xs
xsm
sm
md
lg

ถอดรหัสโมเดล Startup แจ้งเกิด "โซล-เอ็น" เครื่องฆ่าเชื้อโควิด “นวัตกรรมคนไทย”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โซล-เอ็น นวัตกรรมเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศ รองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ฝีมือนักวิทยาศาสตร์คนไทย จัดจำหน่ายอยู่ภายใต้ บริษัทกู๊ดเทค อินโนเวชั่น จำกัด ซึ่งเปิดตัวไปได้ประมาณ 1 เดือน ผลตอบรับออกมาดีเกินคาด ทั้งช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ไม่เฉพาะในประเทศ ต่างประเทศเองก็ให้ความสนใจ โดยบริษัทต้องการสร้างโซล-เอ็นให้เป็นที่รู้จัก ภายใต้กลยุทธ์ Brand Extension Strategy สร้างชื่อแบรนด์คนไทย

 นางมัตติกา เอาแสงดีกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซล-เอ็น เทค จำกัด
รู้จัก กับ โซล-เอ็น เครื่องฆ่าเชื้อโควิด ฝีมือคนไทย

นางมัตติกา เอาแสงดีกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซล-เอ็น เทค จำกัด ผู้ผลิตและคิดค้นนวัตกรรมเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศ กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดจากโรคระบาดโควิด-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในขณะนี้ จึงได้มอบหมายให้ทีมวิจัยซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านจุลชีววิทยา ซึ่งเป็นคนไทย ช่วยคิดค้นเครื่องฆ่าเชื้อโรคไวรัส และแบคทีเรียในอากาศ รวมถึงการฆ่าเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 ซึ่งคาดหวังให้เครื่องนี้สามารถสนับสนุนด้านความปลอดภัยในอากาศ และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ให้กับประชาชนคนไทย และบุคลาการทางการแพทย์ โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นของคนไทยเพื่อคนไทย ลดการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ และสร้างโอกาสในการส่งออก โซล-เอ็น แบรนด์คนไทยไปจำหน่ายในต่างประเทศด้วย

นายฐิติวัฒน์ บรรจงกาลกุล
สร้างมาตรฐานพร้อมโกอินเตอร์

ด้านนายฐิติวัฒน์ บรรจงกาลกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กู๊ดเทค อินโนเวชั่น จำกัด ตัวแทนจำหน่าย Distributor) ทั้งระบบออฟไลน์ - ออนไลน์ และเป็นผู้ทำการตลาดสร้างแบรนด์โซล-เอ็น กล่าวว่า สำหรับ โซล-เอ็น เป็นเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศและไวรัส จากการพัฒนานวัตกรรม UV Care254 Airflow ที่สามารถใช้ร่วมกับคนและสัตว์ได้อย่างปลอดภัยเป็นรายแรก โดยผ่านการรับรองจาก หน่วยงานหลัก 5 หน่วยงาน ได้แก่ การทดสอบประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรคจากไบโอเทค หรือศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ และ ศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (PTEC) ว่ามีอัตราการฆ่าเชื้อโรคได้มากกว่า 99.99% สามารถฆ่าเชื้อโรคได้สูงกว่าระดับมาตรฐานถึง 40 เท่า และผ่านการรับรองจาก สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ถึงการใช้งานสัมผัสกับคนได้อย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ ยังได้ผ่านการรับรองเรื่องความปลอดภัยจาก สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) และ มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เพราะแสงรังสีที่ปล่อยออกมาถ้าไม่ได้ผ่านการป้องกันอย่างดีจะเป็นอันตรายได้ ทำให้เราจำเป็นที่จะต้องนำผลิตภัณฑ์ไปทดสอบความปลอดภัยจากสถาบันนิวเคลียร์จะทำลูกค้ามั่นใจได้ถึงความปลอดภัยในการใช้งานร่วมกับคน และสัตว์เลี้ยงได้ แม้ในขณะที่เครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศโซล-เอ็นทำงาน ซึ่งเป็นจุดแตกต่างที่สำคัญ เมื่อเทียบกับสินค้าแบรนด์อื่นที่มีข้อจำกัดที่ห้ามสัมผัสโดยตรง และใช้งานในพื้นที่ที่มีคนและสัตว์เลี้ยงอยู่ร่วมด้วยได้


แผนการตลาด

ในส่วนของแผนการตลาด ได้วางไว้ 2 แนวทางหลัก คือ แนวทางแรก คือ Educate ตลาด คือ การสร้างความเข้าใจประสิทธิภาพเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศโซล-เอ็น ให้ทุกคนได้รู้ก่อน ส่วนแนวทางที่สอง คือ กลยุทธ์ Brand Extension Strategy สร้างแบรนด์ โซล-เอ็น แบรนด์ เพราะในอนาคตโซล-เอ็นไม่ได้มีแค่เพียง เครื่องฆ่าเชื้อโรค แต่จะมีสินค้ากลุ่มอื่นๆ มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ ที่เป็นกลุ่มด้านนวัตกรรมที่เกิดจากไอเดียของนักวิทยาศาสตร์คนไทย เพื่อสร้างชื่อด้านเทคโนโลยีให้เป็นที่ยอมรับในกลุ่มผู้บริโภคคนไทยด้วยกัน และกลุ่มผู้บริโภคจากทั่วโลก เราไม่แพ้ชาติใดในโลก


