xs
xsm
sm
md
lg

กันชัยลูกชิ้น เมืองร้อยเอ็ด วิกฤตขายอาหารสัตว์ เบนเข็มทำลูกชิ้น ขายวันละ 300 กิโลกรัม สร้างธุรกิจใหม่ทำรายได้ไม่แพ้ธุรกิจเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วรจิตร ท่าน้ำเที่ยง
“กันชัยลูกชิ้น” จากจังหวัดร้อยเอ็ด ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด เมื่อปี 2563 ทำให้กิจการร้านขายอาหารสัตว์ได้รับผลกระทบยอดขายลดลงไป เกือบแทบจะต้องปิดกิจการ เพราะในช่วงนั้น การซื้อขายสินค้าเงียบเหงา คนเลี้ยงสัตว์ขายสัตว์ของเค้าไม่ได้ ก็เลิกและหยุดเลี้ยงในช่วงนั้น ทำให้ส่งผลกระทบต่อการขายอาหารสัตว์ ไปด้วย เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ต้องหันมาทำลูกชิ้นขายแทน แต่ในวิกฤต คือโอกาส เพราะวันนี้ เมื่อทุกอย่างดีขึ้น อาหารสัตว์ได้กลับมาผลิตขายต่อ และได้อีกหนึ่งธุรกิจที่ทำรายได้ดีไม่แพ้ อาหารสัตว์ นั่นคือ กิจการโรงงานลูกชิ้น

 


วรจิตร ท่าน้ำเที่ยง หรือ (คุณตุ๊กตา) เจ้าของกันชัย ลูกขิ้น จากจังหวัดร้อยเอ็ด เล่าว่า ในช่วงนั้น จะคิดทำอะไรก็ดูจะไปไม่ได้ แต่ถ้าไม่ทำอะไรสักอย่าง ก็อยู่ไม่ได้ ก็เลยตัดสินใจทำอาหารขาย และ ที่เลือกทำลูกชิ้น เพราะเวลาไปตลาดเราจะเห็นร้านขายลูกชิ้นมีเยอะและทุกร้านก็ขายดี และคนกินลูกชิ้นมีทุกเพศ ทุกวัย และราคาไม่แพงทุกคนจับต้องได้ โดยส่วนตัวก็ชื่นชอบการกินลูกชิ้นอยู่แล้ว ก็เลยกลับมาฝึกฝนฝีมือการทำลูกชิ้น และติดต่อ ร้านอาหารแช่แข็ง และร้านขายเนื้อไก่สด เริ่มจากเอาไปให้เค้าชิมก่อน พอได้ชิมก็ชื่นชอบเราก็เอาไปฝากขาย พอขายได้ก็สั่งเข้ามาอีก จนวันนี้ มียอดการส่งลูกชิ้น วันละ 200-300 กิโลกรัม


คุณตุ๊กตา เล่าว่า ที่ลูกค้าชื่นชอบ และให้การตอบรับลูกชิ้นของเรา เพราะ เราเป็นลูกชิ้นที่ใช้เนื้อสัตว์ส่วนผสม 50% ทำให้รสชาติลูกชิ้นในแบบที่ลูกค้ากินแล้วเหมือนกินเนื้อหมู ต่างจากลูกชิ้นในท้องตลาด และขายในราคาที่ไม่แพง และทำสดใหม่ แบบวันต่อวัน ลูกค้าสั่งมาเราถึงจะทำการผลิต ไม่ได้ผลิตทิ้งไว้ หลายวัน
ในส่วนแผนในอนาคต มองว่า แม้จะมีคู่แข่งเยอะ แต่ตลาดลูกชิ้นมันกว้าง ร้านขายก๋วยเตี๋ยว แค่ในหมู่บ้านของเรา และหมู่บ้านใกล้มีเกิดขึ้นมากมาย ถ้าสามารถส่งร้านขายก๋วยเตี๋ยว ในหมู่บ้าน และนอกหมู่บ้าน ในอำเภอ และในจังหวัดใกล้เคียงได้ แค่เค้ารับลูกชิ้นเราวันละ 20 กิโลกรัม เท่านี้ ก็ผลิตไม่ไหวแล้ว เพียงแต่ตอนนี้ เรายังไม่ได้ไปลุยตลาดอย่างจริงจัง ในอนาคตมีแผนที่จะลุยตลาดอย่างจริงจังมากขึ้น


“ในส่วนของวัตถุดิบ เราค่อนข้างได้เปรียบเพราะเราขายอาหารสัตว์ รู้จักฟาร์มหมู ฟาร์มเลี้ยงวัว สามารถที่จะหาวัตถุดิบที่สดใหม่และก็อาจจะคุยราคากันได้ถ้าวันหนึ่งเราต้องใช้จำนวนมากๆ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบ เราสามารถที่จะผลิตลูกชิ้นจากวัตถุดิบคุณภาพ และราคาไม่แพง แม้ว่าจะมีคนขายลูกชิ้นอยู่ในท้องตลาดเป็นจำวนมาก ซึ่งมั่นใจว่า ถ้าลูกค้าได้ชิม ก็ต้องจะสั่งลูกชิ้นจากเราไปขาย ตอนนี้ ให้เซลล์ที่ขายอาหารสัตว์ของเรา เอาลูกชิ้นของเราไปขายด้วย ”

ปัจจุบัน กันชัยลูกชิ้น ร้อยเอ็ด ผลิตลูกชิ้นหมู เอ็นหมู ลูกชิ้นเนื้อ และเอ็นเนื้อ ผลิตโดยเครื่องจักร และโรงงานได้มาตรฐาน โดยเน้นขายส่งให้ร้านค้าไปขายต่อเป็นหลัก และรับผลิตตามออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งเข้ามา

ติดต่อ โทร.087-118-8345


กำลังโหลดความคิดเห็น