xs
xsm
sm
md
lg

หนีภัยแล้ง ! กลุ่มสตรีผาช้างโมก จ.พะเยาว์ รวมกลุ่มสร้างอาชีพเสริม จักสานกระเป๋าผักตบชวา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากสถานการณ์ภัยแล้ง ทำให้การเกษตรของเกษตรกรในหลายพื้นที่ ต้องประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ผลผลิตไม่ได้ตามคาดไว้ หรือ บางรายก็ไม่สามารถเพาะปลูกได้ จำเป็นจะต้องหารายได้จากช่องทางอื่นๆ เช่น กลุ่มสตรีผาช้างโมก ผู้ผลิตงานจักสานผักตบชวา จังหวัดพะเยาว์ ได้มารวมกลุ่มกัน ทำงานจักสานหารายได้ ระหว่างที่ไม่มีรายได้จากการทำอาชีพหลักจากการทำนา หรือ ทำสวน


คุณรัตนา จันกัน ประธานกลุ่มสตรีผาช้างโมก และเจ้าของร้านกระเป๋าสานจากผักตบชวา ต.สันป่าม่วง อ.เมือง จ.พะเยาว์ เล่าว่า จุดเริ่มทำกระเป๋าจักสานจากผักตบชวาของทางกลุ่มเริ่มมาตั้งแต่ ปี 2553 ตนเองทำมาก่อนที่จะรวมกลุ่มพัฒนาชุมชม และ ตั้งกลุ่ม ชื่อกลุ่มสตรีผาช้างโมก ซึ่งตั้งชื่อตามชื่อหมู่บ้านผาช้างโมก

โดยคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ ก่อนหน้านี้ประกอบอาชีพทำนาทำสวนกัน แต่ พอมองเห็นผักตบชวาในแอ่งน้ำมีกว้านน้ำที่ใหญ่ของชุมชน จึงคิดว่าน่าจะนำผักตบชวาไปต่อยอดได้เห็นกลุ่มของผู้สงอายุ ทำจักสานไม้ไผ่เป็นอุปกรณ์จับปลา เช่นข้อง กล่องข้าว จึงลองเอาผักตบมาทำดูแบบง่ายๆ เช่นเอามารีดแล้วลองถักขึ้นเปีย ดูความเหนียวของวัสดุดูว่าสามารถใช้งานได้จึงเริ่มลองทำเป็นกระเป๋าด้วยการหาความร้เพื่มเติมจากกลุ่มพัฒนาชุมุนที่ตัวจังหวัดพะเยาว์


เริ่มจากทำใบเล็กๆฝากขายตามหมู่บ้านไกล้เคียง และเริ่มทำกระเป๋าตามออเดอร์ ที่ได้จากกลุ่มอื่นๆต่างหมู่บ้าน คือการทำส่งเค้าอีกที มีกลุ่มพัฒนาชุมชนมาเห็นว่าทำส่ง จึงแนะนำให้ทำเอง ผลิตเองขายเอง จึงชักชวนให้เข้ากลุ่มวิสาหกิจ กลุ่มโอทอป ได้รางวัลจาก กรมพัฒนาผีมือชุมชน กลุ่มโอทอป ได้ รางวัลตั้งแต่ 3 - 5 ดาว


สำหรับ ปัญหาที่ผ่านมา เงินทุนไม่พอเมื่อมีออเดอร์ ทำให้ไม่สามารถรับออร์เดอร์ได้ทั้งหมด ต้องแจกจ่ายไปยังกลุ่มอื่นๆ ที่เค้า มีวัสดุที่พร้อมผลืต และรับซื้อผักตบชวาแบบสำเร็จรูปมา เพราะช่วยลดขั้นตอนและประหยัดเวลา ทำให้รายได้ที่เราจะต้องได้รับก็ลดน้อยลงไป ช่วงโควิด งานหยุดชะงักเกือบทั้งหมด ทำให้ขาดสภาพคล่องอยู่ระยะหนึ่ง ในช่วงนั้น ปรับตัวโดยหันมาขายออนไลน์ โดยการไลฟ์สด ทำให้มีรายได้พอหมุนเวียน แต่กำไรได้ลดน้อยลงมาก เพราะการแข่งขันสูง พอได้กำไรนิดหน่อยก็ต้องขาย ปัจจุบันขายหน้าเพจเฟซบุ๊กชื่อ กระเป๋าผักตบชวาปลีกส่ง จำหน่ายที่บ้าน จังหวัดพะเยา

ทั้งนี้ ลูกค้าที่สนใจ และต้องการสั่งซื้อ แม้แต่ชิ้นเดียวเราก็ยินดีผลิตให้ ซึ่งจุดเด่นของสินค้า คือ ดูแลรักษาง่าย ใช้ได้นาน การเก็บรักษาคือ ใช้เสร็จตากแดดจะไม่เกิดเชื่อรา เพราะสินค้าผ่านขั้นตอนการเกิดเชื้อราตั้งแต่ขั้นตอนของการรีดผักตบชวาให้เป็นเส้นราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 100 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด แบบ และลวดลาย 

ติดต่อ โทร. 084-687-4593


กำลังโหลดความคิดเห็น