xs
xsm
sm
md
lg

ฮิตติด TikTok “ผักผลไม้ทอดสุญญากาศ” แบรนด์ “วารณ” เสิร์ฟเซ็ตผักตามใจคุณสร้างยอดขายสุดปัง!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้สำหรับผักและผลไม้กรอบหรือการทอดแบบสุญญากาศ และเป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือในแอปพลิเคชั่นความบันเทิงอย่าง TikTok ที่ถูกรีวิวจากลูกค้าเป็นจำนวนมาก ทำให้ผัก ผลไม้กรอบ แบรนด์ วารณ ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ยังสร้างจุดขายด้วยการเสิร์ฟเซ็ตผักตามใจคุณ ให้ลูกค้าได้เลือกผักผลไม้ได้ตามความต้องการ

วิไลวรรณ อัปการัตน์ เจ้าของธุรกิจผัก ผลไม้ทอดสุญญากาศ แบรนด์ วารณ
วิไลวรรณ อัปการัตน์ เจ้าของธุรกิจผัก ผลไม้ทอดสุญญากาศ แบรนด์ วารณ เล่าว่า ก่อนที่จะมาเป็นวารณจนถึงทุกวันนี้นั้น เดิมทีเปิดเป็นบริษัทขายขนมนำเข้ามาก่อน ทำให้เกิดการเดินทางต่างประเทศบ่อย และจากประสบการณ์การเดินทางอยู่บ่อยครั้งนั้น ทำให้เห็นสินค้าต่างประเทศหลากหลายรูปแบบ อย่างผักผลไม้ทอดกรอบก็เช่นเดียวกัน เมื่อตนได้ลองกินแล้วรู้สึกประทับใจและรู้สึกว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ในเรื่องของการนำผักและผลไม้จริงๆ มาผลิตให้อยู่ในรูปแบบของขนมขบเคี้ยว หลังจากนั้นก็เริ่มศึกษาและคิดค้นวิธีทำด้วยตนเองตั้งแต่ในครั้งนั้น จนถึงปัจจุบันและดำเนินธุรกิจมาได้ประมาณ 5-6 ปี


ทั้งนี้ ในช่วงแรกเริ่มผลิตเป็นสินค้านั้น มีสินค้าทั้งหมด 4 ตัว ได้แก่ เห็ดหอม ถั่วลันเตา แอปเปิ้ลและถั่วแขก ซึ่งในปัจจุบันมีสินค้าทั้งหมด 34 ชนิด เป็นผลไม้ประมาณ 4-5 ชนิด ที่เหลือเป็นผักทั้งหมด โดยผักและผลไม้ของทางแบรนด์ส่วนใหญ่ 80% เป็นผักและผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศ เนื่องจากแนวคิดของทางร้านจะเน้นการผลิตผักและผลไม้กรอบที่หาได้ยากในประเทศไทย ทางร้านจึงสร้างจุดเด่นให้ตัวเองด้วยการนำเข้าจากต่างประเทศและไม่ซ้ำแหล่งที่มาเพราะจะเน้นหาวัตถุดิบจากแหล่งที่ดีที่สุด


นอกจากนี้ผักและผลไม้แบรนด์ วารณ เป็นการใช้นวัตกรรมการทอดแบบสุญญากาศ หรือ ที่เรียกว่า Vacuum fryer ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่สามารถช่วยถนอมอาหารประเภทผักหรือผลไม้ได้เป็นอย่างดี และทำให้วัตถุดิบมีรสชาติดีกว่าการอบกรอบ เพราะการอบกรอบจะดึงเอาความอร่อยและรสชาติธรรมชาติของตัวผักและผลไม้ออกไป แต่การทอดแบบสุญญากาศจะยังคงความเป็นธรรมชาติในส่วนของรสชาติของผักและผลไม้เอาไว้ กลิ่นหืนหรือเหม็นเขียวจะหายไป รวมทั้งคงความเป็นสีสันของวัตถุดิบเอาไว้ได้อีกด้วย


สำหรับจุดเด่นและความพิเศษของผักและผลไม้กรอบแบรนด์ วารณ นั้น จะมีจุดเด่นเรื่องสูตรความอร่อยและเทคโนโลยีในการผลิตสินค้า และสิ่งที่สำคัญมากที่สุดของทางร้านก็คือ การใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพเพื่อให้ได้สินค้าที่ดีและตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้มากที่สุด นอกจากนี้โดยส่วนใหญ่ทางร้านจะไม่เน้นปรุงรสชาติต่างๆ ลงไปในตัวผักและผลไม้ แต่ระยะหลังเริ่มมีการเพิ่มรสชาติเข้าไปเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า เช่น ผงลาบ ผงวาซาบิ และผงอื่นๆ อีกมากมาย


