xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) ครูสาวไอเดียดี ส่งเสริมตาวัย 70 ทำชุดดริปกาแฟจักสานไม้ไผ่ขาย สร้างรายได้ชุดละ 145 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นางสาวพรพรรณ คนกลาง หรือ ครูเปิ้ล ไอเดียดีส่งเสริมตาวัย 70 ปี ทำชุดดริปกาแฟจักสานไม้ไผ่ขาย โดยเป็นการดัดแปลงความทันสมัยและภูมิปัญญาชาวบ้านไว้ด้วยกัน ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟและชอบดริปกาแฟเอง รวมถึงเล่าเรื่องราวการผลิตตั้งแต่เริ่มต้นจนเสร็จสมบูรณ์ผ่านแอปพลิเคชั่น TikTok จนทำให้มีลูกค้าชื่นชอบและสั่งซื้อจำนวนมากตอนนี้ออเดอร์ยาวไปจนถึงเดือนหน้า

นางสาวพรพรรณ คนกลาง เจ้าของเพจ ชุดดริปกาแฟจักสานไม้ไผ่ by ครูเปิ้ล
นางสาวพรพรรณ คนกลาง เจ้าของเพจ ชุดดริปกาแฟจักสานไม้ไผ่ by ครูเปิ้ล เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการทำชุดดริปกาแฟจักสานไม้ไผ่นั้นเริ่มต้นมาจากการที่ตนนั้นเป็นคนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟเป็นประจำอยู่แล้ว รวมถึงจะชอบดริปกาแฟดื่มเองอีกด้วย ซึ่งจุดเริ่มต้นในการทำแบบจักสานไม้ไผ่นั้นในพื้นที่ทางภาคเหนือจะมีต้นไผ่จำนวนมาก โดยไม้ไผ่เหล่านี้จะถูกนำมาแปรรูปเป็นอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อใช้งาน ตนจึงเกิดไอเดียการนำไม้ไผ่มาทำชุดดริปกาแฟ โดยเริ่มให้นายลอง ไชยมงคล หรือ ตาลอง เป็นผู้ผลิตชุดดริปกาแฟดังกล่าว ทั้งนี้ตาลองเป็นผู้ใหญ่ในหมู่บ้านที่รู้จักกันและเคารพนับถือกันเป็นญาติผู้ใหญ่ หลังจากนั้นตนก็ได้ลองโพสต์รูปภาพชุดดริปกาแฟจักสานไม้ไผ่ลงบนเฟซบุ๊คส่วนตัวและทำให้มีคนเข้ามาสนใจและสั่งซื้อเป็นจำนวนมาก ทำให้ตนได้ลองขายโดยตั้งราคาไว้ที่ชุดละ 145 บาท ส่วนค่าส่งจะให้ลูกค้าเป็นผู้ออกค่าส่งเอง


ทั้งนี้หลังจากที่ได้ทดลองขายก็เริ่มมีออเดอร์เพิ่มเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตาลองเริ่มมีรายได้มากยิ่งขึ้น เดิมทีตาลองเป็นคนที่มีความสามารถในเรื่องของการสานไม้ไผ่ โดยจะสานเป็นอุปกรณ์ต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และมีผู้ช่วยอย่างนางหล้า ไชยมลงคล ภรรยาของตนเป็นลูกมือคอยช่วยเหลือกันสองตายาย นอกจากนี้นางสาวพรพรรณยังสร้างสตอรี่การทำชุดดริปกาแฟจักสานไม้ไผ่ตั้งแต่เริ่มต้น โดยจะเล่าเรื่องราวผ่านวิดีโอในแอปพลิเคชั่น TikTok โดยจะเล่าถึงตาลองเริ่มต้นไปตัดไม้ไผ่ซึ่งเป็นไม้ไผ่ของตาลองเอง และนำมาผลิตเป็นชุดดริปกาแฟ โดยใน 1 วันตาลองจะสามารถผลิตได้ 5-6 ชุด เนื่องจากในช่วงเย็นตาลองจะมองไม่ค่อยเห็นเพราะตอนนี้ตาลองอายุได้ 70 ปี ตอนกลางคืนจะมองไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่นัก หลังจากลงคลิปวิดีโอใน TikTok แล้วยิ่งทำให้กระแสตอบรับดีเกินคาดเพราะลูกค้าได้เห็นเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่เริ่มทำจนเสร็จสมบูรณ์ รวมถึงเป็นสินค้าที่ทำมืออย่างแท้จริงและมีราคาที่สามารถเข้าถึงและจับต้องได้


