xs
xsm
sm
md
lg

จับตากระแส Metaverse โลกเสมือนจริง ในวันที่เจอผลกระทบ “สกุลเงินดิจิตอล” ร่วงแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นางสาวจิณณ์ธิตา จันทสุวรรณสิน
Metaverse (เมต้าเวิร์ส) แพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง ที่ต้องพึ่งพากับเหรียญสกุลเงินดิจิตอล (คริปโต) และในวันที่สกุลเงินดิจิตอล หรือ คริปโตอยู่ในช่วงขาลงแบบติดลบอย่างนี้ ส่งผลกระทบอะไรกับผู้พัฒนาแพลตฟอร์มของ Metaverse เมต้าเวิร์ส ที่มีคนไทยร่วมพัฒนากันบ้าง บ้าง วันนี้ มาฟังความคิดเห็นจากผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเมต้าเวิร์ส ที่ยังคงเดินหน้าพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และยังเชื่อมั่นว่า Metaverse โลกเสมือนจริง จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนไทย และคนทั่วโลก

ผลกระทบสกุลเงินดิจิตอลต่อการพัฒนา
แพลตฟอร์ม Metaverse สตาร์ทอัปไทย


นางสาวจิณณ์ธิตา จันทสุวรรณสิน Jakaverse Development Team สตาร์ทอัป ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Metaverse (เมต้าเวิร์ส) ชื่อว่า JAKAVERSE เปิดเผยถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นกับ การพัฒนาแพลตฟอร์มMetaverse โลกเสมือนจริง ในช่วงที่สกุลเงินดิจิตอล ช่วงขาลงแบบนี้ ว่า ส่งผลกระทบต่อการเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มเมต้าเวิร์ส ในประเทศไทย อย่างเห็นได้ชัดเจน เพราะต้องยอมรับว่า เมต้าเวิร์ส บนโลกเสมือนจริง ต้องผูกติดอยู่กับสกุลเงินดิจิตอล อย่าง คริบโต อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อสกุลเงินดิจิตอลช่วงขาลง การเดินหน้าพัฒนาแพลตฟอร์มเมต้าเวิร์ส ก็หยุดชะงักไปด้วย เพราะทุกคนมองว่า สกุลเงินดิจิตอลมีความเสี่ยง

ทั้งนี้ ส่งผลให้จากเดิมที่จะเห็นสตาร์ทอัปผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Metaverse เกิดขึ้นมากมาย แต่พอทุกอย่างดาวน์ลง ทำให้เหลือสตาร์ทอัป ผู้พัฒนาแพลตฟอร์ม Metaverse สัญชาติไทย เพียงไม่กี่ราย ไม่ถึง 5-10 ราย ที่จะเป็นตัวจริงในอนาคต เพราะถ้าสายป่านไม่ยาวพอ ก็จะอยู่ลำบาก ซึ่งในช่วงนี้ ไม่ได้แค่เรื่องของสกุลเงินดิจิตอลที่มีปัญหาเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกที่อยู่ในช่วงขาลงเช่นเดียวกัน สืบเนื่องมาจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา บวกกับเจอสถานการณ์สงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนมาซ้ำเติม กับภาวะเศรษฐกิจโลกในช่วงนี้เข้าไปอีก ไม่ได้แค่สตาร์ทอัปผู้พัฒนาแพลตฟอร์มเมต้าเวิร์สเท่านั้น ทุกธุรกิจได้รับผลกระทบเหมือนๆ กัน


“วงจรของเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ ๆเกิดขึ้นมาแล้ว เทคโนโลยีเดิมก็จะถูกลืมไปและทดแทนด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เสมอ เช่นเดียวกันกับ Metaverse โลกเสมือนจริง วันหนึ่งก็จะเข้ามาแทนที่เทคโนโลยีเดิมที่คล้ายคลึง เมื่อเทคโนโลยีได้พัฒนาไปจนถึงจุดสูงสุด ซึ่ง Jakaverse ได้เปรียบ ตรงนี้ เริ่มมาจากการเป็นผู้พัฒนาเกมส์ออนไลน์ มีประสบการณ์ และ มีทีมงานทั้งในประเทศ และสหรัฐอเมริกา รวมถึงความพร้อมของ Jakaverse ทำให้นักลงทุน Venture Capital (VC) ยังให้ความสนใจและเลือกที่จะลงทุนกับเราในช่วงนี้ ทำให้เรายังคงมีเงินทุนมากพอที่จะเตรียมความพร้อมในการพัฒนาแพลตฟอร์มที่พร้อมใช้งาน เมื่อถึงเวลาสามารถโตอย่างก้าวกระโดด”


