xs
xsm
sm
md
lg

“M MELON FARM” เสิร์ฟเมล่อนจากฟาร์มถึงมือ แลนมาร์คคนรักสุขภาพและการเกษตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฟาร์มเมล่อนที่สัมผัสได้ง่ายใกล้เมืองกรุง กับ “M MELON FARM” (เอ็ม เมล่อน ฟาร์ม) ย่านรังสิตคลอง3 ปทุมธานี ที่นอกจากจะเป็นแหล่งปลูกเมล่อนแล้ว ยังเป็นพื้นที่ของการท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบครบวงจร ผลผลิตทุกอย่างในฟาร์ม จะได้รับแบบสดใหม่ “เก็บจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร”ยุทธศรี วัฒนาไชยศิริกุล หรือ เอ็ม เจ้าของธุรกิจ “M MELON FARM” เล่าถึงการเริ่มต้นธุรกิจว่า ก่อนหน้านี้ ตนประกอบธุรกิจด้านการออกแบบและก่อสร้างจนประสบความสำเร็จมาแล้ว จนเมื่อปี 2560 ต้องการที่จะเลือกเดินตามความฝันฝัน ตัดสินใจบุกเบิกธุรกิจฟาร์มเกษตรอินทรีย์เชิงท่องเที่ยวขึ้นมา และก่อนที่จะตัดสินใจเปิดฟาร์ม ได้ไปศึกษาดูงานการทำธุรกิจเกษตรอินทรีย์จากทั้งที่ญี่ปุ่น เกาหลี และในประเทศ จึงเล็งเห็นว่าการทำเกษตรเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยว คือ แนวทางที่จะทำให้ธุรกิจเกษตรเกิดความยั่งยืนได้


อีกทั้งด้วยความสามารถเชิงวิศวกรรมที่มีอยู่ในตัว ตนจึงลงแรง ออกแบบและควบคุมการก่อสร้าง “M MELON FARM” เองทั้งหมด ซึ่งเนรมิตพื้นที่เกือบ 4 ไร่ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรแบบครบวงจร สวยงามและมีศักยภาพ ประกอบด้วยส่วนฟาร์มเกษตรระบบปิด ปลูกเมล่อน และผักออแกนิค ส่วนคาเฟ่และร้านอาหาร รวมถึง สระน้ำที่เลี้ยงปลานานาชนิด ภายใต้แนวคิดเป็นสมาร์ทฟาร์ม ทุกส่วนในฟาร์มเกื้อหนุนเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกันครบวงจร เช่น น้ำในสระ ถูกดูดใช้ในการเกษตร เมื่อรดน้ำลงแปลงผัก น้ำจะไหลกลับลงที่สระอีกครั้ง หรือบนหลังคาร้านอาหาร ทำเป็นโรงปลูกเมล่อน เป็นการใช้พื้นที่คุ้มค่า และช่วยให้โซนร้านอาหารลดอุณหภูมิความร้อน

สำหรับสาเหตุที่เลือกปลูกเมล่อน ก็เพราะว่า เมล่อนเป็นผลไม้ที่ได้รับความนิยมบริโภคสูงขึ้นเรื่อยๆ มีรสหวานหอม ชื่นใจ และอุดมด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยสายพันธุ์ที่เลือกปลูกมาจากญี่ปุ่น และยุโรป ผ่านกระบวนการดูแลอย่างใกล้ชิด ภายใต้มาตรฐาน GAP ผลผลิตที่ได้ จึงเป็นเมล่อนเกรดพรีเมียม
นอกจากนี้ยังถือคติที่ว่า ‘เก็บจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร’ ผลผลิตของ เมล่อนที่ได้จากฟาร์ม จะนำมาแปรรูปเป็นเมนูอาหาร และผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่นเมนูอาหาร สูตรใหม่ของทางร้านที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหน ทั้งยัง การันตีความสดใหม่ และผลิตภัณฑ์แปรรูปที่ลูกค้าสามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วย

