xs
xsm
sm
md
lg

นักวิจัยเพาะเนื้อเยื่อมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบ ผลดก น้ำหอม เป็นรายแรก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัท เอ็นซี โคโคนัท จำกัด ผู้ส่งออกมะพร้าวน้ำหอมเป็นอันดับต้นๆของประเทศ ร่วมกับ คณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ประกาศความสำเร็จ โครงการ COCONUT Tissue Culture หรือการพัฒนาขยายพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม “พันธุ์ก้นจีบ”ด้วยวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ได้สำเร็จเป็นประเทศแรกของโลก


นายณรงค์ศักดิ์ ชื่นสุชน กรรมการผู้จัดการบริษัทเอ็นซี โคโคนัท จำกัด
เปิดเผยว่า ปัจจุบันจังหวัดราชบุรี มีการส่งออกมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI หรือสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ มีหลายอำเภอที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบ เช่น ดำเนินสะดวก บางแพ วัดเพลง โพธาราม ปากท่อ บ้านโป่ง และวัดเพลง มีพื้นที่รวมในการเพาะปลูกกว่า 100,000 ไร่ มูลค่าการส่งออกนับเป็น 10,000 ล้านบาทต่อปี 

 สำหรับ มะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบถือได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีปริมาณความต้องการของตลาดโลกสูงมาก อย่างเช่นประเทศจีน ประเทศแถบยุโรป อเมริกา และ เอเชียเป็นต้น ต่างก็ชื่นชอบในรสชาติของมะพร้าวน้ำหอมของประเทศไทยที่มีรสชาติหวานแบบธรรมชาติ และมีกลิ่นหอมซึ่งเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัวของมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบของประเทศไทยและในพื้นที่เพาะปลูกของ ราชบุรี 


ทั้งนี้ ในปัจจุบันความต้องการของเกษตรกรมีเพิ่มมากขึ้นที่หันมาปลูกมะพร้าวน้ำหอมทำให้สายพันธ์แท้ของมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบมีการกลายพันธุ์ ถ้าเกษตรกรนำไปเพาะปลูกกว่าจะเห็นผลผลิตก็จะเสียเวลาในการรอคอยไป 2-3 ปี ซึ่งอาจสร้างความเสียหายกับเกษตรกรได้

โดย เอ็นซี โคโคนัท ในฐานะผู้ที่มีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญด้านมะพร้าวน้ำหอมเล็งเห็นความสำคัญในเรื่องของพันธุ์ของมะพร้าวจึงได้ร่วมมือกับ ผศ.ดร.พีระศักดิ์ ฉายประสาทคณะบดีคณะเกษตรศาสตร์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกันทำการวิจัยพัฒนาเพื่อรองรับความต้องการของเกษตรกรดังกล่าวฯ โดยใช้ระยะเวลาในการวิจัยพัฒนานานถึง 2 ปี จนได้กล้าพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบที่ตรงตามแม่พันธุ์ที่ให้ผลผลิตลูกดก มีจำนวนทลายมาก และคงความเป็นอัตลักษณ์ในรสชาติและกลิ่นหอมเฉพาะตัวของมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบนี้

นอกจากนี้เพื่อขยายตลาดน้ำมะพร้าวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เอ็นซีโคโคนัท ยังได้เปิดตัวสินค้านวัตกรรมใหม่ COCO BUCKET เพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ในการดื่มน้ำมะพร้าวน้ำหอมจากลูกได้ง่ายขึ้น COCO BUCKET “ ไม่ต้องเฉาะ แค่เพียงเจาะ ก็ได้ความสด” ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของการเปิดหรือเฉาะลูกมะพร้าวที่ไม่ต้องพึ่งพามีดอีกต่อไป ทำให้ทุกๆคนดื่มน้ำมะพร้าวได้ง่ายสะดวกสบาย. COCO BUCKET

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด* * *

SMEs manager


กำลังโหลดความคิดเห็น...