xs
xsm
sm
md
lg

“นัน ดีไซน์” ห้องเสื้อนักร้องลูกทุ่ง ล่าสุดผุดไอเดียหน้ากากอนามัยสไตล์หมอลำ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จับทางที่ชอบสู่งานที่ใช่ กับการเปิดร้านตัดเย็บเสื้อผ้า นักร้องลูกทุ่ง หมอลำ แม้จะออกจากเส้นทางของการเรียนแต่ก็ยังมุ่งมั่นทำงานในสิ่งที่รักและชื่นชอบ ตั้งแต่อายุยังน้อย กับห้องเสื้อ “นัน ดีไซน์” ไปไกลถึงขั้นได้ตัดชุดให้นักร้องดัง และแม้ช่วงโควิด-19 จะได้รับผลกระทบก็ยังต่อยอดดีไซน์ หน้ากากอนามัยสไตล์หมอลำ โดนใจเด็กวัยรุ่น


นายอนันตชัย นิสัยกล้า เจ้าของร้าน นัน ดีไซน์ เล่าว่า จุดเริ่มต้นที่จะมาเปิดร้านตัดชุดหมอลำ มาจากตนสนใจในเรื่องของการตัดเย็บเสื้อผ้า ช่วงประมาณปี พ.ศ. 2556 จึงลงทุนซื้อจักรเย็บผ้าในออนไลน์ตัวเล็กๆ ราคาประมาณ 1,000 กว่าบาท เริ่มจากการซ่อมแซมเสื้อผ้าก่อน หลังจากนั้นก็พัฒนานำเสื้อผ้าเก่าๆ มาตกแต่งและดีไซน์ใหม่ให้เป็นในรูปแบบของตัวเอง


หลังจากที่พัฒนามาเรื่อยๆ ก็เริ่มมาจับทางในการตัดชุดนักร้องลูกทุ่ง หมอลำ เนื่องจากตนก็เคยทำงานเป็นแดนเซอร์มาก่อน จึงชื่นชอบในเรื่องนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้วเรียกได้ว่างานนี้เป็นงานที่ใจรักมาตั้งแต่เริ่ม ตอนที่ตัดมาชุดแรกๆ ก็ลองลงไปในเฟซบุ๊กดูก่อน เพื่อนๆ ก็เข้ามาชมว่างานสวย ชุดสวย ช่วงแรกที่รับออเดอร์งานตัดชุดมาจะเป็นชุดของนักร้องงานเลี้ยง หลังจากนั้นลูกค้าก็คอยบอกต่อไปเรื่อยๆ ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ก็ตามเข้ามา ช่วงปีแรกก็ยังไม่มีลูกค้าเข้ามาซื้อมานัก เข้าสู่ช่วงปีที่ 2 ก็พัฒนาทำเป็นชุดกระโปรงสุ่มของเชียร์ลีดเดอร์ ช่วงปีที่ 3 ก็พัฒนาฝีมือโดยการทำชุดให้มีเกาะอก ติดเพชรประดับ พยายามพัฒนางานฝีมือขึ้นทุกปี


ทั้งนี้ร้านนี้ที่เริ่มขึ้นมาได้ก็มีส่วนมากจากการที่ต้องหาเลี้ยงตัวเอง และเดินทางตามความชอบและความฝัน โดยการออกจากในส่วนของการเรียนตั้งแต่อายุยังน้อย ในเรื่องของการยอมรับและแรงสนับสนุนจากครอบครัว ช่วงแรกครอบครัวก็ยังไม่เปิดใจยอมรับเท่าไหร่นัก เนื่องจากที่เริ่มต้นจากจักรเย็บผ้าเล็กๆ ครอบครัวกลัวไม่เอาจริงเอาจัง

แต่หลังจากที่อดทนทำมา จนมีงานเข้ามาเรื่อยๆ มีรายได้ แม่ก็ให้การช่วยเหลือเป็นอย่างดี แต่พ่อในช่วงแรกก็ยังมีติดขัดอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นลูกชายมาเย็บผ้าก็อาจจะเข้าใจยาก แต่ปัจจุบันก็เข้าใจและสนับสนุนเป็นอย่างดี


