xs
xsm
sm
md
lg

“Ginger Farm” เที่ยววิถีลูกทุ่ง หว่านเมล็ดความสุขลงในหัวใจของคนทุกวัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เด็กๆ ในวัยนี้อาจจะไม่คุ้นเคยกับการ เล่นโคลน ขี่ควาย หรือแม้กระทั่งการปลูกผัก เนื่องจากยุคสมัยที่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ทำให้กิจกรรมในส่วนนี้ค่อยๆ เลือนหายไป รวมไปถึงวัยที่โตพอที่ต้องการย้อนวัยกลับไปช่วงที่ยังเล่นเป็นเด็ก เช่นเดียวกับคำพูดของเจ้าของ ที่บอกไว้ว่า “ผมอยากให้ทุกคนที่มา มีความสุข” จึงเกิดขึ้นมาเป็นการท่องเที่ยววิถีลูกทุ่งกับ “Ginger Farm”

ธงชัย ปริเตนัง
“ผมอยากให้ทุกคนที่มา มีความสุข” คำพูดแสนเรียบง่าย แต่ความหมายยิ่งใหญ่จากหัวใจของ “ธงชัย ปริเตนัง” ผู้เนรมิตพื้นที่ว่างเปล่าชานเมืองเชียงใหม่ให้กลายเป็นฟาร์มท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ “จินเจอร์ ฟาร์ม” (Ginger Farm) เปิดประสบการณ์ให้ทุกคน โดยเฉพาะเด็กน้อย เข้ามาเล่นสนุกเรียนรู้ใกล้ชิดธรรมชาติวิถีลูกทุ่งแท้ๆ ช่วยเติมความสุข และเก็บเป็นความประทับใจตลอดไป


ทั้งนี้พื้นฐานครอบครัวเคยประกอบอาชีพเกษตรกรรม เมื่อเวลาผ่านไปตนมุ่งประกอบธุรกิจผลิตสินค้าหัตถกรรมแฮนด์เมดและของตกแต่งบ้านส่งออกต่างประเทศ รวมถึงทำธุรกิจร้านอาหาร แต่ในส่วนลึกแล้ว ยังคงรักการทำเกษตรเสมอมา ต้องการจะใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ จึงนำที่ดินที่ซื้อไว้ใน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ปลูกบ้านพักส่วนตัวพร้อมลงมือทำเกษตรอินทรีย์ครบวงจรด้วยตัวเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นทำนาปลูกข้าว และฟาร์มเลี้ยงสัตว์


จากบ้านพักส่วนตัว กลายมาเป็นศูนย์การเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ ด้วยเหตุบังเอิญ เมื่อลูกหลานที่มาเล่นทำกิจกรรมการเกษตรที่บ้านพัก เช่น ดำนา ขี่ควาย มักถ่ายภาพแล้วโพสต์ลงโซเชียลมีเดีย ปรากฏว่า มีผู้สนใจติดต่ออยากเข้ามาท่องเที่ยวลักษณะนี้บ้าง จุดประกายให้ตนและภรรยา (ศิริลักษณ์ ปริเตนัง) พัฒนาที่ดิน เปิดเป็น “จินเจอร์ฟาร์ม” บนเนื้อที่ประมาณ 22 ไร่ ตั้งแต่ปี 2558


อีกทั้ง “จินเจอร์” (Ginger) ยังแปลว่า “ขิง” สมุนไพรไทยที่มีรสชาติเผ็ดร้อนเป็นเอกลักษณ์ เมื่อนำมาตั้งเป็นชื่อฟาร์มยังสื่อถึงความเป็นไทยแท้ และความสนุกสนาน ภายในฟาร์มแบ่งพื้นที่เป็นส่วนกิจกรรมเรียนรู้การทำเกษตรต่างๆ มีสะพานไม้ไผ่ให้เดินชมบรรยากาศทุ่งนา รวมถึง ร้านอาหารและตลาดขายสินค้าเกษตรอินทรีย์ ทั้งหมดล้วนมาจากฝีมือออกแบบสร้างสรรค์ของตนเองทั้งสิ้น


