xs
xsm
sm
md
lg

“ใจฟู้ดส์” ตำนาน 50 ปีผักดองชื่อดังในโอ่งราชบุรี สู่เส้นทางผลิต“กิมจิ” ให้แบรนด์ไก่ทอดชื่อดังเกาหลี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผักดองการถนอมอาหารแบบภูมิปัญญาไทยโบราณ แต่ละภูมิภาคมีการดองผักในแบบต่างๆ ที่แตกต่างกัน กระบวนการทำผักดองที่เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิม ก็มักจะดองในไห หรือในโอ่ง และจังหวัดราชบุรี เป็นแหล่งผลิตโอ่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและ จังหวัดราชบุรีก็ยังเป็นแหล่งผลิตผักดองในโอ่งที่สำคัญเช่นกัน เพราะมีผู้ผลิตผักดองชื่อดัง ที่วางขายในโมเดิร์นเทรด ก็มีจุดเริ่มต้นมาจาก จังหวัดราชบุรีแห่งนี้


ตำนานผักดองในโอ่งราชบุรี

ครั้งนี้ พามารู้จักกับ ผักดองในโอ่งราชบุรี เจ้าของผักดองตราแม่บ้านของ ครอบครัว “ใจเย็น” ที่ทำมานานกว่า 40-50 ปี ด้วยรสชาติที่โดนใจ ทำให้ผักดองจากราชบุรี ที่รู้จักในชื่อของ ผักดองตราแม่บ้าน ที่ขายในตลาดสด ได้ถูกเลือกให้ขึ้นมาขายในโมเดิร์นเทรด และได้ส่งออกไปขายถึงอเมริกา


โดยปัจจุบันได้ ตกทอดมาถึงทายาทรุ่นที่ 2 “นายจิรภัทร ใจเย็น” ที่ได้นำแนวคิดของคนรุ่นใหม่ มาช่วยยกระดับผักดองในตลาดสด ให้สามารถเข้าถึงคนเมืองผ่านช่องทางโมเดิร์นเทรด พร้อมกับการสร้างแบรนด์ให้ลูกค้าได้จดจำ รวมถึงการพัฒนาโปรดักส์ใหม่ เช่น กิมจิ ผักดองชื่อดังของเกาหลี ให้คนไทยได้กิน ลดการนำเข้า และ ยังวางแผนที่จะผลักดันสร้างแบรนด์กิมจิ ตราสหายให้เป็นที่รู้จักเกาหลีและยอมรับในประเทศต้นกำเนิดกิมจิ อย่างเกาหลีด้วย และที่ผ่านมา โรงงานของคุณจิรภัสร ยังได้รับโอกาสจากผู้ผลิตไก่ทอดชื่อดัง Bonchon ของเกาหลี ให้เป็นผู้ผลิตกิมจิและไชเท้าดอง เสิร์ฟลูกค้าในร้านด้วย และหลังจากที่ได้มีการยกระดับผักดองเข้าไปวางจำหน่ายในโมเดิร์นเทรด และส่งออกไปต่างประเทศ ภายใต้แบรนด์ ตราแม่บ้าน จึงได้จัดตั้งบริษัทขึ้นมารองรับชื่อ บริษัท อาร์แอนด์ดี ฟู้ดส์ โปรดักส์ จำกัดทายาทรุ่นใหม่ผลักดันสร้างแบรนด์

นายจิรภัทร ใจเย็น กรรมการผู้จัดการบริษัท ใจฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกิมจิ ตราสหาย เล่าว่า ครอบครัวทำผักดองมา 40-50 ปี ที่จังหวัดราชบุรี เป็นสูตรโบราณที่ดองในโอ่งราชบุรี วางขายในตลาดสดหลายๆ ทั้งในจังหวัดราชบุรีและใกล้เคียง และด้วยรสชาติที่ใครกินก็ชื่นชอบ ทำให้ผักกาดดองของเราได้ถูกเลือกให้นำไปวางขายในโมเดิร์นที่บรรจุอยู่ในถุงสูญญากาศ ภายใต้แบรนด์แม่บ้าน และรับผลิตผักดองชนิดต่างๆให้กับคนที่นำไปจำหน่ายอีกด้วย ใครให้เราดองอะไร เราก็สามารถทำได้หมด ไม่ว่าจะเป็นการทำขิงดอง กระเทียมดอง และอื่นๆ

