xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) จากเบเกอรี่ห้องแถว สู่ “ปังสยาม” เค้กโบราณวางขายในเซเว่นฯ ยอดขายแตะ 300 ล้านบาท!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีกับ “ปังสยาม” เค้กโบราณที่เติบโตมาจากเบเกอรี่ห้องแถวบนถนนตากสินเมื่อปี 2515 ต่อยอดมาจนถึงปัจจุบันพร้อมนำสินค้าวางขายกับร้านเซเว่นฯ พัฒนามาอย่างต่อเนื่องขยายสาขากว่า 36 สาขา สร้างยอดขายปีนี้แตะ 300 ล้านบาท พร้อมกับได้รับรางวัล “เซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอียั่งยืน 2022” อีกด้วย


นายชวดล จักรกายวรกร กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามรุ่งเรื่องฟู้ด แอนด์ เบเกอรี่ จำกัด หรือ ปังสยามเค้กโบราณ เล่าว่า ปังสยามนั้นมีมาตั้งแต่เมื่อปี 2515 โดยเริ่มต้นจากการเป็นเบเกอรี่ห้องแถวทั้งหมด 4 ห้องบนถนนตากสิน เดิมทีใช้ชื่อแบรนด์ว่า “สยามรุ่งเรือง” และได้ผลิตขนมหลากหลายชนิด เช่น ขนมเค้ก ขนมไข่ ขนมปัง แต่เป้าหมายหลักที่ทำคือ “เค้กโบราณ” และได้พัฒนาแบรนด์มาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน


ทั้งนี้จุดเด่นและความพิเศษของปังสยามนั้นเจ้าของแบรนด์ให้ข้อมูลว่าแบรนด์จะดำรงไว้ซึ่งความเก่าแก่ วินเทจที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งเจ้าของแบรนด์เผยว่าได้รับอิทธิพลมาจากรุ่นอากงที่ได้เดินทางมาจากประเทศจีนและได้มาตั้งรกรากที่ประเทศไทย พร้อมกับทำมาค้าขายโดยการขายขนมไข่โบราณควบคู่ไปกับกาแฟโกปี๊ ต่อมาจึงถูกพัฒนามาเป็นเค้กกล่องและจัดตั้งเป็นแบรนด์ “ปังสยาม” ซึ่งกลายเป็นสินค้าชิ้นแรกที่สร้างชื่อให้กับทางแบรนด์

ในช่วงปี 2544 ได้มีการย้ายฐานผลิตไปยังจังหวัดสมุทรสาครก็ได้โอกาสเปิดหน้าร้านเป็นร้านแรกภายใต้ชื่อปังสยาม โดยสไตล์ร้านจะเป็นแนวนมแอนด์คาเฟ่ เมนูต่างๆ ได้แก่ โกปี๊ ชา กาแฟโบราณ ติ่มซำ ซาลาเปา โจ๊ก ไข่กระทะ เป็นต้น ทั้งนี้หลังจากที่สร้างตัวตนพอสมควรทางเซเว่น อีเลฟเว่น ก็ได้มองเห็นโอกาสในการเติบโตของแบรนด์ จึงได้มีการพูดคุยเจรจาเกี่ยวกับการร่วมมือเพื่อนำขนมเค้กโบราณของปังสยามมาวางขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น และเมื่อปังสยามถูกวางขายในร้านเซเว่นฯ ก็ได้ผลตอบรับที่ดีกลับมา ทำให้มีลูกค้ารู้จักและสนับสนุนแบรนด์ทั้งจากทางร้านเซเว่นฯ และของทางแบรนด์เองอีกด้วย


นอกจากนี้กลุ่มลูกค้าของปังสยามนั้นเดิมทีเป็นลูกค้ากลุ่มครอบครัว เด็กไปจนถึงผู้ใหญ่ เนื่องจากเดิมทีนั้นเค้กโบราณของทางร้านถูกนำไปวางขายตามหน้าโรงเรียนด้วยปริมาณกล่องละ 12 ชิ้น แต่เมื่อนำสินค้าไปวางขายในร้านเซเว่นฯ ก็ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงสินค้าให้ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้ามากยิ่งขึ้น ซึ่งขนมเค้กโบราณปังสยามได้ใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพและพัฒนารูปแบบการจัดวางตัวเค้กลงในกล่องไม่ให้เกิดการโยกและเคลื่อนที่เมื่อถูกกระแทก ทำให้เค้กยังคงอยู่ในสภาพที่สวยงามเมื่อลูกค้าต้องจับจ่ายนั่นเอง

ในช่วง 5 ปีหลังนั้นปังสยามได้มีการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าออนไลน์มากขึ้นด้วยการโปรโมตสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ เช่น เฟซบุ๊ก และล่าสุดได้มีการโปรโมตผ่าน TikTok พร้อมกับขยายสาขาเพิ่มมากขึ้น จากเดิมวางขายในร้านสะดวกซื้อและห้างสรรพสินค้า ล่าสุดได้ขยายสาขาโรงพยาบาลในรูปแบบของคีออสที่มีการขายเครื่องดื่มควบคู่กับขนมเค้กโบราณ และได้รับการตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง ภายในปีนี้เจ้าของแบรนด์เผยว่าขยายสาขาได้ประมาณ 36 สาขา


