xs
xsm
sm
md
lg

สาวเมืองสุพรรณ ทิ้งธุรกิจความงามรายได้หลายล้านบาท ผลิต “สลัดแผ่นอบกรอบ” ช่วยเกษตรกรปลูกพืชผักปลอดสาร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากครอบครัวเกษตรกรมาทั้งชีวิต วันหนึ่งหนีความจน ต่อสู้จนได้มาเป็นเจ้าของธุรกิจความงามที่มีแบรนด์ของตัวเองตั้งแต่เรียนปริญญาตรี แต่พอรู้สึกเต็มอิ่มกับการแข่งขันที่รุนแรงในธุรกิจความงาม สาวเมืองสุพรรณ คนนี้ ยอมทุ่มเงินหลายล้านบาท ขอกลับไปพัฒนาสินค้าที่ผลิตจากผลผลิตทางการเกษตรของคนเมืองสุพรรณ ช่วยพี่น้องเกษตรกรที่ตั้งใจปลูกพืชผักผลไม้ปลอดสารพิษเพื่อผู้บริโภค ได้มีช่องทางการขายและมีรายได้มากขึ้น


พลิกฟื้นอาชีพเกษตรกรคนเมืองสุพรรณ ด้วยนวัตกรรม

นางสาวกัญตา สิงห์ลา กรรมการผู้จัดการบริษัท Growing Food Innovation จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์สลัดแผ่นอบกรอบแบรนด์ VailVeg (เวลเวจ) เล่าว่า ครอบครัวทำการเกษตรปลูกหน่อไม้ฝรั่ง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนที่มาของการมาทำเกษตรแปรรูป ในครั้งนี้ เกิดขึ้นมาจากตนเองมองเห็นว่าเทรนด์สุขภาพมาแรง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และพื้นที่ในจังหวัดสุพรรณบุรี ส่วนใหญ่ทำการเกษตร อยากจะมาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเกษตรกรได้มีช่องทางในการขายผลผลิตการเกษตรของชาวบ้านในช่วงเวลาที่ราคาผลผลิตตกต่ำ ก็เลยเป็นที่มาของการนำผักสดที่ปลูกในพื้นที่แบบปลอดสารพิษ 100% มาอบแห้ง และเรียกว่า “สลัดแผ่นอบกรอบ”

โดยจุดเด่นของ "สลัดแผ่นอบกรอบ (Baked crispy salad sheets)” เวลเวจ คือ การเลือกผักสดที่ปลูกในพื้นที่ไม่มีสารเคมี เป็นผักปลอดภัยต่อการบริโภค และที่สำคัญใช้กระบวนการผลิต ที่ใช้การอบแทนการทอดไร้แป้ง ไร้น้ำมัน ซึ่งตอบโจทย์คนรักสุขภาพอย่างแท้จริง ที่ความสำคัญกว่านั้น รสชาติก็ต้องอร่อย ด้วย เพราะปัจจุบัน อาหารเพื่อสุขภาพการแข่งขันสูงการทำสินค้าเพื่อสุขภาพออกมาขาย ก็ต้องครบทั้งดูแลสุขภาพและรสชาติก็ต้องดีด้วย


จุดขายสลัดแผ่นอบกรอบ

“ หลังจากที่ได้แนะนำสลัดแผ่นอบกรอบออกวางตลาดได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเราได้เริ่มทำตลาดอย่างจริงจังเมื่อต้นปี 2566 ที่ผ่านมา ปัจจุบันเราเป็นรายแรกในตลาดที่ทำสลัดแผ่นอบกรอบ ซึ่งผักที่นำมาเป็นส่วนผสมในการทำสลัดแผ่นอบกรอบครั้งนี้ ประกอบไปด้วย ผักคอส แครอท ข้าวโพด มะเขือเทศ และผักบุ้งจีน โดยผักทุกชนิดมาจากฟาร์มที่ปลูกแบบปลอดสาร ในอนาคตมีแผนที่จะนำผักอื่นๆ ที่ปลูกกันเยอะในพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ของเรามาทำสลัดแผ่นหรือเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่ต้องการอาหารเพื่อสุขภาพจากผัก”

