xs
xsm
sm
md
lg

“Natrue Bright” เครื่องดื่มมะขามหวาน จากเมล็ดเหลือทิ้ง ก.ก.ละสามบาท กลายเป็นสารสกัดราคาสามหมื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อพูดถึง “มะขามหวาน” หลายๆ คนก็จะนึกถึงจังหวัดเพชรบูรณ์ เพราะเป็นแหล่งปลูกมะขามหวานที่ขึ้นชื่อเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศไทย จนใครๆ เมื่อได้ไปเที่ยวจังหวัดนี้แล้วก็จะต้องซื้อมะขามหวานติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝาก สร้างรายได้ให้กับเกษตรชาวเพชรบูรณ์มาอย่างยาวนาน แต่ในบางฤดูกาลมะขามหวานมีผลผลิตที่มากเกินความจำเป็น จึงทำให้ราคาตกต่ำ ทำให้เกษตรกรปลูกมะขามต้องประสบปัญหาขาดทุน อีกทั้ง “เมล็ดมะขาม” ยังเป็นที่ต้องการของตลาดน้อย ซึ่งส่วนใหญ่ถูกนำไปทิ้ง กลายเป็นการสร้างขยะให้กับสิ่งแวดล้อม ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการวิจัยเพื่อแปรรูปและเพิ่มมูลค่าให้กับมะขามหวาน จากทางสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ในชื่อ “Nature Bright”

นายสายันต์ ตันพานิช รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
นายสายันต์ ตันพานิช รองผู้ว่าการวิจัยและพัฒนาด้านอุตสาหกรรมชีวภาพ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ได้เล่าถึงความเป็นมาของงานวิจัยเครื่องดื่มสารสกัดมะขาม ว่า ทาง วว.ได้มีการจัดทำโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสังคมไทย ด้วยการสร้างสรรค์คุณค่าเครื่องสำอางตามเอกลักษณ์ท้องถิ่นไทย และได้มีการคัดเลือก “มะขามหวาน” พืชอัตลักษณ์ ของจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะที่ต่างจากมะขามหวานจากแหล่งอื่น อันเนื่องมาจากภูมิอากาศ และคุณภาพของดินที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้ได้มะขามหวานมีคุณค่าทางโภชนาการ นำเมล็ดมะขามมาสกัดเป็นสาร OPC ที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ โดยทาง วว.ได้ถ่ายทอดงานวิจัยนี้ให้แก่ ห้างหุ้นส่วน ดร. เซอร์วิส จำกัด ซึ่งได้นำสารสกัดดังกล่าวไปผลิตเป็นเครื่องดื่มมะขามหวาน ในชื่อ “Nature Bright”


“โดยปกติแล้วเมล็ดมะขามไม่ค่อยเป็นที่ต้องการของตลาด ส่วนใหญ่จะถูกนำไปทิ้ง หรือขายได้อย่างดีที่สุด ก็จะตกกิโลกรัมละ 3 บาท และมะขามหวานของจังหวัดเพชรบูรณ์ ในบางฤดูกาลมีผลผลิตมากไปทำให้มีราคาตกต่ำ ทาง วว.จึงได้นำส่วนนี้มาทำการวิจัย และได้พบสาร OPC ที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระในเมล็ดมะขาม ซึ่งราคาของสารตัวนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 30,000 บาท ทำให้งานวิจัยนี้สามารถเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิตทางการเกษตรได้เป็นอย่างมาก และเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มชนิดแรกของโลกที่ ผสมสารสำคัญ OPC ที่สกัดจากเมล็ดมะขาม”


เครื่องดื่มมะขามหวาน Nature Bright จะประกอบด้วยเนื้อมะขามหวานที่ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เมื่อแช่เย็นแล้วดื่มก็จะสดชื่นเป็นอย่างมากในเนื้อมะขามนี้ประกอบด้วย “แคลเซียม” ที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง และ “ธาตุเหล็ก” ที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือด และมีส่วนผสมของ สารสกัด OPC หรือในชื่อสารโอลิโกเมอริกโปรแอนโธไซยานิดิน ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยั้งความเสื่อมของเซลล์ และช่วยฟื้นฟูสภาพผิว จึงทำให้เป็นเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพและผิวพรรณในขวดเดียวกัน


ปัจจุบันเครื่องดื่มมะขามหวาน Nature Bright ได้มีการจำหน่ายผ่านทางเว็บไซต์และช่องทางออนไลน์ ในราคาขวดละ 80 บาท และเริ่มเป็นที่รู้จักในท้องตลาดเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าผู้หญิงที่ต้องการดูแลสุขภาพและผิวพรรณ เนื่องจากภายในเครื่องดื่มนั้นมีสารสกัด OPC ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นแล้วงานวิจัยเพิ่มเติมยังพบว่าสารดังกล่าวมีฤทธิ์ยับยั้งเอ็มไซน์ Tyroxinase ที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสีใต้ผิวหนัง ทำให้เม็ดสีผิวถูกผลิตขึ้นน้อยลงมีผลให้ผิวขาวกระจางใสและช่วยลดเลือนฝ้าจากภายใน ผลัดภัณฑ์นี้จึงตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ต้องการดูและผิวพรรณได้เป็นอย่างดี


นอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับมะขามแล้ว เครื่องดื่มมะขามหวาน Nature Bright ก็ยังมีส่วนช่วยเกษตรกรผู้ปลูกมะขามหวาน ทำให้มีช่องทางในการสร้างรายได้มากขึ้น สร้างรายได้ได้ตลอดทั้งปี และยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมทางอ้อม เนื่องจากไม่ต้องทิ้งผลผลิตมะขามที่ขายไม่ได้เหมือนอย่างที่ผ่านมา เพราะสามารถนำมะขามเหล่านั้นมาแปรรูปเป็นสารสกัดที่มีประโยชน์ได้


โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจสังคมไทยด้วยการสร้างสรรค์คุณค่าเครื่องสำอางตามเอกลักษณ์ท้องถิ่น ของทาง วว. จึงถือเป็นการเพิ่มมูลค่าวัตถุดิบท้องถิ่นให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ เพื่อให้เป็นที่รู้จักในระดับชาติและช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากให้เกิดความยั่งยืนได้อย่างมาก


สนใจติดต่อ
โทร.083 - 624 6262
FB : Nature Brightกำลังโหลดความคิดเห็น...