xs
xsm
sm
md
lg

ยืดหยุ่นให้ชีวิตง่ายขึ้น GEN-ED “FlexSpace” ตอบโจทย์เพื่อทุกการเรียนรู้ ไลฟ์สไตล์ชีวิตวิถีใหม่ อยู่ที่ไหนก็เรียนได้!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“FlexSpace ไม่ใช่แค่แพลตฟอร์มการเรียนการสอน มรภ.สวนสุนันทา แต่เรายังมองถึงบุคลากรภายในและจากภายนอกที่สนใจบุคคลทั่วไป ที่จะมาร่วมสร้างคอนเท้นต์หรือว่าเข้ามาเรียนรู้ เป็นพื้นที่ที่ยืดหยุ่น สร้างการเรียนรู้ที่ยืดหยุ่นสำหรับทุกคน”

มอบโล่เกียรติคุณผู้ให้ความร่วมมือทางวิชาการสนับสนุนการดำเนินงานของสำนักวิชาการศึกษาทั่วไปและนวัตกรรมการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์
รองศาสตราจารย์ ดร.ชุติกาญจน์ ศรีวิบูลย์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวว่า การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงเข้าสู่วิถีชีวิตยุคดิจิทัล การเรียนการสอนจึงเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญในการขับเคลื่อนและการปรับตัวของนักศึกษาให้ทัน เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปโดยการเปิดรับสื่อจากหลากหลายช่องทาง “ณ ปัจจุบันภายใต้สถานการณ์ที่มันเกิดการเปลี่ยนแปลง จะทำอย่างไรให้เราก้าวข้ามไปได้ ในส่วนของมหาวิทยาลัยทุกมหาวิทยาลัยทั่วโลก รวมถึงสถานการณ์ที่ผ่านมาในช่วงของ “โควิด-19” ตรงนี้สวนสุนันทาเรามีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการจัดการเรียนการสอน รูปแบบการบริหารยุคดิจิทัล ที่จะต้องตอบโจทย์ว่า “อยู่ที่ไหนก็เรียนได้” ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนในโลกนี้ คุณก็สามารถเรียนกับสวนสุนันทาได้” ซึ่งวันนี้การจัดกิจกรรม GEN-ED Releases 2023 โดยสำนักวิชาการศึกษาทั่วไปและนวัตกรรมการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ (GEN-ED)ได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มการเรียนในยุคดิจิทัล การเปิดตัวภายใต้ชื่อว่า“FlexSpace” เพื่อสนับสนุนการเรียนที่ยืดหยุ่น ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลาตามที่ต้องการหรือตามความเหมาะสม โดยแพลตฟอร์มดังกล่าวมีส่วนช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต (Lifelong Learning : LLL) ให้กับผู้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การปาฐกถาพิเศษเรื่อง บทบาทของ GEN-ED กับโจทย์ที่เปลี่ยนแปลงไปและความสำคัญของรายวิชาศึกษาทั่วไป โดยนายกสภามหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
รู้จัก “FlexSpace”
อาจารย์ ดร. มาธุสร แข็งขัน ผู้อำนวยการสำนักวิชาการศึกษาทั่วไปและนวัตกรรมการเรียนรู้อิเล็กทรอนิกส์ (GEN-ED) มรภ.สวนสุนันทา เปิดเผยว่า การเรียนรู้วันนี้ถ้าเราเรียนในรูปแบบของ ออนไลน์ ออนไซต์ หรือออนดีมานด์ เราไม่สามารถที่จะเรียนรู้จากการดูคลิปวิดีโอได้เพียงอย่างเดียว อาจจะทำให้การเรียนรู้ไม่ได้สมบูรณ์แบบ หรือว่าบางคนไม่ได้ถนัดที่จะดู บางคนอาจจะมีทักษะของการอ่านมากกว่า ทาง GEN-ED เองก็มีการพัฒนาตัวที่เรียกว่า Interactive Transcript ที่จะแขวนขึ้นไปบนระบบการจัดการเรียนรู้หรือว่า FlexSpace สามารถสร้างในเรื่องของทักษะหรือ Skill ด้าน Soft Skill ให้กับนักศึกษาสวนสุนันทาควบคู่ไปกับ เครื่องมือและTool สนับสนุนที่ทาง GEN-ED ได้เตรียมความพร้อมที่จะพัฒนา และเปลี่ยนแปลงในเรื่องของการจัดการเรียนการสอน เพื่อส่งเสริมให้กับผู้เรียนเกิดทักษะการเรียนรู้ตลอดชีวิต หรือ Lifelong Learning
“จุดเด่นของ FlexSpace สิ่งที่ผู้เรียนจะเรียนรู้หรือว่าเข้าถึงเนื้อหาคอนเท้นต์ได้ก็ต้องมี ความง่าย สะดวก ที่ไหนก็ได้ก็สามารถเข้า หรือว่าใช้งานได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ FlexSpace ตอบโจทย์และอีกอย่างหนึ่งก็คือ ความง่ายก็ด้วยระบบของ single sign on ที่เรียกว่า One clik can learn ลดความยุ่งยาก ลดความซับซ้อน ซึ่งเป็นเพนพอยท์ที่เรามีที่มาที่ไปของการพัฒนาตัวFlexSpace ขึ้นมา เราได้ถามรีไคว์ถึงผู้เรียนที่ได้เรียนผ่านมา นักศึกษาเรากว่า 3 หมื่นคนที่พูดถึงเรื่องของ “ระบบ” ในการเข้าถึงการเรียนรู้จะต้อง “ง่าย” และตอบโจทย์เขามากที่สุด ซึ่งรับรองว่า FlexSpace ก็จะเป็นสิ่งที่ทำให้ชีวิตของผู้เรียน ง่ายขึ้น และสามารถเข้าถึงคอนเท้นต์ในทุกรูปแบบที่เรามีได้ง่ายขึ้น”
เป็นพื้นที่ ที่ยืดหยุ่น และสร้างการเรียนรู้ที่ยืดหยุ่นสำหรับทุกคน อยู่ที่ไหนก็เรียนได้
“อย่างคลิปวิดีโอที่การเรียนการสอนเกิดขึ้น ผู้เรียนก็สามารถ Tracking จากตัวหนังสือคีย์เวิด ที่เขาอยากจะเรียนซ้ำ ๆ แล้วก็จะ Repeat กลับไปที่วิดีโอในคีย์เวิดนั้นได้ อันนี้ก็เป็น ความง่าย ของผู้เรียนที่จะทำให้ ผู้เรียนเองเกิดความสนใจในการเรียนรู้มากขึ้น ทั้งหมดก็สิ่งที่จะตอบโจทย์และเรียกได้ว่า สิ่งที่เราจะถ่ายทอดไปนั้นก็คือ Learner Friendly หรือว่าเราจะเรียกว่า User Friendly ก็ได้ ผู้ใช้ที่เป็นใครก็ได้ จะได้รับจาก FlexSpace ด้วยรูปแบบการเรียนการสอนที่เข้าถึง และเป็นเวทีที่ทำให้เขาได้ฝึกฝนตัวเองมากขึ้น”


