xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป)ข้าวมันไก่รถบัส ราคาประหยัดแต่อิ่มจุใจ “20 บาท” สู้ภัยยุคโควิด!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



การศึกษาสร้าง “โอกาส” และพอมีแล้วต้องรู้จักการแบ่งปัน ข้าวมันไก่รถบัส ราคาประหยัดแต่อิ่มจุใจ “20 บาท” สู้ภัยยุคโควิด!! กลยุทธ์ใหม่ของแบรนด์ข้าวมันไก่ “โอชิน”

ลูกค้านั่งทานบนรถบัสที่ติดแอร์ให้พร้อม หลบร้อน ได้บรรยากาศแบบนั่งรถบัสต่างจังหวัดย้อนยุค 80 หรือ 90 ที่หลายคนคิดถึง
หลังจากเปิดตัวการขาย “ข้าวมันไก่รถบัส” เพิ่มทางเลือกของร้านในการเคลื่อนย้ายได้ง่าย แบรนด์ “โอชิน” ข้าวมันไก่เดินหน้าต่องัดกลยุทธ์ราคาที่เรียกว่าโดนใจมหาชนสุด ๆ ในยุคซึ่ง Covid-19 เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของผู้คนให้ยากขึ้น การทำมาหากิน และเพื่อช่วยเหลือกันลดภาระค่าครองชีพจ่ายถูกลง เพียง 20 บาท!! เต็มอิ่มเท่าเดิมเพิ่มเติม คือ รู้สึกดีต่อใจ

“โอชินข้าวมันไก่ เมื่อก่อนขาย 30-40 จุดที่เราเปลี่ยนคือก่อนโควิด สมมุติว่าผมทำงานวันละ 300 บาท เมื่อก่อนทำงานวันละ 300 บาท ผมก็ถามลูกค้าที่มานั่งกินวันนี้วันอาทิตย์นะ วันนี้เสีย 50 บาท เขาบอกทำไมเสีย 50 บาท คุณเช่าห้องเดือนละเท่าไร เขาบอก 1,500 บาท แล้ว 1,500 เฉลี่ย 30 วันตกวันละ 50 บาท วันนี้คุณไม่ได้ทำงานคุณเสีย 50 บาท คุณได้ค่าแรงวันละ 300 บาทคุณเสียค่าห้อง 50 บาท คุณกินข้าว1 จานก็ 30 บาท วันนี้คุณกิน 3 มื้อ 90 แล้วถ้าคุณมีลูก 1 คน ค่าใช้จ่ายคุณจะเหลือเท่าไร? ลูกค้าที่มานั่งกินบอกเออจริงด้วย! วันนี้ผมไม่ได้ทำงาน ผมเสียค่าเช่า ผมก็เลยปรึกษากับที่บ้านว่าเราลดราคาลงได้ไหม เป็นจานละ 20 บาท เพื่อช่วยเหลือตอนภาวะเศรษฐกิจฝืดเคือง”

ไก่ที่สับให้จะไม่มีการทุบไก่ให้แบน ๆ อย่างเด็ดขาด ต้องเต็มอิ่มทั้งไก่และข้าว
“นายโอชิน”หรือ นายสุชิน พลงาม ปัจจุบันอายุ55 ปี เจ้าของแบรนด์ “โอชินข้าวมันไก่”เล่าให้ฟังว่า กว่า 27 ปีแล้วที่ตนเองสร้างกิจการ “ร้านข้าวมันไก่” นี้เกิดขึ้นมา โดยก่อนหน้าเคยทำงานบริษัท อยู่บริษัทเบทาโกรมาพักใหญ่เลยตั้งแต่สมัยเรียน ปวส. จนถึงจบ ป.ตรี แล้วจากนั้นก็ได้ลาออกมา เปิดร้านขายวัสดุก่อสร้างแต่ว่ากิจการไม่ค่อยประสบความสำเร็จนัก กระทั่งมาจับทำในเรื่องของ “ไก่เนื้อ” เริ่มจากการเชือดส่งตามแผงต่าง ๆ ก่อนแล้วจนสามารถขยับขยายเป็นมี “โรงเชือดไก่”
ของตนเอง ทำไปทำมาก็เริ่มเกิดแนวคิดขึ้นมาอีกว่าอยากเปิดร้าน “ข้าวมันไก่”



