xs
xsm
sm
md
lg

จากแผงขายเสื้อผ้าตลาดนัด สู่ ผู้ค้ากางเกงยีนส์สาวอวบ “ประกายทับทิม” รายได้ปีละ 200 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รภัทร ธนาคุณวิภาค เจ้าของร้าน
สถานการณ์โควิด ระลอกใหม่ ทำให้ธุรกิจค้าส่งย่านประตูดูเงียบเหงาไปอย่างผิดหู ผิดตา ผู้ค้าต่างบอกกันเป็นเสียงเดียวกันว่า ครั้งนี้ หนักหนาสาหัสกว่าทุกครั้ง และผู้คนที่เห็นไม่ใช่ลูกค้า แต่เป็นผู้ค้าที่มาเปิดร้าน ทางออกเดียวของผู้ค้าแฟชั่นประตูน้ำ คือ ออนไลน์ แต่กำลังซื้อลดลง ออนไลน์ก็ขายไม่ได้เช่นกัน


แม่ค้าตลาดนัด สู่ เจ้าของแบรนด์กางเกงยีนส์

นางสาวรภัทร ธนาคุณวิภาค เจ้าของ แฟชั่นกางเกงยีนส์แบรนด์ ประกายทับทิม PRAKYTUPTIM เล่าว่า เธอได้เริ่มธุรกิจค้าส่งกางเกงยีนส์พลัสไซด์ แฟชั่นสำหรับสาวอวบ เมื่อประมาณเกือบ 20 ปี ที่ผ่านมา โดยเริ่มต้นจากความเบื่อการทำงานประจำ ออกมาขายเสื้อผ้าแฟชั่น ตอนแรกเป็นร้านเล็กขายย่านปิ่นเกล้ารับเสื้อผ้าจากแหล่งค้าส่งมาขาย ช่วงนั้นเศรษฐกิจดี หยิบอะไรมาขายก็ขายได้ และลองขยับขยายมาเปิดร้านที่ประตูน้ำ พอมาอยู่ประตูน้ำ มีคู่แข่งเยอะ ต้องหาแฟชั่นอะไรที่แตกต่างๆหนีคู่แข่ง

ทั้งนี้ “รภัทร” เธอก็เลยหันมาออกแบบกางเกงยีนส์เอง และเลือกออกแบบกางเกงยีนส์สาวพลัสไซด์ สาวอวบ เพราะเมื่อ 20 ปีที่แล้วตลาดแฟชั่นสาวอวบยังมีคู่แข่งน้อย เพราะผู้ค้าส่วนใหญ่มองข้ามลูกค้ากลุ่มนี้ ทั้งที่สาวอวบในเมืองไทยเพิ่มมากขึ้น ทำให้สาวๆ กลุ่มนี้หาเสื้อผ้าแฟชั่นใส่ยาก ถ้าจะมีก็ต้องสั่งตัดพิเศษ เสื้อผ้าโหลที่เป็นแฟชั่นน้อยมาก


“ตอนเริ่มออกแบบกางเกงยีนส์ประกายทับทิม ตอนนั้นออกแบบเอง และไปว่าจ้างให้ช่างช่วยตัดเย็บให้ ยังไม่ได้ทำโรงงานของตนเอง โดยกางเกงพลัสไซต์ที่เราตัดเย็บ เริ่มไซด์ขนาด 34นิ้ว ไปจนถึง 50-60 นิ้ว จากร้านเล็กๆกางเกงยีนส์ที่นำออกมาขายช่วงแรกขายปลีกไม่กี่ตัว ผ่านมาไม่กี่เดือน หลังจากเริ่มมีแบรนด์ที่เป็นแบบของเราเอง จากขายปลีกไปสู่ธุรกิจขายส่ง พ่อค้า แม่ค้าต่างจังหวัด และประเทศเพื่อนบ้านมารับกางเกงยีนส์ของเราไปจำหน่ายเป็นจำนวนมาก เกินความคาดหวังไม่คิดว่าแฟชั่นสาวอวบจะได้รับการตอบรับได้มากขนาดนี้ ในช่วงเวลานั้น เริ่มมีคนทำตามมากขึ้น”