แน่นอนว่าการทำธุรกิจนั้นต้องมีปัญหาและอุปสรรคมาให้จัดการและฝ่าฟันมันไปให้ได้ ปังสยามเองก็เช่นเดียวกัน กว่าจะนำสินค้าเข้าวางขายในร้านเซเว่นฯ ได้นั้นต้องพัฒนาสูตรจนกว่าจะได้คุณภาพทั้งในส่วนของโปรดักส์และแพคเกจจิ้ง เพราะว่าจะไม่สามารถนำสินค้าไปวางขายในร้านเซเว่นฯ ได้ถ้าหากไม่สามารถควบคุมคุณภาพสินค้าในการผลิตได้“ถ้าหากว่ามีคนมาถามผมว่าทำยังไงจะเข้าเซเว่นฯ ได้ ยากไหม ผมก็จะแนะนำ SME ทั่วไปว่าหนึ่งคุณต้องมีความมุ่งมั่นก่อนว่าคุณภาพของสินค้าคุณจะต้องคงได้เหมือนเดิม คุณภาพต้องคงเดิมเหมือนไปหยิบมาจากหน้าโรงงาน หน้าร้านเลย เพราะฉะนั้นเราต้องคงคุณภาพให้ได้ และที่สำคัญที่สุดคือเรื่องประกันคุณภาพ การดูแลเรื่องคุณภาพในการผลิต เราต้องทำระบบการผลิตให้เป็นระบบที่ได้รับการยอมรับจากสากล เช่น มาตรฐาน GMP, HACCP เป็นต้น รวมถึงระบบความปลอดภัยต่างๆ ของสินค้าเราจึงจะสามารถแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้เมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา” เจ้าของแบรนด์ระบุ


“เรื่องที่สองที่อยากจะบอกคือเรื่องความคิดในการพัฒนาโปรดักส์ พัฒนาสินค้าต่างๆ ให้ตรงใจลูกค้า กลุ่มลูกค้าของเซเว่นฯ คือประชาชนคนทั่วไป คนทำงาน เด็กนักเรียน นักศึกษา ผู้ใหญ่ มีทุกระดับอยู่แล้ว นั่นแหละคือสิ่งสำคัญว่าเราจะพัฒนาสินค้าอย่างไรให้ตรงใจลูกค้าเหล่านี้ได้ ผู้บริโภคที่จะหยิบสินค้าจากชั้นวางในเซเว่นฯ คุณเดาใจ อ่านใจเขาถูกไหม คุณภาพสินค้าคุณได้หรือเปล่า” เจ้าของแบรนด์ระบุ

ทั้งนี้ตั้งแต่ดำเนินธุรกิจมาจนถึงปัจจุบัน ปังสยามสามารถสร้างยอดขายได้ดีอย่างต่อเนื่องพร้อมทั้งมีทีมงานเซเว่นฯ ที่สร้างแรงกระตุ้นและสร้างแรงผลักดันให้กับทางแบรนด์เพื่อให้แบรนด์ได้พัฒนาอยู่ตลอดเวลา โดยยอดขายปีแรกที่ร่วมกับเซเว่นอยู่ที่ประมาณหลัก 10 ล้านบาท ปีที่ 2 กระโดดไปที่หลัก 100 ล้านบาท และขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดยอดขายในปีนี้ก้าวกระโดดเป็นอย่างมากแตะ 300 ล้านบาท


สำหรับในอนาคตทางแบรนด์ได้มีการวางแผนต่อยอดธุรกิจให้ไปในทิศทางของการพัฒนาตามไลน์ผลิตที่มีอยู่ ณ ตอนนี้ ซึ่งในปัจจุบันได้มีเครื่องจักรเข้ามาช่วยผลิตสินค้า เช่นการตัดแบ่งชิ้นเค้ก เพื่อให้สามารถลดหย่อนเวลาพร้อมทั้งเพิ่มผลผลิตได้เพิ่มขึ้น แต่ยังคงใช้กำลังคนในการตกแต่งหน้าเค้กแต่เข้าสู่ระบบการจัดการแบบอุตสาหกรรมมากยิ่งขึ้นนั่นเอง


อย่างไรก็ตามแบรนด์ “ปังสยาม” ยังได้รับรางวัล “เซเว่น อีเลฟเว่น เอสเอ็มอียั่งยืน 2022” ที่จัดขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างเซเว่น อีเลฟเว่น สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขยาดย่อม หรือ สสว. และกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม หรือ ดีพร้อม เพื่อเชิดชูผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพและสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทุกกลุ่มสินค้าอีกด้วย

ติดต่อเพิ่มเติม
Facebook : ปังสยาม* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น