เมื่อต้องการแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของทางบ้านและคิดว่าถ้าทำงานประจำรายได้อาจจะไม่พอใช้ จึงทำให้คู่รักนักศึกษาจับมือลงขันคนละ 1,000 บาท ทำ “ไดฟุกุ” ขายให้กับลูกค้ากลุ่มนักศึกษาในมหาวิทยาลัยแบบออนไลน์และจัดส่งเอง ครึ่งเดือนสามารถคืนทุนและต่อยอดธุรกิจโดยการเปิดหน้าร้านเป็นของตัวเอง ขยายฐานลูกค้าเพิ่มด้วยการออกบูธและสร้างคอนเท็นต์ลง TikTok ปัจจุบันเปิดร้านมาได้ประมาณ 2 ปี ยอดขาย 6 หลักต่อเดือน
นางสาวชญานินทร์ สังขพงษ์ และนายภูมิภัทร แขเจริญสุข เจ้าของร้าน ไดฟุกุ แบรนด์ The.earlybake เล่าว่า จุดเริ่มต้นในการสร้างแบรนด์นั้นเริ่มต้นจากการที่ทั้งสองคนเป็นคู่รักที่มีไอเดียทำธุรกิจตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งในช่วงนั้นอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกแรกๆ พอมีไวรัสเข้ามาระบาดในประเทศไทยทำให้หลายๆ คนมีเวลาว่างจากการกักตัวเพื่อป้องกันการติดเชื้อ หลังจากนั้นทั้งสองคนได้เริ่มคุยและคิดหาช่องทางการเพิ่มรายได้เพื่อแบ่งเบาภาระของทางบ้าน
โดยปกตินั้นนางสาวชญานินทร์จะชื่นชอบไดฟุกุที่นอกจากจะชอบกินแล้วยังชอบทำอีกด้วย ต่อมาจึงมีความคิดที่จะทำขนมไดฟุกุขายและเจาะกลุ่มลูกค้าเป็นกลุ่มนักศึกษาในมหาวิทยาลัย เนื่องจากขนมไดฟุกุนั้นจะตอบโจทย์ลูกค้าวัยรุ่น วัยเรียนมากกว่าลูกค้ากลุ่มอื่น คิดได้ดังนั้นก็เริ่มต้นทำและขาย โดยลงขันทำทุนคนละ 1,000 บาท รวมเป็น 2,000 บาทสำหรับการทำธุรกิจในช่วงแรกและทำมาอย่างต่อเนื่องถึงปัจจุบันได้ประมาณ 2 ปี
ทั้งนี้สำหรับการขายในช่วงแรกนั้นทางร้านจะเปิดขายออนไลน์ เช่น เปิดกลุ่มไลน์ เปิดเพจในอินสตาแกรม เพราะเจาะกลุ่มนักศึกษาเป็นหลักช่องทางการขายจึงเน้นที่โซเชียลออนไลน์เป็นส่วนใหญ่และมีการจัดส่งแบบเดลิเวอรี่ให้ลูกค้า ต่อมาเมื่อจบการศึกษาทั้งคู่ก็ได้ปรึกษากันอีกรอบว่าจะหางานประจำทำหรือไปทำอาชีพอะไรดี ซึ่งเมื่อตกตะกอนความคิดได้และทั้งคู่ก็นึกขึ้นได้ว่ามีอุปกรณ์การทำไดฟุกุ มีไอเดียอยู่ในมือและสามารถต่อยอดเป็นอาชีพหลักได้และในที่สุดทั้งคู่ก็ได้จับมือกันเปิดหน้าร้านขึ้นมาและดำเนินธุรกิจมาได้ประมาณเกือบ 2 ปี
สำหรับไดฟุกุของทางร้านนั้นจะเป็นไดฟุกุสตรอเบอรี่ ไดฟุกุกล้วยที่เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้าน รวมถึงขนมอื่นๆ อีก เช่น โมจิ ขนมเปี๊ยะ บานอฟฟี่ สตรอเบอรี่ครีมพาย ฯลฯ ซึ่งเป็นสูตรที่ทางร้านศึกษาและทดลองทำกันเอง นอกจากนี้จุดเด่นและความพิเศษตัวไดฟุกุของทางร้านนั้นเจ้าของร้านให้ข้อมูลว่า แป้งที่นำมาทำไดฟุกุจะมีความนุ่ม สามารถแช่เย็นได้โดยที่เนื้อแป้งไม่แข็ง เนื่องจากถ้าเป็นไดฟุกุทั่วไปเวลานำเข้าแช่ในตู้เย็น ผ่านไปสักพักเนื้อแป้งจะแข็งตามอุณหภูมิความเย็นของตู้เย็นนั้นๆ
ปัจจุบันที่เปิดเป็นหน้าร้านนั้นจะมีกลุ่มลูกค้าเพิ่มเข้ามาคือกลุ่มคนทำงาน จากเดิมเป็นกลุ่มนักศึกษาและวัยรุ่น พอเริ่มเปิดหน้าร้านก็ได้มีการขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้น ซึ่งผลตอบรับโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ที่ดี โดยก่อนเปิดหน้าร้านนั้นในการจัดส่งทางร้านจะขับรถไปส่งให้กับลูกค้าด้วยตัวเองแต่พอเปิดหน้าร้านก็เริ่มใช้บริการ Line Man เดลิเวอรี่ รวมถึงขนส่งต่างจังหวัดโดยใช้ขนส่งแบบรถเย็นและมีลูกค้าต่างจังหวัดให้การตอบรับดีและต่อเนื่อง ซึ่งลูกค้าในพื้นที่และรวมออกบูธขายประมาณ 70% และอีก 30% เป็นลูกค้าต่างจังหวัด
