xs
xsm
sm
md
lg

TikTok เป็นเหตุสังเกตได้ “พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ” เปิดตัวช่วงโควิด-19 หมูทอดไร้แป้ง แพคเกจจิ้งรักษ์โลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดร้านได้ 5 เดือน สำหรับร้านข้าวเหนียวหมูทอด “พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ” ที่ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีและรู้จักเพิ่มมากขึ้นจากแอปพลิเคชั่น TikTok เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาทำให้ยอดขายสามารถเติบโตขึ้นในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดในขณะนี้ แต่ด้วยความสะอาดและความเอาใจใส่ที่ทางร้านมอบให้แก่ลูกค้าจึงสามารถมัดใจลูกค้าไว้ได้ ทั้งนี้จุดเด่นของตัวหมูทอดคือ “ไร้แป้ง นุ่ม อร่อย” รวมถึงแพคเกจจิ้งสุดน่ารักและรักษ์โลกอีกด้วย


นางสาววชิรานันท์ ศรีนาทนันท์ เจ้าของธุรกิจพี่เขียวข้าวเหนียวห่อ เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์นั้นเริ่มต้นช่วงโควิด-19 ระบาดอยู่ในขณะนี้ ประจวบกับสถานการณ์ทางบ้านที่มีคนตกงานทำให้ตนที่ทำงานเกี่ยวกับงานด้านการตลาดอยู่แล้วนั้นเกิดแนวคิดที่จะหาสิ่งที่จะทำให้คนในบ้านไม่เกิดความคิดฟุ้งซ่านในตอนนี้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำข้าวเหนียวหมูขาย ซึ่งแนวคิดในการทำข้าวเหนียวหมูนั้นส่วนตัวตนเป็นคนที่ชื่นชอบแพคเกจจิ้งที่รักษ์โลกเป็นปกติอยู่แล้วและตนมีความต้องการทำธุรกิจแล้วเป็นการรักษ์โลกไปในตัวอีกด้วย


ทั้งนี้มีหลายสื่อที่เป็นแพคเกจจิ้งรักษ์โลกที่ทำจากใบตองจำนวนมากมายในประเทศไทย แต่ตนก็มีความคิดสร้างสรรค์นำไอเดียและแนวคิดเหล่านั้นมารับเปลี่ยนให้เป็นเอกลักษณ์ของตน โดยจะออกแบบให้เป็นในลักษณะของการพกพาง่าย น่าจับจอง น่ารักและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ส่วนที่มาของชื่อร้าน “พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ” นั้น มาจากชื่อที่เพื่อนของตนชอบเรียกประจวบกับที่ตนกำลังเปิดร้านพอดีจึงใช้ชื่อนี้เพื่อให้คล้องจองกับคำว่า “เหนียว” ให้กลายเป็น “พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ” และมีความเป็นสตรีทฟู้ดส์ค่อนข้างมาก รวมถึงเป็นชื่อที่ทำให้เกิดการจดง่ายได้ง่ายจึงเป็นที่มาของชื่อร้าน นอกจากชื่อร้านจะมีที่มาจากชื่อตนแล้วรูปแบบผลิตภัณฑ์ของที่ร้านยังเป็นรูปแบบของข้าวเหนียวห่อใบตองอีกด้วย


ปัจจุบันเปิดร้านมาตั้งแต่ช่วงเทศกาลปีใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ก็กำลังเข้าสู่เดือนที่ 5 สำหรับจุดเด่นของตัวข้าวเหนียวหมูนั้นจะเน้นที่คุณภาพ โดยทางร้านมีความต้องการให้สินค้าเป็นสินค้าที่มีมีคุณภาพมากที่สุดเมื่อถึงมือลูกค้า โดยจะเลือกใช้เนื้อหมูของเบทาโกร ซึ่งพื้นฐานของคนที่บ้านที่บริโภคเนื้อหมูของเบทาโกรเป็นประจำอยู่แล้ว เหตุผลที่เลือกหมูเบทาโกรเพราะไม่มีสารเร่งเนื้อแดงและยาปฏิชีวนะ ทำให้ตอบโจทย์ความต้องการที่จะผลิตสินค้าของทางร้าน รวมถึงใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงูซึ่งเป็นข้าวเหนียวที่มีเม็ดข้าวเรียงสวยงามและมีความนุ่มอร่อย


