xs
xsm
sm
md
lg

ต้อนรับฤดูร้อน! แฟรนไชส์น้ำลำไยเกล็ดหิมะ ไร่ดำรงค์ ทางรอดรง.ลำไยลำพูนหวั่นตลาดจีนเลิกออเดอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในช่วงที่อุณหภูมิอากาศร้อนทะลุปรอทแบบนี้ คนไทยก็ต้องพึ่ง เครื่องดื่มเย็นดับกระหาย คลายร้อน วันนี้ สำหรับคนที่กำลังมองหาอาชีพ มีแฟรนไชส์ น้ำไยเกล็ดหิมะ ของ “ไร่ดำรง” สวนลำไยจากจังหวัดลำพูน ของ “คุณภรกานต์ ภู่ธนวรุตม์” เป็นทั้งเจ้าของสวนลำไย และเจ้าของโรงงานลำไยอบแห้ง ที่ได้มาตรฐานสากล ส่งออกไปประเทศจีน มาหลายปี วันนี้ ได้มาเปิดธุรกิจใหม่ของแปรรูปลำไย ภายใต้แบรนด์ ไร่ดำรงค์ เพื่อรองรับการปลูกลำไยจากประเทศจีน ที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกลำไยจากไทยในอนาคต


คุณภรกานต์ ภู่ธนวรุตม์ หจก.บ้านต้นไม้ (ไร่ดำรงค์) เล่าว่า สำหรับผลิตภัณฑ์ ตรา "ไร่ดำรงค์" เป็นสินค้าตัวใหม่ของเรา ประกอบไปด้วย น้ำลำไยเกล็ดหิมะ เป็นการนำน้ำลำไยสกัดเข้มข้นมาปั่นกับเนื้อลำไยเน้นๆ และลำไยอบแห้งเนื้อทอง , ลำไยอบแห้งทั้งเปลือก เป็นการอบเนื้อผลไม้ธรรมชาติล้วนๆไม่เติมน้ำตาล ไม่ใส่สารและสีปรุงแต่ง ได้รับมาตรฐานอย. และมาตรฐาน GMP การที่เราหันมาทำน้ำลำไยเกล็ดหิมะในครั้งนี้ ส่วนหนึ่ง เรามีตัวน้ำลำไยสกัดเข้มข้นอยู่แล้ว เพราะมีสวนลำไย และ มีโรงงานทำลำไยอบแห้ง สินค้าของเรามีพร้อม ดังนั้น การทำน้ำลำไยเกล็ดหิมะ ในครั้งนี้ ทำให้ลูกค้าเชื่อใจได้ว่า เราใช้ส่วนผสมจากลำไย ไม่ได้มีการปรุงแต่งรส แต่งกลิ่น หรือ ใส่ส่วนผสมอื่นๆ คนที่ได้กินน้ำลำไยเกล็ดหิมะของเราจึงมั่นใจได้ว่า ได้กินน้ำลำไยที่ทำจากส่วนผสมของลำไยแบบ 100%


นอกจากนี้ ก่อนที่ทำน้ำลำไยเกล็ดหิมะออกมาจำหน่ายในครั้งนี้ ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานด้านการวิจัย จาก สวก. และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากการเข้าร่วมในโครงการของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เพื่อจะหาวิธีว่าจะทำอย่างไร ให้น้ำลำไยสกัดของเราสามารถอยู่ได้นานในอุณหภูมิปกติ และเมื่อหาวิธียืดอายุได้แล้ว ได้นำน้ำลำไยเกล็ดหิมะ ที่ทำมาจากน้ำลำไยสกัดเข้มข้น มาร่วมออกบูทในหลายงาน ลูกค้าชื่นชอบกันมาก จนเราทำกันไม่ทันในงาน พอออกงานในครั้งต่อไป เราก็เลยหาวิธีการปั่นจากโรงงาน โดยการออกแบบเครื่องปั่นเกล็ดหิมะ ขนาดใหญ่ ทำให้เราสามารถทำน้ำลำไยเกล็ดหิมะได้ครั้งละมาก และแพคใส่ถุง นำไปใส่โถตักขายในงาน ที่ต้องตักขายแบบนี้ เพราะว่า ถ้าเราซีนเป็นถ้วยไปลูกค้าไม่ค่อยชอบพอใช้การตัก ลูกค้าชื่นชอบเพราะรู้สึกว่า สดใหม่กว่า การทำเป็นถ้วยซีน


ในส่วนของการเปิดขายแฟรนไชส์ มีคนถามเข้ามาเยอะ แต่ที่ผ่านมา ยังติดปัญหาหลายเรื่อง และอยู่ระหว่างการอบรมแฟรนไชส์ ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งตอนนี้ ได้ผ่านการอบรมแฟรนไชส์แล้ว แต่ติดปัญหาเรื่องการขนส่ง เพราะต้องการที่จะส่งให้ถึงลูกค้าแฟรนไชส์ ไม่เกิน 1-2 วัน แต่ทางบริษัทขนส่ง ยังต้องใช้เวลาในการขนส่งหลายวัน รอคำตอบจากทางบริษัทขนส่งว่าจะหาทางช่วยเหลือได้อย่างไร ถ้าเรื่องขนส่งพร้อมจะเปิดขายแฟรนไชส์ ส่วนราคาแฟรนไชส์ ตั้งไว้ไม่ถึงแสน ประมาณ 7-8 หมื่นบาท พร้อมขาย ส่วนราคาขายปลีก อยู่ที่แก้วละ 49 บาท และ 79 บาท จะมีท็อปปิ้ง เป็นลำไยสด ให้ด้วย ซึ่งราคาก็เปลี่ยนแปลงได้ แต่อยากให้ขายราคานี้


ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ทำสวนลำไย และเปิดโรงงานทำลำไยอบแห้งส่งประเทศจีน มีเครือข่าย ที่เป็นเกษตรกรในพื้นที่ โดยในปีที่ผ่านมาตลาดจีนยังมีความต้องการลำไยจากประเทศไทย จำนวนมาก ทำให้เรายังคงส่งลำไยขายได้ แต่ในอนาคต ไม่แน่ใจว่าจะขายได้หรือไม่ เพราะประเทศจีนสามารถปลูกลำไยได้ เช่นเดียวกับประเทศไทย แต่ติดปัญหาเรื่องรสชาติยังไม่ได้ แต่ถ้าในอนาคต รสชาติได้ กระทบการส่งออกลำไยของเราก็ได้ เราก็เลยต้องช่องทางขายลำไยในแบบนี้ ตามที่กล่าวมาข้างต้น

สนใจ ติดต่อ โทร. 053-525-892-3 ,090-969-8668 , 081-472-9888
กำลังโหลดความคิดเห็น