กางเกงยีนส์แบรนด์คนไทย สร้างชื่อไกลถึงอเมริกา

พอผ่านมา 2 ปี ไม่ได้ส่งขายเฉพาะในประเทศ เพราะมีผู้ค้าจากต่างประเทศมาเจอเราที่ตลาดประตูน้ำ ได้สั่งกางเกงยีนส์ของเราไปจำหน่าย และมีออร์เดอร์เข้ามามากขึ้น และจากจ้างช่างเย็บ ผ่านมา 2 ปี เราได้ตั้งโรงงานผลิตเป็นของเราเอง มีออร์เดอร์ ส่งออกกางเกงยีนส์สาวอวบ ไปยังประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง และประเทศเพื่อนบ้านเกือบทุกประเทศ กัมพูชา เมียนมาร์ และลาว และก่อนหน้านั้น สินค้าของเรายังไปวางจำหน่ายในประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย


สำหรับ จุดขายแฟชั่นกางเกงยีนส์สาวอวบแบรนด์ประกายทับทิม อยู่ที่ “รภัทร” เจ้าของ ได้ออกแบบให้ตอบโจทย์ความต้องการของสาวอวบ คือ กางเกงสามารถเก็บพุงได้หมด ซึ่งในตลาดช่วงนั้น ยังไม่มีใครคิดออกแบบให้กางเกงสามารถเก็บพุงได้ โดยเฉพาะกางเกงยีนส์ ทำให้แฟชั่นกางเกงยีนส์ประกายทับทิม ได้รับการตอบรับจากสาวอวบทั้งในประเทศและต่างประเทศ ด้วยยอดขายกว่า 100-200 ล้านบาทต่อปี

ทั้งนี้ แฟชั่นสาวอวบ ในช่วง 4-5 ปี มีผู้ลงมาทำตลาดนี้มากขึ้น ในส่วนผู้ค้าส่งแฟชั่นตลาดประตูน้ำ เห็นได้จากการตอบรับจากผู้ซื้อและผู้ขาย รวมถึงผู้ผลิตมากขึ้น อาจจะเป็นเพราะคนไทย หรือแม้แต่ในต่างประเทศ หรือประเทศเพื่อนบ้าน ได้เห็นสาวๆ มีหุ่นที่อวบอ้วนมากขึ้น ดูได้จากตลาดของผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักที่ออกมาจำหน่ายเป็นจำนวนมากเพื่อรองรับความต้องการของสาวอวบที่เพิ่มขึ้น


โควิด-19 กระทบยอดขายอย่างหนัก
อาจจะต้องกลับไปเริ่มนับหนึ่งใหม่

อย่างไรดี เมื่อเจอสถานการณ์โควิด-19 ยอดขายลดลง กำลังซื้อคนไทย หรือ ต่างประเทศเองก็ลดลงไปเหลือ จากเดือนละ 1,000 ตัว เหลือ ไม่ถึง 600 ตัว ตลาดส่งออกหายไปเกือบหมด เพราะลูกค้าต่างประเทศส่วนใหญ่ของเราได้มาจาก ลูกค้าที่เดินทางมาซื้อของที่ประตูน้ำ และออร์เดอร์สินค้าของเรากลับไปขายที่ประเทศของเขา แต่ช่วงโควิด ลูกค้าต่างประเทศที่มาซื้อสินค้าหน้าร้านประตูน้ำไปขายแทบจะไม่มีเลย ทำให้เราต้องปรับตัว หันมาขายออนไลน์ ผ่านการไลฟ์สดหน้าเพจ ขายผ่านช่องทางหน้าเว็บไซต์บ้าง

