xs
xsm
sm
md
lg

แพลนท์เบสมาแรง! “วุ้นเส้นน้ำมะพร้าว” ไร้แป้งไร้ไขมัน แบรนด์ “แสงทับทิม” ขานรับเทรนด์อาหารแห่งอนาคต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วุ้นเส้นจากน้ำมะพร้าวแท้ 100% กับการต่อยอดและยกระดับเป็นอาหารแพลนท์เบส คีโตและอาหารแห่งอนาคตจากแบรนด์ “แสงทับทิม” ที่มีจุดเด่นคือไร้แป้ง ไร้ไขมัน ไม่มีสารกันเสีย ตอบโจทย์กลุ่มผู้ป่วยเบาหวานและความดัน รวมถึงผู้ที่ดูแลสุขภาพ กินคีโตและวีแกน การันตีความปังด้วยรางวัลต่างๆ พร้อมโกอินเตอร์ส่งออกต่างประเทศ


นนทนี แสงทับทิม กรรมการผู้จัดการ บริษัท แสงทับทิม อินเตอร์ จำกัด เล่าว่า บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตวุ้นเส้นแปรรูปที่ทำจากน้ำมะพร้าว 100% โดยใช้น้ำมะพร้าวเหลือทิ้งจากการทำกะทิ มาแปรรูเป็นวุ้นเส้น ใช้แบคทีเรียน้ำส้มและทำให้เป็นตัวต่อมาจึงทำให้กลายเป็นเส้น ซึ่งมีข้อดีคือ ไม่เหลือน้ำตาลและไขมันที่อยู่ในน้ำมะพร้าว รวมถึงไม่มีสารกันเสียอีกด้วย ทำให้วุ้นเส้นน้ำมะพร้าวของทางแบรนด์เข้าถึงลูกค้าที่อยู่ในกลุ่ม ผู้ป่วยเบาหวาน ความดัน เนื่องจากผู้ป่วยเหล่านี้จะหลีกเลี่ยงการกินแป้ง วุ้นเส้นจากน้ำมะพร้าวจึงตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้วุ้นเส้นน้ำมะพร้าวยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้ทั้งคาวและหวาน โดยน้ำมะพร้าวที่นำมาแปรรูปเป็นวุ้นเส้นนั้นจะเน้นน้ำมะพร้าวที่เฉาะสดจากลูก 100%


ทั้งนี้แนวคิดในการเลือกทำผลิตภัณฑ์วุ้นเส้นจากน้ำมะพร้าวนั้น ทางแบรนด์ให้ข้อมูลว่า หลายคนคงรู้จักวุ้นมะพร้าวและส่วนใหญ่รู้ว่าวุ้นมะพร้าวคือขนม แต่ทางแบรนด์ต้องการยกระดับและต่อยอดจากวุ้นมะพร้าวในรูปแบบของขนมสู่วุ้นเส้นน้ำมะพร้าวในรูปแบบของอาหารคาวได้ ซึ่งเมื่อฉีกแนวจากขนมหวานสู่อาหารคาวนั้น คุณค่าที่ได้จากวุ้นเส้นน้ำมะพร้าวคือ การหลีกเลี่ยงการกินแป้งนั่นเอง นอกจากนี้ยังสามารถเป็นอาหารแพลนท์เบส อาหารสุขภาพ อาหารแห่งอนาคต อาหารสำหรับผู้ป่วย วีแกน และคีโตได้อีกด้วย ปัจจุบันทางแบรนด์พัฒนาผลิคภัณฑ์มาได้ประมาณเกือบ 3 ปี ซึ่งในระยะเวลาของการพัฒนาสินค้านั้นได้มีการลองผิดลองถูกกว่าจะได้ผลิตภัณฑ์ในปัจจุบัน อีกทั้งยังได้รับรางวัลเซเว่นอินโนเวชั่นเพื่อการันตีคุณภาพของสินค้าอีกด้วย


