xs
xsm
sm
md
lg

น้ำพริกกะปิหลานยายวรรณ สูตรตำรับชาววังต้นเครื่องพระพันปีหลวง รัชกาลที่ 6

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น้ำพริกกะปิหลานยายวรรณ สูตรตำรับชาววัง ต้นเครื่อง สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รัชกาลที่ 6 ซึ่งเป็นน้ำพริกกะปิ ที่ทำจำหน่าย โดย “ธัญวรรณ ศรีวาจนะ” ดีเจ คลื่นสถานีวิทยุ มก. และ นักพยากรณ์ ชีวิตได้คลุกคลีอยู่กับยายมาตั้งแต่เด็ก ทำให้ได้สูตรการตำน้ำพริก และอาหารไทย ที่เป็นต้นตำรับชาววังมาจากยายวรรณ

“ธัญวรรณ” ดีเจสาวมือตำเจ้าของน้ำพริกแบรนด์หลานยายวรรณ เล่าว่า สูตรน้ำพริกกะปิที่ตนเองทำออกมาขายครั้งนี้ มาจาก ยายวรรณ “สุวรรณา ประพัฒน์ทอง” โดย “ยายวรรณ” ได้ตามยายทวดเข้าไปอยู่ในวัง สมเด็จพระพันปีหลลวง รัชกาลที่ 6 และได้ถวายงานตั้งเครื่องเสวย มีอยู่วันหนึ่ง มือตำน้ำพริกที่ทำถวาย พระพันปีหลวง เกิดป่วย ยายวรรณ ก็เลยได้มีโอกาสแสดงฝีมือการตำน้ำพริก ปรากฎว่า ทางสมเด็จพระพันปีหลวง ร.6 ทรงโปรดน้ำพริกกะปิของยายวรรณ ทำให้หน้าที่การตำน้ำพริกกะปิ จึงตกเป็นของยายวรรณ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ธัญวรรณ ศรีวาจนะ
ส่วนที่มาของการปรุงน้ำพริกกะปิ ขายของ “คุณยิ้ม” ธัญวรรณ เกิดขึ้นเมื่อเดือน มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งคุณยิ้มเธอได้รับการถ่ายทอดการตำน้ำพริกกะปิสูตรชาววัง มาตั้งแต่เด็ก และเธอชอบทำอาหารในสมัยเรียน ก็ทำอาหารไทย ไปแบ่งให้เพื่อนกิน โดยเฉพาะอาหารไทยสูตรชาววัง ที่เธอได้รับการถ่ายทอดมาจากคุณยาย หลายคนได้ชิมก็ชื่นชอบ และอยากให้เธอได้ทำขาย จนล่าสุด เธอปรุงน้ำพริกกะปิไปให้เพื่อนชิม เพื่อนก็แบ่งน้ำตาลมะพร้าวมาให้ สุดท้าย เพื่อนก็เลยชวนเธอทำขาย ก็เลยเป็นที่มาของ น้ำพริกกะปิ แบรนด์หลานยายวรรณ

หลังจากเริ่มทำขายเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา ยอดสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก เมื่อเธอได้นำน้ำพริกกะปิที่ทำขายไปโพสต์ลงในเพจส่วนตัว เพื่อนๆคนรู้จักที่เคยกินน้ำพริกกะปิฝีมือของเธอ พอเห็นเธอทำขายต่างก็มาช่วยอุดหนุนสั่งซื้อกันเข้ามาเป็นจำนวนมาก เป็นกำลังใจให้เธอทำต่อ และสานฝันว่าจะยึดเป็นอาชีพหลัก หลังจากที่เธอได้เกษียณอายุ หรือ ไม่ได้ทำงานประจำ

ยายวรรณ  สุวรรณา ประพัฒน์ทอง
สำหรับยอดขายที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นงานแฮนด์เมด เธอตำเองทุกครก เพื่อให้ได้ของที่สดใหม่ และรสชาติที่ดีเหมือนกันทุกครก ทำให้เธอต้องแสดงฝีมือการตำด้วยตัวเอง วันหนึ่งตำได้สูงสุดแค่ 11 ครก แบ่งใส่กระปุกเล็ก ขนาด 59 บาท ได้ 10 กระปุก และกระปุกใหญ่ ราคา 129 บาท จำนวน 4 กระปุก และเป็นถ้วยเล็ก 10 ถ้วย ราคาถ้วยละ 25 บาท ส่วนการลงทุน ลงทุนครั้งแรกเริ่มที่เงิน 8,000 บาท ในการสั้งซื้อวัตถุดิบ และบรรจุภัณฑ์  วันนี้ ผ่านมา 3 - 4 สัปดาห์  ขายได้เป็นเงินประมาณ 8,000 บาท แต่วัตถุดิบ ก็ยังอยู่ สำหรับการนำทำน้ำพริกกะปิขายได้อีกกว่า 3,000 บาท ซึ่งนั่นคือ กำไรที่เราจะได้ 