นอกจากนี้ยังมีเรื่องของแพคเกจจิ้งที่เป็นโจทย์ในการผลิตออกมาอย่างไรให้สะดวกที่สุด เพราะมีการขายแบบเดลิเวอรี่ความสะดวกจึงเป็นปัจจัยสำคัญเพื่อให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจ นอกจากใบตองที่นำมาห่อแล้วยังผูกด้วยตอกและคาดด้วยกระดาษซึ่งเป็นวัสดุธรรมชาติทั้งหมด การห่อทุกขั้นตอนรวมถึงการผูกตอกและคาดกระดาษนั้นถูกทำด้วยมือทั้งหมดด้วยความตั้งใจตั้งแต่การผลิตและใส่ใจในทุกขั้นตอนจนสินค้าถึงมือลูกค้า


ในส่วนของการทำการตลาดนั้นในตอนแรกทางร้านไม่ได้คาดหวังว่าสินค้าของทางร้านจะเติบโตแบบก้าวกระโดดขนาดนั้นแต่เจ้าของร้านมองว่าต้องทำให้คนใกล้ตัวในครอบครัวกินมากกว่า เพราะว่าตัวหมูทอดนั้นโดยส่วนใหญ่จะมีการผสมแป้งเข้าไปแต่ของทางร้านจะไม่มีการผสมแป้งเข้าไปจะเป็นเนื้อหมูล้วนโดยจะเน้นให้หมูนุ่มที่สุดเพราะถือว่าทำให้ญาติผู้ใหญ่ในบ้านกิน ยกตัวอย่างเช่น คุณยายของเจ้าของร้านที่อาจจะเคี้ยวอาหารที่แข็งไม่ค่อยได้ ดังนั้นหมูของทางร้านจึงทำออกมาได้นุ่มและคุณยายสามารถกินได้


เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ทำให้ช่องทางการโปรโมทหรือทำการตลาดนั้นจำเป็นต้องโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์เพียงช่องทางเดียว แต่ทางร้านก็เน้นการตลาดออนไลน์เป็นหลักอยู่แล้ว ในช่วงเริ่มต้นแบรนด์นั้นได้มีการเปิดเพจเฟซบุ๊คและนำสินค้าไปโปรโมทในกลุ่มมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่เป็นมาร์เก็ต เพลส ที่มีพื้นที่สำหรับการโปรโมทขายของ ทำให้สินค้าของทางร้านสามารถขยายไปได้อีกหลายช่องทาง และช่องทางที่ทำให้ทางร้านแปลกใจและเป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้นคือช่องทางแอปพลิเคชั่น TikTok


ทั้งนี้เมนูหลักของทางร้านคือเมนูข้าวเหนียวหมูทอด ที่มีทั้งข้าวเหนียวห่อหมูทอดและหมูทอดแบบแพ็ค รวมถึงเมนูข้าวเหนียวหน้าหมูฝอย แต่เวลาส่งเป็นเดลิเวอรี่ทางร้านจะแยกข้าวเหนียวกับหมูฝอย โดยข้าวเหนียวอยู่แยกอยู่ในห่อใบตองส่วนหมูฝอยจะอยู่ในถุงสุญญากาศที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ อาจจะมีพลาสติกเข้ามาแต่พยายามลดการใช้ให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังมีเมนูหมูดิบที่ทางร้านนำเสนออีกด้วยเพื่อให้ลูกค้านำไปประกอบอาหารได้เองอีกด้วย


นอกจากนี้ในส่วนของใบตองนั้นเริ่มแรกจะนำมาจากพื้นที่บ้านที่มีสวนแต่หลังจากที่มีออเดอร์เพิ่มมากขึ้นก็จะไปรับใบตองมาจากปากคลองตลาด สลับกับที่สวนของบ้าน สำหรับใบตองที่นำมาห่อข้าวเหนียวนั้นเป็นใบตองสดแต่ไม่ได้มีการใช้สารที่ทำให้ใบตองคงรูปและไม่แตกแต่อย่างใด ทางร้านมีกระบวนการรักษาใบตองให้สดอยู่เสมอโดยการที่เมื่อได้ใบตองมาแล้วนั้นจะทำการเช็ดทำความสะอาด โดยใช้ผ้าหมาดเช็ดหน้าหลัง เมื่อเสร็จแล้วจะนำไปผึ่งให้โดนลมพอประมาณ เมื่อผึ่งได้ที่แล้วจะนำมาเก็บใส่ตู้เย็นและวันถัดไปนำมาห่อจะทำให้สีของใบตองจะยังสดและสวยงาม


