xs
xsm
sm
md
lg

“ขนมปังกรอบคุณครู” อาชีพเสริมของครูประชาบาล สู่ โรงงานขนมปังกรอบ..ผลิตแบรนด์ดังๆ มานานกว่า 33 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ขนมปังกรอบคุณครู เป็นขนมปังกรอบที่เกิดจากความตั้งใจ ของ “ครูอัมพร เสียมทอง” ครูประชาบาล ที่ทำขนมปังกรอบขายเป็นอาชีพเสริมหารายได้เพิ่มนอกเหนือจากเงินเดือนคุณครูประชาบาลไม่เพียงพอ และ ครูอัมพรก็ยังได้นำสูตรขนมปังกรอบของครูมาช่วยเด็กที่ยากไร้ และครอบครัวได้มีรายได้จากการทำขนมปังกรอบขายด้วย นับถึงวันนี้ ผ่านมากว่า 33 ปี ที่ครูอัมพร ทำขนมปังกรอบคุณครูออกมาขาย


ทั้งนี้ ต้องบอกว่า การเติบโตของขนมปังกรอบครูอัมพรไม่ธรรมดาจริง เพราะจากทำอยู่ในครัวเล็กหลังบ้านเป็นอาชีพเสริม ค่อยพัฒนาจนเป็นที่รู้จัก ด้วยความที่ครูตั้งใจทำขนมปังกรอบให้ออกมาดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกวัตถุดิบ ที่คัดพิเศษ และกระบวนการผลิตต่างๆ จนทำให้ขนมปังกรอบคุณครู จากผลิตในครัวหลังบ้านสู่โรงงานผลิต และมีแบรนด์ดังที่มีชื่อเสียงมาจ้างผลิตภายใต้แบรนด์ของตัวเองมากกว่า 6 แบรนด์ พร้อมกับการสร้างแบรนด์ขนมปังกรอบของตัวเอง ที่มีชื่อว่า ขนมปังกรอบคุณครู ขึ้นมาได้ประมาณ 10 ปี เคยเจาะตลาดขายส่งยี่ปั้ว และพ่อค้า แม่ค้ารับไปจำหน่าย ล่าสุด เตรียมนำขนมปังกรอบคุณครูมาเจาะตลาดโมเดิร์นเทรด เร็วๆ นี้ เพื่อยกระดับขนมปังกรอบคุณครูให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น


นายอนันตศักดิ์ เสียมทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเอส เบเกอรี่ จำกัด ทายาทที่เข้ามาดูแลกิจการต่อจากครูอัมพร เล่าว่า ตนเองได้มาทำขนมปังกรอบ หลังจากได้ลาออกจากงานมาได้ประมาณ 5-6 ปี ซึ่งการเข้ามาช่วยดูแลกิจการครั้งนี้ ตนเองมีเป้าหมายหลักต้องการสร้างแบรนด์ขนมปังกรอบคุณครูให้เป็นที่รู้จัก เช่นเดียวกับขนมแบรนด์ดังหลายๆ แบรนด์ โดยคาดหวังที่จะเห็นคนทั่วประเทศเวลาคนนึกถึงขนมปังกรอบ ก็จะต้องนึกถึง “ขนมปังกรอบคุณครู” จังหวัดสมุทรสงคราม อย่างนั้นเลย เพราะเรามั่นใจในรสชาติของเรา ว่าจะอร่อยโดนใจคนที่ได้ชิมอย่างแน่นอน


โดยเลือกวัตถุดิบ ที่มีคุณภาพ โดยเฉพาะขนมปังจะใช้ขนมปัง เลือกใช้ขนมปังมินิโลบ หรือ ขนมปังหัวกะโหลกเล็ก ที่เลือกขนมปังหัวกะโหลกเล็ก เพราะความชื้นต่ำ และก่อนจะนำมาอบ ต้องนำมาผึ่งตากแดด ปัจจุบันใช้การอบแทนการนำไปตากแดดเพื่อไล่ความชื้น โดยมีให้เลือก หน้ากระเทียม พริกเผากุ้ง เนยนม ในกระบวนการผลิตเน้นใช้ของสด เช่นกระเทียมใช้กระเทียมสด มาหั่นสไลด์ เราไม่ได้ใช้ผงกระเทียม ซึ่งครูอัมพร จะเน้นคุณภาพมากๆ เพราะต้องการทำสิ่งที่ดีที่สุดให้ลูกค้า เป็นแบบนี้มาตลอดกว่า 30 ปี ที่คุณครูทำ เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้แบรนด์ดังเลือกผลิตกับเรา มาตลอดหลายปี


สำหรับยอดขายต่อเดือนปัจจุบันอยู่ที่ 3-4 หมื่น แพคต่อเดือน ราคาขายปลีกอยู่ที่แพคละ 40 บาท ส่วนของการผลิตทางโรงงานของเราไม่ได้ใช้แรงงานต่างด้าวเลย และยังโอกาสแก่ผู้สูงอายุในชุมชนได้มาทำงานกับเราด้วย เพราะผู้สูงอายุเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะอยู่บ้านเลี้ยงหลาน ไม่มีรายได้ พอเราได้ให้โอกาสเขาทำงานก็มีรายได้อีกทางหนึ่ง และที่ผ่านมา หลังจากที่ผมได้เขามาดูกิจการ เรายังได้เข้าร่วมในโครงการโอทอป ของกรมการพัฒนาชุมชน และได้ร่วมออกร้านในงานโอทอป ในฐานะผลิตภัณฑ์โอทอป ของจังหวัดสมุทรสงครามด้วย

สนใจติดต่อ โทร. 08-4454-5158

กำลังโหลดความคิดเห็น