นอกจากนี้เสน่ห์ของจินเจอร์ฟาร์ม คือการให้ลูกค้า โดยเฉพาะเด็กๆ ยุคปัจจุบันที่ค่อนข้างห่างไกลจากธรรมชาติ ห่างไกลกลิ่นอายชนบท ได้เปิดประสบการณ์ใหม่ เรียนรู้และสัมผัสวิถีชีวิตลูกทุ่งไทยแท้ๆ โดยไม่ประดิดประดอยหรือปรุงแต่งให้ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง มีกิจกรรมหลากหลาย ใช้เวลาได้ตลอดทั้งวัน ไม่มีเบื่อ เช่น สไลเดอร์บ่อโคลน ดำนา เลี้ยงควาย เก็บไข่ไก่ สอนศิลปะ ปั้นตุ๊กตาดินเผา ปลูกผักอินทรีย์ ทำปุ๋ยหมัก ทำน้ำสมุนไพร เป็นต้น หลายกิจกรรมที่แม้จะโลดโผน แต่อยู่บนพื้นฐานความปลอดภัยสูงสุด

สำหรับในส่วนของร้านอาหาร นำวัตถุดิบเกษตรอินทรีย์ภายในฟาร์ม มาประกอบเป็นเมนูผสมผสานระหว่างอาหารไทยย้อนยุคเสิร์ฟในสไตล์โมเดิร์น ปรุงโดยเชฟระดับมิชลิน เช่น ข้าวผัดน้ำพริกปลาทู คั่วเห็ดถอบยอดใบมะขามอ่อน ตำขนุนหมูกรอบตะไคร้ เป็นต้น


ด้วยจุดเด่น ใครก็ตามที่มาจินเจอร์ฟาร์ม ล้วนชื่นชอบและหลงรัก ทั้งยังช่วยบอกต่อ ทำให้ที่ผ่านมา ธุรกิจเติบโตอย่างสูง มีลูกค้าหลากหลายกลุ่มเข้ามาท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มครอบครัวพาลูกหลานมาเที่ยว คณะทัวร์จากลูกค้าต่างประเทศ และกลุ่มโรงเรียนนำนักเรียนมาทัศนศึกษา นอกจากนั้นยังถูกใช้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานลอยกระทงอีกด้วย


จากกระแสนิยมดังกล่าว ต่อยอดสู่การขยายธุรกิจด้วยแนวคิด From Farm To City นำของดีจากฟาร์มสู่เมือง ด้วยการเปิดร้านอาหาร Ginger Farm Kitchen ในตัวเมืองเชียงใหม่ และกรุงเทพฯ เสิร์ฟเมนูอาหารจากวัตถุดิบเกษตรอินทรีย์ของฟาร์ม และท้องถิ่น ช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน โดยมีธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank สถาบันการเงินของรัฐเพื่อเอสเอ็มอีไทย เป็นแรงหนุนสนับสนุนเงินทุน“ที่ผ่านมาธุรกิจดำเนินมาด้วยดีต่อเนื่อง และกำลังมีแผนจะขยายธุรกิจรูปแบบอื่น ๆ ต่อไป กระทั่งเกิดเหตุไม่คาดฝัน การแพร่ระบาดของโควิด-19 นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่สามารถเดินทางมาได้ ฉุดรายได้ลดลงอย่างมาก แม้จะพยายามปรับตัว มุ่งทำตลาดขายอาหารเดลิเวอรี แต่ก็ช่วยได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อเทียบกับผลกระทบรุนแรงที่เกิดขึ้น แต่ก็ได้ SME D Bank เข้ามาให้คำปรึกษาพร้อมพาเข้าสู่มาตรการพักชำระหนี้ ช่วยให้ยังสามารถประคับประคองธุรกิจได้ และอนาคตหากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ธุรกิจจะมีโอกาสกลับมายืนได้แข็งแกร่งอีกครั้ง”เมื่อถามถึงเป้าหมายสูงสุดของจินเจอร์ฟาร์ม ตนคิดว่า นอกเหนือจากเชิงธุรกิจที่อยากจะอยู่รอดเติบโตอย่างยั่งยืนแล้ว สิ่งสำคัญเหนืออื่นใด ต้องการให้ทุกคนที่เข้ามาเที่ยวจินเจอร์ฟาร์ม ทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะเด็กน้อย ได้พบกับ “ความสุข” จากการใกล้ชิดธรรมชาติ และวิถีชีวิตแบบคนไทยชนบท ซึ่งมีเสน่ห์เรียบง่าย อบอุ่น และสวยงาม แล้วเก็บกลับไปเป็นความประทับใจตลอดกาล คิดถึงเมื่อใดก็มีรอยยิ้มเสมอ

สนใจติดต่อ โทร.052-080-928 , FB:gingerfarmchiangmai

* * *คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...