คุณยิ้ม เล่าว่า การตำน้ำพริกกะปิสูตรชาววังของเธอ ตัวชูรสที่ดี คือ มะอึก สูตรโบราณต้อง ใส่มะอึก แต่ปัจจุบันมะอึกเริ่มหาคนปลูกได้ยากขึ้น ก็เลยหาซื้อยากหน่อย แต่ก็ยังพอจะหาซื้อได้ และมีมะเขือพวง น้ำตาลมะพร้าว กระเทียม (การตำน้ำพริกสูตรชาววังจะต้องปอกเปลือกกระเทียมให้สะอาด ป้องกันเชื้อราที่ติดมากับเปลือกกระเทียม และเมื่อกินเข้าไปจะได้ไม่สะดุดกับเปลือกกระเทียม ) ส่วนกะปิ ได้กะปิที่มาจาก อำเภอปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นกะปิที่มาจากเพื่อนที่รู้จักเช่นกัน ครอบครัวทำกะปิ มั่นใจได้ถึงรสชาติของกะปิ  เพราะการทำน้ำพริกกะปิ สิ่งสำคัญ กะปิจะต้องเป็นกะปิเคยแท้ๆ ถึงจะตำออกมาได้อร่อย


นอกจากกะปิ วัตถุดิบสำคัญ ช่วยชูรสน้ำพริกกะปิ คือ น้ำตาลมะพร้าว ซึ่งเราโชคดีที่เพื่อนตอนเรียนมหาวิทยาลัยฯ ครอบครัว เขาทำน้ำตาลมะพร้าวขาย ซึ่งเป็นน้ำตาลมะพร้าวแท้ๆ จากสวนมะพร้าวสมุทรสาคร มาช่วยเสริมรสชาติ ให้น้ำพริกกะปิหลานยายวรรณ มีรสชาติที่ดี โดยไม่จำเป็นต้องใส่ผงชูรส หรือ ผงปรุงรส หรือ แม้แต่ใส่สารกันบูด  น้ำพริกกะปิของเราทำสะอาดทุกขั้นตอนยืดอายุด้วยการนำบรรจุภัณฑ์ขวดแก้ว ไปผ่านการพาสเจอร์ไร้ท์ สามารถยืดอายุได้ โดยถ้าอยู่ในตู้เย็นเก็บได้นาน 12 วัน โดยน้ำพริกกะปิไม่เปลี่ยนสี หรือ เปลี่ยนรสชาติ

ทั้งนี้ สิ่งที่ “คุณยิ้ม” รู้สึกภูมิใจอีกอย่างหนึ่ง คือ การทำน้ำพริกกะปิครั้งนี้ เธอได้ช่วยเพื่อนๆ โดยได้กระจายรายได้ให้กับเพื่อนๆ ที่ทำวัตถุดิบ เพราะในช่วงสถานการณ์โควิด อะไรก็ไม่แน่นอน รวมถึงชีวิตของเธอด้วย ถ้าสามารถสร้างอาชีพเสริมเพิ่มรายได้ขึ้นมาอีกทางหนึ่ง ทำให้ชีวิตมีความมั่นคงมากขึ้น และในอนาคตอันใกล้นี้ เราก็จะต้องเป็นหนึ่งในผู้สูงอายุ ซึ่งพบว่า คนไทยที่จะก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เจอปัญหาเดียวกัน คือ ไม่มีเงินออม และในช่วงนี้ ถ้าเรายังพอจะมีแรง ก็ต้องหาวิธีการเพิ่มรายได้ เพื่อจะได้มีเงินออม เอาไว้ใช้ในวันที่เราเป็นผู้สูงอายุ


คุณยิ้ม บอกว่า สำหรับใครที่สนใจ อยากได้เทคนิคการปรุงน้ำพริกกะปิสูตรยายวรรณ ต้นตำรับชาววัง ของเธอ เธอยินดีที่จะถ่ายทอดเทคนิคต่างๆ ให้ โดยไม่ปิดบัง จะนัดมาเรียน หรือ ว่าจะให้เราสอนทางออนไลน์ ก็ได้ เพราะเรา อยากให้ความรู้กับคนที่กำลังมองหาอาชีพจะได้นำไปต่อยอดสร้างอาชีพ ในอนาคตได้ 

สนใจ ติดต่อโทร. 06-2826-4923 FB: Maeyim Yindee


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...