xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) จุดเช็คอินแห่งใหม่ !! Sweet fishs cafe คาเฟ่ปลาน้ำท่วมแห่งแรกไทย ที่ “ต้นธารรีสอร์ทแอนด์สปา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายยศพล จิตมุ่ง
หลังจากที่หลายคนได้ฮือฮาและตื่นเต้นไปกับคาเฟ่ปลาคราฟ ที่ประเทศเวียดนามกันไปแล้ว กับการเนรมิตพื้นที่นั่งกินดื่มอาหารและเครื่องดื่มในคาเฟ่ให้เป็นบ่อเลี้ยงปลา เพื่อให้ลูกค้าได้ใกล้ชิดกับสัมผัสปลาแบบใกล้ๆ วันนี้ คนไทยจะได้สัมผัสความรู้สึกนั้น เพราะผู้ประกอบการ ร้านคาเฟ่ เจ้าของ “ต้นธารรีสอร์ทแอนด์สปา” ได้นำไอเดียดังกล่าวมาเปิดในประเทศไทย ที่อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ใช้ชื่อว่า Sweet fishs café


จากไอเดียคาเฟ่ปลา ที่เวียดนาม สู่จุดเช็คอินใหม่ อ.ขนอม

Sweet fishs café ร้านคาเฟ่ที่เปิดให้บริการอยู่ใน รีสอร์ท ชื่อว่า “ต้นธารรีสอร์ทแอนด์สปา” อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช ของ “นายยศพล จิตมุ่งเป็นรีสอร์ทที่เปิดมากว่า 14 ปี บนพื้นที่ 27ไร่ มีห้องพักจำนวน 52 หลัง รองรับลูกค้าได้มากกว่า 140 คน เป็นรีสอร์ทที่ออกแบบมาเพื่อให้ทุกคนในครอบครัวได้มาทำกิจกรรมร่วมกันที่มากกว่าเป็นห้องพักธรรมดา

สำหรับกิจกรรมที่ทางรีสอร์ทจัดไว้ต้อนรับลูกค้า ประกอบด้วย สวนน้ำ ฟาร์มแกะ และลำธารปลาตอด ฯลฯ รวมถึงคาเฟ่ปลา Sweet fishs café ที่เปิดให้บริการช่วงสถานการณ์โควิด รอบแรกเมื่อปลายปี 2562 คุณโจ้ บอกว่า ที่เขาต้องออกแบบรีสอร์ทในรูปแบบของกิจกรรมครอบครัวธรรมชาติ ครั้งนี้ มาจาก รีสอร์ทของเขาไม่ได้อยู่ติดทะเล ในขณะที่รีสอร์ทส่วนใหญ่ใน อำเภอขนอม จะอยู่ติดทะเล เขาจำเป็นที่จะต้องมีอะไรที่จะมาดึงดูดลูกค้า เป็นที่มาต้นธารรีสอร์ทแอนด์สปา ที่เน้นการทำกิจกรรมของครอบครัวภายในรีสอร์ท


ในส่วนของ Sweet fishs café เป็นคาเฟ่ที่ผมตั้งใจจะทำขึ้นมา เพื่อดึงดูดลูกค้าในสถานการณ์โควิด ได้ไอเดียมาจากคาเฟ่ปลาในประเทศเวียดนาม และยังไม่มีคนไทยทำมาก่อน เราเป็นรายๆ ที่ทำ คาเฟ่ปลา ซึ่งไม่ผิดหวัง เพราะSweet fish café เป็นแม่เหล็กที่ช่วยให้ลูกค้า มาปักหมุด เช็คอิน เป็นอย่างมากในนช่วงแรกที่เราเปิดให้บริการ ช่วงโควิดระลอกแรก และหลังจากโควิดระลอกสอง ทำให้ร้านปิดให้บริการ จนมาเปิดครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2564


