xs
xsm
sm
md
lg

ร้านใบเพรา เปิดตัว“Box Set กะเพราผัดเองเตาน้อย” แชร์บน Tiktok ชั่วโมงเดียว ยอดพุ่ง 2 ล้านวิว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผัดกะเพราเมนูสิ้นคิด ยอดนิยมของคนไทย ที่ผ่านมา ได้รู้จักร้านที่ขายผัดกะเพราหลายร้าน แต่ละร้านประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดัง เช่นเดียวกับผัดกะเพราร้านนี้ โด่งดังบนโลก Tiktok หลังนำ Box Set กะเพราผัดเอง เตาน้อย ออกมารีวิวบนTiktok สร้างความฮือฮา มีผู้สนใจเข้าชมมากกว่า 6 ล้านครั้ง โดย Box Set กะเพราผัดเอง มีชื่อว่า “เตาน้อย” เจ้าของเป็นครูสอนทำอาหาร ชื่อเพจว่า “บ้านพิมพ์วุ้น สอนทำอาหาร สร้างอาชีพ By ครูแอร์” ที่มีผู้ติดตาม 200,000-300,000 ราย


ร้านกะเพราครูสอนทำอาหารต้องไม่ธรรมดา
ยอดขายเดือนแรกทะลุ 300,000 บาท


นางสาวปรารถนา สุโรพันธุ์ (ครูแอร์) เจ้าของร้านใบเพรา เล่าว่า ที่มาของ Box Set กะเพราผัดเองเตาน้อย เริ่มมาจาก ครูแอร์เป็นอาจารย์สอนทำอาหาร และในช่วงโควิดหลายคนต้องอาศัยช่องทางขายทางออนไลน์ ครูแอร์จึงได้เปิดเพจทำอาหารขายช่องทางออนไลน์ หรือ ที่เรียกว่า โฮมคิทเช่น ส่วนหนึ่งต้องการทำเป็นตัวอย่างให้กับลูกศิษย์ที่มาเรียน เพราะคนที่มาเรียนกับครูแอร์ส่วนใหญ่นำไปต่อยอดขายทางออนไลน์ ในรูปแบบของโฮมคิทเช่น กัน

ทั้งนี้ ที่ “ครูแอร์” เลือกขายเฉพาะเมนูกะเพราเพียงเมนูเดียว เพราะเป็นเมนูยอดนิยมของอาหารตามสั่ง และช่วยลดขั้นตอนในการเตรียมวัตถุดิบ ถ้าขายหลายเมนูมีขั้นตอนการเตรียมที่ยุ่งยากและอาชีพหลักคือสอน ไม่ได้เน้นการขาย แม้ว่าครูแอร์จะขายเพียงเมนูเดียว แต่ต้องบอกว่ายอดขายไม่ธรรมดา เพราะเพียงแค่วันแรกที่เปิดขาย โดยครูแอร์ทำคอนเทนต์ โชว์การทำกะเพราสูตรโบราณแบบผัดแห้งที่ใช้พริกแห้ง กระเทียม กะเพรา ซึ่งด้วยฝีมือการผัดระดับครูสอนทำอาหาร ไม่ได้ทำให้ใครผิดหวัง เพราะยอดการสั่งเข้ามาวันแรกหลักหมื่นบาท และเดือนแรกครูแอร์ขายกะเพราได้มากกว่า 300,000 บาท


จากยอดขายเกินเป้าเป็นที่มาของ ..
ซอสสำเร็จรูปผัดกะเพราสูตรโบราณ ของครูแอร์

“ครูแอร์” บอกว่า จากยอดขายที่เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ทำให้ครูแอร์ ก็เลยต้องออกแบบ “ซอสสำเร็จรูปสำหรับทำกะเพราขึ้นมา” เพื่อให้ทุกจานที่ทำมีรสชาติเดียวกัน แม้ว่าครูแอร์จะไม่ได้ทำด้วยตัวเองก็ตาม ซึ่งที่ผ่านมา การทำผัดกระเพราของครูแอร์ จะใช้การชั่งตวงวัดอยู่แล้วก็ตาม แต่เพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำและซอสสำเร็จรูปยังสามารถนำมาต่อยอดให้กับ ลูกศิษย์ได้นำไปทำขายได้รสชาติเดียวกับครูด้วย และ ที่ผ่านมา มีลูกศิษย์ครูแอร์หลายรายได้นำซอสของครูไปต่อยดสร้างอาชีพสร้างรายได้จากการเปลี่ยนครัวหลังบ้านมาทำเป็นร้านอาหารออนไลน์

