xs
xsm
sm
md
lg

อัมพวาชาโคล ถ่านอัดแท่งจากกะลามะพร้าว เติบโตก้าวกระโดดตามตลาดหมูกระทะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เผาถ่านอาชีพของคนตัวดำ แต่รายได้ต้องบอกว่าสดใสมาก รองรับตลาดหมูกระทะที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ความต้องการถ่าน โดยเฉพาะถ่านอัดแท่งในตลาดต่างประเทศมีความต้องการสูง เพราะด้วยข้อจำกัดในหลายประเทศที่ไม่สามารถเผาถ่านได้ หันมาพึ่งการนำเข้าถ่านจากประเทศไทย วันนี้ พามารู้จักกับผู้ประกอบการทำถ่านอัดแท่งจากกะลามะพร้าวกับ “แบรนด์อัมพวาชาโคล”


คุณวรษา บุญลักษม์ เจ้าของ บริษัทจันทโรทัย กรุ๊ป ผู้ผลิตและจำหน่ายถ่านอัดแท่งอัมพวาชาโคล เล่าว่า ช่วงปี2557 เราทำธุรกิจขายน้ำมันเครื่องอยุ่ที่สมุทรสาคร ก็ได้รับคำแนะนำชักชวน จากเพื่อนให้ลองทำธุรกิจถ่าน เพราะได้กำไรดีมีคนทำน้อย โดยเริ่มจากการขายถ่านผงเข้าโรงงานอาหารสัตว์แต่มีวัตถุดิบตกหล่น

จึงได้ศึกษาการอัดถ่านจากช่องทางยูทูป และได้โทรคุยกับคนขายเครื่องอัดถ่าน และได้ซื้อเครื่องมาลองอัด ในตอนนั้น ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองพอติดปัญหาอะไร ก็สอบถามเข้ากลุ่มคนทำถ่าน เรียนรู้ทดลองทำจนเป็นสูตรที่ลูกค้ายอมรับ ทำขายได้สักพักเริ่มมีปัญหาเรื่องฝุ่นควันกับเพื่อนบ้านคนในพื้นที่ ก็เลยย้ายมาเช่าพื้นที่ในจังหวัดสมุทรสงครามแทน แต่ก็เจอปัญหาอีกเพราะการทำถ่านส่งผลกระทบในเรื่องฝุ่นควัน ทำให้ต้องคิดคิดสร้างโรงงานเพื่อผลิตถ่านที่ได้มาตรฐานขึ้นมา


พอได้สร้างโรงงานทำให้สามารถรับลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งผลตอบรับก็มาดีมียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และการทำโรงงานได้มาตรฐานช่วยแก้ปัญหาฝุ่น ทำให้ไม่กระทบกับเพื่อนบ้าน ซึ่งซื้อที่เพื่อทำโรงงานจำนวน 5ไร่ ต่อยอดขยายธุรกิจ ดำเนินการผลิตไม่ให้ส่งผลกระทบกับคนทั่วไป โดยโรงงานสร้างเสร็จและ เริ่มผลิตในปี 2560 ใช้เงินลงทุนกว่า10 ล้านบาท ในส่วนของการผลิตเรา พยายามตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าแต่ละราย ใครแนะนำเกี่ยวกับถ่านเราก็พัฒนาให้หมดเพื่อรองรับลูกค้าทุกกลุ่ม เพราะการใช้งานในการทำอาหารที่แตกต่างกัน สูตรการทำถ่านก็ไม่เหมือนกัน เช่น ถ่านเหมาะกับย่างไก่ ย่างปลา ย่างลูกชิ้น ย่างไส้กรอก ก็ต้องเป็นสูตรเฉพาะของเค้า โดยที่ผ่านมาตลาดใหญ่ของเรา คือ หมูกะทะที่ขายบนห้างสรรพสินค้า ซึ่งลูกค้าส่วนมากรู้จักเราจากช่องทางออนไลน์ การเซิร์ฟหาในช่องทางกูเกิล


ทั้งนี้ หลังจากเกิดสถานการณ์โรคระบาดโควิดมาถึงปัจจุบัน บริษัทมีรายได้ไม่แน่นอนเป้าหมายในปีนี้ ทิศทางการตลาดไม่แน่นอน กลุ่มตลาดต่างประเทศ อาทิ เกาหลี ญี่ปุ่น ซาอุดิอาระเบีย อิสราเอล ฯลฯ มีติดต่อ เข้ามาเยี่ยมชมโรงงานแทบทุกวัน เพราะตลาดมีความต้องการสูงเติบโตตลอดเวลา ความต้องการซื้อเยอะ เพราะในหลาย ๆ ประเทศจำกัดการเผา แต่เราไม่สามารถสนองความต้องการของตลาดต่างประเทศได้ ด้วยค่าใช้จ่ายข้อจำกัดหลายอย่างในการส่งออกที่เป็น อุปสรรคไม่คุ้มค่าในการทำตลาด


อย่างไรก็ดี ก่อนการแพร่ระบาดของโควิด เรามีรายได้จากทั้งในประเทศและส่งออกหลายประเทศ ทั้งอเมริกา ซีเรีย กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง ฯลฯ แต่รายได้ ตอนนี้มาจากในประเทศเป็นส่วนใหญ่ต่างประเทศลดน้อยลงไป จุดเด่นของถ่านอัดแท่ง อัมพวาชาร์โคล คือเป็นถ่านอัดแท่งจากกะลามะพร้าว ให้ความร้อนสูงคุณภาพดีมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของน้ำมันมะพร้าว ใช้งานได้ทน ไม่แตกปะทุให้ความร้อนสม่ำเสมอ


“ปัญหาเรื่องการส่งออกถ่าน เนื่องจากถ่านเป็นสินค้า DG ต้องใช้ตู้พิเศษและหลังจากโควิดมีกฎหมายออกมาหลายตัว ทำให้ทำงานยากขึ้น ด้วยข้อจำกัดหลายๆด้าน การผลิตถ่านเราใช้วัตถุดิบ คือ กะลามะพร้าวจากสมุทรสงคราม ที่เป็นของทิ้งจากโรงงานผลิตกะทิ โรงงานผลิตสินค้าแปรรูปจากมะพร้าว ซึ่งการที่เอากะลามะพร้าวมาเผาเป็นถ่านส่วนหนึ่งป้องกันปัญหาเรื่องกฎหมายถ้าใช้ไม้อาจจะผิดกฎหมายได้จากแหล่งที่มาของไม้ แต่พอใช้กะลา ตัดปัญหาเรื่องเหล่านี้ไป เราก็เลยเลือกใช้กะลามะพร้าวมาตลอด คุณสมบัติของถ่านที่ได้ไม่ต่างจากการเผาถ่านจากเศษไม้ โดยโรงงานของเราได้รับมาตรฐาน ISO 9001 ปี 2015"


ติดต่อ www. amphawachacoal.com
Facebook : ถ่านอัดแท่ง Amphawa Chacoal
โทร. 09-1789-6562


กำลังโหลดความคิดเห็น