xs
xsm
sm
md
lg

“เค้กทุเรียนหน้าล้น” ครัวข้าวหอม ขายวันละ 50,000 บาท ปลดหนี้ร้านอาหารกว่า 2 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
ทุเรียนราชินีผลไม้ ที่นอกจากสร้างรายได้ให้กับชาวสวน ร่ำรวยกลายเป็นเศรษฐีเงินล้านแล้ว ทุเรียนยังช่วยสร้างอาชีพให้กับผู้ประกอบการรายย่อยจำนวนมาก จากการนำทุเรียนมาแปรรูป เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึง ร้านเบเกอรี่ ชื่อ “ครัวข้าวหอม” ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รายนี้ด้วยขาดทุนร้านอาหาร ปลดหนี้ "เค้กทุเรียน"

“ทัศนีย์ รังสรรค์ยุทธนา” หรือ (บุ๋ม) เจ้าของ “เค้กทุเรียนหน้าล้น” ร้านครัวข้าวหอม จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เล่าถึงความสำเร็จ ของเค้กทุเรียนหน้าล้น ของ ร้านครัวข้าวหอมว่า จุดเริ่มต้นที่เธอมาเปิดร้านเบเกอรี่ และขายเค้กทุเรียนในครั้งนี้ มาจาก เดิมเปิดร้านอาหารมาก่อน ชื่อว่า “ครัวข้าวหอม” และไม่ประสบความสำเร็จในการทำร้านอาหาร เพราะร้านเปิดในทำเลที่เป็นจุดยูเทิร์นเกียกม้า สายเอเชีย ทำให้รถแล่นผ่านเลยร้านไปหมด ไม่มีลูกค้าแวะมากินอาหาร สุดท้ายก็ต้องเลิกกิจการร้านอาหาร โดยขาดทุนจากร้านอาหารไปเยอะมาก จนต้องนำรถที่มีในบ้านทั้งหมดไปรีไฟแนนซ์ได้เงินมากว่า 2ล้านบาท เพื่อนำมาใช้หมุน และก่อนหน้าเปิดร้านอาหารได้นำที่ดินบ้านไปจำนอง 3 ล้านบาท


ทั้งนี้ หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในการทำร้านอาหาร คิดว่า คงต้องเปลี่ยนมาทำอย่างอื่น โดยที่ยังคงได้ดูแลพนักงานต่อ ก็เลยเปลี่ยนหันมาทำขนม เพราะเคยมีคนบอกกับเราว่า ดวงเราน่าจะทำอาหารคาวไม่รุ่ง ต้องทำอาหารหวาน ก็เลยให้น้องสาวไปเรียนทำเบเกอรี่ จากร้านอาหารก็เลยปรับเป็นร้านเบเกอรี่ เมื่อปี 2560

“โดยในตอนนั้น เราแจ้งเกิดจากเค้กมะพร้าว ซอสมะพร้าวที่นำมาแต่งหน้าเค้กหลายคนชื่นชอบกันมาก ซึ่งเน้นขายแบบเดลิเวอรี่เป็นหลัก เพราะลูกค้าของเราส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าในโรงงานย่านนิคมอุตสาหกรรม และจุดแจ้งเกิดของร้านเค้ก ครัวข้าวหอม เริ่มมาจากเค้กมะพร้าว และเค้กส้ม วันนั้น ลูกค้าที่เคยซื้อเค้กมะพร้าว ของเราไปกินและชื่นชอบก็ไปบอกต่อ เราได้ออเดอร์ เค้กมะพร้าวและเค้กส้ม ในวันรุ่งขึ้น 97 ปอนด์ ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของเรา ทำให้เราหันมาทำเบเกอรี่อย่างเต็มตัว”


ที่มาของ “เค้กทุเรียนหน้าล้น”

