xs
xsm
sm
md
lg

จินดี้ เม็ดอมแก้เมารถ เมาเรือจากสารสกัดขิง นวัตกรรมคนไทย ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวกินยาแล้วง่วง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายณัฐวี  บัวแก้ว (บ่าว)
ปัญหาของนักท่องเที่ยว และนักเดินทางอย่างหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับหลายคนโดยเฉพาะเด็กๆ และผู้สูงอายุ ที่อายุมากขึ้นร่างกายปรับตัวไม่ได้ ทำให้เกิดอาการเมารถเมาเรือได้ ทางออกในการแก้ปัญหามีหลายวิธี หนึ่งในนั่น คือ การกินยาชื่อว่า ไดเมนไฮดริเนต (หลายคนคุ้นเคยกันดีกับยาเม็ดสีเหลืองกินแก้เมารถเมาเรือ) ซึ่งผลข้างเคียงของการกินยาดังกล่าว คือ มักเกิดอาการง่วงนอน ปากแห้ง และตาแห้ง

ศาสตราจารย์ ดร.ภาคภูมิ พาณิชยูปการนันท์
ที่มาของ จินดี้ เม็ดอมสารสกัดขิงแก้อาการเมารถ เมาเรือ

ทั้งนี้ อาการง่วงนอน ทำให้หลายคนที่เดินทางท่องเที่ยวรู้สึกแย่ เพราะเค้าไม่ได้ดื่มด่ำกับความสวยงามของแหล่งท่องเที่ยว และอาการง่วงนอนทำให้การท่องเที่ยวครั้งนั้นของเค้าหมดสนุกไปเลย ซึ่งหลายคนยอมที่จะไม่กินยา แต่ต้องหมดสนุกไปกับการเมารถ เมาเรือ เช่นกัน

จากปัญหาดังกล่าว เป็นที่มาของสมุนไพรสารสกัดจากขิงแก้อาการเมารถ เมาเรือ ชื่อว่า “จินดี้” (Gindy) พัฒนาโดยทีมนักวิจัยไทย นำทีมโดยศาสตราจารย์ ดร.ภาคภูมิ พาณิชยูปการนันท์ อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  โดยพัฒนาผลิตภัณฑ์เม็ดอมแก้เมารถเมาเรือจากสารสกัดขิง ที่ไม่มีผลข้างเคียง เหมือนกับการรับประทานยาไดเมนไฮดริเนต ที่ทำให้เกิดอาการง่วงนอน ปากแห้ง ตาแห้ง  ตามที่กล่าวมาข้างต้น


ต่อยอดงานวิจัยและนวัตกรรม คว้ารางวัลนานาชาติ

นายณัฐวี  บัวแก้ว (บ่าว) กรรมการผู้จัดการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด เอ็นเฮอร์บานซ์ ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัฑ์เสริมอาหาร จินดี้เม็ดอมสมุนไพรแก้เมารถ เมาเรือ เล่าว่า จากข้อมูลการท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวที่ต้องใช้การโดยสารทางเรือเพื่อท่องเที่ยวในประเทศไทยมากกว่า53 ล้านคน  และจากการสำรวจข้อมูลผ่านการสัมภาษณ์และพูดคุย กับนักท่องเที่ยวเหล่านั้น พบว่า ส่วนใหญ่จะมีอาการเมาเรือ โดยวิธีแก้ คือ  บริษัททัวร์ที่จัดท่องเที่ยวก็จะเตรียมยาชื่อ ไดเมนไฮดริเนต เอาไว้บริการนักท่องเที่ยว แต่ปัญหาคือ เมื่อกินยาเข้าไปแล้วมีอาการง่วงนอน ทำให้เค้าเที่ยวไม่สนุกอย่างเต็มที่


จากปัญหาดังกล่าว ทำให้เรามองเห็นโอกาสทางธุรกิจ ได้เข้าไปปรึกษากับทีมวิจัยคณะเภสัช มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และได้ทำงานร่วมกับ ศ.ดร.ภาคภูมิ ซึ่งมีนักศึกษาที่เรียนปริญญาเอก วิวิศน์ สุทธิธรรมสถิต ได้มีการทำวิจัยสมุนไพรสารสกัดขิง และพบว่าสารดังกล่าวเมื่อได้นำมาทดลองกับหนู ช่วยแก้อาการท้องอืด และ แก้อาการคลื่นไส้อาเจียนได้ เป็นที่มาของการนำสารสกัดขิงดังกล่าวมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ จินดี้ เม็ดอมแก้อาการเมารถ เมาเรือ โดยอาจารย์ภาคภูมิ ยังได้นำผลงานวิจัยสารสกัดขิงแก้เมารถ เมาเรือ นี้ไปประกวดงานวิจัยในระดับนานาชาติ และได้ไปคว้ารางวัลSpecialจากประเทศเกาหลีใต้และรางวัล Gold medal จากiENA 2022 ประเทศเยอรมันแผนการตลาดเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยว

หลังจากที่ผ่านการทดสอบถึงสรรพคุณภาพของเม็ดอมแก้เมารถ เมาเรือ จินดี้ เรียบร้อย “ณัฐวี” ได้มีการวางแผนการผลิต
โดยเลือกใช้โรงงานผลิตที่ได้มาตรฐาน รองรับการขยายตลาดทั้งในประเทศ และต่างประเทศในอนาคต โดยได้มีแผนที่จะผลิตสินค้าออกทำตลาดอย่างจริงจังในช่วง กลางเดือน กันยายน นี้ (2566) ในปัจจุบันได้มีการทดลองตลาดโดยได้นำไปวางจำหน่ายใน ผ่านร้านขายยาในจังหวัดภูเก็ต และกระบี่ และบริษัททัวร์นำเที่ยว ปกติ บริษัททัวร์เหล่านี้จะมีการซื้อยาแก้เมารถ เมาเรือ ไดเมนไฮดริเนตเม็ดสีเหลืองให้กับลูกค้าอยู่แล้ว

ส่วนแผนในอนาคตวางเป้าหมายที่จะเข้าไปดิวกับเอเย่นต์ที่จำหน่ายและส่งยาให้กับร้านขายยาทั่วประเทศ เพื่อช่วยกระจายสินค้าของเราออกไปยังร้านขายยาทั่วประเทศ  รวมถึงการได้วางแผนนำไปวางจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ อย่าง เซเว่นอีเลฟเว่นด้วย แต่อยู่ในขั้นตอน ซึ่งทางเซเว่นมีโครงการนำสินค้าของผู้ประกอบการที่ได้รับเลือกเป็นสินค้านวัตกรรม Innovation เข้าไปจำหน่ายในเซเว่น โดยสินค้าของเราอยู่ระหว่างการเข้าร่วมโครงการดังกล่าว


คุณสมบัติจินดี้ เม็ดอมแก้เมารถ เมาเรือ

ณัฐวี (บ่าว)  เล่าถึง จินดี้ เสริมอาหารแก้เมารถ เมาเรือ ว่า ในช่วงแรกทำออกมาเป็นกัมมี่ แต่อาจารย์ภาคภูมิ มองว่า ทำออกมาเป็นกัมมี่ผู้ใหญ่มองว่า เหมือนเป็นขนมเด็ก ก็เลยออกมาเป็นเม็ดอมส่วนรสชาติพัฒนาออกมาเป็นรสชาติขิงผสมน้ำผึ้งมะนาว คนที่ชื่นชอบการกินขิงก็จะอร่อยเลย ส่วนคนไม่ชอบก็อาจจะรู้สึกว่ากินยาก ในขณะที่ประสิทธิภาพของเม็ดอมจินดี้ สามารถช่วยแก้อาการเมารถ เมาเรือได้ประมาณ70% ในหนึ่งซองจะมีจำนวน4 เม็ด ช่วยแก้อาการได้นาน4 ชั่วโมง การรับประทานสามารถกินได้ตลอดไม่ได้ส่งผลข้างเคียงอะไร แต่ยังได้สารอาหารจากสารสกัดขิง

ส่วนราคาจำหน่าย ขายเป็นซองๆละ45 บาท ราคาต่างจากยาแก้เมารถที่ขายทั่วไปที่ขายอยู่ที่แผงละ10 บาท แต่ตัวแทนจะได้ส่วนต่างมากกว่าการขายยาประมาณ 15 บาทต่อซอง บริษัททัวร์เองยินดี ที่จะซื้อของเราไปขายต่อให้กับลูกทัวร์ เหมือนเป็นทางเลือกของคนที่มีปัญหาเมารถ เมาเรือ ได้อีกช่องทางหนึ่ง


หนุ่มใต้สร้างธุรกิจมาตั้งแต่ในวัยเรียน
ทำโปรดักส์นวัตกรรมมากว่า3 ตัว


ณัฐวี (บ่าว)  เล่าว่า ปัจจุบันอายุ28 ปี ที่ผ่านมา เคยทำธุรกิจถุงปลูกต้นไม้ย่อยสลายได้  ตอนนั้นเป็นการทำงานวิจัยร่วมกับสถาบันการศึกษา เป็นการทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย เพราะต้องหาเงินเรียนเอง เนื่องจากครอบครัวไม่สามารถที่จะซัปพร็อตเรื่องเงินได้ และประสบความสำเร็จอย่างมากกับถุงปลูกต้นไม้ย่อยสลายได้ มีออเดอร์หลักล้านถุงภายในระยะเวลาอันสั้น
ทำให้เราไม่สามารถผลิตส่งลูกค้าได้เพราะเราหาโรงงานรองรับไม่ได้

ต่อมาก็เลยหันมาทำผลิตภัณฑ์จากยางพารา เนื่องจากเราเป็นคนใต้ มีวัตถุดิบยางพาราอยู่แล้ว ได้ผลิตรองเท้าที่นำไปให้โคสวมใส่ เพราะโคนมมักจะมีอาการบาดเจ็บที่กีบเท้า ฟาร์มในประเทศ ไทยและต่างประเทศให้ความสนใจและมีการสั่งซื้อรองเท้าโคนมเพื่อป้องกันการบาดเจ็บของกีบเท้า มาจนถึงปัจจุบันตั้งแต่ธุรกิจแรก ผมทำงานร่วมกับหน่วยงานองค์กรด้านงานวิจัยแลนวัตกรรมมาตลอด ทำให้สินค้าของเราจะเป็นสินค้าในกลุ่มของนวัตกรรม และได้ส่งผลงานไปประกวดด้านนวัตกรรมหลายแห่ง
เพื่อให้คนทั่วโลกเห็นว่าคนไทยมีสินค้านวัตกรรมดีจำหน่ายเช่นกัน

สนใจ ติดต่อLine add : @gindy789

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น