xs
xsm
sm
md
lg

“หลอดกินได้” ช่วยป้องกันมะเร็งและชะลอวัยไม่ให้แก่! ผลิตจากพืชอาหารไทย ที่สามารถกินได้จริง ๆ กินได้เลย!!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“มีขายอยู่ก็คือเป็นหลอดที่เคลมว่ากินได้แต่ต้องไป ผ่านความร้อนการประกอบอาหารก่อน แต่อาจารย์คือทานได้เลยเดี๋ยวนั้นหรือหลังจากที่ใช้กับเครื่องดื่มแล้ว ได้ทั้งพลังงานและสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันมะเร็งช่วยในการชะลอวัยได้อีก”


ผศ.ดร.อรุณรัตน์ คำแหงพล จากมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร บอกว่า พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง (Single-Use Plastic) เป็นปัญหาสำคัญของทุกประเทศทั่วโลก เนื่องจากมีอายุการใช้งานสั้น แต่ใช้เวลาในการย่อยสลายมากกว่า200 ปี ซึ่ง “หลอดดูด” เป็นหนึ่งในชนิดของพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งที่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ และสิ่งมีชีวิต“อาจารย์เห็นเด็ก ๆ โดยเฉพาะในมหาวิทยาลัยก็ใช้ “หลอดพลาสติก” แล้วก็ทิ้งกันกลายเป็นขยะ แต่สิ่งหนึ่งที่อาจารย์เป็นแรงบันดาลใจก็คือ การได้เห็นคลิปวีดิโอที่เต่ากินหลอดพลาสติกแล้วเขาก็เสียชีวิต คราวนี้อาจารย์ก็เลยมองว่ามันส่งผลกระทบร้ายแรงถึงสิ่งมีชีวิตแล้วรวมถึงมันก็เป็นขยะที่อันตราย ย่อยสลายยาก ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจว่าเราเป็นอาจารย์เรามีองค์ความรู้เราสามารถทำอะไรได้บ้าง” จากนั้นก็เริ่มมองหาวัตถุดิบในท้องถิ่นเพื่อจะมาพัฒนาเป็น “หลอดกินได้” เพื่อลดอันตรายที่ไม่ให้เกิดกับสัตว์หรือสิ่งมีชีวิต แล้วก็ลดปริมาณขยะพลาสติก


นวัตกรรมหลอดดูดจากธรรมชาติผลิตจากแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันสำปะหลังซึ่งเป็นสารอาหารประเภทคาร์โบเดรตมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็น “หลอดทางเลือก”ลดการใช้หลอดพลาสติก และเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรของประเทศไทย “ตอนนี้ที่มีขายอยู่เจ้าเดียวในออนไลน์ ที่อาจารย์พบนะคะก็คือของเขาจะไม่สามารถทานได้ทันที เป็นหลอดที่เคลมว่ากินได้แต่ไม่สามารถกินได้ทันที ต้องไปผ่านความร้อนหรือผ่านการประกอบอาหาร แต่สำหรับอาจารย์คือทานได้เลยค่ะเดี๋ยวนั้น คุณจะทานเมื่อไหร่ก็ได้คุณจะทานแบบกรอบ คุณจะทานแบบนิ่ม หลังจากที่คุณใช้กับเครื่องดื่มไปแล้วคุณทาน แล้วที่สำคัญทานเข้าไปได้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรตแล้วคุณยังได้ “สารต้านอนุมูลอิสระ” ช่วยป้องกันมะเร็งช่วยในการชะลอวัย (entire aging) ได้อีก”ดยหลอดที่ผลิตได้จะมีสีขาว หากต้องการให้หลอดมีสีสันต่าง ๆ สามารถเติมสารสกัดสีจากพืชธรรมชาติได้ เช่น กระเจี๊ยบ อัญชัน ฯลฯ คุณสมบัติเด่นของหลอดดูดจากธรรมชาติที่ผลิตได้ คือ สามารถรับประทานได้ ไม่ทำให้กลิ่นและรสสัมผัสของเครื่องดื่มเปลี่ยนไปกิจกรรมสาธิตการทำหลอดกินได้ที่เปิดให้เยาวชนที่สนใจลองทำดูได้ง่าย ๆ
“ถ้า 60 องศาฯ ร้อน ๆ เลยเราอยู่ได้ 30 นาที หลังจากนั้นหลอดก็จะเริ่มนิ่ม เราอาจจะกัดส่วนที่มันเริ่มนิ่มแล้วทานต่อก็ยังทานได้ค่ะ เพราะหลอดเรายาวพอสมควร หรือเราอาจจะดูดแล้วเราวางข้างนอกเหมือนหลอดกระดาษก็ยังใช้ได้ตลอดอายุการใช้งาน(การดื่มเครื่องดื่ม) ที่เราจะอ้อยอิ่งเท่าไหร่ก็ได้เพราะเรามีซองอยู่ สามารถใส่ซองแล้วทิ้งไว้ได้เลย แต่ถ้าอุณหภูมิปกติ 1-2 ชั่วโมงแล้วแต่เครื่องดื่มโอเคเลยค่ะ เพราะบางเครื่องดื่มมีฤทธิ์เป็นกรด เป็นเบส มันก็จะส่งผลต่อสภาพของหลอดที่แตกต่างกัน แต่ถ้าเป็นกลางมันก็ 1-2 ชั่วโมงได้เรื่อย ๆ ค่ะ แต่ถ้าอุณหภูมิที่เย็น น้ำแข็ง น้ำปั่น น้ำที่เป็นเครื่องดื่มเย็นสามารถอยู่ได้ยาว ๆ นาน ๆ เรื่อย ๆ เลยค่ะ”