หวังเครื่องฆ่าเชื้อโซล-เอ็นขับเคลื่อนSMEs เดินต่อช่วงโควิด

สำหรับในส่วนของเครื่องฆ่าเชื้อไวรัสในอากาศ โซล-เอ็น ได้วางกลุ่มเป้าหมายไว้เป็นกลุ่ม ดังนี้ บ้านเรือนทั่วไป กลุ่มเอสเอ็มอี เช่น ร้านอาหาร ร้านเสริมสวย สปา ร้านสะดวกซื้อ ออฟฟิศสำนักงาน โรงพยาบาล โรงเรียน โรงแรม รีสอร์ท ฯลฯ ถ้าในอนาคต พัฒนาให้เครื่องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น รองรับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ซึ่งถ้าผู้ประกอบการห้างร้าน เอสเอ็มอี ที่ติดตั้งเครื่องโซล-เอ็น ทางบริษัทฯ จะมีการออกใบ Certificate พร้อมสติกเกอร์ติดหน้าร้าน หรือบริเวณร้านค้า เพื่อรับรองว่าอากาศในพื้นที่นี้ ฆ่าเชื้อโดย UV Care254 เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้านอาหารนั้นๆ ด้วย อันเป็นการตอบสนองนโยบายแรกในการคิดค้นเครื่องโซล-เอ็น ดังกล่าว จะช่วยขับเคลื่อนภาคธุรกิจเอสเอ็มอีร้านค้า ให้ได้ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19 ไปด้วยกัน

โดยล่าสุด ทางมีร้านที่ติดเครื่องโซล-เอ็น ได้แก่ ร้านมนต์นมสด สำนักงานทนายความอนันต์ชัย ได้ไว้วางใจ เลือกใช้โซล-เอ็น เพื่อสร้างความมั่นใจ และปลอดภัยให้กับลูกค้าแล้ว โดยได้ตั้งเป้าไว้ว่า จะขายเครื่องฆ่าเชื้อโรค โซล-เอ็น ได้ถึงสิ้นปีประมาณ 10,000 เครื่อง ส่วนคุณสมบัติ และการใช้งานของเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศ โซล-เอ็น สามารถใช้งานได้ 2 รูปแบบ คือ แบบติดผนัง และ รูปแบบที่สอง เป็นแบบเคลื่อนย้ายได้ ซึ่งราคาเครื่อง ราคาแตกต่างกันออกไป ตามขนาดของพื้นที่ ราคาเริ่มต้นที่ 22,900 บาท ไปจนถึง 30,000 กว่าบาท

นางสาวจิรา เพ็ชรรัตน์
บริษัทไวส์ 32 มีเดียฯ กระจายสินค้าตลาดออฟไลน์

ด้านนางสาวจิรา เพ็ชรรัตน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไวส์ 32 มีเดีย แอนด์ คอนซัลแตนท์ จำกัด ผู้แทนจำหน่ายระบบการขายปลีก (Retailer) กล่าวว่า บริษัทฯ ของเราได้มารับหน้าที่ในการดูแลด้านการตลาดให้กับบริษัท โซล-เอ็นเทค จำกัด

ทั้งนี้ จากการศึกษาตลาดเครื่องฆ่าเชื้อโรคในอากาศโซล-เอ็นไประยะหนึ่งแล้ว พบว่ามีการตื่นตัวและเป็นที่ต้องการทั้งในกลุ่มโรงพยาบาล โรงเรียน โรงแรม ร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ และธุรกิจการท่องเที่ยว ที่มองว่านวัตกรรม UV Care254 โซล-เอ็น เข้ามาตอบโจทย์ที่สามารถใช้งานร่วมกับคนและสัตว์ได้อย่างปลอดภัย ใช้งานง่าย และมีประสิทธิภาพสูง จากนักวิทยาศาสตร์คนไทย ที่ทำสิ่งๆ ดีให้กับคนไทยเวลานี้ จะเป็นเครื่องมือช่วยสร้างความมั่นใจว่าอากาศที่นั้นๆ ได้รับการฆ่าเชื้อโรคและไวรัส UV Care254 ทำให้ผู้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการตามร้านค้า โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า โรงแรม รวมถึงโรงพยาบาลเกิดความมั่นใจ ส่งผลต่อให้ภาคธุรกิจทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ นั้น ได้ขับเคลื่อนไปต่อได้อีกครั้ง ซึ่งจะมีส่วนให้เศรษฐกิจประเทศได้ฟื้นตัวได้ เร็วมากขึ้น

สำหรับการแผนการวางตลาดรีเทล เรามีวางจำหน่ายที่ REMAX จามจุรีสแควร์ และกำลังจะขยายไปที่สาขาอื่นๆ ตลอดจนมีกลุ่มโรงพยาบาล โรงเรียน โรงแรม คลินิกเสริมความงาม และร้านค้า รวมถึงบ้านพักอาศัยเริ่มจองเข้ามา ต้องยอมรับว่าเกินความคาดหมาย ซึ่งทางเรากำลังเปิดรับตัวแทนจำหน่าย ซึ่งเราเชื่อมั่นว่า เครื่องดังกล่าว จะมาเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำให้ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ได้กลับมาดำเนินกิจการได้ตามปกติโดยเร็ว และก้าวข้ามสถานการณ์โควิดไปได้ด้วยกัน


อย่างไรก็ตาม เรายังมีความเชื่อว่าเชื้อโรคโควิด จะยังคงอยู่กับเราไปอีกระยะหนึ่ง และในอนาคตจะมีเชื้อโรคอื่นๆ ที่เกิดจากไวรัส แบคทีเรีย ที่จะมาทำให้คนไทย และคนทั่วโลกต้องเผชิญชะตากรรม เช่นนี้อีก แต่ถ้าเราเตรียมรับมือ โดยเกิดจากการพัฒนาของคนไทย ทำให้เราผ่านพ้นไปได้ และนำพาประเทศผ่านพ้นวิกฤติโรคร้ายไปได้ เช่นกัน

ติดต่อโทร. 08-2425-2528 หรือศึกษาข้อมูล www.goodtech.com และ Facebook: Goodtech Thailand และ Line: @goodtech

คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น