xs
xsm
sm
md
lg

มารู้จัก “ตลาดสี่มุมเมือง” โฉมใหม่ งบลงทุน 4,500 ล้านบาท บนพื้นที่ 320 ไร่ คนหมุนเวียนกว่า 5 หมื่นคนต่อวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ตลาดสี่มุมเมือง” มีการปรับโฉมครั้งใหญ่ไปเมื่อปี 2563 ด้วยงบลงทุน 4,500 ล้านบาท บนพื้นที่กว่า 113 ไร่ คาดหวังจะขึ้นแท่นเป็นตลาดค้าส่งผัก ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

นางสาวปณาลี ภัทรประสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ตลาดสี่มุมเมือง ศูนย์กลางค้าส่งผักผลไม้ เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เปิดเผยว่า บริษัทได้มีการขยายและปรับปรุงตลาดเดิมโดยเปิดตัว “โครงการตลาดสี่มุมเมืองยุคใหม่” บนพื้นที่กว่า 320 ไร่ เพิ่มขึ้นจากเดิม 70% โดยใช้งบลงทุนไปกว่า 4,500ล้านบาท


ปัจจุบันตลาดสี่มุมเมืองมีปริมาณซื้อขายผักผลไม้ 8,000 ตันต่อวัน มูลค่าการซื้อขายกว่า 100,000 ล้านบาทต่อปี ครอบคลุม 60% ของการบริโภคผักผลไม้ในกรุงเทพฯ สมุทรปราการ ปทุมธานี และนนทบุรี รองรับผู้ซื้อกว่า 10,000 รายต่อวัน มีจำนวนผู้ขายมากถึง 3,500 รายต่อวัน พื้นที่การค้ากว่า 4,000 แผงค้า จำหน่ายผักผลไม้และของสดกว่า 1,300 ชนิด


แบ่งพื้นที่ ออกเป็น 2 โซน

 
โซนที่ 1 ตลาดผัก มีการปรับปรุงพื้นที่ให้มีความทันสมัย ขยายพื้นท่เพิ่มขึ้น จากเดิม 30% บนพื้นที่ 143 ไร่ ประกอบด้วย 9 อาคาร ได้แก่ ได้แก่ อาคารรถผัก ตลาดผักปรุงรส ตลาดผักทั่วไป ตลาดผักพื้นบ้าน/คัดบรรจุ ตลาดพืชไร่ ตลาดหอม-กระเทียม-พริกแห้ง ตลาดสด รวมถึงตลาดผักต่างประเทศ และ ตลาดปลาร้าของดอง นอกจากนี้ ยังมีโซนห้องเย็นให้บริการอีกด้วย

โซนที่ 2 ตลาดผลไม้ บนพื้นที่ 113 ไร่ เพิ่มพื้นที่การค้าขึ้นอีก 45% และเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้มีความทันสมัย เช่น การเชื่อมตัวอาคารตลาดผลไม้กว่า 7 ตลาด ให้เปรียบเสมือนอยู่ภายในอาคารเดียวกันบนพื้นที่ 50,000 ตารางเมตร มีการใช้รถไฮโดรลิกประเภทต่างๆ เพื่อขนถ่ายสินค้า พร้อมชูจุดเด่นคือ “ตลาดมะม่วง” ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และตลาดผลไม้ต่างประเทศ ที่มีห้องเย็นขนาดใหญ่ภายในแผงค้าเพื่อรักษาคุณภาพความสดใหม่ของผลไม้ รองรับการบริโภคผลไม้ต่างประเทศที่เติบโตอย่างรวดเร็ว


นอกจากนี้ ยังมีสะพานข้ามทางรถไฟ บริเวณด้านหลังตลาดที่เชื่อมต่อถนนกำแพงเพชร 6 (ถนนโลคัลโรด) เข้าสู่ตลาดสี่มุมเมืองยุคใหม่ ปัจจุบันตลาดสี่มุมเมือง ถือเป็นตลาดค้าส่งผักอันดับหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งโดดเด่นที่ “อาคารรถผัก” ขนาดใหญ่ ทุกวันจะมีเกษตรกรนำผักชนิดต่างๆ จากแหล่งผลิตมาจอดขายจากท้ายรถให้กับผู้ซื้อโดยตรงกว่า1,500 คัน ซึ่งเกษตรกรสามารถเลือกวันมาขายได้ เป็นการลดต้นทุน ไม่ต้องเช่าแผงค้าประจำ เพียงเสียค่าธรรมเนียมเมื่อขับรถเข้ามาขายเท่านั้น


สำหรับ“พื้นที่จอดรถ” สามารถรองรับรถได้มากกว่า 4,000 คัน เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ได้เปิดดำเนินการมาเกือบ 40 ปี ตั้งแต่ปี 2526 ตั้งอยู่ย่านรังสิต จังหวัดปทุมธานี ด้วยพื้นที่กว่า 320 ไร่ กลุ่มลูกค้าหลัก คือ ตลาดสด ตลาดนัด ร้านอาหาร โรงแรม รวมถึงรถเร่ที่มีเครือข่ายกว่า 1,000 คัน โดยที่เกษตรกร พ่อค้าคนกลาง และผู้ค้าปลีกสามารถซื้อขายกันอย่างเสรี โดยที่ตลาดไม่เข้าไปเกี่ยวข้องในกลไกราคา มีคนหมุนเวียนกว่า 55,000 คนต่อวัน มีสถานที่ให้เกษตรกรจากทั่วประเทศ เข้ามาขายสินค้าได้โดยตรงกับผู้ซื้อ ซึ่งเป็นผลดีต่อเกษตรกรทำให้มีโอกาสขายสินค้าได้มากขึ้น ส่วนผู้ซื้อก็สะดวกได้สินค้าที่สดใหม่ทุกวัน ในราคาที่ยุติธรรมกับทั้งสองฝ่าย


คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “SMEsผู้จัดการ” รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
SMEs managerกำลังโหลดความคิดเห็น...