xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าแรกในไทย! ที่ผลิตระจกเทมเปอร์ดัดโค้งโดยไม่ใช้แม่พิมพ์ จาก “SR”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในอุตสาหกรรมงานผลิตกระจกเทมเปอร์ ไม่มีใครไม่รู้จัก บริษัท เอสอาร์ แอดวานซ์อินดัสตรีส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตกระจกนิรภัยเทมเปอร์ดัดโค้งโดยไม่ใช้แม่พิมพ์แห่งแรกในประเทศ และนอจากนี้ยังมีงานกระจกอีกมากทั้ง กระจกเคลือบสี กระจกลายผ้าเป็นต้น


ดร. รุจ ณ สงขลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสอาร์ แอดวานซ์อินดัสตรีส์ จำกัด เล่าว่า เดิมทำธุรกิจเกี่ยวกับฉากกั้นอาบน้ำ ภายใต้แบรนด์ ShowerKing มาก่อน ในประมาณช่วงปี พ.ศ. 2546 เนื่องจากตอนนั้นที่บริษัทก็ต้องสั่งซื้อกระจกจากโรงงานภายในประเทศ เนื่องจากฉากกั้นห้องน้ำจะต้องใช้เป็นกระจกเทมเปอร์เท่านั้น และในช่วงปีนั้นมีโรงงานที่มีกระจกเทมเปอร์น้อยมาก ประมาณ 5 บริษัทเท่านั้น อีกทั้งในการสั่งของแต่ละครั้งนั้นจะต้องรอนานกว่าจะได้ของ จึงเล็งเห็นว่าความต้องการกระจกชนิดนี้ยังมีโอกาสที่จะสามารถเติบโตต่อไปได้อีกมาก จึงเข้ามาศึกษาในเรื่องนี้


ในปี พ.ศ. 2546 การใช้กระจกเทมเปอร์ในประเทศไทยยังน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศในระดับเดียวกัน เช่น ไต้หวัน ญี่ปุ่น ประเทศไทยถือว่ายังช้า และใช้น้อย และด้วยกฎหมายบังคับในไทยยังไม่มี แต่ในต่างประเทศมีกฎหมายการใช้งานเพื่อคุ้มครองในด้านความปลอดภัย


ทั้งนี้กระจกนิรภัยเทมเปอร์ คือ กระจกนิรภัยที่ได้จากการนำกระจกดิบหรือกระจก Float ไปผ่านกระบวนการทำเทมเปอร์ เพื่อเพิ่มความแข็งแรง โดยใช้หลักการเดียวกับการทำคอนกรีตอัดแรง (Pre-stressed Concrete) คือ การสร้างให้เกิดชั้นของแรงอัด (Compressive Stress) ขึ้นที่ผิวกระจก เพื่อต้านแรงจากภายนอก แล้วให้ความร้อนกับกระจกที่อุณหภูมิสูงกว่าจุดอ่อนตัวของกระจกเล็กน้อย ที่ประมาณ 650C - 750C และทำให้ผิวกระจกเย็นตัวอย่างรวดเร็วโดยใช้ลมเป่าให้เย็นที่ผิวกระจกทั้ง 2 ด้าน ผลของความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างผิวนอกกับส่วนกลางเนื้อในของแผ่นกระจกจะทำให้เกิดชั้นของแรงอัดขึ้นที่ผิวนอกของแผ่นกระจกทั้ง 2 ด้าน โดยจะประกบชั้นส่วนกลางเหมือนลักษณะแซนด์วิช และชั้นที่ผิวนี้จะช่วยต้านทานแรงจากภายนอกทำให้เกิดแรงกระทำที่สมดุลย์กัน


ซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะ ค่าความแข็งแรงต่อแรงดึง และ แรงที่ทำให้หักงอเมื่อเปรียบเทียบระหว่างกระจกธรรมดาและกระจกนิรภัยเทมเปอร์ที่ความหนา 5มม. กระจกธรรมดามีค่าความแข็งแรงต่อแรงดึงและแรงที่ทำให้กระจกหักงอ 500 - 600 กก./ซม.2 ส่วนกระจกนิรภัยเทมเปอร์มีค่าดังกล่าวสูงถึง 1,500 กก./ซม.2 กระจกนิรภัยเทมเปอร์สามารถทนต่อแรงกระทบได้มากกว่ากระจกธรรมดาที่มีความหนาและขนาดเดียวกันประมาณ 3-5 เท่า


