xs
xsm
sm
md
lg

กสอ. ร่วม องค์กรวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมและนวัตกรรมประเทศญี่ปุ่น เชื่อมโยงเอสเอ็มอีไทยกับผปก.ญี่ปุ่น สู่ตลาดสากล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์องค์กรเพื่อวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และนวัตกรรมภูมิภาคแห่งประเทศญี่ปุ่น (SMRJ) ร่วมกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (DIPROM) จัดงานสัมมนาออนไลน์ การเชื่อมโยงผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไทย-ญี่ปุ่นผ่านการดำเนินงานของโต๊ะญี่ปุ่น (DIPROM Japan Desk) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างโอกาสในการยกระดับผู้ประกอบการ SMEs ไทยเข้าสู่ตลาดสากลผ่านการเชื่อมโยงกับผู้ประกอบการญี่ปุ่น

นายภาสกร ชัยรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม
การสัมมนาในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก นายภาสกร ชัยรัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และได้รับเกียรติ จาก มิสเตอร์ เท็ตสึยะ อิโนอุเอะ ผู้แทน SMRJ ปฏิบัติหน้าที่ ณ โต๊ะญี่ปุ่น กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (DIPROM Japan Desk) ร่วมเป็นวิทยากร นำเสนอผลการดำเนินกิจกรรม รวมทั้ง แนวทางการดำเนินงานในอนาคต และ ได้รับเกียรติ จาก มิสเตอร์โทโมะอากิ คาเนะทานิ กรรมการบริหาร ผู้จัดการฝ่ายบริหารงานต่างประเทศ และผู้จัดการฝ่ายการบริหารโรงงาน บริษัท Office FA.com บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในด้านระบบอัตโนมัติในโรงงาน (Factory Automation) IoT และหุ่นยนต์ ได้บรรยายเกี่ยวกับสถานการณ์ปัจจุบัน รวมทั้ง แนวโน้มตลาดญี่ปุ่นในอุตสาหกรรมดังกล่าว และความเป็นไปได้ในการร่วมธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยและญี่ปุ่น

และ ในช่วงของการเสวนาแลกเปลี่ยนประสบการณ์นั้น ได้รับเกียรติจาก คุณสรณ อภิลักษณ์ จาก Thai Chemical Engineer Co., Ltd. และคุณกัลณิการ์ ตริยางกูรศรี จาก Arun Health Garden Co., Ltd. ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์การเข้าร่วมกิจกรรม การเตรียมความพร้อม รวมทั้ง แนวทางการดำเนินธุรกิจหลังจากเข้าร่วมกิจกรรม


การสัมมนาในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการแนะนำผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมในการขยายโอกาสทางธุรกิจเข้าสู่ตลาดสากล แม้จะอยู่ภายใต้สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 แล้ว ยังเป็นเวทีสำคัญในการประชาสัมพันธ์เว็บไซต์ J-GoodTech และ T-GoodTech ซึ่งเป็นเครื่องมือสำคัญในการเชื่อมโยงธุรกิจกับผู้ประกอบการจากต่างประเทศให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างอีกด้วย

ขณะนี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ยังไม่มีทีท่าว่าจะคลี่คลายลง จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการหาวิธีใหม่ ๆ ในการเชื่อมโยงผู้ประกอบการที่มีความสอดคล้องกับสถานการณ์ ดังนั้น การจัดกิจกรรม Online Café อย่างต่อเนื่องของ DIPROM และ SMRJ จะสามารถตอบโจทย์การขยายโอกาสทางธุรกิจของผู้ประกอบการ SMEs ไทยและญี่ปุ่นในปัจจุบัน และอาจเป็นก้าวแรกเพื่อการต่อยอดสู่การสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ต่อไปในอนาคต


สำหรับ SMRJ ถือกำเนิดในปี 2557 การดำเนินการเชื่อมโยงผู้ประกอบการ SMEs ไทยและญี่ปุ่นในรูปแบบออนไลน์ (B to B) ผ่านเว็บไซต์ J-GoodTech และในปี 2561 DIPROM ได้เปิดตัวเว็บไซต์ T-GoodTech ขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการดำเนินการเชื่อมโยงผู้ประกอบการ SMEs ของทั้งสองประเทศอย่างเป็นระบบ และมุ่งเน้นไปที่การเชื่อมโยงผู้ประกอบการ SMEs ในอุตสาหกรรมการผลิตเป็นหลัก ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา DIPROM และ SMRJ ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจ รวมทั้งงานสัมมนาต่าง ๆ ขึ้นอยู่เป็นประจำ และในปัจจุบัน ภายใต้สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 SMRJ และ DIPROM ได้มีการริเริ่มการจัดกิจกรรมการจับคู่ธุรกิจรูปแบบใหม่ ภายใต้ชื่อกิจกรรม Online Café โดยใช้ประโยชน์จากเครือข่ายผู้ประกอบการไทยและญี่ปุ่นของ J-GoodTech และ T-GoodTech ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการของทั้งสองประเทศ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม (DIPROM Japan Desk) หรือ โทร. 092-282-0197 E-Mail: inoue-te@smrj.go.jp
กำลังโหลดความคิดเห็น...