ในส่วนของกำลังการผลิตนั้นทางแบรนด์จะผลิตเป็นล็อตๆ ไป เนื่องจากมีผักหลายชนิดและหม้อทอดก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการที่จะผลิตได้เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ไลน์ผลิตของทางร้านจะมีที่เป็นแพ็คเกจสำเร็จรูป มีทั้งเซ็ตและเดี่ยว โดยในขณะนี้ทางร้านมีเซ็ตที่โดดเด่นและเป็นที่นิยมอย่างมากนั่นก็คือ เซ็ตผักตามใจคุณ ที่ลูกค้าสามารถเลือกผักและผลไม้ได้ตามต้องการ ซึ่งเจ้าของร้านเผยว่าเป็นงานที่ค่อนข้างยากเพราะลูกค้าแต่ละคนจะเลือกวัตถุดิบที่แตกต่างกันและไม่ซ้ำกัน ซึ่งจะให้ความรู้สึกคล้ายอาหารตามสั่งเลยก็ว่าได้ รวมถึงในแต่ละกระปุกที่ลูกค้าสั่งทางร้านจะมีการติดฉลากสติกเกอร์ชื่อลูกค้าเป็นคนต่อคนอีกด้วย


ทั้งนี้ทางแบรนด์เริ่มต้นทำธุรกิจมาตั้งแต่ปลายปี 2558 และเริ่มมีคนสนใจเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้นทำให้ผู้คนต้องป้องกันและอยู่บ้านมากขึ้น ทำให้ต้องพยายามกักตุนของกินของใช้ไว้ติดบ้านกันมากขึ้น ซึ่งผัก ผลไม้กรอบแบรนด์ วารณ ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมให้ลูกค้าเลือกซื้อ อีกทั้งมีลูกค้าผู้รีวิวเซ็ตผักตามใจคุณ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอรีวิวในแอปพลิเคชั่น TikTok ทำให้มีลูกค้ารู้จักและสนใจมากยิ่งขึ้น จนเป็นที่นิยมอย่างมากในตอนนี้ และทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 200% นอกจากนี้เซ็ตผักตามใจคุณนั้นเริ่มทำมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน สำหรับกลยุทธ์ในการทำการตลาดของแบรนด์ วารณ นั้นจะเน้นที่คุณภาพของวัตถุดิบ การใส่ใจทุกรายละเอียดของสินค้า


สำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังส่งผลกระทบต่อธุรกิจต่างๆ อยู่ในขณะนี้ ทางแบรนด์ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน โดยได้รับผลกระทบในเรื่องของการนำเข้าวัตถุดิบจากต่างประเทศ อาจจะทำให้เกิดการล่าช้ากว่าปกติ นอกจากนี้ขนาดแพคเกจจิ้งสินค้าของทางร้านมีหลากหลายขนาดและมีราคาเริ่มต้นที่ 29 บาทไปถึงราคา 500-600 บาท ส่วนเซ็ตผักตามใจคุณจะมีขนาด 250 กรัม ราคา 300 บาท และขนาด 520 กรัม ราคา 590 บาท ซึ่งส่วนมากลูกค้าจะนิยมซื้อขนาด 520 กรัมมากกว่าขนาดอื่นๆ


นอกจากนี้เซ็ตผักตามใจคุณที่เป็นกระปุกนั้น ถ้ายังไม่เปิดจะสามารถเก็บรักษาได้นานถึง 6 เดือน หากเปิดแล้วทางร้านแนะนำให้เปิดและปิดให้สนิท จะสามารถอยู่ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ในอุณหภูมิปกติ แต่ถ้าอยู่ในตู้เย็นจะยืดระยะเวลาการจัดเก็บเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามในอนาคตทางร้านได้มีการวางแผนต่อยอดธุรกิจให้ไปในทิศทางของการเพิ่มร้านค้าปลีกเป็นแบรนด์ของตัวเอง

ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : ารณ ผัก ผลไม้กรอบ
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *กำลังโหลดความคิดเห็น...