“ ‘เก็บจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหาร’ นี่เป็นจุดเด่นประจำ M MELON FARM วัตถุดิบที่ปลูกในฟาร์ม เช่น เมล่อน ผักออแกนิค จะถูกเก็บมาประกอบเมนูคาวหวานบริการแก่ลูกค้า การันตีความสดใหม่ สร้างสรรค์เมนูแปลกใหม่ที่ล้วนมีเมล่อนเป็นส่วนผสม เช่น แกงส้มเมล่อน ยำเมล่อน เมล่อนผัดกุ้ง เป็นต้น นอกจากนั้น แปรรูปเป็นสินค้านานาชนิดเพื่อเพิ่มมูลค่า เช่น ไอศกรีมเมล่อน เมล่อนอบกรอบ แยมเมล่อน รวมถึงเครื่องสำอางจากเมล่อน พิเศษกว่านั้น ลูกค้าสามารถเข้าไปเก็บผลเมล่อน และผัดสลัดได้ด้วยตัวเอง หรือจะถ่ายภาพเช็คอินได้ตามความพอใจ รวมถึง สามารถซื้อกลับไปเป็นของฝากได้ด้วย”ด้วยเสน่ห์ต่างๆ เหล่านี้ของ M MELON FARM ทำให้ตั้งแต่เปิดร้าน ได้การตอบรับจากลูกค้าเป็นไปในทางที่ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยผู้ใหญ่ และครอบครัว แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2563 กระทบธุรกิจอย่างรุนแรง โดยเฉพาะมาตรการห้ามรับประทานอาหารในร้าน ฉุดรายได้ตกไปกว่า 80% แม้จะมีการปรับตัว ให้บริการเดลิเวอรี่ ขายผลผลิตผ่านออนไลน์ แต่รายได้ที่เข้ามา ยังห่างไกลเมื่อเทียบกับช่วงสถานการณ์ปกติ


อย่างไรก็ตาม ด้วยมาตรการช่วยเหลือจากรัฐบาล ผ่านโครงการสนับสนุน SMEsรายย่อย ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank สนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยพิเศษเพียง 1% ต่อปี ช่วยเหลือเอสเอ็มอีธุรกิจร้านอาหารและเกี่ยวเนื่อง ทำให้ “M MELON FARM” ได้รับเงินทุนมาเสริมสภาพคล่อง ประคับประคองธุรกิจผ่านวิกฤตได้ และปัจจุบันเมื่อมีการผ่อนคลายมาตรการ อนุญาตให้รับประทานอาหารในร้านได้ สถานการณ์ธุรกิจเริ่มจะกลับมาฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ

“ผมประทับใจ SME D Bank ตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าไปใช้บริการ เจ้าหน้าที่คอยดูแลทุกด้าน ตั้งแต่เตรียมเอกสาร และติดตามจนผมได้รับเงินทุน ช่วยมาเสริมสภาพคล่อง รักษาธุรกิจ และดูแลพนักงานทุกคน ไม่ให้ตกงาน ซึ่งการทำธุรกิจ มันมีทั้งช่วงขาขึ้นและขาลง ดังนั้น การมีแหล่งทุนจาก SME D Bank ที่คอยช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ถือเป็นเรื่องดี ช่วยให้ผู้ประกอบการมีที่พึ่ง สามารถจะก้าวผ่านอุปสรรคที่ไม่คาดคิดไปได้”จากความฝันอยากทำธุรกิจเกษตรครบวงจรและยั่งยืน วันนี้ได้พาธุรกิจแจ้งเกิดและปักหมุดสร้างความประทับใจให้ผู้มาสัมผัส หากคิดถึงอาหารอร่อย และยังดีต่อสุขภาพ ทำจากเมล่อนและผักออแกนิค วัตถุดิบเก็บสดๆ จากฟาร์ม และยังได้ใกล้ชิดธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ กับ “M MELON FARM”

สนใจติดต่อ M MELON FARM
โทร. 080-563-9896

* * *คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น