ตั้งแต่เปิดร้านมาได้ประมาณ 5 เดือน ผลตอบรับที่ได้นั้นอยู่ในเกณฑ์ที่ดีค่อยเป็นค่อยไปในช่วงแรก ลูกค้าเริ่มรู้จักและสนใจในตัวสินค้าเพิ่มมากยิ่งขึ้นเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เนื่องจากได้มีการลงคลิปวิดีโอวิธีการทำ เทคนิคการทำต่างๆ ตั้งแต่ต้นเดือนใน TikTok ปรากฏว่าผลตอบรับเพิ่มมากขึ้นลูกค้าให้ความสนใจมากยิ่งขึ้นเป็น 2 เท่าที่เคยมีมา ส่วนมากลูกค้าจะชื่นชอบเมนูหมูทอดที่เป็นแพ็คฉีกพร้อมทานเป็นพิเศษในช่วงเดือนนี้ รองลงมาจะเป็นตัวข้าวเหนียวหมูทอด ปกติแล้วข้าวเหนียวหมูทอดจะเป็นที่นิยมมากในทุกๆ เมนูแต่ในช่วงนี้ลูกค้ากำลังมองหาอาหารที่สามารถเก็บไว้ได้นานและสนุกในการรังสรรค์อาหารในช่วงหยุดอยู่ที่บ้าน


สำหรับกลุ่มลูกค้าหลักในตอนนี้จะเป็นลูกค้ากลุ่มคนทำงานเฉลี่ยอายุประมาณ 25-35 ปี รวมถึงจะมีลูกค้าที่สั่งเป็นประจำคล้ายๆ กับผูกปิ่นโตก็มี โดยทางร้านจะมีการจัดส่งให้ลูกค้าได้รับสินค้าภายใน 6-8 ชั่วโมง ในส่วนนี้จะตอบโจทย์สำหรับลูกค้าที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรีและสมุทรปราการ แต่จะมีข้อจำกัดในเรื่องของลูกค้าจะไม่สามารถระบุเวลารับได้ชัดเจน เนื่องจากขึ้นอยู่กับการทำงานของบริษัทขนส่ง สำหรับการจัดส่งให้กับลูกค้าต่างจังหวัดจะมีการจัดส่งผ่านรถขนส่งเย็นและลูกค้าจะได้รับสินค้าภายใน 1-2 วันและจังหวัดที่มีระยะทางในการจัดส่งที่ไกลที่สุดคือ จังหวัดเชียงใหม่


สำหรับการเก็บรักษาหมูทอดนั้นสามารถเก็บได้นานถึง 7 วันในตู้เย็น ส่วนหมูดิบแบบฟรีซสามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 เดือน นอกจากนี้สัดส่วนในการสั่งซื้อสินค้าระหว่างในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลกับพื้นที่ต่างจังหวัดมีอัตราการสั่งซื้อที่เท่ากัน 50% ต่อ 50% นอกจากนี้ในส่วนของกำลังการผลิตนั้นเพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าเพราะทางร้านใช้วิธีการรับออเดอร์ในแต่ละรอบเพื่อให้ลูกค้าได้รับสินค้าอย่างทั่วถึงมากที่สุด


ทั้งนี้ทางร้านยังไม่มีขั้นต่ำในการสั่งซื้อ ซึ่งข้าวเหนียวหมูทอดและข้าวเหนียวหมูฝอยของทางร้านมีราคาเริ่มต้นที่ 49 บาท บวกกับค่าส่งในช่วงนี้ค่าส่งของต่างจังหวัดจะอยู่ที่ 150 บาท ทางร้านจะมีโปรโมชั่นให้เหลือ 120 บาท นอกจากนี้หมูทอดแพ็คเล็ก 250 กรัม 130 บาท และยังมีขนาด 1 กิโลกรัม 420 บาทแบบทอดให้แล้ว


ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กำลังส่งผลกระทบต่อธุรกิจมากมายในประเทศไทยอยู่ในขณะนี้นั้นทางร้านก็เริ่มเปิดร้านในช่วงที่กำลังแพร่ระบาดพอดี จะได้รับผลกระทบในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาแต่เมื่อได้โปรโมทสินค้าผ่าน TikTok ก็เริ่มดีขึ้นทำให้ยอดขายเริ่มเติบโตขึ้น เพราะสินค้าของทางร้านไปตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่ต้องอยู่ที่บ้านเพื่อป้องกันโรคระบาดในขณะนี้ อย่างไรก็ตามในอนาคตทางร้านได้มีการวางแผนต่อยอดธุรกิจให้ไปในทิศทางของการพัฒนาสินค้าและเปิดหน้าร้านอาจจะเป็นแบบซื้อกลับบ้านหรือมีที่ให้นั่งสำหรับลูกค้าได้ในอนาคต

ติดต่อเพิ่มเติม

Facebook : พี่เขียวข้าวเหนียวห่อ


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *กำลังโหลดความคิดเห็น...