Jakaverse อาศัยจังหวะช่วงนี้ เร่งพัฒนาหนีคู่แข่ง
มั่นใจว่า เมื่อถึงเวลากลับมาโตแบบก้าวกระโดด

อย่างไรก็ดี Jakaverse อยู่ในระหว่างการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับ เมื่อเทคโนโลยีเมต้าเวิร์สเป็นที่รู้จัก และมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย ในวันนั้น เราจะเติบโตแบบก้าวกระโดด ในขณะที่นักลงทุนหรือ VC เอง ในช่วงนี้ ถือว่าเป็นโอกาส เพราะเขาจะได้ลงทุนในราคาไม่แพงเกินไป เป็นเหตุผลที่เหล่า VC ทั้งหลายก็เลยชอบที่จะลงทุนในช่วงนี้ เช่นกัน

ถ้ามองอนาคตของ Metaverse โลกเสมือนจริง ผู้บริหารของ Jakaverse เชื่อมั่นว่า Metaverse จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการเปลี่ยนพฤติกรรมการใชีชีวิตของมนุษย์ในโลกอนาคต ถึงแม้วันนี้เราจะยังมองไม่ออก หรือบอกได้ชัดเจนว่าระบบเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้น อาชีพใหม่ๆ จะมีรูปแบบอย่างไร แต่มันจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกนี้ ไม่ต่างจาก กระแสไฟฟ้า , รถยนต์ , อินเทอร์เน็ต ที่เคยเปลี่ยนโลกมาแล้วก่อนหน้านี้

ในส่วน Jakaverse ช่วงนี้ เป็นโอกาสของเราเพราะคู่แข่งหลายรายก็เริ่มถอย บางรายก็ไม่ทำต่อ และที่ Jakaverse ยังวางกลยุทธ์ ไว้เหมือนเดิม คือ เราเกิดมาจากเกมส์ ถนัดเรื่องของ Entertainment เราก็ยังคงเดินหน้าพัฒนาในกลุ่มของ Entertainment - Innovation - Commercial ซึ่งผู้ใช้งานจะเข้ามาคลายเครียด และสนุกสนานไปกับเกมและการพจญภัยในรูปแบบต่างๆ การพบปะกับเพื่อนๆทั่วโลก รวมถึงช็อปปิ้ง และนวัตกรรม ซึ่งจุดขายนี้ทำให้ Jakaverse โดดเด่นและไม่เหมือนใคร ซึ่งจะตอบโจทย์กับคนที่เคร่งเครียดจากโลกปัจจุบัน และต้องการเข้ามาผ่อนคลายบนโลกเสมือนจริง


โควิดคลี่คลาย ธุรกิจบนโลกออนไลน์ยังสดใส
ออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งของคนไทยไปแล้ว

อย่างไรก็ดี ในช่วงที่สถานการณ์โควิดคลี่คลาย การใช้งานบนโลกอินเตอร์เน็ตออนไลน์ ไม่ได้ลดน้อยลงไป เพราะเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตออนไลน์กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคนไทย และคนทั้งโลกไปแล้ว ทุกช่วงอายุสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีแพลตฟอร์มออนไลน์ได้แบบไร้ขีดจำกัด เมื่อเราย้อนกลับไปสมัยที่อินเตอร์เน็ต เพิ่งเกิดขึ้น แน่นอนทุกคนดูไม่ออก คาดเดาไม่ได้ ว่ามันจะสามารถกลายมาเป็น สังคมออนไลน์ที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก สำหรับ Metaverse ก็เช่นกัน วันนี้เรายังมองไม่ออก แต่จากประสบการณ์ในอดีต ทำให้เราสามารถคาดเดาได้ว่า ในอนาคตผู้ใช้งานจาก Social media จะถูกย้ายเข้าไปสู่โลก Metaverse ค่อนข้างแน่นอน


“มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” เดินหน้าสร้างโลกเสมือนจริง Metaverse

“มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” เดิมพันว่าสิ่งนี้นี่แหละจะมาแทนโซเชียลมีเดีย และจะเป็นวิวัฒนาการขั้นต่อไปของอินเทอร์เน็ต Facebook หรือ Meta และไม่ใช่บริษัทเดียวที่มีความฝันนี้ บริษัทระดับโลกอย่าง Microsoft, NVIDIA, Snapchat, EPIC เจ้าของเกมออนไลน์ชื่อดัง Fortnite และ Tencent ก็สนใจคอนเซปต์นี้อยู่ไม่น้อย มีคำกล่าวอ้างว่า Metaverse จะเปลี่ยนโฉมหน้าของการติดต่อสื่อสารเช่นเดียวกับตอนที่โลกรู้จักอินเทอร์เน็ต เมื่อถึงเวลานั้นแบรนด์และนักการตลาดต้องคิดหาทางที่จะสื่อสารกับกลุ่มลูกค้าใหม่ทั้งหมด

มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก สนใจการสร้างโลกเสมือนมานานมาก และ ซื้อกิจการ Oculus บริษัทผู้ผลิตพัฒนา VR ด้วยมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2014 ต่อมาได้เปิดตัว Horizon โซเชียลมีเดียที่ผู้คนสามารถเข้าไปเล่นเกมและใช้ชีวิตได้โดยใช้ VR ซึ่งอยู่ในขั้นตอนทดลอง โดยเจาะกลุ่มครีเอเตอร์มาสร้างสรรค์ออกแบบโลกเสมือน

ในปี 2021 มีรายงานข่าวว่า Facebook ทุ่มงบมหาศาลไปกับแผนก Facebook Reality Labs เพื่อเดินหน้าสร้าง Metaverse อย่างจริงจริง ซึ่งรวมไปถึงอุปกรณ์ AR/VR ซอฟต์แวร์ และคอนเทนต์ต่างๆ ตามมาด้วยการเปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะที่พัฒนาร่วมกับ Ray-Ban ทำให้เทคโนโลยีเสมือนดูใกล้ตัวและกลืนไปกับไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้มากขึ้น นอกจากนี้ Facebook ยังพัฒนา Horizon Workrooms พื้นที่ทำงานและประชุมเสมือนจริงผ่าน VR เพื่อรองรับการทำงานยุคใหม่ พิสูจน์ให้เห็นว่าบริษัทกำลังทุ่มเทกับเรื่องนี้อย่างจริงจัง


Jakaverse ร่วมกับ Facebook นำแว่น VR มาใช้บนแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริ

นางสาวจิณณ์ธิตา กล่าวว่า วันนี้ Jakaverse ได้มีการดิวกับทาง “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” เพื่อนำแว่น VR มาใช้กับแพลตฟอร์ม Jakaverse เพื่อให้แพลตฟอร์มของ Jakaverse บนโลกเสมือนจริง มีความสมบูรณ์แบบที่สุด รองรับลูกค้าที่เข้ามาเช่าพื้นที่ และเตรียมเปิดให้บริการเร็วๆ นี้ ส่วนเหรียญ JK ของ Jakaverse ไม่ได้รับผลกระทบจากการร่วงลงของเหรียญคริปโตฯ แต่อย่างใด เราน่าจะเป็นเหรียญเดียวที่ค่าเหรียญยังคงเท่าเดิม มีขึ้นบ้างเล็กน้อย แต่ก็มีขึ้นมีลง แต่เวลาลงก็ลงไม่เยอะ ส่วนผู้ใช้บริการที่สนใจเข้ามาในแพลตฟอร์ม Jakaverse จะเป็นกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมส์ช้อปปิ้ง และเอ็นเตอร์เทรนเมนท์ โดย User สามารถเข้ามาพักผ่อนคลายเครียดและพบกับความบันเทิงครบวงจรทุกรูปแบบทั่วโลก

คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น