โดยในส่วนช่องทางออนไลน์ ยอดขายยังไม่ดี เพราะกำลังซื้อคนไทยหรือประเทศเพื่อนบ้านของเรา ก็ลดน้อยลงไป ยอดขายผ่านหน้าเพจ หรือ ไลฟ์สด ขายได้น้อยมาก ตอนนี้ ต้องมาปรับราคาเพื่อหวังจะดึงลูกค้า จากเดิมส่งตัวละ 250 บาท ลดลงเหลือตัวละ 230 บาท ขายส่ง ส่วนขายปลีกราคาตั้งแต่ 350 บาท ไปจนถึง 490 บาท ซึ่งในส่วนเสื้อผ้าแฟชั่นสาวพลัสไซด์ ปกติราคาสูงกว่าเสื้อผ้าทั่วไปประมาณ 10-20% เพราะใช้ผ้าเยอะกว่า


ทั้งนี้ ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อยอดขาย ทำให้ต้องปรับตัวหันมาทำตลาดออนไลน์ มากขึ้น และจัดโปรโมชั่น เพื่อดึงดูดลูกค้า รวมถึงการออกคอลเลคชั่นใหม่เพื่อเอาใจสาวอวบที่ทำงานที่บ้าน และต้องชอปผ่านออนไลน์ โดยในส่วนของการผลิต เนื่องจากไม่ได้จ้างพนักงานจ่ายเป็นรายเดือน แต่จ่ายเงินค่าจ้างเป็นรายชิ้น เมื่องานน้อยลงรายได้ของเขาน้อยลง บางส่วนรับได้กับรายรับน้อยลง ทำงานต่อ แต่บางส่วนก็ตัดสินใจไปทำอย่างอื่น ที่มีรายได้เยอะกว่า


กว่าจะได้มาเป็นกางเกงยีนส์แบรนด์ประกายทับทิม

ส่วนที่มาของชื่อ ประกายทับทิม “รภัทร” บอกว่า ที่ตั้งชื่อ “ประกายทับทิม” มาจากความต้องการอยากจะได้ชื่อที่มีความเป็นไทย และ มีความหมายที่ดี ซึ่งประกายทับทิม หมายถึง ความสว่างไสว แบบมีชีวิต ก็เลยใช้ชื่อนี้ ซึ่งเมื่อกางเกงยีนส์ของเราได้ไปขายในต่างประเทศเราแอบภูมิใจในชื่อแบรนด์แฟชั่นแบบไทยของเรา

ทั้งนี้ กว่าจะมาเป็นแบรนด์ประกายทับทิม กางเกงยีนส์สาวพลัสไซด์ ที่สามารถทำยอดขายได้ถึงหลักร้อยล้าน เธอใช้เวลาลองผิดลองถูกล้มลุกคลุกคลานมาด้วยตัวเอง เพราะการทำธุรกิจด้านแฟชั่น คู่แข่งเยอะ เพียงแค่เราเริ่มทำแฟชั่นสาวพลัสไซด์ก่อนคนอื่น ทำให้เรามีโอกาสมากกว่าคนอื่น แต่ถ้าหยุดพัฒนาคนอื่นๆ ก็แย่งตลาดไปได้ ดังนั้น คุณภาพต้องดีขึ้น เพื่อรักษาลูกค้าเดิมให้ได้ และสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ


“รภัทร” เล่าว่า ความยากของเธอ คือ เธอไม่ได้เรียนด้านแฟชั่นมาเลย แต่อาศัยความชอบส่วนตัว และเริ่มออกแบบเอง ช่วงแรกกว่าจะมีโรงงาน และมียอดขายหลักร้อยล้าน ไม่ได้มาง่าย ช่วงแรกลองผิด ลองถูกแบบล้มลุกคลุกคลาน เพราะงานแฟชั่น คู่แข่งเยอะ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง

ติดต่อ โทร.06-5249-9594


คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...