xs
xsm
sm
md
lg

ข้าวไทยฉัตรรุ่งเรือง บุกเบิกทำข้าวผสมภาคใต้ ตอบรับเทรนด์มอบข้าววันสำคัญ งัดกลยุทธ์ออเดอร์100 ถุงผลิตให้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัจจุบันข้าวที่คนไทยกิน ส่วนใหญ่จะเลือกซื้อข้าวผสม เพราะด้วยราคาข้าวหอมมะลิที่คนไทยชื่นชอบมีราคาแพง แต่พอผู้ผลิตข้าวถุงหันมาทำข้าวผสม ได้ข้าวที่คุณภาพอร่อยไม่แพ้การกินข้าวหอมมะลิ อย่างเดียว  ในส่วนการผลิตข้าวถุงปัจจุบันการแข่งขันสูง ทางผู้ผลิตหันมางัดกลยุทธ์ ออเดอร์ไม่ต้องเยอะรับผลิตให้ตามแบบที่ลูกค้าต้องการ ส่วนหนึ่งรองรับเทรนด์การมอบข้าวเป็นของที่ระลึกในโอกาสและวันพิเศษของคนไทยด้วย  


คุณบุษกร ฉัตรจริยเวศน์ ผู้บริหาร ฝ่ายกลยุทธองค์กร บริษัท ข้าวไทยฉัตรรุ่งเรือง จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายข้าวบรรจุถุง กล่าวว่า ตนเองเป็นทายาท รุ่นที่ 2 เข้ามาดูแลกิจการต่อจากครอบครัว โดยพ่อกับแม่ได้เริ่มทำธุรกิจเมื่อปี 2531 เริ่มจากเป็นร้านขายส่งสินค้า และพอทำไปสักระยะหนึ่ง พ่อ กับแม่ พบว่า การขายข้าวสารเนี่ยทำกำไรดี และเงินหมุนเวียนดีกว่า สินค้าอื่นๆ ก็เลยมาโฟกัสไปที่ข้าวสารอย่างเดียว

ในอดีตการค้าขายข้าวสารจะใส่กันในกระสอบป่าน แบบ 100 กิโลกรัม แต่ติดปัญหาว่า ขาดแรงงาน เพราะกระสอบใหญ่ เป็น 100 กิโลกรัมจะหาแรงงานมาขนยากมาก พ่อก็เลยเกิดไอเดียหันมาทำกระสอบเล็กลงขนาด 50 กิโลกรัม พ่อมองว่าทำไมอาหารสัตว์ยังทำกระสอบเล็กกระทัดรัดได้ และทำไมข้าวสารไม่ทำกระสอบเล็กบ้าง เราถือว่าเป็นรายแรก จังหวัดนครศรีธรรมราชที่ทำข้าวกระสอบเล็ก ปัจจุบันด้วยภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไป คนที่ซื้อข้าวสารก็ซื้อน้อยลง จากซื้อ 50 กิโลกรัม เหลือแค่ซื้อ 5 กิโลกรัม ลูกค้าเราก็จะใช้การตักขาย และเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าของเราที่ต้องซื้อไปขายต่อ ได้หันมาทำข้าวถุงขนาดเล็กแค่ 5 กิโลกรัม หรือ ถุงเล็ก 1 กิโลกรัม 2 กิโลกรัม แบบนี้ เพราะคนซื้อแบบนี้สะดวกกว่า


นอกจากนี้ รับทำOEMให้กับลูกค้าที่ต้องการสร้างแบรนด์ของตัวเอง ปัจจุบันมีลูกค้าอยู่ทั่วประเทศ จากเดิมขายเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ ตอนนี้ มีลูกค้าจากจังหวัดอื่นๆ ที่รู้จักเราผ่านช่องทางออนไลน์ และสั่งผลิตข้าวเข้ามา ปัจจุบันมีข้าว 2 แบบ เป็นข้าวพื้นถิ่นของภาคใต้ และ ข้าวผสมที่เป็นข้าวหอมมะลิ ข้าวขาวจากภาคกลาง และภาคอีสาน ปัจจุบันคนภาคใต้เองก็ไม่ได้กินเฉพาะข้าวพื้นถิ่น แต่ก็มีกินข้าวหอมมะลิ หรือ ข้าวผสมเหมือนกับภาคอื่นๆ

ในส่วนของการผลิตข้าวตามออเดอร์นั้น ทางบริษัทฯ ยังรับผลิตให้กับลูกค้าที่ต้องการข้าวไปแจกในโอกาสสำคัญๆ ด้วย เพราะปกติ ผู้ผลิต จะรับออเดอร์หลักพัน หรือ ไม่ก็ต้องหลักหมื่นถุง ทางผู้ผลิตที่จะผลิตให้แต่ในส่วนของบริษัทฯ เรา ผลิตให้ตั้งแต่ออเดอร์ 100 ถุง ทำให้มีลูกค้าที่ต้องการข้าวไปแจกในโอกาสพิเศษ หรือวันพิเศษ มาใช้บริการกับเรามากขึ้นด้วย


ทั้งนี้ ในจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังเป็นจังหวัดที่มีการแข่งขันด้านค้าข้าวสารสูงมาก เราถือว่า เป็นแบรนด์แรกที่ทำข้าวผสมขายในพื้นที่ภาคใต้ เพราะเห็นว่า ข้าวราคาสูงขึ้น ครั้นข้าวบางชนิด อย่างข้าวหอมมะลิ ด้วยกำลังซื้อ บางคนก็อยากจะกินข้าวหอมมะลิแต่ก็ซื้อกินไม่ได้ ในสมัยนั้น พ่อก็เลยทำข้าวผสมขึ้นมา และขายราคาที่ถูกลง มาจนถึงปัจจุบัน ส่วนภาคใต้เองจากเดิมกินเฉพาะข้าวพื้นถิ่น ก็หันมากินข้าวผสมมากขึ้น เพราะข้าวพื้นถิ่นของภาคใต้ มีการปลูกกันน้อยลง หันมากินข้าวผสมของภาคกลาง อีสานกันมากขึ้น

ติดต่อ Facebook: บริษัทข้าวไทยฉัตรรุ่งเรือง จำกัด
โทร. 086-949-5365


กำลังโหลดความคิดเห็น