xs
xsm
sm
md
lg

ทองม้วนปี๊บในตำนาน!!โดนใจปท.เพื่อนบ้าน "วันดีฟู้ดตลาดไท" ส่งมาเลฯเดือนรอมฎอน30-40 รถบรรทุก หลังโควิดออเดอร์หายวับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รู้หรือไม่“ขนมทองม้วนหรือทองพับปี๊บ ที่เห็นกันทั่วไปตามร้านโชว์ห่วยในอดีตเคยเป็นขนมที่โดนใจเพื่อนบ้าน มาเลเซีย และ เมียนมาร์ อย่างมาก ซึ่งข้อมูลนี้ ได้มาจาก ร้านขายส่งทองม้วน ทองพับชื่อดังย่าน ตลาดไท อย่าง “วันดีฟู้ด” เคยส่งเดือนหนึ่ง 40-50 คันรถบรรทุก ไปมาเลเซียอย่างเดียว ช่วงเดือนถือศีลอดหรือเดือน รอมฎอน และส่วนตลาดพม่า พอเกิดปัญหาความไม่สงบในประเทศยอดการสั่งซื้อหายไปเลย


วันนี้ พามารู้จักกับขนมทองม้วน ทองพับบรรจุปี๊บ ของ “วิมาดา มาลีศรี” กรรมการผู้จัดการ บริษัท วันดีฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายขนมทองม้วน ทองพับ กระท้อนหยี่ ข้าวแต๋นธัญพืช แคบหมู หนังปลา ฯลฯ เปิดดำเนินกิจการมากว่า 30 ปี “วิมาดา” บอกว่า เดิมตนเองเปิดร้านขายส่งอยู่ที่ จังหวัดสระแก้ว ย่านตลาดโรงเกลือชายแดนกัมพูชา สินค้าที่นำมาขายก็ต้องไปซื้อที่ตลาดสี่มุมเมือง พอเราไปซื้อของที่ตลาดสี่มุมเมืองบ่อย รู้จักพ่อค้าแม่ค้า เราก็มีของจากสระแก้วไปส่งที่สี่มุมเมือง เป็นแบบซื้อมาขายไป และมองเห็นว่าน่าจะเปิดร้านที่สี่มุมเมืองและสุดท้ายตัดสินใจเปิดร้านที่ตลาดสี่มุมเมืองเป็นร้านขายส่งอีกหนึ่งแห่ง


และที่มาของทองม้วน เริ่มจากรับทองม้วนมาแพคเอง แต่พอทำไปสักระยะเห็นว่า โรงงานทำไม่สะอาด เราก็เลยไปซื้อเครื่องมาผลิตทองพับ ทองม้วนเอง ในช่วงนั้นย้อนกลับไปสักเกือบ 20 ปี ใส่ปี๊บขาย และในช่วงถือศีลอดของคนมาเลเซีย สั่งทองม้วน ทองพับจากเราไปขาย เดือนหนึ่งต้องส่งทองม้วน ทองพับ 1,000-2,000 ปี๊บ และมีส่งไปพม่าอีก 1,000-2,000 ปี๊บ เดือนหนึ่งส่งทองม้วน ทองพับ ไม่ต่ำกว่า 3,000-4,000 ปี๊บ ก่อนจะย้ายมาตลาดไท หลังจากที่ตลาดไท เปิดขึ้นมาเมื่อ 14-15 ปี ออเดอร์การส่งทองม้วน ทองพับ ก็ยงคงมากเหมือนเดิม


วิมาดา บอกว่า แต่ทุกอย่างมาสะดุดเมื่อโควิด 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งยอดออเดอร์จากมาเลเซีย และพม่า เริ่มลดลง เหลือไม่ถึง 500 ปี๊บ ที่ขายได้น้อยลง ส่วนหนึ่งมาจากทางพ่อค้ามาเลเซีย น่าจะหันไปนำเข้าขนมชนิดอื่นๆ หรือ หาแหล่งผลิตในประเทศได้ ซึ่งที่พม่า มีสงครามภายในประเทศของเค้าด้วย การทำมาค้าขายเริ่มยาก และอาจจะสามารถหาแหล่งผลิตในประเทศได้เช่นเดียวกับมาเลเซีย ปัจจุบัน เราหันมาปรับเรื่องของแพคเกจจิ้ง จากปี๊บหันมาขายในแพคเกจจิ้ง หีบห่อเล็กลง หรือถ้าเป็นปี๊บก็จะเป็นปี๊บเล็กๆ


ปัจจุบัน มีสินค้าตัวอื่นๆ ที่ยังทำให้ วันดีฟู้ด เอง ก็ยังคงดำเนินธุรกิจอยู่ได้ นั่นคือ การส่งแคบหมู และหนังปลาให้กับประเทศกัมพูชา ส่วนข้าวแต๋นธัญพืช มีส่งร้านขายของฝากร้านใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา อย่างร้านหมี่เจียง และที่พัฒนาตัวใหม่ออกมานั่น คือ กระท้อนหยี่ ขายที่อยู่ตลาดไท และมีส่งร้านขายของฝาก ซึ่งตลาดในประเทศ ทองม้วน ทองพับที่เป็นแบบปี๊บ ปัจจุบันขายไม่ค่อยได้ เพราะบ้านเรามีกลุ่มโอทอป ที่ทำทองม้วน ทองพับสด ทำขายกันใหม่ ตามสถานที่ท่องเที่ยวร้านขายของฝาก คนก็เลยไม่ค่อยหันมาซื้อทองม้วน ทองพับที่ทำมาจากโรงงาน ทำให้เราต้องหันมาปรับตัวทำแพคเกจจิ้งดูน่าสนใจมากขึ้น เป็นต้น

ติดต่อ ID line: wandee8797

Facebook: https://www.facebook.com/vdfood?mibextid=LQQJ4d
กำลังโหลดความคิดเห็น