้านเราอยู่แล้ว เพราะเปิดมานาน ถือว่าเป็นร้านเก่าแก่ ร้านหนึ่งของจังหวัดเชียงราย ไม่ได้ทำประชาสัมพันธ์อะไรมาก และมีบริษัททัวร์ที่นำนักท่องเที่ยวมาแวะกินอาหารที่ร้านด้วย เพราะร้านรองรับลูกค้าได้เป็นจำนวนมาก ในส่วนของรายได้ ต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 1-2 ล้านบาท ราคาอาหารเริ่มต้นที่ 80 บาท ไปจนถึง อาหารทะเลแพงหน่อย 800-900 บาทเปิดมา 30 ปี ก่อนตกทอดทายาทรุ่น 2

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน ร้านเอกโอชา ได้ทายาท 2 คน มาช่วยบริหารกิจการต่อจากรุ่นแรกที่ต้องถอยมาอยู่ข้างหลัง คอยเป็นแบล็คอัพให้ เพราะหลายอย่างก็ต้องใช้การตัดสินใจของคนรุ่นเก่าที่มีประสบการณ์มากกว่า แต่ด้วยวัยทำให้ต้องการพักผ่อนให้คนรุ่นหลังทำงานต่อ  ส่วนการแข่งขันของธุรกิจร้านอาหารในจังหวัดเชียงราย แข่งขันกันสูง เพราะเป็นหนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยว ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวกันเยอะ ทำให้มีร้านอาหาร ใหม่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก เพื่อรองรับความต้องการของกลุ่มนักเดินทาง แต่ละร้านก็จะมีอะไรที่แตกต่างกัน ส่วนของเรามีจุดขายต้องที่ เปิดมานานไม่ต้องพูดอะไรกันเยอะ หลายคนรู้ในรสชาติของเราอยู่แล้วบางคนเป็นลูกค้ากันมาตั้งแต่รุ่นพ่อ แม่


ท้ายสุด เอกโอชา เป็นตัวอย่าง การต่อสู้ของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่เริ่มต้นจากศูนย์ ใช้เวลา 40 ปีก่อร้างสร้างตัว จากแค่รถเข็นขายก๋วยเตี๋ยวเล็ก สามารถต่อยอดสร้างธุรกิจร้านอาหารใหญ่โต มีรายได้หลายล้านบาทต่อปี ความสำเร็จมาจากความตั้งใจ และมุ่งมั่น ที่จะทำอาหารที่อร่อยเสิร์ฟลูกค้า และการวางแผนเก็บหอมรอบริบจากเงินก้อนเล็ก จนสร้างธุรกิจ ร้านอาหารขนาดใหญ่ ที่หลายคนรู้จัก ซึ่งก็ต้องอาศัยการอดทน และการต่อสู้ของคนในยุคอดีต ที่ต้องการสานต่อ สร้างกิจการที่มั่นคง ส่งต่อให้ลูกหลานต่อไป

ติดต่อ โทร. 09-5641-7996


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น