ตลาดสด เคยเป็นแหล่งค้าส่งวัตถุดิบสำคัญสำหรับพ่อค้าแม่ค้า ร้านอาหาร และร้านโชวห่วย แต่พอการเข้ามาของ โมเดิร์นเทรด ทำให้พ่อค้าแม่ค้าบางส่วนหันไปซื้อที่โมเดิร์นเทรด เพราะสะดวกกว่า และสามารถไปซื้อเวลาไหนก็ได้ เพราะไม่ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อไปซื้อตลาดสด ทำให้ผู้ประกอบการ บางส่วนต้องปรับตัว หันมาเปิดร้านในรูปแบบใกล้เคียงกับ โมเดิร์นเทรด พร้อมเปิดขายแฟรนไชส์
ปรับตัวผู้ค้าตลาดสด สู่แฟรนไชส์โมเดิร์นเทรด
นางสาวปภาดา ศุภชยวริทธิกุล (คุณนุ่น) กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจ.บี.ฟู้ดส์ จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจขายปลีกและส่งอาหารสด อาหารแช่แข็ง อาทิ หมูเด้ง หมูบด หมูเส้น ไก่บด รวมถึงผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูปทุกชนิด เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก ปูอัด หมูปิ้ง ขนมจีบ หมูยอ และซาลาเปา ใน จังหวัดมหาสารคาม ภายใต้แบรนด์ “เจ๊บล ฟู๊ดมาร์ท” หรือ เจ.บี.ฟู้ดส์ เปิดเผยว่า เดิมตนเองเปิดร้านขายส่งวัตถุดิบอาหารสดอยู่ในตลาดสด แต่หลังจากมีการเข้ามาโมเดิร์นเทรดชื่อดัง ทำให้เราต้องมีการปรับตัว หันมาเปิดร้านในรูปแบบของโมเดิร์นเทรด เน้นขายวัตถุดิบอาหารสด และอาหารแช่แข็ง เจาะกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ที่เป็นลูกค้าเดิมในตลาดสด
ปัจจุบัน เจ.บี.ฟู้ดส์ มีการขยายสาขาพื้นที่ครอบคลุมไปทั่วพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม รวมแล้ว 8 สาขา กระจายอยู่ตามจังหวัดมหาสารคาม, ขอนแก่น, มุกดาหาร โดยรูปแบบของการธุรกิจของ เจ.บี.ฟู้ดส์ จะเป็นกึ่ง ๆ ระหว่างธุรกิจโมเดิร์นเทรดและตลาดสด ที่เปิดอยู่ตามพื้นที่ชุมชน สำหรับเป็นแหล่งจำหน่ายขายสินค้าอาหารสด อาหารแช่แข็ง อาหารแปรรูป ให้กับพ่อค้าและแม่ค้า ในการซื้อไปประกอบอาหารจำหน่ายขายให้กับผู้บริโภคตาม Stree Food, หน้าชุมชน และตลาดนัด
รักษาฐานลูกค้าเดิมบริการและกิจกรรมทำต่อเนื่องคู่ค้า
สำหรับจุดยืนของการทำธุรกิจของบริษัทเพื่อสร้างความแตกต่างในยุคที่รายใหญ่ ๆ เช่น เบทาโกร ก็เริ่มหันมาเปิดร้านขายสินค้าอาหารสด อาหารแช่แข็ง อาหารแปรรูป ขายตามแหล่งพื้นที่ชุมชนให้กับพ่อค้าและแม่ค้า เหมือนกัน ทั้งนี้ เจ.บี.ฟู้ดส์ จึงหันมาปรับตัวเพื่อสามารถแข่งขันได้
ทั้งนี้ ปัจจุบัน“เจ๊บล ฟู๊ดมาร์ท” มีสมาชิกอยู่จำนวน 60,000 ราย เพื่อรักษาฐานลูกค้าในกลุ่มนี้ ไว้ ทางบริษัทมุ่งเน้นการให้บริการแบบเอาใจใส่เพื่อการเข้าถึงลูกค้ามากขึ้น การควบคุมต้นทุนเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านการบริหารจัดการ เช่น การหันมารับผักจากชุมชนมาจำหน่ายแทน การจัดกิจกรรมการตลาด เช่น การสะสม Point เพื่อรับของรางวัล และ การทำกลยุทธ์ CSR ตามแหล่งชุมชนต่าง ๆ รวมถึงการบริหารงานที่มีความซื่อสัตย์กับลูกค้า ขายสินค้าดีในราคายุติธรรม
กลุ่มลูกค้าหลัก พ่อค้า แม่ค้า
จนเป็นที่มาของคำขวัญประจำร้านว่า “มิตรแท้แม่ค้า ราคาถูกชัวร์” ซึ่งจะมีการนำเสนอสินค้าคุณภาพในราคาที่เข้าถึง ด้วยการคัดเลือกวัตถุดิบมีคุณภาพและสดใหม่ไว้บริการ ทั้ง อาหารสด อาหารแช่แข็ง อาหารแปรรูป มีการพัฒนาอาหารแปรรูปทุกชนิดภายใต้แบรนด์ของตัวเอง “เจ๊บล” เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก ปูอัด หมูปิ้ง ขนมจีบ อย่างต่อเนื่อง เพื่อจะช่วยให้พ่อค้า แม่ค้า สามารถมีเมนูสินค้าที่หลากหลายมากขึ้น ในการนำไปเปิดร้านขายได้ตรงกับความต้องการของลูกค้าทุกเพศ ทุกวัย ได้เป็นอย่างดี