ชุดสื่อการสอนที่สอดแทรกความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ในกระบวนการทำหลอดกินได้ให้กับเด็กๆ ได้เรียนรู้
ราคาต่อหน่วยมีราคาถูกกว่าหลอดชานอ้อย 4 เท่า สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ จากการตรวจสอบอัตราการย่อยสลายพบว่า หลอดดูดจากธรรมชาติที่ผลิตจากแป้ง(พืชอาหาร/พืชเศรษฐกิจไทย) สามารถย่อยสลายได้ในระยะเวลาประมาณ 30 วัน นอกจากนี้การศึกษาฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี DPPH Assay ของสารสกัดจากพืชธรรมชาติที่เติมในหลอดดูดพบว่ามีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระ กระบวนการผลิตไม่ซับซ้อนสามารถถ่ายทอดสู่ชุมชน ลดปัญหาขยะพลาสติกและสร้างสมดุลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

“เราไม่ได้ทำแค่เน้นงานวิจัยขายได้ ออกอุตสาหกรรม แต่เรายังมองเห็นสังคมที่อยู่ด้านหลังไม่ว่าจะเป็น เด็กเยาวชน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชนที่ประสบปัญหา ดังนั้นเรามองว่าอะไรที่เราลงไปช่วยชุมชนได้ เรายินดีที่จะทำด้วยความรู้ความสามารถที่เรามี แล้วก็กลุ่มที่เรามองอีกคือระดับอุตสาหกรรม ผลิตเลยค่ะในระดับโรงงานแต่ใช้วัตถุดิบที่ราคาถูก เราก็สามารถผลิตจำหน่ายได้ในระดับอุตสาหกรรม ให้คนไทยได้มีโอกาสได้ใช้และคนไทยเป็นเจ้าของนวัตกรรม หรือคนไทยเป็นเจ้าของโรงงานในการผลิตหลอดให้คนไทยได้ใช้ อาจารย์อยากให้คนไทยทุกคนมีโอกาสเข้าถึง”ผศ.ดร.อรุณรัตน์ กล่าวในที่สุด


“หลอดดูดจากธรรมชาติ” เป็นหนึ่งในผลงานวิจัยและนวัตกรรมที่ส่งประกวดเพื่อขอรับรางวัลจากสภาวิจัยแห่งชาติ ประจำปี 2566 มีการจัดแสดงและนำเสนอผลงานมากกว่า 300 เรื่องที่อยู่ภายในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ” ปี 2566 หรือThailand Research Expo 2023 ซึ่งจัดขึ้น ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม-วันนี้ (11 สิงหาคม วันสุดท้ายของการจัดงาน) ท่านสามารถไปเที่ยวชมเพื่อช้อปความรู้ได้ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง “หลอดกินได้” สามารถติดต่อได้ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร โทร.087-795-9168

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น