ราคา 20 บาทแต่ใช้วัตถุดิบเป็นข้าวหอมมะลิเกรด A และไก่พ่อแม่พันธุ์ที่เลี้ยงในระบบปิดมาทำข้าวมันไก่
“สูตรของโอชินข้าวมันไก่ เมื่อก่อนเราไปส่งตามร้านข้าวมันไก่ก็ไปชิมแต่ละสาขา ก็น้ำจิ้มเราจะไม่เหมือนกัน ข้าวก็ไม่เหมือนกัน น้ำซุปไม่เหมือนกัน เราก็ชิมมาแล้วมาปรับปรุง ส่วนไก่เราจะใช้พ่อแม่พันธุ์ซึ่งเลี้ยงในห้อง EVAP คนนอกไม่สามารถจะเข้าได้ เป็นห้องปิด/อากาศเย็น ไก่จัมโบ้ แต่จะออกเหนียวหน่อยก็มีวิธีการต้มของเราว่า ต้มอุณหภูมิขนาดนี้ เวลานี้ ไก่จะได้นุ่ม แล้วต้มเสร็จก็เอามาแช่น้ำอะไรกรรมวิธีของเราอีกทีหนึ่ง ส่วนน้ำจิ้มของเราจะเป็นน้ำจิ้มจัดจ้าน พริก ขิง ลูกค้าเติมได้ตลอด คนอยากกินเผ็ดอยากกินขิงมากหน่อย ก็เติมได้ไม่อั้นน้ำจิ้มไม่อั้น ส่วนน้ำซุปเราจะเน้นมาก เพราะว่าเหมือนคุณไปกินสุกี้จะมีทั้ง ฟัก ผักกาดขาว เห็ดหอม ไชเท้า ฯลฯทุกอย่างรวมอยู่ในนั้นหมดเลย และก็น้ำซุปเราเคี่ยวไฟอ่อน ๆ คุณเติมได้ตลอด ส่วนข้าวเราใช้ข้าวหอมมะลิเกรด A ให้ร้านประจำส่งมา กระสอบหนึ่งก็ 1,600-1,700 บางทีขึ้นเกือบถึง 2,000 บาท เป็นข้าวหอมเกรด A ครับ”

น้ำจิ้มรสจัดจ้าน แถมลูกค้าเติมพริก ขิง ได้อย่างไม่อั้นอีกด้วย
เจ้าของแบรนด์ “โอชินข้าวมันไก่” ยังบอกด้วย การดำเนินธุรกิจจะเน้นเป็นระบบเครือญาติซึ่งตอนนี้มีอยู่ 20 กว่าสาขาแล้ว จะเป็นญาติพี่น้องกันโดยตนเองได้ถ่ายทอดเรื่องสูตรข้าวมันไก่ให้ไปทำเป็นอาชีพ ไม่มีแฟรนไชส์ แต่มีข้อแม้คือ จะต้องเป็นคนที่ไม่ยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขหรือการพนันใด ๆ ทั้งสิ้น ตั้งใจทำมาหากิน ส่วนคนนอกก็เคยมีสอนให้ไปครั้งหนึ่งแล้วเหมือนกัน ตอนนั้นเขามาขอให้สอน แต่ปรากฏหลังจากนั้นไปพบว่าเขามีการผสมน้ำจิ้มสูตรที่สอนให้กับอย่างอื่นจนกลายเป็นว่า ทำสูตรเที่ให้ไปเสียหายหมดเลย และตั้งแต่นั้นมาก็จึงไม่ได้ให้สูตรกับใคร(คนนอก) อีกเลย ซึ่งตอนนี้ร้านมีอยู่ทั้งในกรุงเทพฯ ย่านพรานนก สมุทรสาคร สามพราน และอ่างทอง โดยทั้งหมดเป็นเครือญาติกัน

เซ็ตนี้สั่งแบบผสม ราคา 40 บาท
พอมีแล้ว...ต้องแบ่งปัน โดยช่วงที่ขอลดราคาลงมาเป็นจานละ 20 บาทนั้น นายโอชินเล่าว่าภรรยาก็ถามตนเองอยู่เหมือนกันว่า แล้วมันจะมีกำไรหรือ? ซึ่งในตอนนั้นก็บอกได้แต่เพียงว่าพอมีบ้าง จานละบาทสองบาท แต่ถ้ารวมกันหลาย ๆ จานก็ได้มากหน่อย หรือหากลูกค้ากิน40 บาทราคาปกติ ก็ถือว่าได้ถัวเฉลี่ยกันไป เพราะจุดที่ตั้งใจไว้อันดับแรกเลยคือคนรากหญ้ากินได้ ต่อไปอาจจะเป็นเจ้าของโรงงานหรือคนอยากบริจาค เขามาซื้อ20 บาทเพื่อไปแจก ได้ต่อยอดคนที่อยากทำบุญ และก็คนที่มีกำลังทรัพย์น้อยได้กินของถูกเพื่อที่เขาได้มีเงินเก็บมากขึ้น