พร้อมทั้งความทนทานของกระจกต่อแรงกระแทกที่วัตถุหรือร่างกายกระแทกลงบนกระจกเนื่องจากการชน โดยทั่วไปกระจกนิรภัยเทมเปอร์สามารถรับแรงกระแทกได้ดีกว่ากระจกธรรมดาที่มีความหนาและขนาดเดียวกันประมาณ 4 เท่า การแตกของกระจกนิรภัยเทมเปอร์จะแตกกระจายเป็นเม็ดเล็กๆ คล้ายเม็ดข้าวโพด และมีความคมน้อย


การใช้งานยังสามารถใช้ได้ในหลายรูปแบบอีกด้วย ทั้ง ประตูบานเปลือย และผนังกระจกทั้งด้านหน้าและภายในตัวอาคาร, ตู้โทรศัพท์ ห้องโชว์ ตู้สินค้าอัญมณี ที่ต้องการความโปร่งแสงและทนต่อแรงกระแทก, ฉากกั้นอาบน้ำ ผนังกั้นภายใน, หน้าต่าง ผนังอาคาร ผนังกระจก (Curtain Wall) ของอาคารในบริเวณที่มีแรงลมสูง บริเวณหน้าคานของอาคารหน้าต่าง ตู้อบไฟฟ้า หรือบริเวณที่ต้องเผชิญกับความร้อนสูงกว่าปกติ, งานเฟอร์นิเจอร์ เช่น ชั้นวางของ ชั้นโชว์สินค้า หน้าโต๊ะ ราวกันตก ฯลฯ


สำหรับจุดเด่นของการผลิตกระจกนิรภัยเทมเปอร์ บริษัท เอสอาร์ แอดวานซ์อินดัสตรีส์ จำกัด ตัดกระจกบนโต๊ะตัดที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ความเที่ยงตรงสูง ตัดได้หลากหลายรูปแบบ ผลิตกระจกได้ตั้งแต่ความหนา 4-19 มม. สามารถ เจียร เจียรปลี เจาะ กระจกรูปร่างใดๆ ก็ได้โดยเครื่องตัดและเครื่องเจียรระบบ CNC เป็นผู้ผลิตกระจกนิรภัยเทมเปอร์ดัดโค้งโดยไม่ใช้แม่พิมพ์แห่งแรกในประเทศ บริษัทฯ เน้นเรื่องคุณภาพและบริการ ส่งสินค้าฉับไว ตรงเวลา“บริษัทของเราทำงานกันเป็นทีม โดยที่เราก็บอกกับลูกน้องทุกๆ คนว่า ต้องเอาใจเราไปอยู่ในใจของลูกค้า ถ้าลูกค้าเกิดปัญหาอะไร เราต้องช่วยทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกค้าส่งงานให้แล้วเสร็จ ความสำเร็จของลูกค้าก็คืออนาคตของเรา เขาจะได้มีออเดอร์ให้เราเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเราต้องเน้นคุณภาพและบริการเป็นหลัก”นอกจากนี้ยังได้รับทุนสนับสนุน จาก ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank สินเชื่อ SME โตไวไทยยั่งยืน ภายใต้กองทุนพัฒนาเอสเอ็มอีตามแนวประชารัฐอีกด้วย


บริษัท เอสอาร์ แอดวานซ์อินดัสตรีส์ จำกัด ยังมีผลิตภัณฑ์กระจกอื่นนอกจากกระจกเทมเปอร์อีกทั้ง กระจกนิรภัยลามิเนต (เป็นกระจกที่รับแรงกระแทกได้มากกว่ากระจกทั่วไป หากเกิดการแตกเศษกระจกจะไม่แยกจากกันแต่ยังคงติดกันด้วยฟิลม์ลามิเนต และกระจกที่มีดีไซน์ประเภทอื่นๆ เช่น กระจกพ่นสี, กระจกพ่นทราย, และกระจก DS (Double safety Glass) สำหรับงานอาคารและงานรถยนต์ โดยใช้เทคโนโลยีเครื่องจักรครบวงจรจากยุโรปเครื่อง CNC จากประเทศอิตาลี และ เครื่องตัดกระจกอัตโนมัติควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ จากประเทศสวิสเซอร์แลนด์


สนใจติดต่อ www.sr-advanced.com

* * *คลิก Likeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด * * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...