ความยากการทำคาเฟ่ปลา Sweet fishs café

นายยศพล เล่าว่า การทำคาเฟ่ปลา หรือ ที่น้องๆ เรียกกันว่าคาเฟ่น้ำท่วม นั้น ได้เรียนรู้และลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง สิ่งสำคัญของการทำคาเฟ่ปลา คือ ระบบบริหารจัดการน้ำในที่เลี้ยงปลาต้องสะอาด เพราะการนำปลามาเลี้ยงในคาเฟ่ร่วมกับคน ความสะอาดต้องมาก่อน โดยเราได้ศึกษาระบบอยู่ระยะหนึ่ง จนได้ระบบการกรองขนาดใหญ่ ที่ใช้ในสระว่ายน้ำ มาปรับใช้ ในคาเฟ่ปลาของเรา ซึ่งเราต้องใช้กรองขนาดใหญ่ของสระว่ายทั้งหมดถึง 4 ตัว และทำงานตลอด 24 ชั่วโมง มาติดตั้งแทนกรองตู้ปลาทั่วไป

อย่างไรก็ดี แม้จะติดตั้งระบบการกรองขนาดใหญ่ แล้ว ในส่วนของการดูแลความสะอาด เรามีเจ้าหน้าที่ต้องมาคอยดูแลทำความสะอาด เปลี่ยนน้ำในทุกวันตอนเช้า ก่อนร้านจะเปิด และตอนเย็นหลังจากร้านปิด เพื่อให้น้ำหมุนเวียนตลอดเวลา และหลังจากร้านปิดก็ต้องเคลียร์ทำความสะอาด ซึ่งเหมือนกันกับการทำความสะอาดสระว่ายน้ำ เนื่องจากใช้ระบบเดียวกัน ส่วนกฎกติกาที่ลูกค้าจะต้องปฏิบัติ ในการเข้ามาใช้บริการ ที่ Sweet fishs café ลูกค้าต้องทำความสะอาดฆ่าเชื้อที่เท้าก่อนเข้าทุกครั้ง ห้ามจับหรือ ห้ามรบกวนหรือทำร้ายปลา


“ผมได้มีการดูแลวางแผนก่อนจะลงมือทำ โดยมีการตรวจสุขภาพปลาทุกตัวเป็นอย่างดี มีเครื่องกรองน้ำขนาดใหญ่ที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ประกอบกับมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลคุณภาพน้ำ เปลี่ยนถ่ายดูดน้ำทำความสะอาดถูพื้นทุกวัน บางคนก็มีข้อสงสัยเรื่องความสะอาด อันนี้ผมก็มีการเชิญเจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจังหวัดได้เข้ามาตรวจสอบเรื่องความสะอาดแล้วว่า สามารถเปิดให้บริการได้หรือไม่ อีกทั้งในส่วนของผู้ที่เข้ามาใช้บริการ เราก็มีกฎกติกาก่อนเข้าใช้บริการ”


เลือกชนิดของปลาที่ไม่ตื่นกลัว และสีสันสวยงาม

นายยศพล เล่าว่า ในส่วนของ ปลาที่นำมาปล่อยในคาเฟ่ เบื้องต้นดูจากคาเฟ่เวียดนาม ซึ่งใช้ปลาคราฟเป็นหลัก เพราะความสวยงามสีสันของปลาคราฟ และ ปลาคราฟเป็นปลาที่ไม่ตื่นกลัวคน สามารถอยู่กับคนได้ ส่วนปลาชนิดอื่นๆ เนื่องจาก เรามีลำธารปลาตอด เราก็นำปลาตอดมาใส่ในคาฟ่ปลา ด้วย นอกจากนี้ มีปลาชนิดอื่นๆ ได้แก่ ปลาจักพรรดิ และปลาโรซี ฯลฯ โดยปลาที่เลือกมาจะต้องเป็นปลาที่ไม่ตื้นกลัว สามารถอยู่กับคนได้ ลูกค้าส่วนใหญ่ของเราจะเป็นกลุ่มครอบครัว โดยเฉพาะเด็กๆ จะชื่นชอบกันมาก วัยรุ่น ก็เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่เข้ามาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก กลุ่มนี้ หลักๆ ต้องการมาถ่ายรูป เช็คอิน ไปอวดเพื่อนๆ

