xs
xsm
sm
md
lg

“The Summer Coffee Company” ขายกาแฟผ่านออนไลน์ในยุคโควิด 2 เดือน โต 200%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“The Summer Coffee Company” เรียกได้ว่าเป็นร้านกาแฟที่มาก่อนกาลก็ว่าได้ เนื่องจากช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ทุกคนต่างก็ต้อง work from home กันถ้วนหน้า และสำหรับคอกาแฟที่ไม่สามารถเดินทางออกไปที่ร้านได้ การทำกาแฟไว้สำหรับดื่มเองจึงเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์ที่สุด เดอะ คอฟฟี่ จึงเป็นกาแฟที่ตอบโจทย์ที่สุดในยุคนี้ ขายออนไลน์ผลตอบรับดีจนทำให้ยอดขายพุ่งสูง 200%


ชุติมา อนันรยา หรือ โน๊ต co-founder ร้าน “The Summer Coffee Company” เล่าว่า ก่อนหน้านี้มีร้านที่ชื่อว่า “The Summer House” ซึ่งเป็นร้านที่ถูกสร้างขึ้นบนบ้านพักตากอากาศในจังหวัด อยุธยา ซึ่งเป็นธุรกิจแรกของของเธอเอง เปิดมาได้ 5 ปีแล้ว จนกระทั่งช่วงปีที่ 2-3 ปี หลังจากที่เริ่มทำร้านอาหาร ทางร้านเริ่มมีการทำโรงคั่วกาแฟ มีทีมที่พร้อมจะจริงจังในเรื่องกาแฟไปพร้อมๆ กัน จึงตัดสินใจเปิด “The Summer Coffee Company” ขึ้นมา


หลังจากที่เริ่มทำโรงคั่วกาแฟเป็นของตัวเองแล้ว และส่งกาแฟไปยังร้านของตัวเอง และส่งตามร้านกาแฟต่างๆ หลังจากที่เริ่มทำไปได้สักระยะ ได้เจาะลึกไปยังต้นทางของกาแฟ การได้ทำงานร่วมกับเกษตรกร มีแหล่งที่มาของวัตถุดิบที่ดี ก็ทำให้มีโอกาสได้หาของดีๆ มาเพิ่มมากขึ้น จึงมีความตั้งใจทำเป็นในรูปแบบของ Outlet ในการกระจายสินค้าให้มากขึ้น จึงมองว่าจริงๆ แล้ว ช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่น่าสนใจ เพราะว่าสามารถกระจายไปได้อย่างรวดเร็ว จึงเป็นที่มาของการทำเป็น “The Summer Coffee Company” แตกแบรนด์ ออกมาเป็นอีกยูนิตหนึ่ง


หลังจากที่เริ่มมาทำ “The Summer Coffee Company” บุกตลาดออนไลน์ ก็ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก หลายๆ คนก็รู้จักร้านมากขึ้นอย่างรวดเร็ว และประกอบกับตอนนั้นมันเป็นช่วงโควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก ทำให้คนที่ต้องทำงานอยู่บ้าน มองหากาแฟมาทำดื่มเองที่บ้านมากยิ่งขึ้น หลังจากที่เริ่มลงตลาดออนไลน์มาประมาณปีกว่า ก็อยากกลับไปยังหน้าร้านจริงมากยิ่งขึ้น ต้องการให้ลูกค้ามีประสบการณ์ ได้เห็น ได้จับ ได้สัมผัส และพูดคุยกับคนจริงๆ อีกรอบหนึ่ง


“เราโฟกัสไปในเรื่องที่ต้องการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้ามากๆ จนมาออนไลน์ เราก็ยังโฟกัสไปที่ลูกค้าจริงๆ แล้วก็เปลี่ยนรูปแบบเป็นประสบการณ์ทางด้านออนไลน์ ไม่ว่าจะเริ่มจากการเห็นกาแฟของเราตามสื่อต่างๆ จนไปถึงการทักถามเราทางไลน์ หรือว่ากดสั่งซื้อได้เลยทางเว็บไซต์ของเรา จนกระทั่งรับสินค้า แต่ทางเราก็ยังไม่จบแค่นั้น ยังต้องการให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์หลังจากนั้นอีก ถ้าหากลูกค้ามีเมล็ดกาแฟ หรือแม้แต่เครื่องมือในการทำกาแฟของทางร้าน แล้วเกิดข้อสงสัยสามารถทักสอบถามข้อมูลจากแอดมิน ได้ในทุกๆ ช่องทาง มันก็จะเป็นประสบการณ์ตั้งแต่ต้นจนจบ แล้วก็รอที่จะวนไปอีกลูปหนึ่ง อีกรอบหนึ่ง”อีกทั้งผลตอบรับเรียกได้ว่าดีมากอย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนกับว่าอาจจะเป็นเจ้าแรกๆ ที่โควิด-19 มาก็เริ่มตลาดเลยทันที เรียกได้ว่าไม่ได้มีจุดที่ตั้งรับไม่ได้ หรือจุดที่ต้องปรับตัวเลย เมื่อถึงเวลาก็สามารถเริ่มได้ทันทีข้อมูลต่างๆ รูปที่ถ่ายก็มีอยู่แล้ว เว็บไซต์ก็ทำมาแล้วประมาณหนึ่ง พร้อมที่จะออกสู่ตลาดแล้วก็ต้องลงมือทำทันที


สำหรับกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาในส่วนของหน้าร้าน ตลอดช่วงโควิดที่ต้องล็อกดาวน์ อยู่นั้น กลุ่มลูกค้าก็ได้เห็นสินค้าของทางร้านอยู่ตลอด พอมาเปิดเป็นตัวหน้าร้านแล้ว ลูกค้าก็เกิดความคุ้นเคยและรู้จักเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ในช่วงที่เปิดไม่คิดว่าจะได้ลูกค้าที่อยู่ในพื้นที่มากนัก แต่ก็ได้รับความสนใจเป็นอย่างดี ส่วนลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยว หรือลูกค้าจากกรุงเทพฯ ทางร้านก็รู้วิธีที่จะเข้าถึงกลุ่มเป็าหมายกลุ่มนี้อยู่แล้ว จึงไม่น่าเป็นห่วงมากนัก


ส่วนของเมล็ดกาแฟจากทางร้าน จะมีให้เลือกทั้งของไทยและต่างประเทศ กาแฟของแต่ละประเทศจะมีเอกลักษณ์ประจำตัวอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นกาแฟของทางร้านจึงมีความหลากหลายมากพอสมควร ลูกค้าที่เดินเข้ามาที่ร้านจะต้องมั่นใจได้เลยว่า ทางร้านจะมีกาแฟในแบบที่ลูกค้าชอบแน่นอน ความชอบของลูกค้าบางคนก็แตกต่างกัน บางคนชอบขม ไม่ขม รวมไปถึงกลิ่นต่างๆ ทางร้านก็มั่นใจว่าจะมีเมล็ดกาแฟให้ตรงตามความต้องการลูกค้าอย่างแน่นอน ส่วนเมล็ดกาแฟของทางร้านจะมียืนพื้นอยู่ 6 ตัว เรียกว่า Signature blend และแต่ละเดือนจะมีการหมุนเวียนเมล็ดกาแฟเข้ามาอีกเดือนละ 5-6 ตัว ที่จะหมุนเวียนเปลี่ยนเข้ามาให้ลูกค้าได้ลอง จะเรียกว่าเป็นกาแฟจากแหล่งปลูกเดียว โดยที่ผลผลิตที่ได้มาจะมีจำนวนที่น้อยมาก


ในส่วนของการทำงานร่วมกับเกษตรกรในพื้นที่ภาคเหนือ ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย รวมไปถึงต่างประเทศ ทางร้านได้มีการลงพื้นที่ไปหาเกษตรกรผู้ปลูก เพื่อที่จะคุยเรื่องของกาแฟตัวที่ใช้มาตลอดเป็นแบบนี้ มีปัญหาอะไร และมีจุดดีอะไรที่ทางร้านสามารถทำให้กาแฟนั้นได้เด่นชัดขึ้นไปอีก อาจจะต้องไปดูถึงขั้นกระบวนการควบคุมความชื้น ควบคุมเวลา รวมไปถึงแสงแดดเป็นต้น หรือแม้แต่การเข้าไปช่วยในเรื่องของอุปกรณ์ควบคุมเพื่อการวัดผลอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ไม่ใช่ตามความรู้สึกอย่างที่เคยทำมา


อย่างที่บอกว่าในส่วนของร้านกาแฟที่แยกตัวออกมาเริ่มมาในช่วงของโควิด ทางด้านของการหมุนเวียนเงินทุน ก็ได้ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เข้ามาช่วยในเรื่องของเงินทุนหมุนเวียน ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมากกับทางร้าน หลายคนอาจจะมองว่าเป็นธุรกิจที่ ซื้อมา-ขายไป แต่ทางร้านก็ต้องมีทุนในการสต็อกสินค้า เพื่อให้ทางร้านมียอดขายที่โตขึ้นได้


ในอนาคตก็ยังคงจะทำธุรกิจตัวนี้ให้ติดตลาดต่อไปเรื่อยๆ ในส่วนของออนไลน์ ส่วนของหน้าร้านจะทำให้ลูกค้ามีประสบการณ์จริง กับ เดอะ ซัมเมอร์ คอฟฟี่ ในฐานะร้านกาแฟมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งขยายสาขาและสามารถส่งออกเมล็ดกาแฟไปยังต่างประเทศได้เช่นกัน หวังว่าจะได้นำผลผลิตจากเกษตรกรไทย รวมทั้งพนักงานคั่วกาแฟที่เป็นคนไทยได้นำเสนอผลงาน ฝีมือ ในการสร้างสรรค์สินค้า ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ออกมาให้ชาวต่างชาติได้ลองด้วยเหมือนกัน ไม่ใช่แค่ตัวเมล็ดกาแฟ แต่เป็นฝีมือและผลงานของคนไทย

สนใจติดต่อ The Summer Coffee Company

* * *คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น