โดยที่ปริมาณทุกอย่างยังคงให้ตามปกติเท่าเดิม แต่หากใครกินเยอะหน่อยขอเพิ่มข้าวเปล่าด้วยอีก1 จาน 10 บาท ก็อิ่มแล้ว
หรือใครอยากกินมากขึ้นก็สั่งเป็น 40 บาท(แบบผสม) ก็อิ่มแล้ว แต่ถ้าใครกินจุจริง ๆ ก็สั่ง 20 เอา 2 จาน ถ้าแบบนี้รับรองอิ่มแน่นอน นอกจากนี้ช่วงโควิดระลอกแรกที่เกิดขึ้น ทางร้านเองก็ได้ร่วมกับสาขามีการแจกฟรี “ข้าวมันไก่” สำหรับคนที่ตกงาน
และส่วนหนึ่งได้นำไปสนับสนุนให้กับทางเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานรัฐ เพื่อปันอิ่มในการบรรเทาทุกข์ช่วงที่เกิดโควิดครั้งแรกด้วย และยังไม่จบเพียงแค่นั้นเจ้าของแบรนด์ “โอชินข้าวมันไก่” เผยอีกว่า ทุกวันนี้ยังคงแจกฟรี(ขอกินฟรีได้) สำหรับคนที่เดือดร้อนจริง ๆ มาขอได้ทุกสาขา คนพิการ คนชรา หรือคนท้อง กินฟรีได้ทุกร้าน “โอชินข้าวมันไก่” ทุกสาขาไม่มีใครกล้าปฏิเสธคุณได้
หรือหากใครที่ถูกปฏิเสธมาให้โทรมาบอกกับตนได้เลย

เต็มอิ่มจุใจในราคา 20 บาท
“การศึกษา” สร้างโอกาส & เปลี่ยนชีวิตใหม่ให้กับ “เด็กสลัม” โดยเจ้าของแบรนด์โอชินข้าวมันไก่ยังได้ย้อนเล่าถึง
ชีวิตในวัยเด็ก และเส้นทางการต่อสู้ชีวิตมาจนถึงในวันนี้ได้ ให้ฟังว่า ตนเองนั้นเกิดมาในครอบครัวชาวชุมชนแออัด เป็นสลัมที่อยู่ในย่านตลาดพลู สมัยก่อนยังไม่มีการสร้างตึกใหญ่ ๆ เป็นชุมชนบ้านไม้ที่อยู่กันอย่างแออัดหนาแน่น มีชีวิตที่ค่อนข้างลำบากต้องต่อสู้ดิ้นรนทุกอย่าง รู้จักการหาเงินเองมาตั้งแต่เด็ก ๆ แล้ว ทั้งรับจ้างขายไอติมและพอโตขึ้นหน่อยก็ไปขับวิน(มอเตอร์ไซค์รับจ้าง) หาเงินส่งเสียตัวเองและให้แม่ได้กินด้วย แต่เพราะใจที่ใฝ่เรียน พอจบ ปวช. วิทยาลัยพาณิชย์ราชดำเนินแล้วจะต่อเข้า
ปวส. อีกก็เลยไปรับจ้างแบกปูนตอนนั้นที่ตึกนิวเวิลด์ จ้างอยู่กระสอบละ 1 บาท ได้ค่าแรงวันละ 500 บาท ทำอยู่จนกระทั่งได้ค่าเทอมเรียนครบ และพอจบแล้วจึงได้เข้าทำงานที่ บริษัทเบทาโกร ระหว่างนั้นก็เรียนต่อ ป.ตรี วิทยาลัยครูสวนดุสิต(ชื่อในสมัยนั้น) ไปด้วยจนจบตามความตั้งใจ

“การเรียนทำให้เราคิดไกล เราพาครอบครัวออกมาจากในสิ่งที่ชุมชนแออัด ซึ่งหลาย ๆ คนจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ามันเป็นอย่างไรมาเช่าตึกอยู่ ทุกวันนี้ก็เลยมาเป็นอย่างนี้ครับ”

ช่วงวิกฤตการณ์ “โควิด” ที่ผ่านมา ร้านข้าวมันไก่แบรนด์ “โอชิน” เองก็ได้รับผลกระทบอยู่ไม่น้อย ยอดหายกว่า 30% แต่ว่าก็ค่อย ๆ ฟื้นกลับมาได้ ด้วยกลยุทธ์ต่าง ๆ ในการปรับตัว ธุรกิจที่เป็นผู้ให้ด้วย และการตั้งรับอย่างมีความรู้เท่าทันโรค Covid-19 มากขึ้น เพื่อการอยู่ร่วมกันให้ได้!ต่อไป

สอบถามเพิ่มเติมโทร.086-512-9045



* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น