ทั้งนี้ ตนเองได้เข้ารับช่วงต่อ และเราก็ให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ และการยกระดับผักดองเข้าไปตลาดกลุ่มไฮเอนด์ หรือ การส่งออกผักดองไปขายต่างประเทศ อย่างสหรัฐอเมริกา และที่ผ่านมาโรงงานผักดองของเราก็ได้รับความไว้วางใจกับ เจ้าของร้านไก่ทอดชื่อดังของเกาหลี อย่าง บอนชอน Bonchon มาสั่งให้เราผลิตกิมจิไปใช้เสิร์ฟลูกค้าในร้านด้วย โดยการทำกิมจิในครั้งนี้ เป็นการพัฒนาสูตรร่วมกับทางเจ้าของแบรนด์ไก่ทอดชื่อดัง


ต่อยอดผักดองสู่ สร้างแบรนด์กิมจิ

จากประสบการณ์ได้ทำกิมจิให้กับแบรนด์ดังในครั้งนี้ เป็นแรงบันดาลใจให้เราคิดว่าน่าจะมีแบรนด์กิมจิของเราเองออกมาขายบ้างที่เป็นสูตรเฉพาะของเรา จนเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาได้ทำกิมจิ ออกมาขายภายใต้แบรนด์สหาย และที่เราเลือกทำกิมจิ เพราะส่วนหนึ่งมองว่า กิมจิเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีโปรไบโอติก ก็เลยคิดว่าคนไทยน่าจะได้กินกิมจิ ที่ผลิตโดยคนไทยจากผักในแบบของคนไทย ซึ่งกิมจิของเราจะใช้ผักแบบไทย เช่น ผักกาดแบบไทย ที่แตกต่างจากผักกาดที่ปลูกในเกาหลี หรือ ญี่ปุ่น หรือ มีผักอื่นๆ ที่เป็นผักแบบไทยนำมาทำกิมจิ ซึ่งพอทำออกมาโดนใจคนไทย และที่สำคัญ คือ กิมจิของเราจะไม่มีกลิ่นเพราะหลายคนไม่ชอบกินกิมจิ เพราะไม่ชอบกลิ่น เราก็เลยเติมน้ำมันงาลงไป น้ำมันงาทำให้กิมจิไม่มีกลิ่นมารบกวนเพราะจะเป็นกลิ่นของน้ำมันงา และที่สำคัญ คือ น้ำมันงา มีสารโอเมก้า ที่จำเป็นต่อร่างกาย ด้วย


นายจิรภัทร เล่าว่า การที่เราหันมาทำกิมจิ ในครั้งนี้ ผมมีความตั้งใจอยากมาก เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพและรสชาติกิมจิของเราว่า จะต้องโดนใจคนที่ชื่นชอบการกินกิมจิ อย่างแน่นอน โดยวางแผนขนาดที่จะส่งกิมจิ แบรนด์ของเราไปขายที่ประเทศเกาหลี ประเทศต้นทางกิมจิ และถ้าเราสามารถทำให้คนเกาหลียอมรับในกิมจิจากฝีมือคนไทยได้ คนไทยก็ต้องยอมรับกิมจิของเราอย่างแน่นอน สำหรับช่องทางการขายกิมจิในประเทศไทย ในเร็วๆ นี้ ลูกค้าจะสามารถหาซื้อกิมจิ ตราสหายได้ที่เซเว่นอีเลฟเว่น และในโมเดิร์นเทรด เช่น โลตัส กูร์เม่มาร์เก็ต และไอคอนสยาม

ท้ายสุดนี้ จะได้เห็นถึงการทำงานของคนรุ่นใหม่ ทีมีการปรับตัวโดยศึกษาว่าตลาดมีความต้องการอะไร และนำมาปรับใช้กับการพัฒนาสินค้าใหม่ของโรงงาน ซึ่งทางโรงงานมีการปรับตัวโดยเปิดจะเรียนรุ้การดองผักในหลายประเภท รวมการทำกิมจิ ซึ่งเป็นการดองผักที่คนไทยเองหันไปนิยมรับประทาน ผักดองของเกาหลีในรูปแบบของกิมจิ มากขึ้น แต่ถ้าสามารถทำให้คนไทยยอมรับการกินกิมจิแบรนด์คนไทยได้ ก็จะทำให้สามารถแข่งขันกับแบรนด์ต้นตำรับได้ไม่ยาก

ติดต่อ โทร.0962894449
Facebook : sayhikimchi

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น