จุดเด่นของร้านใบเพรา อยู่ที่การผัดกะเพราโบราณแบบแห้งที่ใช้พริกแห้งแทนพริกสด โดนใจคนชื่นชอบอาหารไทยแบบรสชาติที่จัดจ้าน บวกกับสูตรการปรุงรส ที่ครูแอร์ได้คิดสูตรเอาไว้แบบชั่งตวงวัด และผ่านการทดลองทำมาแล้วหลายครั้งจนได้สูตรกะเพราโบราณที่ลงตัวกับเนื้อสัตว์ทุกชนิดที่นำมาใช้ ซึ่งก็ต้องบอกว่า ปัจจุบันร้านกะเพราส่วนใหญ่ในท้องตลาดหันมาทำเมนู “ผัดกะเพราโบราณแบบพริกแห้ง” กันมากขึ้น เพราะเป็นสูตรกะเพราที่โดนใจคนชื่นชอบเมนูกะเพรา ซึ่งครูแอร์เชื่อว่า เพียงแค่มีเมนูกะเพราเพียงเมนูเดียว และทำให้อร่อยก็สามารถมัดใจลูกค้าได้ไม่แพ้ร้านอาหารตามสั่งที่มีเป็นสิบๆ เมนู และสามารถควบคุมต้นทุนวัตถุดิบได้เพราะใช้วัตถุดิบเพียงแค่ไม่กี่อย่าง ไม่ต้องเหนื่อยกับการเตรียมวัตถุดิบจำนวนมาก


ต่อยอดจากโฮมคิทเช่น สู่ ร้านใบเพราฟู้ดทรัคหลังโควิดคลี่คลาย

จนถึงปัจจุบัน ครูแอร์เปิดร้านใบเพรามาได้ถึงวันนี้ ประมาณ 2 ปี ปัจจุบันยังคงยึดการทำแบบอาหารขายแบบโฮมคิทเช่น และใช้ช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางหลัก แต่หลังจากสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย มีคนเชิญครูแอร์ไปออกร้าน ครูแอร์ก็หันมาขายในรูปแบบของฟู้ดทรัค และเป็นการออกร้านตามคำเชิญที่มีเข้ามาเท่านั้น ซึ่งครูแอร์บอกว่า การออกร้านในรูปแบบฟู้ดทรัค ส่วนหนึ่งเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับลูกศิษย์อีกเช่นกัน เพราะที่ผ่านมาการสอนลูกศิษย์ไม่ได้เน้นการขายหน้าร้าน ทำให้ครูแอร์ไม่ได้คิดว่าจะเปิดหน้าร้านแต่อย่างใด


ที่มาของ Box Set กะเพราผัดเอง เตาน้อย

ครูแอร์ เล่าถึงที่มาของ Box Set กะเพราผัดเอง เตาน้อย ว่า จุดเริ่มต้นมาจากครูแอร์เห็นร้านปิ้งย่างเกาหลี ร้านหนึ่ง เค้าทำชุด Box Set ปิ้งย่างเกาหลีขึ้นมา และได้รับการตอบรับดีมากในช่องทางออนไลน์ มีคนนำไปทำคอนเทนต์กันทางออนไลน์เป็นจำนวนมาก ครูเองก็เห็นว่า ถ้าเราทำบ้างน่าจะช่วยสร้างกระแสบนโลกออนไลน์ ได้ และเป็นกิจกรรมให้สำหรับคนที่มองหาการสร้างคอนเทนต์ใหม่แปลกๆ และการทำกิจกรรมภายในครอบครัว ซึ่งในช่วงแรกปัญหาของเรา คือ ปิ้งย่างมันสุกง่าย แต่ผัดกระเพราไม่ได้สุกง่ายเหมือนปิ้งย่าง และจะใช้อะไรมาแทนกระทะเพื่อใช้ผัด สุดท้าย ก็เลยเลือกใช้การผัดบนแผ่นฟอยด์ และเพิ่มถ่านให้ลูกค้ามากกว่าปิ้งย่าง ปิ้งย่างใช้ถ่าน 2 ก้อน แต่ผัดกระเพราใช้ถ่าน 4 ก้อน เป็นต้น ถ่านที่ใช้เป็นถ่านชาโคล ส่วนเตาใช้เตาแบบเดียวกับปิ้งย่าง

