xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรกของการนำ “หอยลาย” ดองน้ำเคยกวน สูตร 50 ปี ส่งเสริมสินค้าชุมชน จ.สมุทรสงคราม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำหรับใครที่เดินทางไปท่องเที่ยว ชายทะเลอ่าวไทย ไม่ว่าจะเป็นจ.ชลบุรี บางแสน อ่างศิลา หรือ ไปเที่ยวชายทะเลในแถบสมุทรสงคราม หรือ สมุทรสาคร เราจะเห็นหอยตัวเล็กดองน้ำปลาบรรจุอยู่ในขวดแบนบ้าง กลมบ้าง รสชาติจะออกหวานๆเค็มๆ แต่ปัญหาของการกินหอยดองน้ำปลาในขวดที่กล่าวมาข้างต้น คือ เนื้อหอยที่น้อยมาก   หลายคนรู้สึกว่ากินแล้วไม่ได้ดังใจ

เกิดคำถามว่า ทำไมไม่มีใครนำหอยอื่นๆ ที่มีเนื้อเยอะมาดองบ้าง ซึ่ง “นายณัฐวริศ นุ่นรักษา” เกิดคำถามเช่นนี้เหมือนกัน หลังจากได้ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านพัฒนาสินค้าชุมชน ที่จังหวัดสมุทรสงคราม และมีชาวบ้าน นำหอยทรายดองน้ำปลามาให้กิน โดยส่วนตัวชื่นชอบหอยทรายดองแช่น้ำปลาอยู่แล้ว แต่ครั้งนี้ ได้กินสูตรหอยดองน้ำที่รสชาติดีกว่า ที่เคยกินไปอีก เป็นฝีมือ ของป้าท่านหนึ่ง แก่ทำหอยดองน้ำปลาขายมานาน เป็นสูตรหอยดองน้ำเคยกวน ที่ตกทอดมาและทำมากกว่า 50 ปี

นายณัฐวริศ นุ่นรักษา
นายณัฐวริศ เล่าว่า  เมื่อวันหนึ่งได้กินหอยดองน้ำปลาอร่อยมาก แต่เนื้อมันน้อยมาก ก็เลยถามป้าไปว่า และทำไมเราไม่เอาหอยลายมาดองบ้างละ เพราะที่ชุมชนของเรามีหอยลายจำนวนมาก  จะได้เนื้อหอยที่เยอะกว่า หอยทราย ผมก็นำกลับมาทำการบ้าน และได้ขอสูตรหอยดองน้ำเคยกวนของป้ามาก และเปลี่ยนมาเป็นหอยลายแทน รสชาติที่ออกมาอร่อยไม่แพ้กับการดองหอยทรายตัวเล็ก ซึ่งปกติในพื้นที่ จังหวัดสมุทรสงคราม และ เพชรบุรี มีการทำหอยลายหลายชุมชน ผลผลิตหอยลายจึงมีอยู่เป็นจำนวนมาก  ซึ่งเดิมชาวบ้านขายหอยลายสดขายได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นที่จะนำมาแปรรูป  แต่ถ้าเรานำมาทำหอยลายดอง น่าจะช่วยให้ชุมชนสามารถขายหอยลายได้อีกช่องทางหนึ่งเพิ่มมากขึ้น  ในขณะที่หอยทราย หรือ หอยเสียบตัวเล็กเนื้อน้อยไม่นิยมนำทำอาหาร ชุมชนก็เลยนำมาดองน้ำปลาใส่ขวดขาย อย่างที่เห็นกันทั่วไป

สำหรับ สูตรการดองหอยลายจะใช้น้ำเคยกวน แทนน้ำปลา ซึ่งน้ำเคยได้มาจากขั้นตอนการทำกะปิ หรือเคย ซึ่งน้ำเคยที่ได้มาจากการหมักกะปิ ก็จะได้น้ำที่ออกมา ปกติน้ำเคยที่ได้ชาวบ้านนำมาขาย ให้คนนำไปปรุงอาหารแทนน้ำปลาอยู่แล้ว  และเมื่อได้ น้ำเคยมาแล้วก็นำมากวน ปรุงเพิ่มรสชาติเหมือนดองหอยทั่วไป แต่สูตรของเราต่างจากการดองหอยของชาวบ้าน ตรงที่เราจะเติมขิง และต้นหอมญี่ปุ่นลงไปกวนด้วย จะได้น้ำเคยกวนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ "หอยลายดองน้ำเคยกวน" ของเรา โดยลูกค้าสามารถนำมาทานสดๆ หรือ นำมายำซอยต้นหอม พริก และบีบมะนาว หรือ กินกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ก็ได้เช่นกัน


ส่วนของราคาขายอยู่ที่ขวดละ 85 บาท ใส่ในขวดขนาด 500 ml วางขายในร้านขายของฝาก อาหารทะเล ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด และขายผ่านหน้าเพจทางช่องทางออนไลน์ หลังจากเปิดตัวได้ 4 เดือน ผลตอบรับออกมาค่อนข้างดี ยอดขายอยู่ที่เดือนละ 30,000-40,000 บาท แต่ยังกระจายสินค้าได้ไม่ทั่ว เพราะอยู่ในช่วงโควิด-19 โดยช่วงแรกต้องการจะกระจายสินค้าไปยังกรุงเทพฯ และภาคใต้ก่อน เพราะคนใต้ คุ้นเคยกับการกินอาหารทะเลประเภทดองน้ำปลาอยู่แล้ว แต่ภาคใต้จะไม่มีหอยลาย เพราะหอยลายจะมีมากในแถบจังหวัดเพชรบุรี

นายณัฐวริศ กล่าวถึงแผนในอนาคต ว่า ในช่วงนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาหอยลายดองน้ำเคยกวน ร่วมกับ ทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อให้กระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน และช่วยยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น ซึ่งปัจจุบันหอยลายดองน้ำเคยกวน ของเรา อายุการเก็บอยู่ประมาณ 2-3 วัน ในอุณหภูมิ ปกติ แต่ถ้าเก็บในตู้เย็นสามารถเก็บได้นานเป็นเดือน ซึ่งการเก็บในตู้เย็นยังช่วยให้เนื้อสัมผัสของหอยที่เนื้อแน่น และหนึบกว่า นอกตู้เย็น

โทร.09-2867-8885
FACEBOOK PAGE: ตามใจฉันอาหารทะเล

คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด 


SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...