ทั้งนี้เทคนิคและกลยุทธ์ในการทำการตลาดของทางร้านนั้นจะมีการโปรโมทในเพจและออกบูธขายในสถานที่ต่างๆ เมื่อลูกค้าเข้ามาซื้อก็จะบอกปากต่อปากกันเอง รวมถึงได้มีการส่งสินค้าให้กับเน็ตไอดอลรีวิว ซึ่งจะทำให้ลูกค้าตามมาสนับสนุนขนมของทางร้านจากการรีวิวของเน็ตไอดอลค่อนข้างมากพอสมควร นอกจากนี้ยังมีการทำคอนเท็นต์โปรโมทผ่านสื่อออนไลน์ เช่น TikTok ทำให้ขนมของทางร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น จากเดิมที่เปิดส่งต่างจังหวัดจะมีรายได้หลักพันต่อวัน แต่พอลองทำคอนเท็นต์ลง TikTok ทำให้มียอดการสั่งซื้อจากลูกค้าต่างจังหวัดก้าวกระโดดขึ้นไปเป็นหลักหมื่นบาท
ในส่วนของกำลังการผลิตนั้นทางร้านจะผลิตขนมแบบวันต่อวัน เนื่องจากไดฟุกุจะมีผลไม้สดร่วมด้วยจึงจำเป็นต้องผลิตแบบวันต่อวันเพื่อให้ได้สินค้าที่สดใหม่ทุกวัน ซึ่งใน 1 วันสามารถผลิตไดฟุกุได้ประมาณ 600-700 ลูก และรูปแบบการขายจะขายตามขนาดของสตรอเบอรี่ที่มีหลายไซส์และหลายราคา ซึ่งราคาจะอยู่ที่ 45-110 บาท นอกจากนี้ ไดฟุกุสตรอเบอรี่สามารถมีอายุการเก็บรักษาได้ประมาณ 2 วันในตู้เย็น
ทั้งนี้ย้อนไปในช่วงแรกที่เริ่มขายนั้น ในวันแรกขายได้เพียงหลักร้อยยังไม่สามารถคืนทุนได้ แต่ทั้งสองคนก็ยังไม่ล้มเลิกความคิดที่จะขายต่อ เมื่อไม่ล้มเลิกก็ขายต่อไปจนถึงประมาณครึ่งเดือนก็สามารถคืนทุนให้ได้ เพราะว่าไม่ได้ใช้เงินและอุปกรณ์ในลงทุนมากนัก ขายไปทีละนิดจนสามารถคืนทุนและเติบโตได้ในที่สุด
“จริงๆ ตอนนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จระดับหนึ่ง เพราะว่ายอดขายต่อเดือนมันก็ 6 หลักครับ และได้ 6 หลักมาตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้วเพราะเรามีหน้าร้านและเริ่มตระเวนออกบูธต่างๆ ครับ ซึ่งเทคนิคในการประสบความสำเร็จนั้นเวลาทำการตลาดก็ทำให้น่าสนใจ อย่างคอนเท็นต์ที่เราทำเวลาลูกค้ามาดูแล้วลูกค้าได้ประโยชน์อะไรบ้างในการดูคอนเท็นต์ของเรา แล้วก็พยายามสร้างความแตกต่างให้ต่างจากคนอื่น อย่างเราก็คิดค้นเมนูที่แปลกใหม่ เช่น ไดฟุกุกล้วยที่ใช้กล้วยหอม เพราะว่าตอนที่เราคิดทำไดฟุกุกล้วยขึ้นมาเราลงพื้นที่ไปสำรวจตลาดว่ามีใครทำหรือยัง พอเราเห็นว่าไม่มีใครทำ เราก็เลยคิดว่ามันน่าจะแตกต่างจากคู่แข่งครับผม ทำให้ยอดขายไดฟุกุกล้วยมีจำนวนเท่าๆ กับไดฟุกุสตรอเบอรี่ครับ”
นอกจากนี้สำหรับผลกระทบจากโควิด-19 นั้นทางร้านไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะเปิดร้านขายก็เปิดขายแบบออนไลน์ก่อนในช่วงแรก ทำให้ไม่ได้รับผลกระทบในส่วนนี้มากนัก อย่างไรก็ตาม ในอนาคตทางร้านได้มีการวางแผนต่อยอดธุรกิจให้ไปในทิศทางของการเพิ่มกำลังการผลิตให้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าเพิ่มมากขึ้น วางแผนออกบูธสร้างฐานลูกค้าในต่างจังหวัดมากขึ้น รวมถึงวางแผนเพิ่มไส้ไดฟุกุให้มีความหลากหลายมากขึ้นอีกด้วย
ติดต่อเพิ่มเติม
Facebook : The.earlybake-ไดฟุกุสตอเบอรี่
TikTok : The.earlybake
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *