xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) DOMANDA บริการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง สตาร์ทอัป อยู่เบื้องหลัง SMEs ช่องทางออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นางสาวพัชรินทร์ แสนศิริพันธุ์
DOMANDA ผู้ให้บริการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง โดยเจาะกลุ่มไปที่ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs ในการช่วยพัฒนาธุรกิจ SMEs ให้สามารถทำการค้า และเติบโตในช่องทางออนไลน์ หรือ Ecommerce ด้วยฝีมือของ “นางสาวพัชรินทร์ แสนศิริพันธุ์” ผู้หญิงเก่ง ผันตัวเองจากพนักงานประจำ ใน ตำแหน่ง Account Manager จาก แพลตฟอร์มชื่อดัง LAZADA และจากประสบการณ์เคยปั้นให้ SMEs ยอดขายทะลุ 200 ล้านบาท วันนี้ เธอขอมาเป็นส่วนหนึ่งช่วย SMEs สร้างรายได้ผ่านช่องทางออนไลน์ พร้อมก้าวข้ามวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน


ประสบการณ์จากลาซาด้า เปิดขายออนไลน์เองยอดขาย 200 ล้านบาท

นางสาวพัชรินทร์ เล่าว่า หลังจากที่เธอประสบความสำเร็จ จากการผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่นำสินค้ามาขายผ่านแพลตฟอร์ม Lazada จนประสบความสำเร็จมียอดขายเพิ่มขึ้น ตนเองเริ่มกลับมามองว่า ถ้าเราทำให้คนอื่นๆประสบความสำเร็จมาแล้วทำไมเราไม่ทำสินค้าขายเอง ประกอบกับ ลูกค้าของเรา ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีหลายรายที่ให้เราให้การช่วยทำตลาดให้ทางแพลตฟอร์ม Lazada มักจะถามเราเสมอว่า ในเมื่อคุณทำให้คนอื่นๆมียอดขายเพิ่มขึ้น เป็นจำนวนมาก และทำไมคุณถึงไม่ทำสินค้ามาขายเองบ้างละ

หลังจากนั้น ตัดสินใจลาออก จากการเป็นพนักงาน Lazada มาทำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ ชื่อว่า Powerbank M&N สินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นการขาย ในลักษณะ B2C และ B2B เมื่อปี 2014 ซึ่งการเปิดบริษัท เพื่อขายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ในครั้งนั้น เลือกใช้แทบทุกแพลตฟอร์ ไม่ว่าจะเป็น Lazada, 11Street, Shopee, Facebook, Instragram, Shopify, Amazon, Alibaba, Welove shopping, Macko click และครั้งนั้นมีตัวแทนจำหน่ายในหลายจังหวัด มียอดขายกว่า 200 ล้านบาท ในระยะเวลา 1 ปี และ ยังได้เปิดเว็บไซต์ ขายสินค้าแฟชั่น www.siripatcha.com ยอดขายไม่ต่ำกว่า 10,000 ออเดอร์ต่อเดือน


สตาร์ทอัป พา SME ไทยเข้าสู่ธุรกิจ Ecommerce

หลังจากประสบความสำเร็จ จากการเป็นผู้ขาย ทาง “พัชรินทร์” จึงได้นำประสบการณ์ที่มีมาพัฒนาธุรกิจ SME โดยการเปิด บริษัท Domanda Space (Thailand) จำกัด เพื่อให้บริการพัฒนาธุรกิจ SME เข้าสู่โลกดิจิทัล Ecommerce ในปี 2018 และงานแรกที่บริษัทได้เข้าช่วยพัฒนา ธุรกิจ SME ให้เติบโตในโลกออนไลน์ เป็นงานที่เราทำร่วมกับหน่วยงานของทางรัฐบาลในโครงการ SME Go online ซึ่งประสบความสำเร็จทำให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมโครงการสามารถสร้างยอดขายผ่านช่องทางออนไลน์ได้จำนวนมาก

สำหรับการให้บริการของ Domanda มุ่งเป้าไปที่กลุ่มลูกค้า SME เพราะตนเองมีประสบการณ์ จากลูกค้าเอสเอ็มอีมาตลอด และยังไม่เคยทำให้กับองค์กรขนาดใหญ่ จึงเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดดีกว่า โดยเปิดบริษัทฯ เพื่อพัฒนาธุรกิจ SME เข้าสู่ตลาด Ecommerce ครั้งนี้ ทำมาเกือบ 3 ปี มีลูกค้าประมาณ 21ราย ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าประเภทแฟชั่น และของแต่งบ้าน รายได้เมื่อปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 13 ล้านบาท ส่วนยอดขายของลูกค้าที่เราเข้าไปพัฒนาระบบการขายออนไลน์ให้นั้น เคย มียอดขายสูงสุดเดือนละ 16 ล้านบาท ซึ่งทางบริษัทจะการันตี ว่า ถ้าลูกค้ามาใช้บริการของเราจะต้องมียอดขายอย่างแน่นอน แต่ไม่การันตีว่า จะต้องมียอดขายเท่าไหร่


หลักการให้บริการ ของ Domanda

ในส่วนของการให้บริการ Domanda จะแบ่งลูกค้าออกเป็นกลุ่ม 3 กลุ่ม และ ให้บริการ ใน 3 ด้านหลักๆ แบ่งตามต้องการของลูกค้า เริ่มที่ลูกค้ากลุ่มที่ไม่มีประสบการณ์ด้านการขายออนไลน์มีบริการ ชื่อว่า Domanda University เปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้เริ่มเรียนรู้ ตั้งแต่พื้นฐานไปจนถึงมืออาชีพ

ในส่วนกลุ่มที่สอง Domanda Ecommerce Illumination ให้คำปรึกษาตั้งแต่เริ่มต้นวางระบบการเปิดร้านค้าออนไลน์ ตั้งแต่ 1-100 วางระบบสินค้า ทำการตลาด ทำคอนเทนต์สินค้า พัฒนาต่อยอด การส่งออกสินค้าไปขายใน แพลตฟอร์ม Ecommerce ระหว่างประเทศ ได้แก่ Lazada, Shopee, Amazon.com , Alibaba, Shopify etc.

พัฒนาซอฟแวร์ช่วยบริหารจัดการ

โดยการให้บริการ ในกลุ่มที่สาม Domanda Ecommerce Automation คือ Software as a Service Platformที่เป็นตัวกลางเชื่อมต่อ สินค้าจากร้านค้า ให้เข้าสู่ Platform Ecommerce ต่างๆ โดยโฟกัสไปที่กำไร ขาดทุน ของสินค้าแต่ละตัว ว่าในแต่ละแพลตฟอร์ม ในช่วงเวลานั้น กำไรขาดทุนมากน้อยแค่ไหน

นอกจากนี้ ทางบริษัทได้ทำการพัฒนาซอฟต์แวร์ ซึ่งจะมาช่วย ทำให้เรารู้ว่า สินค้าตัวไหน ควรทำราคาเท่าไหร่ และต้องใช้งบในการทำโฆษณาเท่าไหร่ ในแพลตฟอร์มนั้นๆ และจะได้กำไร หรือ ขาดทุน และคุ้มค่าการลงทุนหรือไม่ และซอฟแวร์ที่เราพัฒนาขึ้นมา ยังช่วยให้รู้ว่าจะต้องปรับเปลี่ยนสินค้า เพื่อให้เข้าตลาดได้ตามเทรนด์ที่เปลี่ยนไปตอนไหนได้อย่างรวดเร็ว และ รวมถึงระบบการจัดการออเดอร์ ขนส่ง เข้ามาไว้ด้วยกันเป็นขั้นตอนเดียว จนถึงขั้นตอนสุดท้าย คือ การรับเงิน

เปิดสอนให้ฟรี ช่วยSMEช่วงรับมือโควิด

ทั้งนี้ ในส่วนของ Domanda.spaceกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา ซึ่งคาดว่าจะได้ใช้งานใน Q3 ของปี 2021 และเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 สำหรับ ในปี 2021 นี้ ทุกโปรแกรมการสอนบริษัทจะไม่มีค่าใช้จ่าย แต่อย่างใด เพื่อเป็นการช่วยสังคมในช่วงที่ยากลำบากในการดำเนินธุรกิจให้ก้าวข้ามสถานการณ์นี้ไปด้วยกัน

นางสาวพัชรินทร์ เล่าถึงบริการหลักๆ ของบริษัท ฯมีดังนี้ การให้คำแนะนำผลิตภัณฑ์สินค้าที่สามารถนำมาต่อยอดได้ คอยวางแผนภาพลักษณ์ของสินค้าให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน รวมถึงสร้าง คอนเทนต์ที่น่าสนใจเพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมาย และเรามีทีมสำหรับการบริหารจัดการดูแลลูกค้าตั้งแต่การซื้อขาย และ บริการหลังการขาย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับธุรกิจ และในเรื่องของราคาสินค้าทางเราก็ให้ความสำคัญเพราะเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนต่อการตัดสินใจของลูกค้าเป็นอย่างมาก เราจึงมีทีมที่จะคอยเช็คราคาสินค้าในตลาด และ คอยประเมินราคาที่เหมาะสมให้กับสินค้าของคุณ ซึ่งจะครอบคลุมไปถึงโปรโมชั่นต่างๆในแต่ละเดือน


สถานการณ์โควิด-19 สินค้าหมวดไหนยังไปได้ช่องทางออนไลน์

นางพัชรินทร์ กล่าวถึง สถานการณ์โควิดต่อการดำเนินธุรกิจทางช่องทางออนไลน์ ว่า สำหรับกลุ่มสินค้าที่บริษัทดูแลให้ลูกค้าในช่วงโควิด ส่วนใหญ่ยังคงเป็นกลุ่มผู้ประกอบการสินค้าด้านแฟชั่น และของใช้ในบ้าน ฯลฯ ซึ่ง ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ในเดือนเมษายน 2563 ปีที่ผ่านมา ถือว่าเป็นช่วงที่การเติบโตของตลาดออนไลน์ เติบโตสูงสุด ลูกค้าเอสเอ็มอี ตื่นตัวอย่างมาก มีลูกค้าสนใจ เข้ามาขอรับบริการเพิ่มขึ้น และในส่วนของการจับจ่ายใช้สอยผ่านออนไลนช่วงนั้น ก็สูงมากเช่น ยอดขายของลูกค้า โดยรวมเติบโตเพิ่มขึ้นถึงกว่า 500% และเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกัน เดือนเมษายน ของปี 2564 ยอดขายปีนี้ทรงตัว ไม่ได้เติบโต แต่ยอดก็ไม่ได้ลดลงไปมาก แต่ก็ต้องบอกว่าแย่กว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งก็เป็นเหมือนกัน ในทุกแพลตฟอร์ม

ต้องตอบตามตรงๆเลยว่าในปีแรกของการแพร่ระบาดโควิด-19 ใน ปี 2019 เราโตขึ้น 564% เป็นการเร่ง Transformation ของ Digital จากสถานการณ์โรคระบาด Covid-19 แต่พอปี 2020-2021 เราก็ทรงตัวจากฐานเดิมในปี 2019 สินค้าบางหมวดก็ยังขายได้เรื่อยๆ บางหมวดสินค้าขายดีมาก เช่น หมวด Gaming และหมวดของเครื่องใช้ภายในบ้าน ซึ่งในตัว Ecommerce platform เองเราก็ทรงตัวไปเรื่อยๆ ตามกระแสเศรษฐกิจ


แนวทางการพัฒนาธุรกิจออนไลน์ยู่รอดในช่วงโควิด

นางสาวพัชรินทร์ กล่าวว่า ในส่วนของแนวทางการทำงานของเราในช่วงนี้ ในการพัฒนา SME ให้ยังคงรักษายอดขายได้ในช่วงนี้ เราทำในหลายแนวทาง เช่น บางหมวดสินค้าที่ยอดตกลงมาบ้าง เราใช้วิธีการ maintain ยอดขายไม่ให้ตกให้ได้เยอะที่สุด เท่าที่การตลาดและ คอนเทนต์ จะช่วย maintain ได้ อย่างไรก็ดี เราคงไม่สามารถที่จะทำให้ทุกหมวดสินค้าของลูกค้าประสบความสำเร็จไปได้ในทุกสถานการณ์ แต่เราจะทำหน้าเป็นโซลูชั่นที่ช่วยให้สินค้าที่เราดูแลได้เข้าถึงลูกค้าได้เร็วขึ้น

ทั้งนี้ ในส่วนของความต้องการของลูกค้าที่ลดลง มีทั้งสภาพเศรษฐกิจ และ กลไกของตลาดในช่วงเวลานั้นๆ เช่น ร่มจะขายดีช่วงหน้าฝนกับหน้าร้อน แต่หน้าหนาวขายไม่ดี หรือชุดว่ายน้ำจะขายดีช่วงไฮซีซั่น ของปีที่คนไปเที่ยวทะเล รองเท้านักเรียนจะขายดีช่วงใกล้ๆ เปิดเทอม เป็นต้น แต่เราการันตีลูกค้าว่า ยังไงก็จะขายได้แน่นอน ถ้าใช้บริการของเรา แต่มากน้อย ก็มาจากหลายปัจจัย ดังที่กล่าวมาข้างต้น


สำหรับข้อเสนอแนะในฐานะที่เราทำงานด้านนี้ และมีประสบการณ์ผ่านการพัฒนา SME ที่ผ่านมาทำในหลายประเด็น ไม่ว่า การนำสินค้าที่มีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยม หรือ มีความต้องการ ออกมาทำตลาดให้ได้ก่อนเป็นรายแรกๆ หรือในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ยังได้ใช้เคล็ดลับในหลายๆทาง ไม่ว่าจะเป็นการประหยัดค่าโฆษณา การเพิ่มช่องทางในการขายหลายๆ แพลตฟอร์ม มากขึ้น หรือการทำ Shopify ที่ช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้ทั่วโลก ด้วย เว็บไซต์ของเราเอง หรือการทำคอนเทนต์ shop from home กระตุ้นให้ยอดขาย หมวดสินค้าที่คนไม่พร้อมจับจ่ายใช้สอย ให้ยัง maintain ยอดขายและอยู่รอดไปจนพ้นสถานการณ์โรคระบาดโควิด เป็นต้น


สตาร์ทอัปดีกรีนักเรียนนอก เริ่มวัย 24ปี  วันนี้มีกิจการ 3 บริษัท

สำหรับประวัติ “พัชรินทร์” หรือ ในวงการ รู้จัก เธอในชื่อ “น้อยหน่า” จบการศึกษาบริหารธุรกิจ เอกการจัดการธุรกิจ SME จากมหาวิทยาลัยศิลปากร และจบการศึกษาปริญญาโท บริหารธุรกิจ (MBA)เอกการบริหารธุรกิจต่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยกรีนนิช ประเทศอังกฤษ ปัจจุบัน ดูแลกิจการถึง 3บริษัท เริ่มจากเจ้าของบริษัท ศิริพัชชา จำกัด เจ้าของแบรนด์ M&N ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้า mobile electronic และเว็บไซต์ขายสินค้าแฟชั่น ล่าสุด บริษัท Domanda Space (Thailand) จำกัด เปิดให้บริการด้านดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง เคยผ่านประสบการณ์การทำงาน ฝ่ายการตลาด ธนาคารทิสโก้ และฝ่ายการตลาดของ สมหวัง เงินสั่งได้ และได้เริ่มงานในบริษัท Lazada โดยดำรงตำแหน่ง Key Account Manager

ทั้งนี้ ที่มาทำธุรกิจ พัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ผ่านทาง Ecommerce เกิดมาจากความ ชอบในการพัฒนาธุรกิจ ตั้งแต่เด็กๆ เคยเห็นครอบครัวโดยเฉพาะคุณแม่ทำธุรกิจ ที่ต้องดูแลพนักงานได้หลายๆ คน ซึ่งเวลานั้นเรามองว่ามันเท่ห์มาก พอมาวันนี้เราทำธุรกิจบ้าง และพอเห็นลูกค้าขายได้มีรายได้ เราก็ดีใจไปกับเขาด้วย เพราะคิดว่าเขาก็ต้องนำไปดูแลคนอื่นๆต่อไป และเมื่อเห็นคนที่มาเรียนกับเรา และสามารถนำกลับไปทำได้ และได้ดูแลกิจการของเขาต่อไป ซึ่งสิ่งที่เราทำในวันนี้ ไม่ได้แค่ดูแลธุรกิจของเรา หรือ เพียงแสวงหาผลกำไรเท่านั้น แต่เป็นธุรกิจที่ช่วยพัฒนาสังคม องค์กร ทีมงาน ภาครัฐ ให้เติบโตไปพร้อมๆ กัน


ติดต่อ โทร.02-590-0294* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...