“มีนักร้องงานเลี้ยงเขาเห็นงานของเรา ลองมาให้ตัด แล้วก็บอกต่อกันไปเรื่อยๆ จนมาทุกวันนี้ก็มีลูกค้าให้มาตัดชุดทั้งหมอลำซิ่ง นักร้อง เป็นส่วนใหญ่ ช่วงปี พ.ศ. 2556 เป็นที่เริ่มตัดงานและเริ่มลงผลงานให้ทุกคนเห็น ใครที่สนใจก็ถามเข้ามา ช่วงปีแรกที่ทำลูกค้าเข้ามาถามเฉยๆ ยังไม่ได้ซื้อ อาจจะเป็นเพราะว่า ในเรื่องของงานคัตติ้งเรายังไม่ได้ ความเนี้ยบเราจะยังไม่ได้”อีกทั้งยังเคยได้ตัดงานให้นักร้องลูกทุ่งหมอลำ “ปริม ลายไทย เจ้าของเพลง แอวลั่นปั๊ด” และยังมี “เจ้าของเพลง เท - ราเบีย ลายไทย” เป็นต้น หลังจากที่นักร้องกลุ่มนี้เข้ามาสั่งตัดชุดกับทางร้านทำให้กระแสของร้านเป็นไปในทางที่ดีขึ้น ทำให้มีลูกค้ากลุ่มใหญ่ๆ ตามเข้ามาอีก

สำหรับงานในร้านทั้งหมดตนทำเองตั้งแต่ขั้นตอนเริ่มต้นจนขั้นตอนสุดท้าย แต่ถึงแม้จะเป็นการทำงานคนเดียว แต่ก็ยังไม่ย่อท้อยังเพิ่มเติมในส่วนของการตลาดออนไลน์ ตามช่องทางต่างๆ ที่จะสามารถทำให้คนเห็นเป็นจำนวนมาก ก็เลือกที่จะใช้ช่องทางออนไลน์นั้นทำการตลาดทั้ง เฟซบุ๊ก ยูทูป และ Tiktok เน้นให้ผู้คนจดจำและเห็นมากขึ้น


“ช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่ตอบโจทย์มาก ไม่ว่าจะมีโซเชี่ยลไหนเข้ามา ก็จะสร้างคอนเทนต์ลงเสมอ ไม่ว่าจะในช่องทาง เฟซบุ๊ก ยูทูป และ Tiktok เราเอาหมด ลงทุกที่ ที่คนจะเห็นและจำเราได้ เลยเลือกเป็นคอนเทนดดยต์ง่ายๆ ที่ลูกค้าจะเห็นภาพได้มากที่สุดคือ การตัดใส่เอง ใช้เอง ถ่ายให้ลูกค้าได้เห็นภาพ จะเลือกเป็นภาพที่สนุกสนาน สะดุดตาลูกค้ามากที่สุด”ช่วงโควิดที่ผ่านมาเรียกได้ว่าก็ซบเซาลงตามๆ กันไป เนื่องจากทางร้านเป็นร้านที่ตัดชุดให้กับนักร้องลูกทุ่ง วงหมอลำ งานแสดงของกลุ่มนี้ยังไม่มีทางร้านก็จะไม่มีงานตามไปด้วย แต่ก็ยังมีบ้างที่ลูกค้าเข้ามาสั่งตัดไว้ นอกจากนี้ยังปรับตัวทำเป็นหน้ากากอนามัย ดีไซน์ลูกทุ่งหมอลำ เพื่อสร้างรายได้ในช่วงโควิดที่ยอดตัดชุดน้อย ก็จะได้เป็นหน้ากากอนามัยแทน ส่วนค่าตัดชุดจะอยู่ที่ 3,000-5,000 บาท ส่วนชุดสำเร็จรูปจะเริ่มต้นที่ 2,500 บาท ส่วนหน้ากากอนามัยจะอยู่ที่ 200-350 บาท

ในอนาคตตั้งเป้าไว้ว่าต้องการมีหน้าร้านเป็นของตัวเอง ที่บ้านเกิด จังหวัดปราจีนบุรี สร้างให้เป็นแลนมาร์คสำหรับห้องเสื้อ ต้องการขยายตลาดจากช่องทางออนไลน์มาสู่ออฟไลน์ลองดู

สนใจติดต่อ เฟซบุ๊ก : ชุดหมอลำ นัน ดีไซน์

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...