ส่วนที่มาของการทำเค้กทุเรียน เริ่มตอนปี 2561 เพราะร้านของเราจะรับทำเค้กตามออเดอร์ลูกค้า ลูกค้าต้องการให้เราทำเค้กแบบไหนเราก็ทำให้หมด และมีลูกค้ารายหนึ่ง มาสั่งทำเค้กทุเรียน 5 ปอนด์ ไปวันเกิด เราก็เลยไปซื้อทุเรียนมาหนึ่งลูกใหญ่ๆ ราคาประมาณ 600 กว่าบาท เราก็ใส่ทุเรียนลงไปหมดเลยทั้งลูก มันก็เลยออกมาเป็นภาพเค้กทุเรียนแบบล้น ตอนนั้นคิดแค่ว่า เราซื้อทุเรียนมาแล้ว เราใส่ให้หมดไปเลย เค้กราคา 2,000 บาท ต้นทุนทุเรียน 600 บาท ไม่ได้เยอะอะไร เราก็ยังได้กำไรอยู่แม้ว่าจะไม่มาก แต่ลูกค้าประทับใจ

“พอเรานำไปโพสต์ ลูกค้าเห็นเค้กทุเรียนหน้าล้นของเรา คนที่ชอบทุเรียนเริ่มมาสั่ง ก็เลยเป็นเอกลักษณ์ของเรา คือ ต้องเป็นทุเรียนหน้าล้น แบบนี้มาตลอดจนถึงทุกวัน ซึ่งก็ต้องบอกว่าเค้กทุเรียน เค้กมะพร้าว มันทำให้ “บุ๋ม” ปลดหนี้ ร้านอาหารครัวข้าวหอมกว่า 2 ล้านบาทได้หมด โดยไม่ต้องเสียรถคันไหนไปเลย จากยอดขายเค้ก วันละ 20,000 -50,000 บาทต่อวัน”


ยอดขายวันละ 2หมื่น เพิ่มเป็น 5หมื่น ช่วงทุเรียนออกตลาด

“ทัศนีย์” (บุ๋ม) เจ้าของร้าน บอกว่า จากเดิมขายได้ไม่เยอะ ซื้อทุเรียนมาติดไว้วันละ 3-5 ลูก แต่พอคลิปที่ทาง Ayutthaya Guide นำไปเผยแพร่เกิดการแชร์ต่อๆ กัน ทำให้ เค้กทุเรียนหน้าล้นเป็นที่รู้จัก หลังจากนั้นมีออเดอร์เค้กทุเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก จากทุเรียนวันละ 3-5 ลูก วันนี้ ต้องซื้อทุเรียนมากถึงวันละ 50-70 กิโลกรัม บางวันต้องเป็น 100 กิโลกรัม ปัจจุบัน มีออร์เดอร์ขายเค้กทุเรียนและเค้กอื่นๆ ของทางร้านวันละ ไม่ต่ำกว่า 50-100 ปอนด์ และถ้าเป็นช่วงฤดูกาลที่ทุเรียนออกสู่ตลาด ในเดือนเมษายน พฤษภาคม และมิถุนายน ยอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัว จากที่ขายเค้กได้วันละ 20,000 บาท เพิ่มเป็น 50,000 บาท เค้กยอดนิยมของครัวข้าวหอม คือ เค้กมะพร้าว และเค้กทุเรียน


กลยุทธ์กำไรน้อย แต่ยอดขายมากๆ

สำหรับราคาเค้ก ส่วนของเค้กทุเรียนล้วน ปอนด์ละ 420 บาท ครึ่งปอนด์ 210 บาท แต่ถ้าเป็นเค้กทุเรียนมะพร้าว ทุเรียนฝอยทอง ทุเรียนสตอเบอรี่ ขายปอนด์ละ 350 บาท ครึ่งปอนด์ 180 บาท และด้วยความที่ให้เยอะใส่จนทุเรียนล้นทะลุกล่อง จึงได้เป็นที่มาของฉายา ว่า “เค้กทุเรียนหน้าล้น” ลูกค้าชื่นชอบที่เราใส่ทุเรียนแบบล้นๆ แต่ต้นทุนสูง กำไรได้น้อย แต่ขายปริมาณเยอะ กำไรที่ได้ก็คุ้มกับที่ลงทุนไป