นอกจากนี้ที่เลือกไม้ไผ่มาทำนั้นเนื่องจากทางภาคเหนือมีต้นไผ่จำนวนมากและต้องการสนับสนุนการทำสินค้าแฮนด์เมดจากไม้ไผ่อีกด้วย ซึ่งการออกแบบลักษณะของชุดดริปกาแฟนั้นตนเป็นผู้คิดค้นและได้ไปเห็นหวดนึ่งข้าวที่มีให้เห็นทุกบ้านในภาคเหนือ และได้ไปเห็นไอเดียการนำเอาหวดนึ่งข้าวขนาดเล็กมาเป็นอุปกรณ์กรองกาแฟ ซึ่งจะมีแผ่นกรองอีก 1 ชั้นอีกด้วย ทั้งนี้ความพิเศษของชุดดริปกาแฟนั้นจะพิเศษในเรื่องของการใช้ไม้ไผ่หวาน จะมีฐานหรือลำไม้ไผ่ค่อนข้างใหญ่ เมื่อนำมาประกอบกันฐานมีขนาด 7 นิ้ว เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4.5 นิ้ว ส่วนหวดจะมีความกว้าง 5 นิ้ว สูง 4 นิ้ว ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างก็คือเมื่อเวลาดริปกาแฟแล้วนั้นจะได้กลิ่นไม้ไผ่บวกกับกลิ่นหอมของกาแฟซึ่งจะทำให้ได้รับความรู้สึกที่ธรรรมชาติมากยิ่งขึ้น


ทั้งนี้กลุ่มลูกค้านั้นในช่วงแรกจะเป็นลูกค้ากลุ่มที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟและจะซื้อไปใช้เอง แต่พอผ่านไปสักพักก็เริ่มมีลูกค้าเข้ามาให้ความสนใจและสั่งซื้อเป็นของฝากให้คนอื่นบ้าง ซื้อให้ญาติผู้ใหญ่ คนรู้จักเพิ่มมากขึ้น มีทั้งคนที่กินกาแฟและไม่กินกาแฟแต่ซื้อเป็นของฝาก ทำให้ผลตอบรับในตอนนี้ดีเกินคาดโดยเฉาะ 2 สัปดาห์แรกที่เริ่มโพสต์วิดีโอลงใน TikTok ที่ทำให้มีคนรู้จักเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในตอนนี้ได้ปิดรับออเดอร์ของเดือนมิถุนายนไปแล้ว จะเปิดรับอีกทีในเดือนถัดไป เนื่องจากยอดการจองเต็มและตาลองเป็นคนทำคนเดียวจึงค่อนข้างใช้เวลาและทำได้วันละ 5-6 ชุดเท่านั้น


สำหรับชุดดริปกาแฟนจักสานไม้ไผ่นั้นใน 1 ชุดจะประกอบด้วย หวดขนาดเล็ก ฐานไม้ แผ่นกรอง 10 แผ่น และตัวดริปกาแฟ มีอายุการเก็บรักษาได้นานแต่เนื่องจากชุดดริปกาแฟเป็นไม้ไผ่เมื่อเวลาผ่านไปก็อาจจะเปลี่ยนสีเพราะไม่ได้มีการเคลือบสีแต่อย่างใด นอกจากนี้สำหรับการขายนั้นในตอนนี้จะขายออนไลน์เพียงอย่างเดียวและมีลูกค้าต่างจังหวัดที่ให้การสนับสนุนเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานครและจังหวัดในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งลูกค้าในภาคใต้จะให้ความสนใจและนิยมเป็นอย่างดี


นอกจากนี้ถ้าหากในอนาคตยังสามารถผลิตชุดดริปกาแฟและมีลูกค้าสั่งซื้อย่างต่อเนื่องและอาจจะทำให้ต้นไผ่หมดและโตไม่ทันงานก็อาจจะมีการรับซื้อไม้ไผ่จากแหล่งอื่น ซึ่งจะทำให้ราคาอาจจะเพิ่มมากขึ้นเพราะต้นทุนเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไป ทั้งนี้ตั้งแต่เริ่มมีการทำชุดดริปกาแฟจักสานไม้ไผ่ขายนั้นตาลองและยายก็เริ่มมีรายได้มากขึ้น จากเดิมที่มีอาชีพเก็บดอกหญ้าคาขายดอกละ 1 บาท ใน 1 วันมีรายได้ไม่ถึง 100 บาท แต่พอมาขายชุดดริปกาแฟก็ทำให้เพิ่มรายได้อีกหนึ่งช่องทางในอนาคตได้มีการวางแผนต่อยอดธุรกิจให้ไปในทิศทางของการผลิตสินค้าที่ทำจากการจักสานไม้ไผ่ต่อ เพราะตาลองเองมีฝีมือในการทำจักสานเป็นสินค้าอื่นๆ ได้อีกมากมาย รวมถึงวางแผนที่จะต่อยอดให้กลายเป็นวิสาหกิจชุมชนเพื่อที่จะอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้านเอาไว้ รวมถึงสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนได้อีกด้วย


อย่างไรก็ตามนางสาวพรพรรณนั้นเป็นผู้ริเริ่มเปิดเพจเพื่อสร้างการเรียนรู้ให้กับลูกค้าได้เข้ามาศึกษาและสั่งซื้อสินค้าของทางเพจ ซึ่งเป็นการทำธุรกิจร่วมกันระหว่างตนกับคุณตาคุณยายและส่งเสริมให้ผู้เฒ่าผู้แก่ให้มีรายได้ และหวังต่อยอดความคิดเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์กับคนในชุมชนทั้งเด็กและผู้ใหญ่เพื่อการสร้างอาชีพและสร้างรายได้ในอนาคต

ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : ชุดดริปกาแฟจักสานไม้ไผ่ By ครูเปิ้ล

นายลอง ไชยมงคล และนางหล้า ไชยมงคล


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *กำลังโหลดความคิดเห็น...