xs
xsm
sm
md
lg

ตะบองเพชรแมทซ์ตุ๊กตาของสะสม คู่กันได้อย่างลงตัว อาชีพใหม่ของดีไซน์เนอร์ หลังเจอพิษโควิดอย่างหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“นายอธิคม บัวบก” ดีไซน์เนอร์คอสตูม ที่เจอสถานการณ์ระบาดโควิด-19 จากเคยรุ่งเรืองสูงสุด มีร้านเป็นของตัวเอง ซื้อบ้าน ซื้อรถ จากเงินที่ได้จากการทำงานด้านดีไซน์เนอร์ พอเจอสถานการณ์โควิด-19 ปรับตัวหันมาออกแบบตัดชุดเสื้อผ้าให้กับ “ตุ๊กตาบาร์บี้” นำความรู้จากการเป็นดีไซน์เนอร์ มาใช้ในการออกแบบชุดให้ “บาร์บี้” ของสะสมของเขา ด้วยฝีมือการออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าที่เคยเป็นดีไซน์เนอร์มาก่อน ทำให้เขาประสบความสำเร็จ มีลูกค้าแวะเวียนมาซื้อเป็นจำนวนมาก ทำให้โควิดระลอกแรกไม่สามารถทำอะไรเขาได้


อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โควิด-19 ยืดเยื้อ ลูกค้าที่มีกำลังซื้อลดน้อยลงไป คนพอมีกำลังซื้อ พอเจอสถานการณ์โควิด รอบนี้ ทุกคนก็ระมัดระวังตัว ไม่ยอมใช้เงินทำให้การขายบาร์บี้ ก็ต้องพับไปอีกหนึ่งกิจการ แต่ด้วยค่าใช้จ่ายที่ยังมีอยู่ ทำให้ “อธิคม” ก็ยังต้องสู้ต่อ เพราะยังมีรายจ่ายที่ต้องจ่ายรายเดือน แต่รายได้ไม่มีเข้ามาเลย

ด้วยเหตุนี้เอง “อธิคม” เล่าว่า ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 รอบแรก ยังพอมีรายได้จากการออกแบบและขายตุ๊กตาบาร์บี้ ภรรยามีงานและมีรายได้ แต่พอเจอสถานการณ์โควิดรอบนี้ รายได้ครอบครัวเราไม่มีเลย แต่รายจ่ายเรายังคงต้องจ่ายอยู่ ทำให้ครั้งนี้ ต้องหันมาหาอาชีพใหม่ และยังไม่ทิ้งสิ่งที่ตัวเองถนัด โดยมองว่า กิจกรรมอะไรที่คนที่ต้องกักตัวอยู่กับบ้าน เขาทำกันและมีความสุข นั่นคือ การปลูกต้นไม้


“อธิคม” บอกว่า เนื่องจากตอนนี้กระแส ตะบองเพชร เป็นเทรนด์ที่นิยมกันมาก ผมก็เลยไปหาซื้อตะบองเพชร ที่ตลาดจตุจักร และนำมาแมทซ์ กับงานตุ๊กตา ที่ผมชื่นชอบและสะสม บวกกับผมเป็นคนชอบถ่ายภาพ และถ่ายออกมาได้สวย ก็เลยเกิดเป็นอาชีพใหม่ ขายตะบองเพชร ตกแต่งด้วยตุ๊กตา ซึ่งถูกใจคนที่ชื่นชอบตุ๊กตา และได้ตะบองเพชรไปตั้งคู่กับตุ๊กตา หรือ คนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้ ก็ได้ตุ๊กตาไปช่วยเสริมให้ตะบองเพชรเขากลายเป็นของแต่งบ้านที่น่าสนใจมากขึ้น

“ส่วนตะบองเพชรที่ผมนำมาขายในครั้งนี้ ผมก็ไปเดินหาซื้อที่ตลาดนัดจตุจักร ความรู้ต่างๆ มาจากการเรียนรู้จากคนรู้จัก และทางออนไลน์ หลังจากนั้น ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง วันนี้ ผมก็มีความรู้เรื่องของตะบองเพชรพอสมควร รู้ว่า แบบไหนแบบที่นิยม ราคาเท่าไหร่ ส่วนตุ๊กตาเป็นสิ่งที่ผมชื่นชอบและสะสมอยู่แล้ว และตุ๊กตาที่เราเลือกมาแมทซ์กับตะบองเพชร ก็มาจาก ตุ๊กตาที่เราสะสมก่อน และค่อยๆไปหาตุ๊กตาที่หลายคนชื่นชอบ หรือ นักสะสมชื่นชอบ ก็นำมาแมทซ์กับตะบองเพชร ในมุมมองของดีไซน์เนอร์แบบผม


สำหรับราคาตุ๊กตาและตะบองเพชร พอเอามารวมกัน ตั้งราคาใหม่ให้เกิดความเหมาะสม เริ่มต้นที่ 350 บาท ไปจนถึงหลักพันบาท ซึ่งก็ต้องบอกว่า ที่ราคาค่อนข้างสูงมาจากราคาตุ๊กตาบางตัว ของหายาก ของสะสมราคาสูง เช่นเดียวกับตะบองเพชร บางต้น ราคาสูง บางต้นก็ราคาไม่สูง พอเอาทั้งสองอย่างมารวมกัน บวกค่าไอเดียของดีไซน์เนอร์เข้าไป ออกมาราคาประมาณดังกล่าว

ปัจจุบันมีลูกค้า ทั้งสองกลุ่ม คือ กลุ่มคนที่ชื่นชอบตะบองเพชร ตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เมื่อเห็นกระถาง หรือ ตุ๊กตาที่นำมาตกแต่ง ลงตัวและสวยงาม ส่วนอีกกลุ่มเป็นกลุ่มคนที่ชื่นชอบตุ๊กตา หรือ มองหาตุ๊กตาในแบบนี้อยู่แล้ว พอมาเจอเราขายกับตะบองเพชร หลายคนชื่นชอบและตัดสินใจซื้อ เพราะไม่ได้แค่ตุ๊กตา แต่ได้ต้นไม้ไปปลูกด้วย


“โดยส่วนตัวที่ผมตัดสินใจนำตะบองเพชรมาขาย เพราะเทรนด์ต้นตะบองเพชร ได้รับความนิยม ถ้าเวลานี้ผมจะขายแค่ตุ๊กตา คนซื้อก็ได้แค่กลุ่มเล็กๆ แต่พอได้นำตะบองเพชรมาขายควบคู่ไปด้วยได้ลูกค้าในกลุ่มที่กว้างขึ้น และผมยังค้นพบส่วนตัวว่า ในช่วงเวลาที่เราเคร่งเครียดในตอนนี้ การที่เราได้ปลูกต้นไม้ และเห็นการเติบโตของต้นไม้ทำให้คลายเครียดได้ดี และเชื่อว่าในช่วงเวลานี้คนไทยหลายคนอยู่ในสภาวะเครียด ถ้าได้ปลูกต้นไม้ ดูแลต้นไม้ ทำให้เขาคลายเครียดได้ เช่นกัน”


ส่วนช่องทางจำหน่าย เนื่องจากผมเพิ่งเริ่มได้แค่ 2 เดือน เราก็ยังคงขายเฉพาะหน้าเพจส่วนตัวก่อน และลูกค้ามาจากหน้าเพจ และมาจากการบอกต่อ ในอนาคต มีแผนนำเข้าไปขายใน ลาซาด้า หรือ ไลฟ์สด เพื่อขายให้ได้มากขึ้น

ติดต่อ IG : mymuse Fb : Athikom Buabokกำลังโหลดความคิดเห็น...