สำหรับสลัดแผ่นอบกรอบเวลเวจ มีด้วยกัน 2 รสชาติ ได้แก่ รสออริจินอล รสฮอทแอนด์สไปรซี่ จำหน่ายในราคาถุงละ 59 บาท น้ำหนักสุทธิ 20 กรัม และจุดขายอย่างหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าให้ความสนใจสินค้าของเรา เพราะจากการศึกษาข้อมูล และงานวิจัยของเรา พบว่า การกินสลัดแผ่นของเราหนึ่งถุง 20 กรัม ผู้บริโภคจะได้สารอาหารเหมือนกับการได้กินสลัดผักสด 1 จานเลยทีเดียว และสินค้าของเราผลิตภายใต้โรงงานที่ได้มาตรฐาน และผ่านการควบคุมการผลิตจากองค์การอาหารและยา หรือ อย.


ช่องทางการขาย ออนไลน์ และออฟไลน์

กัญตา เล่าถึง ช่องทางการจัดจำหน่าย ว่า หลังจากเปิดตัวและจำหน่ายสลัดแผ่นอบกรอบออกสู่ตลาดในช่องทางออนไลน์ได้แก่ ช่องทางโซเชียลมีเดีย อย่าง เฟสบุ๊ก ไอจี และ Shopee: VailVeg_official และมีช่องทางออฟไลน์ด้วย เช่น ร้านสุขภาพ ร้านค้าในโรงพยาบาล ร้านขายของฝาก ร้านอาหารและร้านคาเฟ่ โดยต้องการเจาะกลุ่มคนรักสุขภาพเป็นหลัก ซึ่งได้กลุ่มเด็กที่คุณพ่อ คุณแม่ จะซื้อสแน็กเพื่อสุขภาพให้กับลูกๆ ก็จะซื้อสลัดแผ่นอบกรอบของเราให้ลูกกิน ทำให้เราได้ลูกค้าค่อนข้างหลากหลายช่วงวัย ตั้งแต่เด็ก วัยรุ่น วัยทำงาน ผู้สูงอายุ เรียกว่าได้ทุกกลุ่ม นอกจากนี้ ยังได้กลุ่มนักเดินทางนักท่องเที่ยว ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ที่มาเที่ยว ในจังหวัดที่เรานำสินค้าไปวางจำหน่ายในร้านขายของฝาก

ส่วนแผนในอนาคต ด้วยความที่เราตั้งวิสัยทัศน์ไว้ตั้งแต่แรก คือ ต้องการจะเป็น ผู้นำนวัตกรรมการผลิตอาหารจากผลผลิตทางการเกษตร และต้องการเป็นส่วนหนึ่งทางเลือกสินค้าเพื่อสุขภาพให้กับคนไทย และคนทั่วโลกได้กินอาหารที่ปลอดภัย และได้ช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกพืชผักปลอดสาร ในพื้นที่จังหวัดสุพรรณ และใกล้เคียงได้ขายผลผลิตได้มากขึ้น ในอนาคตถ้าตลาดให้การตอบรับและรู้จักแบรนด์ของเรามากขึ้น จะมีสินค้าที่ผลิตจากพืชผลทางการเกษตรออกมาจำหน่ายภายใต้แบรนด์ VailVeg (เวลเวจ) มากขึ้น


