xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) “ยาหม่องสไลด์สูตรเย็น” ไอเดียเก๋จากร้าน “Feel Fin” ปรับสูตรและแพคเกจจิ้งให้ใช้งานง่าย ตีตลาดออนไลน์และเปิดรับตัวแทนจำหน่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Feel Fin ยาหม่องดมสูตรเย็นที่มีลักษณะพิเศษคือสามารถสไลด์เปิดใช้งานด้วยมือเดียว มีขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย สะดวกต่อการใช้งาน ตอบโจทย์ความต้องการคนรุ่นใหม่ พร้อมทั้งปรับสูตรยาหม่องธรรมดาให้กลายเป็นยาหม่องสูตรเย็นและมีกลิ่นที่ช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ได้เป็นอย่างดี พร้อมทั้งเน้นตีตลาดออนไลน์และเปิดรับตัวแทนจำหน่ายเพิ่มมากขึ้น

นางสาวศศธร กาญจนมงคล เจ้าของธุรกิจยาหม่องดมสูตรเย็น แบรนด์ Feel Fin SlideBalm
นางสาวศศธร กาญจนมงคล เจ้าของธุรกิจยาหม่องดมสูตรเย็น แบรนด์ Feel Fin SlideBalm เล่าว่า จุดเริ่มต้นในการสร้างแบรนด์นั้นเริ่มต้นจากการที่คุณแม่ของแฟนได้เอายาหม่องมาให้ตนซึ่งเป็นสูตรที่คุณแม่แฟนทำขึ้นมาเอง เมื่อตนได้ลองใช้แล้วรู้สึกชอบเนื่องจากเป็นกลิ่นคล้ายอโรม่าไม่เหมือนกับยาหม่องทั่วไป และในช่วงนั้นมีงานประจำและอยากทำธุรกิจที่เป็นของตัวเองอยู่พอดี ยาหม่องของคุณแม่จึงตอบโจทย์ในเรื่องการเริ่มต้นทำธุรกิจในครั้งนี้โดยการนำมารีแบรนด์ ปรับแพคเกจจิ้งใหม่ให้มีขนาดเล็กลงจากเดิมสามารถพกพาได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น รวมถึงปรับปรุงสูตรยาหม่องใหม่ให้เป็นสูตรเย็นเนื่องจากสูตรเดิมเป็นสูตรร้อน


ทั้งนี้ยาหม่องดมนั้นจะมีแพคเกจจิ้งในลักษณะใช้นิ้วสไลด์ ขนาดพอดีมือ พกพาง่าย สะดวกต่อการใช้งาน ซึ่งแนวคิดในการทำยาหม่องในรูปแบบสไลด์นั้นตนได้ศึกษาหาข้อมูลต่างๆ และนำมาดัดแปลงจนเป็นแพคเกจจิ้งที่ลงตัวและตอบโจทย์เรื่องความแปลกใหม่ รวมถึงง่ายต่อการใช้งานโดยสามารถสไลด์ด้วยมือเดียว ปัจจุบันธุรกิจยาหม่องดมของทางร้านดำเนินมาได้ประมาณ 1 ปี 3 เดือน


ยาหม่องดมของทางร้านจะเป็นสูตรเย็นให้ความรู้สึกอโรม่าที่มีสรรพคุณคล้ายกับยาหม่องสูตรร้อนทั่วไป แต่อาจจะใช้งานเรื่องนวดผ่อนคลายได้ไม่ดีเท่าสูตรร้อนแต่ความพิเศษของยาหม่องสูตรเย็นของทางร้านจะมีกลิ่นเฉพาะของตัวเอง โดยจะมีทั้งหมด 3 กลิ่น คือ กลิ่นกุหลาบ ลาเวนเดอร์และเสลดพังพอน สามารถใช้รักษาอาการแมลงกัดต่อยเหมือนกับยาหม่องทั่วไปได้


นอกจากนี้กลิ่นกุหลาบจะช่วยในเรื่องความสดชื่นและช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน ปวดหัวและวิงเวียนศีรษะ ส่วนกลิ่นลาเวนเดอร์จะช่วยในเรื่องการนอนหลับและการผ่อนคลายได้ดีและเป็นกลิ่นที่ลูกค้าให้ความนิยมมากที่สุด รวมถึงกลิ่นเสลดพังพอนจะให้ความรู้สึกดอกไม้ไทยที่ทันสมัยซึ่งกลิ่นนี้จะสามารถช่วยในเรื่องของการรักษาอาการแมลงสัตว์กัดต่อยได้เป็นอย่างดี


