xs
xsm
sm
md
lg

ซีพี ออลล์เปิด 3 เส้นทางความสำเร็จ SMEs เติบโตในเซเว่น อีเลฟเว่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ซีพี ออลล์เปิดเผยเส้นทางสู่ความสำเร็จจาก 3 เอสเอ็มอีที่เติบโตอย่างต่อเนื่องจากหลากหลายกลุ่มสินค้าในเซเว่น อีเลฟเว่น พร้อมทั้งให้การสนับสนุนและส่งเสริมกลุ่มเอสเอ็มอีมาโดยตลอดจากผลประกอบการรายย่อยที่มีมากกว่า 3 ล้านราย ส่งผลให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีถือว่าเป็นกลุ่มที่มีบทบาทในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างมาก แต่ปัญหาสำคัญของเหล่าเอสเอ็มอีจำนวนมากคือขาดองค์ความรู้ ขาดแนวคิด ที่จะช่วยให้ธุรกิจของตัวเองเติบโต “แบบปังๆ” และยั่งยืน ดังนั้นจึงได้ 3 ผู้ประกอบการมาร่วมพูดคุยถ่ายทอดประสบการณ์ต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชัน Clubhouse ภายใต้หัวข้อ “ฟังเคล็ดลับทำ SMEs ให้ปัง+โตได้อย่างไร?” by 7-Eleven

นายสุรนาม พานิชการ เจ้าของธุรกิจน้ำเต้าหู้โทฟุซัง (Tofusan)
นายสุรนาม พานิชการ เจ้าของธุรกิจน้ำเต้าหู้โทฟุซัง (Tofusan) เล่าว่า ธุรกิจ SMEs จะเติบโตได้อย่างแข็งแรงและยั่งยืนท่ามกลางสภาพการแข่งขันที่รุนแรงของตลาดได้นั้น หัวใจสำคัญที่ตนยึดถือปฏิบัติมาตลอดประกอบด้วย 3 ข้อหลักๆ คือ

1. ต้องเข้าใจตัวเอง เข้าใจลูกค้า และรู้จักตั้งคำถามตัวเองให้มากที่สุด แนวคิดนี้เกิดขึ้นก่อนที่จะเข้ามาวางจำหน่ายที่เซเว่น อีเลฟเว่น เดิมบริษัทขายสินค้าในราคาขวดละ 35 บาท โดยตั้งกลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าต่างชาติ แต่เมื่อทางเซเว่น อีเลฟเว่นได้เห็นสินค้าก็เกิดความสนใจ แต่ให้กลับมาหาวิธีว่าจะทำอย่างไรให้สินค้ามีราคาถูกลงเพราะผู้บริโภคคนไทยไม่บริโภคนมถั่วเหลืองราคา 35 บาทเนื่องจากมีราคาสูง ซึ่งเมื่อกลับมาคิดและได้ถามตัวเองก็จริงอย่างที่เซเว่นฯ ให้คำแนะนำ บริษัทจึงมีการคิดค้นวิธีการพัฒนาจนมีราคาที่ตรงต่อความต้องการของตลาด


2. บริหารคนให้ดีเหมือนบริหารงาน ช่วงที่ก่อตั้งบริษัทใหม่ๆ มีพนักงานแค่ไม่กี่คน ซึ่งบริษัทก็ดูแลใส่ใจเป็นอย่างดี ไม่ให้รู้สึกว่าเป็นเจ้านายหรือลูกน้อง ส่งผลให้เมื่อองค์กรขยายตัว วัฒนธรรมเหล่านี้ก็ถูกส่งต่อไปยังพนักงานคนอื่นๆ โดยอัตโนมัติ ผู้บริหารก็จะไม่เหนื่อยมากเพราะเราได้สร้างวัฒนธรรมที่ดีไว้แล้ว
3. ล้มได้แต่ลุกให้ไว ในช่วงแรกของการทำธุรกิจ เคยต้องเรียกคืนสินค้าทั้งหมดเพื่อทำลายทิ้ง เนื่องจากกระบวนการผลิตไม่ได้คุณภาพ ส่งผลให้สินค้าเลอะบรรจุภัณฑ์ เมื่อเกิดความชื้นก็ทำให้มีเชื้อราบริเวณภายนอกขวด แม้ว่าสินค้าภายในจะไม่เสียหาย แต่เพื่อความเชื่อมั่นต่อผู้บริโภค บริษัทจึงต้องทำลายสินค้าล็อตนั้นทิ้งทั้งหมด ทำให้สถานภาพทางการเงินในขณะนั้นต้องติดลบ เหตุการณ์ในครั้งนั้นไม่ได้ทำให้ท้อ แต่กลับเป็นบทเรียนให้ต้องระมัดระวังและรอบคอบให้มากขึ้น