ในส่วนของราคาทุเรียน มีการปรับเพิ่มขึ้นทุกปี ในปีนี้ เริ่มที่ราคากิโลกรัมละ 160 บาท และค่อยลดลงมาเป็น 140 บาท และล่าสุดราคากิโลกรัมละ 130 บาท ซึ่ง เราเองยังไม่เคยเจอทุเรียนที่ราคาสูงถึง 190 บาท เป็นภาระต้นทุนที่เรายังคงแบกได้และยังมีกำไร ซึ่งราคาทุเรียนไม่ใช่ปัจจัยหลักที่นำมาคิด เพราะให้ความสำคัญกับทุเรียน ถ้าทุเรียนไม่ดี เราก็ไม่นำมาทำให้ลูกค้าเด็ดขาด เพราะเราไม่ได้ขายแค่ความอร่อย ของเค้ก แต่ทุเรียนหน้าเค้กก็ต้องรสชาติดี และไปด้วยกันได้กับเค้กของเรา


จุดขาย ซอสมะพร้าวลาวาบวกทุเรียนล้นๆ

จุดขายของเค้กทุเรียน ครัวข้าวหอม ทำไม ถึงมีคนสั่งทุเรียนที่ร้านครัวข้าวหอมของเราเยอะมาจาก เค้กของเราแตกต่างร้านเค้กทุเรียนร้านอื่นๆ เพราะร้านของเรามีน้ำซอสลาวามะพร้าว ราดไปบนเค้ก ก่อนจะโปะด้วยทุเรียนล้นๆ ทำให้ลูกค้าติดใจ และด้วยความที่แต่เดิมทำขนมไทยขาย พอปรับมาทำเค้ก หน้าเค้กที่ต้องใช้กะทิ เราก็จะไม่ใช้กะทิกล่อง ซึ่งเราก็จะใช้กะทิสดทั้งหมด ทำให้ขนมของเราหอมกะทิ

สำหรับทุเรียน ช่วงที่อร่อยที่สุด เป็นช่วงฤดูกาล ทุเรียนจันทบุรี ระยอง ซึ่งเราจะคัดเลือกเนื้อทุเรียนที่สุกกำลังดี เพื่อจะได้กินกับเค้กและอร่อย ช่วงฤดูกาลที่ทุเรียนออกมาเยอะ ช่วงนั้น ทุเรียนรสชาติดี ก็จะมีออร์เดอร์เข้ามาเป็นจำนวนมาก ลูกค้าของเราจะมีทั้งที่เป็นเดลิเวอรี่ ลูกค้าในพื้นที่เราจัดส่งเอง คิดค่าจัดส่ง ครั้งละ 50 บาท


ช่องทางออนไลน์ เพิ่มยอดขายจากคนรับหิ้ว

ส่วนลูกค้าเข้ามาซื้อหน้าร้าน ไม่เยอะมาก เพราะตอนช่วงหน้าทุเรียน เค้กจะถูกสั่งจากออร์เดอร์ที่มีคนมารับหิ้ว ซึ่งต้องสั่งล่วงหน้า 1 วัน เพราะเราอยากจะให้ลูกค้าได้เค้กที่ออกมาจากตู้เย็น จะอร่อยกว่า เค้กที่ไม่ได้แช่ตู้เย็น โดยเมื่อทำเสร็จจะแช่ตู้เย็นในตู้อุณหภูมิศูนย์ หรือ ลบหนึ่งองศา ตอนเช้าออกมาให้ลูกค้านำกลับไปกินที่บ้านรสชาติจะดีกว่า ทางร้านก็เลยบอกให้ลูกค้าสั่งล่วงหน้า หนึ่งวัน

ในส่วนของลูกค้าที่มาหิ้ว คนหนึ่งประมาณ 30-40 กล่อง คนที่หิ้วก็จะไปบวกกันเอาเอง ลูกค้าที่ต้องการจะกินเค้กร้านของเรา และเดินทางมาไม่ได้ ก็สามารถดูได้หน้าเพจเพราะมีคนรับหิ้ว ที่หน้าเพจ คนที่รับหิ้วก็ไปบวกเพิ่มเอาเอง แต่ส่วนใหญ่บวกกล่องละ 50 บาท ถ้าได้ออเดอร์ 30 กล่อง ได้ประมาณ 1,500 บาท

ติดต่อ FB: ครัวข้าวหอม
โทร.08-8239-3398


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...