ผู้อำนวยการสำนักวิชาการศึกษาทั่วไปฯ ยังบอกด้วย ไม่ว่าผู้เรียนจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถเข้าเรียนได้ขอเพียงแค่มี “อินเตอร์เน็ต”
ต่อเข้าเชื่อมกับอุปกรณ์อะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือว่าคอมพิวเตอร์ ก็สามารถเป็น “ห้องเรียน” เคลื่อนที่ให้กับผู้เรียน“ด้วยมหาวิทยาลัยก็มีนโยบายที่จะขับเคลื่อนในเรื่องของการปรับเปลี่ยน ในเรื่องของการจัดเรียนการสอน และเข้าสู่มหาวิทยาลัยที่เป็นดิจิทัล ทาง GEN– ED ก็เลย พัฒนาในเรื่องของ FlexSpace ขึ้นมาแต่ว่าเรา ไม่ได้มองสโคปแค่ในรั้วมหาวิทยาลัยของเราเอง เราอยากเป็น “พื้นที่” เราอยากเป็น “ชุมชนที่ยืดหยุ่น” ที่สร้างการเรียนรู้ให้กับบุคคลทั่วไป โดยเราจะเริ่มต้นจากตัวนักศึกษาของเราเองก่อนและก็บุคลากรของเราเองก่อน แล้วต่อยอดไปถึงบุคคลทั่วไปข้างนอกหรือว่าที่มีความสนใจ หรือว่าจะมีการทำความร่วมมือร่วมกันในอนาคตต่อไป”
สำหรับการพัฒนา “FlexSpace” ที่สนับสนุนการเรียนที่ยืดหยุ่นสามารถเรียนรู้ได้ทุกที่ทุกเวลาตามที่ผู้เรียนเลือกหรือกำหนด ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต(Lifelong Learning : LLL) ด้วยช่องทางการเรียนรู้ที่ยืดหยุ่น Hyflex Leaning ทั้งในรูปแบบ Online Onsite และ On-Demand สามารถส่งเสริมทักษะด้าน Soft Skill ที่จำเป็นต่อการใช้ชิวิตนอกรั้วมหาวิทยาลัยในอนาคต ทั้งนี้มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาคาดว่าจะเริ่มเปิดใช้งานระบบการจัดการเรียนรู้ “FlexSpace” ในเทอมที่1 /ปีการศึกษา 2566 นี้เป็นต้นไป

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมช่องทางการติดต่อfacebook fanpage : สำนักวิชาการศึกษาทั่วไปฯ

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น