xs
xsm
sm
md
lg

ลาออกจากงานประจำ ทำเกษตร สร้างชื่อ “น้ำผึ้งลัดดา” จนเป็นน้ำผึ้งชื่อดังเบอร์ต้นๆ จ.ชัยภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฟาร์มผึ้ง ช่องทางการทำเกษตร ที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ เพราะผลตอบแทนที่ดี และความต้องการของตลาดก็ยังมีเพิ่มขึ้นตลอด โดยเฉพาะในกลุ่มของคนรักสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้น ต้องการความหวานจากน้ำผึ้ง ทำให้เกษตรกรหันมาเลี้ยงผึ้ง หรือ ทำฟาร์มผึ้งเพื่อขายน่ำผึ้งกันมาก และวันนี้ พามารู้จัก กับน้ำผึ้งซึ่งเป็นอีกหนึ่งแบรนด์หลายคนรู้จัก สร้างรายได้เป็นจำนวนมาให้กับพนักงานสาวที่ยอมทิ้งเงินเดือนประจำมาเป็นเกษตรกรเต็มตัว
 


นางสาวลัดดา ตั้งรัตนะ เจ้าของฟาร์มผึ้งลัดดา และเจ้าของผลิตภัณฑ์น้ำผึ้งลัดดา สินค้าสุดยอดโอทอประดับ 5 ดาว ของจังหวัดชัยภูมิ เล่าว่า ตนเองได้ลาออกจากการทำงานประจำ เดิมทำงานเป็นพนักงนบริษัทอยู่ที่กรุงเทพฯ และเมื่อ 10 ปี ก่อนหน้านี้ ตนเองได้ลาออกมาช่วยมารดาดูแลกิจการฟาร์มผึ้งหลังจากที่พ่อได้เสียชีวิตลง

ส่วนที่มาของการฟาร์มผึ้งของครอบครัว เริ่มมาจากเดิม ทำไร่มันสำปะหลังแต่ราคามันตกต่ำมาก พ่อก็เลยเปลี่ยนมาลองทำน้ำสมุนไพรขาย โดยได้ไปศึกษาสูตรการทำน้ำมะขามผสมน้ำผึ้ง แต่หลังจากทำไปได้ระยะหนึ่ง แต่เจอปัญหาคือ น้ำผึ้งที่เราซื้อมาทำน้ำผึ้งเป็นน้ำผึ้งปลอม พ่อก็เลยต้องหาทางแก้ปัญหา ปรึกษากับแม่ว่า เราคงต้องมาเลี้ยงผึ้งเอง


โดยพ่อได้ไปศึกษาวิธีการเลี้ยงผึ้ง ด้วยการไปอบรมการเลี้ยงที่จังหวัดขอนแก่น และหลังจากอบรมได้รู้จักกลุ่มผู้เลี้ยงผึ้ง และติดต่อกันตลอด ตอนเริ่มเลี้ยง พ่อได้ไปซื้อลังเลี้ยงผึ้ง หรือ บ้านผึ้ง จากจังหวัดอุตรดิตถ์ จำนวน 10 ลัง ในราคาลังละ 1,000 บาท เอามาศึกษา และหลังจากศึกษาก็ได้ขยายการเลี้ยงไปเรื่อย จาก 10 ลังเป็น 100 ลัง และปัจจุบันเลี้ยงอยู่ทั้งหมด 500 ลัง ซึ่งได้น้ำผึ้งเพียงพอต่อการทำน้ำสมุนไพรมะขาม


ในส่วนของน้ำผึ้งแบรนด์ลัดดา ก็เป็นน้ำผึ้งที่เลี้ยงในฟาร์มแห่งนี้ เพราะน้ำผึ้งที่ทำน้ำสมุนไพรยังเหลือน้ำผึ้งให้นำมาทำน้ำผึ้งลัดดา ขายได้อีก น้ำผึ้งที่ใช้เป็นน้ำผึ้งดอกลำไย แต่พอ คุณลัดดา เข้ามาดูแลกิจการ เค้าต้องการจะหาจุดขายที่แตกต่างจากน้ำผึ้งทั่วไป เค้าก็เลยได้ทำน้ำผึ้งจากดอกไม้ชนิดอื่นๆ กลายเป็นน้ำผึ้งดอกไม้นานาพันธุ์ และด้วยจังหวัดชัยภูมิ มีดอกขี้เหล็ก เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดชัยภูมิ ก็เลยทำน้ำผึ้งดอกขี้เหล็ก และน้ำผึ้งดอกขี้เหล็กก็เลยกลายเป็นกิมมิก ที่ทางคุณลัดดา นำมาใช้เพื่อส่งน้ำผึ้งเข้าประกวดสุดยอดโอทอป และได้รับการคัดสรรเป็นสุดยอดโอทอปของจังหวัดชัยภูมิ


ลัดดา เล่าว่า น้ำผึ้งดอกขี้เหล็กกลายเป็นจุดขาย เพราะไม่เคยมีใครทำมาก่อน และเป็นสินค้าขายดีของเรา รองลงมาจากน้ำผึ้งดอกลำไย และมีน้ำผึ้งจากดอกกาแฟ ฯลฯ ส่วนผลิตที่ทำจากน้ำผึ้งมีด้วยกันกว่า 30 ชนิด ได้แก่ น้ำผึ้งผสมฟ้าทะลายโจร เกสรผึ้ง นมผึ้ง ไขผึ้ง ฯลฯ และสิ่งที่ทำให้น้ำผึ้งจากลัดดาฟาร์ม เป็นที่รู้จักอันดับต้นของ จังหวัดชัยภูมิ มาจากคุณภาพของน้ำผึ้ง และบริการหลังการขาย และรับเคลมสินค้าคืนทุกกรณี ลูกค้าชื่นชอบในงานบริการ และกลับมาซื้อซ้ำ

ปัจจุบันน้ำผึ้งลัดดา แบ่งสินค้าออกเป็น 2 กลุ่ม สินค้าเจาะกลุ่มตลาดพรีเมี่ยม และใช้ชื่อแบรนด์ว่าน้ำผึ้งลัดดา ส่วนอีกแบรนด์ที่นำมาเจาะตลาดในกลุ่มกลางและล่าง ใช้ชื่อแบรนด์ว่า Honey Home ที่ทำขึ้นมาอีกแบรนด์หนึ่ง เพราะตอนหลังมีลูกค้ากลุ่มนี้มาซื้อมากขึ้น หลังจากมีโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตอบโจทย์ลูกค้าในกลุ่มนี้

ติดต่อ FB: ฟาร์มผึ้งลัดดา Ladda Honey Farm


คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่


กำลังโหลดความคิดเห็น