ทั้งนี้ ถ้าพ่อค้าแม่ค้า สามารถขายอาหารได้มากขึ้น เจ.บี.ฟู้ดส์ ก็จะมียอดขายเติบโตขึ้นตามไปด้วย เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายของร้าน เจ.บี.ฟู้ดส์ ส่วนใหญ่จะเป็น ร้านอาหารทั่ว ๆ ไป เช่น ร้านอาหาร ตามสั่ง ข้าวราดแกง คิดเป็นสัดส่วน สูงถึง 40 % ตามมาด้วยกลุ่มเป้าหมายที่ร้านขายของทอด 20 % ร้านปิ้งย่าง 20 % ร้านค้าปลีก 10 % และผู้บริโภคทั่วไป 10 %
เปิดตลาดด้วยกลยุทธ์แฟรนไชส์
นอกจากนี้ บริษัทก็ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์การตลาดให้กับผู้สนใจที่อยากจะเปิดแฟรนไชส์ เจ.บี.ฟู้ดส์ ให้สามารถเข้าถึงแบบง่าย ๆ ในยุคที่ทุกคนสามารถเข้าถึงการสร้างธุรกิจ Food Shop เป็นของตนเองได้ในต้นทุนการดำเนินธุรกิจที่แต่ละคนสามารถเลือกลงทุนได้ ตามกำลังของตนเอง โดยที่บริษัทมีให้เลือก 3 ขนาด คือ แฟรนไชส์ เจ.บี.ฟู้ดส์ ขนาด S ราคา 399,000 บาท ขนาด M ราคา 469,000 บาท ขนาด L ราคา 669,000 บาท ซึ่งเฉลี่ยระยะเวลาการคืนทุนขึ้นอยู่กับยอดขายในแต่ละวัน และในแต่ละเดือน โดยแต่ละทำเลสาขาอาจจะขายได้มาก น้อย ไม่เหมือนกัน แต่โดยเฉลี่ย ๆ แล้วระยะเวลาคืนทุนถ้าเป็นขนาด S จะอยู่ที่ 3-28 เดือน ขนาด M จะอยู่ที่ 3-7 เดือน ขนาด L จะอยู่ที่ 3-10 เดือน และ มีกำไรเฉลี่ยอยู่ที่ 18-22 %
อย่างไรก็ดี แผนงานของบริษัทในปีนี้ 2567 ในส่วนของสินค้าแปรรูปที่บริษัทจ้างให้โรงงานในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม ผลิตให้ เช่น ลูกชิ้น ไส้กรอก ปูอัด ฯลฯ บางส่วนบริษัทหันมาผลิตเอง เช่น สินค้ากลุ่มไส้กรอกอีสาน รวมถึงแผนการขยายสาขาในรูปแบบของแฟรนไชส์ ใช้ชื่อว่า “ชุดเริ่มต้นธุรกิจใหม่” เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจในราคาที่ไม่สูงมาก อาทิ แฟรนไชส์ข้าวไข่เจียวบุฟเฟ่ต์ ราคา 3,900 บาท แฟรนไชส์หมูปิ้ง ราคา 3,900 บาท แฟรนไชส์ขนมจีบ ซาลาเปา ราคา 4,900 บาท แฟรนไชส์ Chees me จำหน่ายสินค้าประเภท ชีสบอล ชีสสติ๊ก เฟรนฟาย ไก่ป๊อบ ราคา 4,900 บาท แฟรนไชส์ย่างเกาหลี ราคา 9,990 บาท เป็นต้น
นางสาวปภาดา กล่าวว่า เนื่องจาก บริษัทต้องการสนับสนุนให้พ่อค้าแม่ค้ารายย่อย ๆ มีอาชีพ มีรายได้ สามารถตั้งตัวในการทำมาหากินได้โดยไม่ต้องลงทุนสูง จึงได้เป็นที่มาของ “แฟรนไชส์ชุดเริ่มต้นธุรกิจใหม่” ดังกล่าว ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ช่วยให้คนที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคือง และการหารายได้ใหม่ ๆ ด้วยการค้าขายในรูปแบบแฟรนไชส์ที่เราจัดให้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเป็นทางออกให้กับคนที่ไม่มีรายได้ในช่วงนี้ ซึ่งทางบริษัทเองคาดหวังอยากจะให้ทุกคนที่มาซื้อแฟรนไชส์กับเราประสบความสำเร็จมีรายได้เลี้ยงตัวเองได้ โดยบริษัทได้จัดทีมที่ปรึกษาคอยให้คำแนะนำ พร้อมตกแต่งหน้าร้านให้โดดเด่นดึงดูดสายตาผู้พบเห็นไม่เดินผ่าน เชื่อว่า สินค้าที่คัดเลือกมาจะช่วยมัดใจลูกค้าได้อย่างแน่นอน
ติดต่อโทร. 08-3456-6662
Facebook : เจ๊บลฟู๊ดมาร์ท
Facebook: เจบี ฟู้ดส์ ห้องเย็นมหาสารคาม
Line: @jbfoods