นายเฉลิมพงษ์ ศรีโรจนันท์ เจ้าของธุรกิจเครื่องสำอาง Royal Beauty
ด้าน นายเฉลิมพงษ์ ศรีโรจนันท์ เจ้าของธุรกิจเครื่องสำอาง Royal Beauty เผยว่า ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง Royal Beauty เกิดขึ้นจากแนวคิดและความตั้งใจที่อยากจะเปลี่ยนชีวิตของคนให้ดีขึ้น เพราะเมื่อคนเราหันมาใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้น สิ่งที่ตามมาก็คือ ความสุข ที่จะส่งผลทั้งทางกายและทางใจ โดยใช้เวลาพัฒนาและคิดค้นอย่างจริงจังไปพร้อมๆ กับการทำวิจัยตลาดเพื่อหาช่องว่างทางการตลาด เพราะต้องยอมรับว่าสินค้าประเภทเครื่องสำอางเป็นสินค้าที่มีการแข่งขันสูงมาก


จากผลการวิจัยพบว่ากลุ่มคนที่มีรายได้ไม่สูงก็ต้องการสินค้าที่ดูดีเหมือนกับสินค้าที่วางในเคาน์เตอร์แบรนด์ ไม่ใช่สินค้าที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ธรรมดาอย่างที่เข้าใจ เราจึงนำจุดนี้มาพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้ดูพรีเมียมในราคาเพียงซองละ 39 บาท ซึ่งก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ทำให้ในวันนี้บริษัทมีสินค้าวางจำหน่ายในเซเว่น อีเลฟเว่น ยาวนานถึง 7 ปี มากกว่า 20 รายการ


สิ่งสำคัญที่ทำให้สามารถยืนหยัดอยู่ในตลาดที่มีการแข่งขันสูงเช่นนี้ได้ คือ

1. ยึดมั่นแนวคิดความตั้งใจในการทำธุรกิจ เมื่อธุรกิจที่ทำมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี ก็จะมีคนสนใจร่วมทำธุรกิจกับเรา สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือแนวคิดที่จะทำธุรกิจเป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ก็อย่าทำด้วยกันจะดีกว่า เพราะจะเกิดปัญหาในอนาคตอย่างแน่นอน

2. Think Big/Move Fast/Start Small การทำธุรกิจต้องมองภาพใหญ่ มองความเป็นไปได้ให้มากที่สุด และธุรกิจต้องมีความรวดเร็ว คล่องตัว โดยเริ่มจากเล็กๆ ไปหาใหญ่ เพื่อจะได้รับมือกับปัญหาหรือผลกระทบที่จะเกิดขึ้นได้ทันท่วงที

3. พร้อมเสมอ SMEs จะเติบโตได้นั้นต้องเตรียมความพร้อมให้ตัวเองเสมอ หมั่นแสวงหาความรู้ และโอกาสให้แก่ธุรกิจ

นายภักดี เดชจินดา เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมทองไร่ภักดี
สำหรับ นายภักดี เดชจินดา เกษตรกรผู้ปลูกกล้วยหอมทองไร่ภักดี เปิดเผยว่า ปัจจุบันกล้วยหอมทองไร่ภักดีส่งขายให้เซเว่น อีเลฟเว่นอยู่ที่ประมาณวันละ 20,000-30,000 ลูก ในเขตพื้นที่ภาคเหนือ ซึ่งเป็นสินค้าจากภายในไร่เองประมาณ 30% ที่เหลือมาจากไร่ขนาดเล็กอื่นๆ ที่ทางไร่ให้คำแนะนำในการปลูก และเข้าไปควบคุมคุณภาพสินค้า ซึ่งกว่าจะได้เข้ามาจำหน่ายในเซเว่น อีเลฟเว่นได้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะสินค้าจะต้องมีคุณภาพตรงตามที่กำหนด ดังนั้นจึงต้องแสวงหาความรู้เพิ่มเติม ซึ่งทางเซเว่น อีเลฟเว่นก็เข้ามาให้ความช่วยเหลือด้วยการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคนิคด้านต่างๆ ในทุกขั้นตอนตั้งแต่การปลูกไปจนถึงการจัดเก็บสินค้า


ทั้งนี้ แม้จะสามารถนำสินค้าเข้ามาจำหน่ายในเซเว่น อีเลฟเว่นได้แล้วก็ต้องอย่าประมาท เพราะต้องเข้าใจว่าสินค้าที่วางจำหน่ายนั้นมาจากหลายพาร์ตเนอร์ หากไม่รักษาคุณภาพและมาตรฐานก็คงไม่สามารถอยู่ในตลาดได้นาน ยิ่งเป็นสินค้าเกษตรที่มีรอบช่วงเวลาสั้นก็ยิ่งต้องให้ความสำคัญต่อเรื่องของการรักษาคุณภาพและมาตรฐานให้ดีที่สุด พร้อมๆ ไปกับการแสวงหาความรู้ใหม่ๆ เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าอยู่เสมอ

การเติบโตที่แข็งแกร่ง เกิดจากการนำเคล็ดลับที่ดีมาประยุกต์ใช้ และการนำมาปฏิบัติอย่างมีวินัย หากรู้จักนำเคล็ดลับของผู้ที่ประสบความสำเร็จมาประยุกต์ปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง โอกาสจะโตปัง และโตไกลย่อมไม่ใช่แค่ฝันอย่างแน่นอน


* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *กำลังโหลดความคิดเห็น...