นอกจากนี้ความโดดเด่น ความพิเศษของวุ้นเส้นน้ำมะพร้าวนั้น เมื่อเทียบกับเส้นทุกชนิดในโลกแล้วเส้นต่างๆ จะมีแป้งผสมเป็นหลัก แต่วุ้นเส้นน้ำมะพร้าวของทางแบรนด์สามารถทดแทนแป้งได้ ซึ่งมีข้อสังเกตคือ เวลานำไปปรุงอาหารแล้วทิ้งไว้นานๆ วุ้นเส้นน้ำมะพร้าวจะไม่อืดเหมือนเส้นอื่นๆ ทั่วไป ปัจจุบันทางแบรนด์มีเส้นขนาดเดียว ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป เมื่อนำไปประกอบอาหารแล้วนั้นจะให้รสชาติและเนื้อสัมผัสที่พอดี เส้นนุ่ม มีไฟเบอร์สูงและมีส่วนช่วยในการขับถ่ายได้อีกด้วย


สำหรับกลุ่มลูกค้าของทางแบรนด์นั้น เริ่มเจาะกลุ่มลูกค้าในกลุ่มของคนที่กินคีโต โดยปกติแล้วจากข้อมูลที่ทางแบรนด์เผย กลุ่มคนที่กินคีโตจะกินเส้นบุกแทนเส้นอื่นๆ ซึ่งเส้นบุกนั้นจำเป็นต้องนำไปผ่านความร้อนก่อน เช่น ลวกหรือต้ม แต่วุ้นเส้นน้ำมะพร้าวของทางแบรนด์ถูกผลิตให้สามารถฉีกซิงแล้วกินได้ทันที หรือถ้าหากใครต้องการนำไปผ่านความร้อนหรือประกอบอาหารก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน


ในส่วนของการทำการตลาดนั้นทางร้านจะมีการโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ รวมถึงออกบูธแสดงสินค้าในงานต่างๆ เข้าร่วมกับหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้สำหรับกำลังการผลิตนั้น ทางแบรนด์ให้ข้อมูลว่า จะสามารถผลิตวุ้นเส้นน้ำมะพร้าวได้ประมาณ 1 แสนถุงต่อเดือน และสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ตามออเดอร์และความต้องการของตลาด โดยทางแบรนด์ได้มีการวางแผนการผลิตรอเอาไว้


ผลตอบรับจากลูกค้าหลังจากที่เปิดแบรนด์มาได้เกือบ 3 ปี ผลที่ได้คือลูกค้ามีการกลับมาซื้อซ้ำและซื้ออย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ 1 ถุงขนาด 100 กรัมจะมีราคาอยู่ที่ถุงละ 39 บาท และมีโปรโมชั่น 3 ถุง 100 บาทให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ ทั้งนี้ทางแบรนด์ยังได้มีการรับทำ OEM และมีตัวแทนจำหน่ายอีกด้วย

นอกจากนี้อายุและการเก็บรักษาวุ้นเส้นน้ำมะพร้าวนั้น ทางแบรนด์เผยว่า อายุการเก็บรักษาสำหรับส่งต่างประเทศนั้นจะสามารถยืดอายุได้ถึง 2 ปี ซึ่งสินค้าจะผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยการสเตอริไลซ์ ทำให้สามารถยืดอายุได้นาน 18 เดือนถึง 2 ปี โดยไม่ต้องแช่เย็น


ช่องทางการขายมีทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เช่น ช็อปปี้ ลาซาด้า เดอะมอลล์ กูร์เมต์มาร์เก็ต สยามพารากอน เอ็มควอเทียร์ รวมถึงมีการส่งออกไปยังประเทศนิวซีแลนด์ สหรัฐอเมริกาอีก แคนาดา และเยอรมันด้วย

อย่างไรก็ตามในอนาคตทางแบรนด์ได้มีการวางแผนต่อยอดธุรกิจให้เป็นไปในทิศทางของการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงแตกไลน์การผลิตในส่วนของผลิตภัณฑ์วีแกน และแพลนท์เบส ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ออกใหม่คือ หมูสับที่ทำจากน้ำมะพร้าวและเห็ด ซึ่งได้รับมาตรฐาน อย. และจดสิทธิบัตรเป็นที่เรียบร้อย ทั้งนี้ยังวางแผนต่อยอดเป็นอาหารแห่งอนาคตเพิ่มมากขึ้น ตอบโจทย์เทรนด์อาหารที่กำลังจะมาในอนาคตได้

ติดต่อเพิ่มเติม
Facebook :
เส้นน้ำมะพร้าว Coconut Noodle


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น