สำหรับแพคเกจจิ้งสินค้าของทางร้านจะเป็นวัสดุดีบุกผสมอลูมิเนียม นำมาสกรีนสองสีไม่ใช้สติกเกอร์แปะเพื่อเพิ่มความพรีเมี่ยมให้กับตัวสินค้า นอกจากนี้แถบสีที่อยู่บนตัวสินค้าไม่เพียงแค่เพิ่มสีสันและความสวยงามเท่านั้นแต่ยังเป็นตำแหน่งสำหรับการวางนิ้วเพื่อสไลด์ยาหม่องนั่นเอง ทั้งนี้กลุ่มลูกค้าของทางร้านจะมีทุกกลุ่มแต่กลุ่มลูกค้านักเรียน นักศึกษา จะชื่นชอบมากที่สุดเนื่องจากชื่นชอบแพคเกจจิ้งของตัวยาหม่อง ทำให้ผลตอบรับอยู่ในเกณฑ์ที่ดีอย่างต่อเนื่องและทางร้านก็เพิ่มการรับรู้ให้กับลูกค้า สร้างคอนเท้นต์ใหม่ๆ เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าในวงกว้างมากยิ่งขึ้น


ในปัจจุบันยาหม่องสไลด์ของทางร้านยังมีขนาดเดียวคือ 10 กรัม เนื่องจากเน้นความสะดวกในการพกพา ใช้งานง่าย นอกจากนี้สีของยาหม่องแต่ละกลิ่นนั้นจะใช้สีที่ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค จะเป็นสีที่ใช้ในการทำเครื่องสำอาง ซึ่งเป็นการเพิ่มสีสันให้กับตัวยาหม่องไม่ได้มีผลต่อสรรพคุณแต่อย่างใด ทั้งนี้ยาหม่องสไลด์ของทางร้านมีราคาชิ้นละ 89 บาท และมีบ็อกส์เซ็ตสไลด์ 3 ชิ้น 267 บาท


ในส่วนของกำลังการผลิตนั้นทางร้านสามารถผลิตได้ประมาณ 1,000 ชิ้นต่อเดือน โดยมีลูกค้าสั่งสินค้าเข้ามาอย่างต่อเนื่องและทางร้านต้องการให้สินค้าสดใหม่มากที่สุดเมื่อถึงมือลูกค้า แต่อายุการเก็บรักษาของตัวยาหม่องนั้นสามารถมีอายุการเก็บรักษาได้นานถึง 3 ปีหรือมากกว่านั้น นอกจากนี้ทางร้านมีวางขายทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่งออฟไลน์จะวางขายตามร้านค้ามัลติแบรนด์ที่รวมสินค้าหลากหลายประเภทเอาไว้ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด โดยจะวางขายในแต่ละร้านกลิ่นละ 30 ชิ้น ซึ่งสัดส่วนลูกค้ากรุงเทพฯ 60% ต่างจังหวัด 40%


นอกจากนี้สำหรับทางร้านเองก็ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องอยู่ในขณะนี้ ทางร้านได้รับผลกระทบในส่วนของออฟไลน์ค่อนข้างมากเนื่องจากมีการนำสินค้าไปวางขายหลายร้าน ก่อนหน้านี้มียอดขายเกือบครึ่งของออนไลน์ แต่เมื่อมีโควิด-19 เข้ามาและรุนแรงกว่าเดิมทำให้ยอดขายตกลงไปเหลือประมาณ 10% ส่วนออนไลน์นั้นสถานการณ์ดีขึ้นเนื่องจากทางร้านหันมาเน้นที่ตลาดออนไลน์มากขึ้น


ทั้งนี้ทางร้านยังได้มีการเปิดรับตัวแทนจำหน่ายเพิ่มขึ้นซึ่งช่องทางที่ทำให้มีตัวแทนจำหน่ายมากขึ้นนั้นคือแอปพลิเคชั่น TikTok ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นที่ผู้คนให้ความสนใจและนิยมเป็นจำนวนมากเมื่อทางร้านโปรโมทสินค้าและเปิดรับตัวแทนจำหน่ายในแอปพลิเคชั่นดังกล่าวก็สามารถทำให้มียอดการสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายถึง 30 คนภายใน 1 เดือน และทำให้ทางร้านต้องสต็อคสินค้าเพิ่มมากยิ่งขึ้นเพื่อรองรับยอดการสั่งซื้อและความต้องการของลูกค้า


อย่างไรก็ตามทางร้านได้มีการวางแผนต่อยอดธุรกิจในอนาคตในเรื่องของการส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ เช่น ประเทศจีน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ลาว อินโดนีเซียและฟิลิปปินส์ ซึ่งน่าจะได้เห็นหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายและสามารถดำเนินการได้ ซึ่งในตอนนี้ทางร้านก็มีตัวแทนที่นำสินค้าไปขายในต่างประเทศเช่นเดียวกัน เช่น สิงคโปร์ ไต้หวัน และออสเตรเลีย

ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : Feel Fin_SlideBalm ยาหม่องดม
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *กำลังโหลดความคิดเห็น...