ส่วนวัตถุดิบมีเพียง ซอสสำเร็จรูป ข้าว กะเพรา พริกแห้ง น้ำมันพืช และเนื้อสัตว์ ส่วนเนื้อสัตว์ส่งให้ลูกค้าเป็นเนื้อแช่แข็ง เพราะเป็นห่วงว่าระหว่างทางใช้ระยะเวลาในการขนส่งนานแค่ไหน เกรงว่าเนื้อสัตว์เจออากาศที่ร้อน ก็จะเน่าเสียได้ เราก็เลยทำแบบแช่แข็งส่งไปให้ ที่ผ่านมามีลูกค้าต่างจังหวัดสอบถามเข้ามามาก เราก็เลยจัดเป็นจุดเตาและอุปกรณ์ ซอสสำเร็จรูปไปให้ ส่วนวัตถุดิบ เนื้อสัตว์ และของสดอื่นๆ ให้ทางลูกค้าหาเอาเองก็ทำได้เช่นกัน ราคาลดลงไป โดยราคาชุด Box Set กะเพราผัดเองเตาน้อย ราคาชุดละ 189 บาท เนื้อหมู และ 229 บาทสำหรับเนื้อวัว ส่วนลูกค้าต่างจังหวัดเอาแต่ซอส กับอุปกรณ์ไป ขายในราคาชุดละ 159 บาท ฯลฯ


สร้างความฮือฮาทำคอนเทนต์ลง Tiktok
ชั่วโมงเดียวยอดพุ่งไป 2ล้านวิว

สำหรับ Box Set กะเพราผัดเอง เตาน้อย ซึ่งหลังจากที่ครูแอร์ ทำคอนเทนต์ลงใน Tiktok เพียงแค่ชั่วโมงแรก ยอดพุ่งไปถึง 2 ล้านวิว ช่วยฉุดกระแสให้กับร้านใบเพราเป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว ส่วนยอดขายหลังจากเปิดตัวเดือนแรกยอดขาย 300 ชุด ลูกค้าที่ซื้อไปส่วนใหญ่นำไปทำกิจกรรมเล่นกันในครอบครัว และทำคอนเทนต์สนุกๆ กับเพื่อนๆ ซึ่งการซื้อเพื่อนำไปทำกินแบบจริงจังยังไม่มีเพราะผัดกะเพราไม่ได้สุกง่ายๆ เหมือนปิ้งย่างเกาหลี การทำแต่ละครั้งก็ต้องใช้เวลา ในการทำ เพราะเตาเล็ก ทางครูแอร์เองไม่ได้คาดหวังว่า Box Set กะเพราผัดเองเตาน้อย จะสร้างยอดขายอะไรมากมาย ไว้สำหรับคนที่ต้องการออกไปตั้งแคมป์ หรือ ไปปิกนิคทำกิจกรรมนอกบ้านภายในครอบครัว


จากพนักงานบัญชี เดินตามฝันชอบทำอาหาร
จนได้เป็นครูสอนทำอาหารโด่งดังบนโลกออนไลน์

นางสาวปรารถนา (ครูแอร์) เดิมเรียนจบด้านบัญชี ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่ด้วยความชอบในการทำอาหารก็เลยเปลี่ยนชีวิตหันมาเดินตามฝัน ตัดสินใจไปเรียนการทำอาหารเพิ่มเติมจากหลายแห่ง ได้ใบประกอบวิชาชีพจากหลายสถาบัน หลังจากเรียนจบก็ได้มาเปิดสอนทำอาหาร โดยเปิดรับผู้เรียนผ่านทางช่องทางออนไลน์ ทุกวันนี้ ครูแอร์ก็ยังคงไม่หยุดนิ่งที่จะไปหาความรู้เพิ่มเติมด้านการทำอาหาร เพราะเป็นสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ และทำมันได้ดี อาหารที่เรียนมีทั้งอาหารไทย และอาหารตะวันตก ปัจจุบันมีผู้ติดตามเพจการสอนของครูแอร์ มากกว่า 2 แสนรายผ่านเพจชื่อว่า “บ้านพิมพ์วุ้น สอนทำอาหาร By ครูแอร์”

ติดต่อ FB:บ้านพิมพ์วุ้น สอนทำอาหาร By ครูแอร์
FB: ใบเพรา กะเพราผัดแห้งไฟแดง delivery
คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น