ทั้งนี้ การลงทุนทำคาเฟ่ปลา หรือ Sweet fishs café ในครั้งนี้ ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมด ใช้ไปกับระบบ โดยเงินลงทุนใช้ไปประมาณ 400,000 บาท แบ่งเป็นการลงทุนระบบกรองน้ำปลา และการลงทุนซื้อปลามาเลี้ยง ปลาที่เลี้ยงในคาเฟ่มีประมาณ 1,000 ตัว ส่วนหนึ่งเป็นปลาที่เลี้ยงอยู่แล้วในลำธาร เช่น ปลาตอด ปลาโรซี ซึ่งในส่วน ของโครงสร้าง เราได้ใช้โครงสร้างเดิมนั้นมีอยู่ก่อนแล้ว เป็นร้านคาเฟ่ที่เปิดให้บริการอยู่ในรีสอร์ท และเราได้นำคาเฟ่ที่มีอยู่เดิมมาปรับทำเป็นคาเฟ่ปลา


สำหรับผลตอบรับจากลูกค้าในช่วงแรกที่เปิดให้บริการ เมื่อต้นปี 2563 มีคนสนใจเข้ามาใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับคนไทย โดยเฉพาะเด็กๆ ชื่นชอบกันมาก ซึ่งถ้าไม่เจอสถานการณ์โควิดในอีกหลายระลอก เราเชื่อว่า คาเฟ่ปลา หรือ คาเฟ่น้ำท่วมของเราจะไปได้ดี แต่อย่างไรก็ดี แผนการเปิดในสาขา ต่อๆไปนั้น ตอนนี้ วางแผนอยู่ แต่คงต่อรอสถานการณ์โควิดคลี่คลายมากกว่านี้ ก่อน ส่วนของราคาเครื่องดื่มและเบเกอรี่ ราคาเท่ากับคาเฟ่เดิมของรีสอร์ท โดยเครื่องดื่มขายแก้วละ 60 บาท ส่วนเบเกอรี่ราคาชิ้นละ 60 บาท ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ สามารถนั่งได้นานเท่าที่ต้องการ ส่วนใหญ่นั่งไม่นาน เพราะอยู่ในห้องแอร์ และน้ำก็จะเย็น ก็เลยไม่มีใครสามารถนั่งแช่น้ำได้ไม่นาน แต่สำหรับคนที่ต้องการให้ปลาตอดเท้า ส่วนใหญ่ก็เลือกไปใช้บริการที่ ลำธารปลาตอด เพราะมีปลาตอดเยอะกว่า


ต้นธารรีสอร์ทแอนด์สปา เป็นรีสอร์ท ที่ผู้มาพักส่วนใหญ่จะมาเป็นครอบครัว เพราะทางรีสอร์ทมีกิจกรรม ที่ทางรีสอร์ทจะคิดค่าเข้าบริการในส่วนของกิจกรรมจำนวน 50 บาท ต่อคน ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการเป็นคนที่อยู่ในจังหวัดใกล้เคียง เป็นรีสอร์ท ที่เกิดมาจากธุรกิจของครอบครัว และหลังจากที่คุณยศพล เข้ามาบริหารได้นำรูปแบบของกิจกรรม ทั้งสวนน้ำ ฟาร์มแกะ ลำธารปลาตอดเข้ามาเสริม เพราะอยู่ห่างจากทะเล ต้องปรับตัว รวมถึง สถานการณ์โควิด ทำให้เขาต้องปรับตัวอีกครั้ง และการเปิดคาเฟ่ปลาเพื่อดึงดูดลูกค้า ซึ่งลูกค้าให้ความสนใจแม้จะอยู่ในสถานการณ์โควิดเพราะทุกคนอยากได้เช็คอิน และถ่ายรูปมาอวดเพื่อน ก่อนคนอื่นๆ

สนใจ ติดต่อ FB:Sweet fishs café

คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEsผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น