เริ่มสร้างธุรกิจตั้งแต่ในวัยเรียน

กัญตา เล่าว่า ตนเองได้เริ่มต้นทำธุรกิจตั้งแต่เรียนปริญญาตรี โดยระหว่างเรียน หารายได้มาช่วยแบ่งเบาภาระทางบ้าน เพราะครอบครัวทำเกษตรรายได้ไม่เยอะมาก ก็เลยอยากจะช่วยครอบครัวอีกทางหนึ่ง ด้วยการหาเงินมาใช้จ่ายเองระหว่างเรียน โดยเริ่มจากการขายของออนไลน์ เป็นสินค้าประเภทความงาม เพราะเป็นสินค้าที่ขายง่ายสุด ในช่วงนั้นเมื่อปี 2557 หลังจากเรียนจบได้มาทำงานประจำ ทำได้แค่ 5-6 เดือน รู้สึกว่า ไม่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเรา คือ เราชอบขายของ ก็เลยตัดสินใจ ลาออกจากงาน และก็มาลุยขายของออนไลน์เต็มตัว ซึ่งไปได้ดี

และในปี 2558 ก็ได้เปิดบริษัทและทำสินค้าความงามที่เป็นแบรนด์ของเราเอง จำหน่ายสินค้า อาหารเสริม สบู่บำรุงผิว ครีมบำรุงผิว ครีมกันแดด ฯลฯ พอทำไปได้สักระยะหนึ่ง มองว่า การแข่งขันในตลาดความงามออนไลน์ การแข่งขันสูงมาก ในปี 2562 เริ่มศึกษาธุรกิจอาหารแปรรูป เพราะเทรนด์สุขภาพมาแรง ในช่วงนั้น คิดว่า ถ้าทำอาหารแปรรูป และใช้ผลผลิตทางการเกษตรจากพื้นที่ บ้านเกิดของเราในจังหวัดสุพรรณบุรี น่าจะดีและยั่งยืนกว่าประกอบกับ ส่วนตัวรู้จักพืชผักในบ้านของเราดี


“โดยในช่วงแรก ตั้งใจจะหาบริษัทรับผลิตสินค้า “ผักแผ่นอบกรอบ” แต่ไม่มีบริษัทที่รับผลิตสินค้าแนวที่ทางเราต้องการ จึงต้องปรับแผนมาเริ่มต้นใหม่ โดยการพัฒนาและทดลองผลิตภัณฑ์ใหม่ได้สำเร็จ และสามารถหาสถานที่ผลิตที่ได้มาตรฐาน เราก็เลยตัดสินใจ และจ้างโรงงานแห่งนั้นผลิตให้ โดยช่วงเริ่มทำทดลองตลาด “ผักแผ่นอบกรอบ ภายใต้แบรนด์ Veggus เวจกัส“ ได้สักระยะช่วงนั้นเป็นช่วงที่เกิดสถานการณ์โควิค 19 พอดี จึงทำให้ทางเราได้เจอวิกฤตและโอกาสไปพร้อมๆกัน นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้ทางเรามั่นใจเลือกที่จะเดินธุรกิจตามแผนที่วางไว้”


“การที่เราเลือกมาทำธุรกิจส่วนตัวตั้งแต่เรียนจบ เพราะเราเริ่มปูทางมาตั้งแต่ตอนเรียน ดังนั้น การตัดสินใจมาทำธุรกิจไม่ได้ตัดสินใจยาก ถ้าเราไม่ได้ปูทางมาตั้งแต่เรียน วันนี้ อาจจะเป็นพนักงานประจำกินเงินเดือนอยู่ ซึ่งก็ต้องบอกว่าเงินเดือนพนักงานวันนั้น ถ้าเมื่อเทียบกับรายได้ที่เราได้รับจากการทำธุรกิจเองถือว่าน้อยมาก ส่วนโอกาสประสบความสำเร็จ ถ้าเราไม่ได้เริ่มมาก่อนอาจจะมองไม่ออก อย่างไรก็ดี ความสำเร็จเริ่มจากลงมือทำก่อน บางครั้ง มีที่ไม่ประสบความสำเร็จ บ้าง แต่ต้องไม่ท้อและตั้งใจทำก็ไปถึงเป้าหมายและประสบความสำเร็จได้” กัญตา กล่าวในที่สุด

ติดต่อ Facebook : VailVeg-เวลเวจ สลัดแผ่นอบกรอบ ผักแผ่นอบกรอบ อร่อย ไร้แป้ง , IG vailveg_healthysnack


คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น