xs
xsm
sm
md
lg

กรมพัฒน์ฯ ผนึกกำลัง แม็คโคร ต่อยอดหลักสูตร “Smart Restaurant Plus” รุ่นที่ 4 ยกระดับธุรกิจร้านอาหาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ร่วมกับ แม็คโคร โดย แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี (MHA) ปั้นหลักสูตร ‘Smart Restaurant Plus 4’ เร่งยกระดับธุรกิจร้านอาหารให้ตอบโจทย์ลูกค้าทุกเทรนด์ นำเทคโนโลยีและไอเดียใหม่ๆ มาเพิ่มประสิทธิภาพและขีดความสามารถการแข่งขัน เสริมแกร่งเจ้าของธุรกิจหวังติดสปีดให้ธุรกิจอาหารโตก้าวกระโดด


นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “อุตสาหกรรมอาหารในประเทศ มีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตลาดรวมธุรกิจร้านอาหารในไทยมีการเก็บตัวเลขระบุว่ามีมูลค่าประมาณ 410,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14% จากปีที่ผ่านมา และคาดการณ์ว่าในปี 2566 มูลค่าตลาดรวมจะเติบโต 4-5% ร้านอาหารจึงเป็นอีกหนึ่งสาขาธุรกิจบริการที่น่าสนใจและมีมูลค่าตลาดสูง โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากโครงสร้างประชากรที่เปลี่ยนแปลงไป การขยายตัวของเมืองใหญ่และสไตล์ผู้บริโภค ทั้งการรับประทานในร้าน และดีลิเวอรีที่เติบโตอย่างมากช่วงโควิดระบาด ร้านอาหารจำเป็นต้องปรับตัว ปรับกลยุทธ์รูปแบบธุรกิจให้สอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคและเทรนด์สังคมที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าและบริการที่มีความหลากหลาย

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จึงได้ผนึกกำลังกับ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี พัฒนาศักยภาพการบริหารจัดการธุรกิจและการตลาดให้แก่ร้านอาหารอย่างต่อเนื่อง จนถึงหลักสูตร ‘Smart Restaurant Plus’ รุ่นที่ 4 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23 - 25 สิงหาคม 2566 ให้กับเจ้าของหรือทายาทธุรกิจร้านอาหารกว่า 150 ธุรกิจ ถือว่าเป็นหลักสูตรที่ได้รับความนิยมและอบรมแบบครบวงจรในการบริหารจัดการธุรกิจร้านอาหารให้มีมาตรฐาน ทักษะการใช้เทคโนโลยี การตลาดสมัยใหม่ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง โดยเชิญกูรูในธุรกิจอาหารและการตลาดออนไลน์ชั้นนำมาติวเข้มให้ผู้ประกอบการ อาทิ เชฟวิลเมนต์ ลีออง ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย สมาคมเชฟโลก คุณธัญญ์นิธิ อภิชัยโชติรัตน์ CEO บริษัท สมอลเวิลด์ ฟอร์ คิดส์ จำกัด คุณพรชัย นิตย์เมธาวงศ์ Co-Founder เพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร คุณเศรษฐพงศ์ ผดุงพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จีโนซิส จำกัด คุณธนิกานต์ นับวันดี Mixologist และ คุณธัญพร อธิกุลวริน จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า มาถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ พร้อมเผยเคล็ดลับการตลาดออนไลน์ การวางแผนบัญชีภาษี การบริหารต้นทุนให้คุ้มค่า ความเสี่ยงการทำธุรกิจร้านอาหาร การบริหารจัดการครัวยุคใหม่ ศาสตร์และศิลป์กับเครื่องดื่มยุคใหม่”

นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท ซีพีแอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ธุรกิจร้านอาหารถือเป็นอีกหนึ่งฟันเฟืองสำคัญของเศรษฐกิจไทย ที่ปัจจุบันสถานการณ์ท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัว โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาคาดการณ์ว่าปี 2566 จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศไม่น้อยกว่า 25 ล้านคน ซึ่งจะสร้างแรงกระเพื่อมให้ธุรกิจร้านอาหารเติบโตขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ แต่กระนั้นความท้าทายจากปัญหาต้นทุน ราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้น และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค ก็ทำให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัว ด้วยเหตุนี้ แม็คโคร โดย MHA หรือ แม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี ในฐานะคู่คิดธุรกิจร้านอาหาร จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการพัฒนาองค์ความรู้ และได้ร่วมกับกรมพัฒน์ฯ จัดกิจกรรมนี้ขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ทั้งนี้เพื่อตอกย้ำพันธกิจสำคัญของแม็คโคร ที่มุ่งมั่นนำความเชี่ยวชาญด้านธุรกิจอาหาร มาถ่ายทอด เพื่อพัฒนาทักษะผู้ประกอบการให้มีศักยภาพในการแข่งขัน เติบโตได้อย่างยั่งยืน”

“ทั้งนี้ กรมฯ มุ่งหวังให้ผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหาร สามารถนำเทคโนโลยีและไอเดียใหม่ๆ มาปรับใช้ เพื่อสร้างโอกาสและได้เพิ่มพูนทักษะ ความรู้ความเข้าใจ ด้านการบริหารจัดการธุรกิจ ด้านบัญชีและภาษี ด้านการตลาด ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ให้มีความทันสมัยตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างยอดขายได้แบบก้าวกระโดด” อธิบดีกล่าวสรุป

ปัจจุบันมีนิติบุคคลที่ประกอบธุรกิจร้านอาหาร จำนวนทั้งสิ้น 21,867 ราย มีทุนจดทะเบียนมูลค่า 133,115.41 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 30 มิ.ย.2566) และมีแนวโน้มการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจร้านอาหารเพิ่มขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น